Bài cúng rằm gia tiên, thần linh hàng tháng chuẩn nhất

Vào ngày 15 âm lịch hàng tháng, mỗi gia đình đều làm lễ cúng tế và thắp hương cho tổ tiên. Tự hỏi tại sao không sử dụng những ngày khác ngoài ngày 15? Theo quy định của âm phủ, tất cả các linh hồn sẽ được trở về nhà để thăm người thân của họ trên trái đất.

Theo đó, tục thắp hương, cúng vào ngày 15 tháng Chạp âm lịch ra đời như một phong tục tốt đẹp của người Việt Nam để tạ ơn và đón các vong linh. Vậy là bạn đã biết rằm cúng gia tiên, thần thánh chuẩn nhất chưa? Hãy xem bài viết dưới đây!

cúng rằm tháng giêng
Bạn đã biết bài cúng rằm chuẩn nhất chưa?

1. Ý nghĩa ngày rằm

Nhiều quan điểm cho rằng ngày rằm là ngày thần linh, tổ tiên thăm viếng, phù hộ độ trì cho con cháu. Mỗi gia đình đều chuẩn bị lễ vật, lễ vật để thắp hương cúng tổ tiên. Không chỉ vậy, ngày rằm còn ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt, thiêng liêng mà nhiều người chưa biết. Hãy cùng chúng tôi giải mã thế lực tâm linh bí ẩn này ngay sau đây!

1.1. Ý nghĩa ngày rằm dưới góc nhìn khoa học

Vào ngày trăng tròn (15 hàng tháng) hay còn gọi là Mùa Vọng, Trái đất và Mặt trăng sẽ gần như nằm trên một đường thẳng. Theo thuyết năng lượng đã nghiên cứu, vào ngày này, một xung năng lượng đặc biệt được tạo ra, gây ra những ảnh hưởng xấu cho con người như bệnh tật, tai nạn, v.v. Nhiều người thường gặp những điều không may mắn, không may mắn.

cúng rằm
Ý nghĩa ngày rằm dưới góc độ khoa học

Do đó, người cổ đại rất sợ hãi và thận trọng trong những ngày này. Từ đó, phong tục cúng rằm để xua đuổi xui xẻo, cầu may được truyền từ đời này sang đời khác.

1.2. Ý nghĩa ngày rằm dưới góc độ tâm linh

Theo tín ngưỡng dân gian, ngày rằm là ngày “nghỉ ngơi” để tổ tiên, thần linh về thăm người thân nơi trần gian. Vì vậy, người phàm sẽ thắp hương để tỏ lòng thành kính và mời tổ tiên, các linh hồn và các vị thần đến để ăn.

Với mong muốn cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất được siêu thoát, được siêu thoát và ông phù hộ độ trì cho con cháu trên dương gian được bình an, hạnh phúc và luôn thuận lợi trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Top 22 đặc sản Khánh Hòa du khách nên thử một lần

2. Cúng rằm cần chuẩn bị những gì?

Việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng không cần quá phức tạp và chuẩn bị quá nhiều lễ vật. Một mâm cỗ đầy đủ những lễ vật cơ bản, cần thiết cũng thể hiện tấm lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên.

ưu đãi cho ngày rằm
Mâm cỗ cúng đầy tháng cần chuẩn bị những gì?

Tùy vào điều kiện kinh tế, văn hóa của từng vùng sẽ có cách bày mâm cỗ khác nhau. Nhìn chung, các ưu đãi mua sắm cho Lễ Rằm bao gồm:

 • Đĩa ngũ quả
 • Một vò rượu
 • Bình cắm hoa tươi
 • Ly nước
 • Đĩa trầu cau
 • Kỳ phiếu tiền giấy
 • Nến, gạo trắng và muối, trà, bánh kẹo
 • Một bát cháo trắng
 • Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị gà luộc và xôi

3. Bài cúng rằm ngày nay được sử dụng phổ biến nhất

Một trong những thứ không thể thiếu trong lễ cúng rằm là mâm cúng rằm. Mời các bạn xem bài Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng thông dụng nhất dưới đây!

3.1. Cúng Thổ Công, Rằm Thần

Trước khi cúng gia tiên phải cúng Thổ Công và các vị thần linh. Nguyên văn lời cầu nguyện như sau:

“A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy trời chín phương, mười phương chư phật, mười phương chư phật. Con lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Thần Mặt Trời. Con lạy ông Đồng Thần Quân. Tôi cúi đầu trước bạn với sự tôn kính, quê hương của cỗ xe rồng trần gian. Con kính lạy Ngũ Phương, Ngũ Địa và Đức Thế Tôn. Tôi cúi đầu trước bạn, cựu chủ đất, thần của sự giàu có. Con xin đảnh lễ các vị thần cai quản khu vực này.

(Những) người quản lý của chúng tôi… có trụ sở tại…

Hôm nay là ngày rằm tháng… năm… Tín hữu thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật, trà hoa kim ngân, hoa quả, thắp nhang dâng lên trước chánh điện. Chúng tôi xin trân trọng kính mời: Mr. Kim Niên quan Thái Tử Từ Chí Đức Tôn Thần, ông. Bản Cảnh Thành Hoàng, Các Vua, Ông. Đông Trù Tử Mạng Táo Phủ Thần Quân, Mr. Ban Gia Tho Dia. Tôn Thần Long Tròn, Ngũ Phương, Ngũ Địa, Phúc Đức chủ thần, các vị thần cai quản khu vực này. Con xin Ngài nghe lời kêu gọi, thương xót tín đồ, đến trước pháp đình, làm chứng cho lòng thành, hưởng lễ vật, phù hộ cho tín đồ chúng con, gia đình bình an, làm ăn phát đạt, nhân hòa. , của cải tăng lên, tâm đường mở rộng, nhu cầu đều được đáp ứng, ước muốn được thánh hóa.

Chúng con xin thành tâm đảnh lễ, trước tòa tôn nghiêm, chúng con xin được che chở và độ trì. Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)”

3.2. Bài hát thờ cúng trăng tròn

Toàn văn bài Thờ cúng Tổ tiên như sau:

“A Di Đà Phật! (3 lần).

Con lạy trời chín phương, mười phương chư phật, mười phương chư phật. Con lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Thần Mặt Trời. Em chào anh, anh. Cảnh Thanh Hoàng, Mr. Là người gốc nước, Mr. Bản Gia Táo Quân và các vị Thần Mặt Trời khác.

Tham Khảo Thêm:  10 cách tẩy vết bút bi trên áo trắng hiệu quả nhất

Con kính lạy Tổ Tiên, Hiển Châu, Hiền Sơ và các vong linh (nếu cha, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Tiên và Cô Cô).

(Những) người quản lý của chúng tôi… có trụ sở tại…

Hôm nay là ngày rằm tháng… Nhờ ân đức trời đất, chư vị tôn thần, đảo tổ, thành tâm sắm lễ, hương hoa, trái cây, thắp nén nhang dâng lên trước tòa án. Xin mời: Nguyên Cảnh Đế, các vị Đại Vương, Địa Linh, Bản Gia Đạo Quân, Ngũ Phương, Long Xa, Thái Thần. Nguyện họ ra trước tòa, làm chứng lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con xin trân trọng kính mời các ông bà tổ tiên, ông bà tổ tiên v.v… về chầu con cháu, hiển linh hiển thánh, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Xin mời chủ cũ và chủ sau về ở trong ngôi nhà này, cùng sống có tiền cùng hưởng, phù hộ cho gia đình chúng ta luôn mạnh khỏe, vạn sự bình an, vạn sự như ý, làm ăn tấn tới, ăn nên làm ra, gia đình hòa thuận. Chúng con xin thành tâm đảnh lễ, trước tòa tôn nghiêm, chúng con xin được che chở và độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).”

4. Những lưu ý trước khi thực hiện lễ cúng rằm

Thờ cúng là một điều vô cùng linh thiêng, đây là biểu tượng cho sự kết nối giữa thế giới vật chất và thế giới tâm linh huyền bí. Đây được coi là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Vì vậy, khi thắp hương cần chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc để thể hiện lòng thành kính đối với người trên. Trước khi thực hiện các nghi thức cúng rằm cần lưu ý những điều sau:

 • Dọn dẹp bàn thờ: Giữ bàn thờ ngăn nắp, sạch sẽ đồ vật, bài vị, bày tỏ lòng thành kính với ông bà, thần linh. Không di chuyển lư hương trong quá trình lau chùi, tránh làm phiền thần linh và thất thoát tài lộc cho gia chủ.
cúng rằm hàng tháng
Dọn dẹp bàn thờ ngày rằm tỏ lòng thành kính với tổ tiên
 • Trường hợp tro cốt bị trào ra ngoài, gia chủ nên khấn thần linh, tổ tiên để làm sạch lư. Dùng muỗng múc tro và rửa bát hương sạch sẽ, lau khô rồi trả về vị trí ban đầu.
 • Trang phục gọn gàng: Nơi thờ cúng là nơi linh thiêng, nên ăn mặc chỉnh tề, nghiêm chỉnh để không bị điều tiếng.
 • Nên chọn hoa và quả tươi để dâng lên bàn thờ. Hoa dùng để cúng bàn thờ là cúc vạn thọ, hoa ly trắng, hoa cúc.

5. Những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày rằm

Để có một tháng hanh thông, thuận lợi, ngoài những việc làm mang lại hạnh phúc thì những điều kiêng kỵ cũng là điều bạn nên quan tâm và lưu ý. Vì trong nhân gian có câu: “Có thờ, có thánh. Có kiêng có lành” Hãy cùng tìm hiểu những điều nên và không nên trong ngày rằm dưới đây nhé!

Tham Khảo Thêm:  Đá mã não là gì? ý nghĩa và công dụng của đá mã não

5.1. Làm gì vào ngày rằm để mang lại may mắn?

 • Đi chùa thắp hương cầu may: Không chỉ mua nhang về thờ cúng tại nhà, chùa chiền cũng là nơi bạn nên đến thắp hương cầu may mắn để mọi việc được bình an. Ở một số nơi, việc đi chùa vào những ngày rằm, lễ được coi là nét đẹp văn hóa và xuất phát từ sự tôn trọng đạo Phật.
Văn cúng rằm tháng 8
Đi chùa ngày rằm giúp tâm thanh tịnh
 • Ăn những thực phẩm được coi là may mắn: Vào ngày rằm, chọn những thực phẩm có màu đỏ sẽ mang lại phúc lộc, may mắn, giảm bớt những điều xui xẻo cho cả tháng. Vì vậy, bạn có thể đụng đũa với một số món ăn như dưa hấu, xôi, lựu, đá cuội… Ăn chay cũng được coi là điều bắt buộc trong ngày rằm vì mục đích thanh tịnh, vun đắp lòng từ bi cho mỗi người. .
 • Phóng sanh: Phóng sanh vào ngày rằm với ý nghĩa trả tự do cho các loài vật như chim, cá chép v.v. Bạn nên chọn những nơi bỏ hoang, đảm bảo rằng không có thợ săn sẽ hồi sinh động vật khi chúng được thả ra.
cúng tổ tiên rằm tháng 7
Các nhà báo vào ngày trăng tròn

5.2. Những điều cấm kỵ trong ngày rằm

 • – Kiêng vay mượn, cho mượn tiền: Trong ngày rằm mà đi vay mượn sẽ khiến gia chủ hao tài tốn của, xuất khẩu tài lộc khiến cả tháng “lao đao”.
 • Không nói tục, chửi bậy và nhắc đến những điều xui xẻo: Người xưa có câu “Phúc ở trong miệng” để tránh những thị phi do lời nói tục mang lại trong ngày rằm. Hãy tĩnh tâm lại và nói năng chậm rãi, nhẹ nhàng để cả tháng gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.
 • Không đi dự sinh: Đi sinh không cẩn thận sẽ gặp xui xẻo, thất bại trong công việc và học hành.
 • Hạn chế làm vỡ chén, bát: Làm đổ, vỡ bát đĩa được coi là điềm báo của sự chia ly, bất hòa trong gia đình. Vì vậy, hãy cẩn thận trong việc sử dụng chén, bát vào ngày này để gia đình luôn êm ấm, hạnh phúc.
 • Không sát sinh: Sát sinh vào ngày rằm không chỉ mang đến chết chóc, xui xẻo mà còn làm giảm tài vượng của gia chủ. Đặc biệt đối với những người theo đạo Phật, sát sinh vào ngày rằm là điều cấm kỵ.
 • Không soi gương, chải tóc lúc nửa đêm: Ban đêm âm khí mạnh, các vong linh thường lang thang tìm nơi trú ẩn. Nửa đêm chải tóc, tóc cứ rụng lả tả, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh thần trở nên kích động mà nhập vào cơ thể, gây hậu quả nghiêm trọng.
cúng rằm tháng 10
Đừng soi gương vào ban đêm

XEM THÊM:

Với những gì Vua Mát chia sẻ, hi vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về bài cúng ngày rằm và có bài cúng rằm chuẩn nhất để buổi lễ diễn ra suôn sẻ, mang lại hạnh phúc, phú quý cho mọi người.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy