24 tiết khí là gì? Hướng dẫn tính 24 tiết khí trong năm 

Đối với nông dân, chắc chắn 24 giờ không còn là khái niệm xa lạ, thậm chí chúng còn biết tính toán thuộc lòng. Tuy nhiên, đối với thế hệ trẻ ngày nay, nó có thể là một biểu hiện khá xa lạ. Và đó là lý do tại sao chúng tôi muốn chia sẻ bài viết này!

24 lần một năm
Tìm hiểu 24 khí là gì, ý nghĩa và cách tính

1. Tìm hiểu xem 24 Tề là gì?

1.1. Khái niệm

24 giờ là một cách khác để chỉ 24 điểm đặc biệt trên quỹ đạo của Trái đất trong năm. Theo các nhà nghiên cứu, khi Trái đất quay quanh Mặt trời đủ 365 ngày sẽ tạo ra 24 điểm đặc biệt và mỗi điểm này lệch nhau đúng 15 độ.

Bạn có thể tìm thấy 24 điểm đặc biệt đó khi xem lịch thời tiết. Cụ thể, nếu bạn chia mặt phẳng không gian thành 360 độ, thì những ngày Mặt trời ở kinh độ: 0⁰, 15⁰, 30⁰, 45⁰, 60⁰, 75⁰, 90⁰, 105⁰, 120⁰, 135⁰, 150⁰, 165⁰, 180⁰, 191⁰2, 1⁰2, 1⁰2, 40 ⁰, 255⁰, 270⁰, 285⁰, 300⁰, 315⁰, 330⁰, 345⁰ là khí và có tổng cộng 24 tiết khí.

1.2. Khắc phục vấn đề

Khí cũng được phân thành nhiều loại khác nhau. Và để phân loại 24 giờ Các tiêu chí sau đây được sử dụng:

24 điều kiện thời tiết trong một năm
Gas cũng được phân thành nhiều loại khác nhau.
 • 8 tiết khí tượng trưng cho sự thay đổi nóng lạnh:
 • 5 tiết khí biểu thị sự thay đổi nhiệt độ:
   • Tiểu Ba
   • cho ba
   • ba triều
   • Tiểu Hàn
   • Đại hãn
 • 7 yếu tố của không khí liên quan đến nước, nước và mưa:
   • Vũ Thủy
   • cốc vũ
   • Bạch Lộ
   • Tiết Hàn Lộ
   • sương mù giáng sinh
   • Ít tuyết
   • tuyết lớn
 • 4 yếu tố biểu thị hiện tượng:
  • Bẫy ngày mai
  • Giải thích
  • Anh bạn nhỏ
  • Măng Chung
24 giờ là gì?
24 lần – 24 điểm đặc biệt trên đường đi của Mặt trời

1.3. Nghĩa

Theo tài liệu để lại 24 giờ có nguồn gốc từ tộc Bách Việt và dần trở nên phổ biến hơn, nó được sử dụng ở nhiều nước phương đông như Trung Quốc, Nhật Bản,… cũng như Việt Nam cho mục đích quy hoạch.

Từ xa xưa, con người đã có những bộ lịch thời gian rất kỳ diệu và rất chính xác thông qua sự kết hợp giữa lịch tháng với tuần trăng và lịch năm với thời gian. Nhờ đó, họ có thể dự đoán trước sự thay đổi của ngày – tháng – năm, cũng như sự thay đổi của thời gian, giữa các mùa. Mục đích của việc này là để quản lý nông nghiệp, trồng trọt phù hợp với mùa vụ, khí hậu, giúp tăng hiệu quả và năng suất.

Tham Khảo Thêm:  Cách chọn boot cho người chân to phù hợp, hack dáng cực chuẩn

Bên cạnh đó, 24 giờ Nó cũng được dùng để xác định ngày tốt, ngày xấu và những việc nên làm, không nên làm để gặp thuận lợi, tránh trở ngại, thất bại.

lịch 24 giờ
24 tiết khí cũng được dùng để xác định ngày tốt xấu

2. Cách tính thời gian trong năm

2.1. thời gian mùa xuân

nghỉ xuân

Đây là ngày lễ báo trước sự khởi đầu của một năm mới. Lễ hội mùa xuân hàng năm rơi vào ngày 4 hoặc 5 tháng 2 dương lịch. Tại thời điểm này, Mặt trời sẽ ở 315 độ.

Tiết Vũ Thụy

Đó là thời điểm mưa nhiều và ẩm ướt nhất trong năm. Gió thường sẽ mang theo hơi ẩm, làm cho ngôi nhà trông nhớp nháp. Thời gian tổ chức Tiết Vũ Thủy thường vào ngày 19 hoặc 20 tháng 2 dương lịch. Tại thời điểm này, Mặt trời sẽ ở 330 độ.

bài học màn trập

Hoặc có thể hiểu là con sâu đang thức giấc. Khi mùa xuân đến, cây cối bắt đầu đâm chồi nảy lộc cũng là lúc côn trùng thức giấc. Thời gian đóng cửa thường là ngày 6 hoặc 7 tháng 3 dương lịch. Tại thời điểm này, Mặt trời sẽ ở 345 độ.

24 âm tiết cho bài kiểm tra nghe
Bài Học Đóng Cửa – Cây Bắt Đầu Nảy Mầm

lập xuân

Đó cũng là thời điểm giữa mùa xuân. Sau khi Lập xuân qua đi, Mặt trời sẽ dịch chuyển dần về phía Bắc bán cầu, khiến thời tiết ấm dần lên, ngày dài đêm ngắn. Tiết lập xuân là ngày 21 hoặc 22 tháng 3 theo dương lịch. Mặt trời lúc này đang ở 0 độ.

lễ viếng mộ

Còn được gọi là Lễ hội Qingming. Trời quang mây tạnh, không khí mát mẻ, dễ chịu thích hợp cho việc đi viếng mộ. Thời gian tổ chức lễ viếng mộ là ngày 4 tháng 4 năm 052 dương lịch. Mặt trời bây giờ là 15 độ.

Tiết Cốc Vũ

Điềm báo rằng mùa hè sẽ đến sớm, những cơn mưa rào trút xuống. Đồng thời nhờ đó mà cây cối trở nên xanh tươi, phát triển. Thời gian diễn ra Tết Cốc vũ là ngày 20 hoặc 22 tháng 4 dương lịch. Mặt trời bây giờ là 30 độ.

Tham Khảo Thêm:  5+ tác dụng của rau Cải Xanh đối với sức khỏe

2.2. thời gian mùa hè

Tiết Lập Hạ

Nó được sử dụng để đánh dấu sự khởi đầu của mùa hè. Khi nhiệt độ bắt đầu tăng lên, nắng cũng gay gắt hơn. Ngoài ra còn có sấm sét. Tuy nhiên, điều này làm cho cây phát triển nhanh hơn. Giờ Tiết Lập Hạ là ngày 6 hoặc 7 tháng 5 theo dương lịch. Mặt trời bây giờ là 45 độ.

24 giờ
Lập Hạ – Tiết trời cũng sẽ ấm áp hơn

Anh bạn nhỏ

Ý nghĩa hoàn toàn khác với cái tên, chỉ là một nhóm nhỏ. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cơn mưa mùa hè và lũ lụt nhỏ. Thời điểm của giai đoạn này là ngày 21 hoặc 22 tháng 5 theo dương lịch. Mặt trời bây giờ là 60 độ.

Loại

Thời vụ, hạt đang vào mùa. Khí hậu lúc này khá ấm áp, tuy nhiên sẽ có những cơn mưa rào bất chợt, có thể kèm theo sấm sét. Các đường vân nổi lên của ngôi sao cũng có thể được nhìn thấy. Tiết Mang Chưng rơi vào ngày 5 hoặc 6 tháng 6 dương lịch. Mặt trời ở 75 độ.

giữa mùa hè

Vì vậy, bây giờ là giữa mùa hè. Vì vậy, nhiệt độ khá cao, nắng kéo dài, không khí nóng ẩm, ngày dài, đêm ngắn. Hạ chí được tổ chức vào ngày 21 hoặc 22 tháng 6 theo dương lịch. Bây giờ mặt trời ở 90 độ.

Tiểu Tiểu Ba

Thời tiết có nắng, nhưng khá ấm áp. Tiết Tiêu Tiêu có thể được tổ chức vào ngày 7 hoặc 8 tháng 7 dương lịch, khi Mặt trời ở 105 độ.

ngày con chó

Ngày nắng nóng, ẩm ướt, kèm theo bão và áp thấp nhiệt đới. Ngày Tuất diễn ra vào ngày 22 hoặc 23 tháng 7 khi Mặt trời ở 120 độ.

2.3. Thời gian mùa thu

Tiết Lập Thu

Chỉ mới chớm thu khi tiết trời mát mẻ, dễ chịu. Lập Thu diễn ra vào ngày 7 hoặc 8 tháng 8, khi Mặt Trời ở 135 độ.

Trung Quốc là 24 lần
Lập Thu có khí hậu dễ ​​chịu với ánh nắng dịu nhẹ

Phần thực nghiệm

Chỉ khi trời mưa nhiều, khí hậu se lạnh, tiết trời mùa thu mới lộ rõ ​​hơn. Thử nghiệm diễn ra vào ngày 23 hoặc 24 tháng 8 khi Mặt Trời ở góc 150 độ.

Tham Khảo Thêm:  Cách gấp túi giấy handmade đẹp và nhanh chóng

Tuyết Bách

Lúc đó thời tiết rất trong lành, có chút nắng. Đêm vẫn còn hơi se lạnh và sương mù. Lễ hội Trắng diễn ra vào ngày 8 hoặc 9 tháng 9 theo Dương lịch khi Mặt Trời ở 165 độ.

thu phân

Nó được sử dụng để biểu thị khoảng thời gian giữa mùa thu. Thu phân xảy ra vào ngày 22 hoặc 23 tháng 9 dương lịch khi Mặt trời ở 180 độ.

Hàn lộ

Lúc này không khí rất lạnh. Các quốc gia ở Bắc bán cầu, trong đó có Việt Nam, sẽ nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn. Vì vậy, ngày ngắn hơn, đêm dài hơn và nhiệt độ cũng thấp hơn. Revenge diễn ra vào ngày 8 hoặc 9 tháng 10 theo Dương lịch khi Mặt trời ở 195 độ.

Tuyết

Khi đó sương mù xuất hiện, nhất là vào sáng sớm, chiều tối, đêm khuya, thậm chí kèm theo băng giá, rất có hại cho cây trồng. Tuyết rơi vào ngày 23 hoặc 24 tháng 10 dương lịch khi Mặt trời ở 195 độ.

2.4. Thời điểm vào Đông

Tiết Lập Đông

Bắt đầu bước vào mùa đông, các đợt không khí lạnh xuất hiện từ phía bắc. Nhiệt độ xuống rất thấp, đặc biệt là vào sáng sớm và chiều tối. Tiết Lập Đông diễn ra vào ngày 7 hoặc 8 tháng 11 Dương lịch khi Mặt Trời ở 225 độ.

cách tính 24 giờ
Tiết Lập Đông – Bắt đầu vào đông

Ít tuyết

Thời tiết có tuyết, nhưng không nhiều. Tuyết rơi nhỏ xảy ra vào ngày 22 hoặc 23 tháng 11 dương lịch khi Mặt trời ở 240 độ.

tuyết lớn

Tuyết dày hơn và không khí lạnh hơn. Tại Việt Nam, băng giá cũng có thể xảy ra ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Tuyết dày rơi vào ngày 7 hoặc 8 tháng 12, khi Mặt trời ở 255 độ.

Đông Chí

Vào giữa mùa đông, trời sáng muộn, tối sớm và nhiệt độ giảm rất nhanh. Đông chí xảy ra vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12 dương lịch khi Mặt trời ở 270 độ.

Tiểu Hân

Thời tiết chỉ rét vừa phải, tuy có những đợt rét đậm nhưng không nghiêm trọng, cực đoan. Tiết Tiểu Hàn được tổ chức vào ngày 5 hoặc 6 tháng Giêng Dương lịch khi Mặt Trời ở 285 độ.

nhà Hán

Nhiệt độ lúc này rất thấp, không khí cực lạnh, ngay cả tay chân cũng lạnh cóng. Để bảo vệ mùa màng, người nông dân phải che chắn cẩn thận. Đây cũng là pha khí cuối cùng kết thúc chu trình 24 giờ. Tiết Hán xảy ra vào ngày 20 hoặc 21 tháng Giêng Dương lịch khi Mặt Trời ở góc 300 độ.

XEM THÊM:

Trên đây là thông tin về 24 giờ mà bạn nên biết, cũng như cách tính cụ thể. Hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy