8 kinh nghiệm mở cây xăng: Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Bạn đã từng có ý định mở một cây xăng nhưng cứ chần chừ mãi vì không biết bắt đầu từ đâu? Mặc dù bắt đầu kinh doanh có thể là một quá trình phức tạp và việc mở trạm xăng của riêng bạn đi kèm với một số thách thức riêng mà bạn nên biết. kinh nghiệm mở cây xăng Dưới đây, cùng với các hướng dẫn chi tiết từng bước, sẽ giúp đơn giản hóa quy trình.

1. Viết kế hoạch kinh doanh của bạn

Nếu bạn muốn bắt đầu với một trạm xăng mới, hãy nhớ rằng chi phí ban đầu khá cao⁠. Đây sẽ là trở ngại của bạn và rất có thể bạn sẽ phải vay người thân hoặc ngân hàng.

Viết một kế hoạch kinh doanh toàn diện sẽ là chìa khóa để thuyết phục người cho vay chấp thuận đơn xin vay tiền của bạn hoặc thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến việc cấp vốn cho bạn. Khi viết kế hoạch kinh doanh cho một trạm xăng, có một số điểm cần xem xét:

1.1. Liệt kê các sản phẩm và dịch vụ của bạn

Trạm xăng hiếm khi giới hạn nhiên liệu động cơ. Bạn sẽ thường nhận thấy rằng có nhiều trạm xăng gấp đôi cửa hàng tiện lợi. Ngoài việc lưu ý số lượng bơm và các tùy chọn nhiên liệu sẽ có tại trạm xăng, bạn nên nghiên cứu thêm các sản phẩm và dịch vụ để tăng tỷ suất lợi nhuận.

mở trạm xăng
Tạo một kế hoạch kinh doanh chi tiết cho dịch vụ trạm xăng

Các sản phẩm và dịch vụ phổ biến mà bạn sẽ thấy tại một trạm xăng hiện đại bao gồm:

 • Đồ ăn nhẹ và đồ uống
 • Dịch vụ rửa xe.
 • Không gian nghỉ ngơi và giải trí
 • Khu vực hút thuốc.
 • Phòng vệ sinh

1.2. phân tích thị trường

Ngành dầu khí có một thị trường rất cạnh tranh. Điều quan trọng là phải nghiên cứu sự cạnh tranh khi bạn bắt đầu xây dựng một trạm xăng để bạn có thể điều chỉnh chiến lược tiếp thị của riêng mình nhằm tối đa hóa lưu lượng truy cập và lợi nhuận. Trong phân tích thị trường, đây là một số câu hỏi bạn sẽ cần phải trả lời:

 • Những lợi thế của đối thủ cạnh tranh của bạn là gì?
 • Điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của bạn là gì?
 • Làm thế nào bạn có thể loại bỏ những điểm yếu này trong doanh nghiệp của bạn?
 • Làm thế nào bạn có thể giải quyết những vấn đề tương tự tốt hơn hoặc khác biệt hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn?
 • Các đối thủ cạnh tranh của bạn có gây ra mối đe dọa đáng kể nếu bạn mở doanh nghiệp của riêng mình không?
 • Bạn có thể sử dụng trang web của mình như thế nào để tăng lưu lượng truy cập?
Tham Khảo Thêm:  Hạt cà phê Arabica bao gồm những loại nào? Đặc trưng hương vị ra sao?

1.3. Vị trí

Vị trí của trạm xăng của bạn sẽ ảnh hưởng đến số lượng người đến. Do đó, nó nên được ưu tiên khi nghĩ về cách mở một cây xăng. Quay trở lại phân tích thị trường của bạn và cách vị trí được chọn mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

làm thế nào để mở một cây xăng
Tìm đúng nơi

Bạn có chọn một vị trí mà bạn có một đối thủ cạnh tranh khốc liệt trước mặt không? Hay bạn sẽ chọn một địa điểm biệt lập dọc theo đường cao tốc đông đúc và phục vụ cho những người lái xe tải và các gia đình đi du lịch?

Một mẹo khi chọn địa điểm kinh doanh là nghiên cứu các khu vực lân cận đang phát triển. Những khu vực này có thể cách xa các trung tâm thành phố lớn và người lái xe sẽ cần trạm xăng để tiếp nhiên liệu trên một quãng đường dài.

2. Đăng ký kinh doanh

2.1. Đăng ký một thực thể kinh doanh

Mỗi doanh nghiệp hoạt động như một loại thực thể kinh doanh hoặc cơ cấu kinh doanh. Chủ doanh nghiệp có thể bắt đầu với tư cách là một thương nhân duy nhất vì không cần phải có giấy tờ để đăng ký làm chủ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khi điều hành một trạm xăng, bạn không nên hoạt động như một chủ sở hữu duy nhất. Một trạm xăng có thể gặp nhiều rủi ro, chẳng hạn như trộm cắp và rò rỉ, và bạn muốn đảm bảo rằng tài sản cá nhân của mình được bảo vệ.

Hai cơ cấu kinh doanh phổ biến nhất cho các trạm xăng là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần. Bạn có thể cần cân nhắc tham khảo ý kiến ​​luật sư để xác định cấu trúc pháp lý nào là tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

2.2. Chọn tên cho doanh nghiệp của bạn

Khi mở một trạm xăng, bạn muốn đảm bảo tên doanh nghiệp của mình là duy nhất để không bị nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác. Để kiểm tra xem tên bạn sắp đặt có giống nhau hay không, bạn có thể tìm kiếm nhanh trên Google hoặc tìm các trạm xăng gần đó.

Kinh nghiệm mở cây xăng
Chọn một tên duy nhất cho trạm xăng của bạn

2.3. Đăng ký thuế

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn cũng sẽ có các nghĩa vụ về thuế. Đọc kỹ các thông tin trên mạng hoặc nhờ sự tư vấn của luật sư để thực hiện đúng và tránh những sai sót pháp lý.

2.4. Mua nhượng quyền

Nếu bạn muốn mở một trạm xăng, bạn có thể đã nghĩ đến việc nhượng quyền một trạm xăng hiện có. Nhiều tài xế chọn mua xăng của thương hiệu nổi tiếng, uy tín hơn là cây xăng mới mở.

Có một số lợi thế khi mua nhượng quyền thương mại, chẳng hạn như sử dụng tên thương hiệu hiện có và hoạt động trong một mô hình kinh doanh đã được chứng minh. Tuy nhiên, bạn phải trả tiền bản quyền cho công ty mẹ.

Nếu bạn quyết định mua nhượng quyền thương mại, hãy đảm bảo rằng bạn có luật sư kinh doanh xem xét tính hợp pháp của bất kỳ thỏa thuận nhượng quyền thương mại nào trước khi ký.

Tham Khảo Thêm:  Khối B gồm những môn nào? Các trường đại học tuyển sinh khối B

3. Chuẩn bị vốn

Mở một trạm xăng đòi hỏi một số tiền đáng kể khi bạn cân nhắc mua tài sản, mua vật tư, trả lương cho nhân viên và tuân thủ các quy định. Với tất cả các chi phí liên quan đến việc mở một trạm xăng, bạn nên mở một tài khoản ngân hàng riêng để tách biệt tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp của mình.

chi phí mở cây xăng
Chuẩn bị vốn cho các loại chi phí

Bắt đầu một trạm xăng cần rất nhiều vốn. Bạn sẽ cần cung cấp tiền để trang trải các chi phí ban đầu sau:

 • Thuê
 • bảo hiểm kinh doanh
 • đăng ký kinh doanh
 • tài liệu tiếp thị
 • Hàng tồn kho ban đầu (khí đốt, vật tư tiêu hao).
 • Đặt máy bơm khí
 • Đặt khu vực dịch vụ
 • Tôi đang tìm nhà cung cấp
 • Đã trả cho người lao động
 • Tiền bản quyền cho mỗi thương hiệu của bạn (nếu có)

Ngoài ra sẽ phát sinh thêm chi phí. Nếu trạm xăng của bạn mở cửa 24 giờ một ngày, bạn sẽ cần trả lương cho nhân viên, các tiện ích và hàng tồn kho. Ngoài ra, chi phí tiếp nhiên liệu dự trữ nhiên liệu của bạn có thể tăng lên nhanh chóng.

4. Mua sắm các loại hình bất động sản

Khi mua bất động sản tại một trạm xăng, điều quan trọng là phải thảo luận về quyền sở hữu bất kỳ loại bất động sản hiện có nào ở đó, nếu bạn đang mua một trạm xăng cũ.

Đây là một bước cực kỳ quan trọng. Trước khi hoàn tất thỏa thuận mua bán, trước tiên hãy xác nhận xem việc mua bán có chuyển quyền sở hữu máy bơm và bể chứa sang tên của bạn hay không. Ngoài ra, bạn nên nghiên cứu lịch sử sửa chữa thiết bị của mình để xác định “tuổi thọ” còn lại của thiết bị. Điều này sẽ xác nhận xem bạn có cần sử dụng lại hoặc thay thế thiết bị hiện tại của mình hay không.

5. Bảo lãnh hợp đồng cung cấp dầu khí

Bạn sẽ cần nghiên cứu các nhà cung cấp dầu khí địa phương khác nhau để cung cấp nhiên liệu cho trạm xăng của mình. Các nhà cung cấp gas thường kiếm được một tỷ lệ phần trăm doanh thu. Do đó, bạn nên so sánh tỷ lệ một cách kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bạn đang tối đa hóa tỷ suất lợi nhuận của chính mình.

Nếu bạn có nhượng quyền thương mại, hãy xem lại thỏa thuận nhượng quyền thương mại của bạn để xác định xem họ đã có nhà cung cấp nhiên liệu ưa thích của bạn chưa.

Mở cây xăng cần bao nhiêu vốn?
Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Một lần nữa, hãy nhờ luật sư xem xét các thỏa thuận nhượng quyền thương mại và nhà cung cấp khí đốt của bạn để đảm bảo rằng bạn đang tối đa hóa lợi nhuận và tránh mọi khoản phí ẩn.

6. Chuẩn bị các giấy phép cần thiết

Khi nói đến việc mở một trạm xăng, các giấy phép cần thiết sẽ khác nhau giữa các vùng. Nói chung, bạn sẽ cần phải có quyền đối với những điều sau:

 • thử lửa
 • Kiểm tra bể
 • Bán rượu và thuốc lá
 • Quy tắc và quy định thương mại
 • Giấy phép cho cửa hàng với nhiên liệu động cơ
 • Bằng chứng cư trú
Tham Khảo Thêm:  IKEA - Thương hiệu đồ gia dụng, nội thất lớn nhất thế giới 

7. Tiếp thị cho cây xăng

7.1. Sử dụng các biển báo ở lối ra đường cao tốc

Khi tìm cây xăng, nhiều tài xế chỉ muốn tìm cây gần nhất đổ xăng rồi đi. Là chủ sở hữu trạm xăng, bạn nên mua các biển báo có cột buồm cao và biển báo lối ra trên đường cao tốc để tiếp thị doanh nghiệp của mình. Thu hút sự chú ý của người lái xe có thể tăng lưu lượng truy cập đến trạm xăng của bạn.

Kinh nghiệm mở cây xăng hay
Quảng cáo trạm xăng của bạn với các dấu hiệu

7.2. Tạo chương trình khách hàng thân thiết

Đối với tất cả các ngành dịch vụ, việc có được khách hàng mới tốn kém hơn so với việc giữ chân khách hàng hiện tại. Các nhà tiếp thị thông minh biết điều này và đó là lý do tại sao các trạm xăng tên tuổi cung cấp các chương trình khách hàng thân thiết cho những khách hàng lái xe của họ. Hãy tạo một chương trình khách hàng thân thiết khi bạn bắt đầu mở một cây xăng và bạn sẽ dần tạo dựng được lòng tin cũng như thói quen của khách hàng.

7.3. Xem xét giảm giá xăng

Bạn có thể ngạc nhiên rằng nhiều trạm xăng không kiếm được lợi nhuận đáng kể từ việc bán nhiên liệu. Nhiều chủ cây xăng gia tăng tỷ suất lợi nhuận thông qua các cửa hàng tiện ích hay dịch vụ giải trí tại cây xăng của mình. Xem xét giảm giá xăng một chút. Điều này có thể thu hút nhiều tài xế hơn đến vị trí của bạn, tăng khả năng khách hàng sẽ vào cửa hàng của bạn để mua đồ uống hoặc hàng hóa khác.

8. Làm quen với công việc hàng ngày

8.1. Đặt giờ làm việc

Nhiều trạm xăng mở cửa 24/7. Nếu bạn muốn theo kịp cuộc cạnh tranh, trạm xăng của bạn có thể cần mở cửa 24 giờ một ngày. Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ cần phải thuê thêm nhân viên để xử lý các ca làm việc đúng giờ.

kinh nghiệm kinh doanh tại cây xăng
Điều chỉnh giờ làm việc của các cây xăng

8.2. Mở đúng giờ

Độ chính xác là điều cần thiết khi làm việc tại trạm xăng. Thông thường, các tài xế sẽ ghé qua và đổ xăng vào sáng sớm trước khi đi làm. Nếu họ phải đợi bạn, tài xế sẽ chọn một trạm xăng khác gần đó và bạn có thể mất những khách hàng đó.

8.3. Quản lý hàng tồn kho

Bởi vì trạm xăng của bạn có thể sẽ bán nhiều loại hàng tiêu dùng, chẳng hạn như đồ ăn nhẹ và đồ uống. Vì vậy, bạn cần phải tổ chức hàng tồn kho của bạn. Việc kiểm tra hàng tồn kho hàng ngày sẽ giúp bạn xác định khi nào nguồn cung của bạn sắp hết và cần được bổ sung. Đảm bảo rằng bạn cũng biết ngày giao hàng cụ thể của nhà cung cấp để bạn có thể phối hợp tốt hơn khi cần nguồn cung cấp.

8.4. Thiết lập các biện pháp bảo mật

Các cây xăng, đặc biệt là những cây xăng hoạt động 24/24 giờ rất dễ bị tội phạm lợi dụng. Điều quan trọng là bạn và nhân viên của bạn được an toàn. Cân nhắc việc lắp đặt camera và cửa kính chống vỡ như một biện pháp an ninh bổ sung. Ngoài ra, bạn có thể gửi ngân hàng bằng tiền mặt để tránh trộm cắp.

>> Xem thêm:

Nó tồi tệ hơn kinh nghiệm mở cây xăng với hướng dẫn chi tiết từ A-Z. Chúng tôi mong rằng thông qua đây bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để sở hữu một cây xăng cho riêng mình.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy