Bài cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái cập nhật mới nhất 2023

Thôi nôi là ngày sinh nhật đầu tiên của mỗi đứa trẻ. Đây được coi là cột mốc đầu tiên đánh dấu cuộc đời của trẻ, cũng như sự phát triển vượt bậc mà trẻ đạt được trong 12 tháng đầu đời.

Trong phong tục tập quán của người Việt Nam, khi con chào đời, cha mẹ phải chuẩn bị mâm cúng, sau đó bày mâm cúng và đọc văn khấn để dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho ngày sinh nhật đầu tiên của con.

đám tang của em bé
Lễ thôi nôi cho bé

Vì thế cống nạp cho cái nôi Nội dung bao gồm những gì? Tôi đọc điếu văn như thế nào? Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu nhé!

1. Ý nghĩa lễ thôi nôi cho bé

Lễ cúng thôi nôi là một phong tục thiết yếu đối với hầu hết các gia đình Việt Nam. Vì vậy, nó hàm chứa nhiều ý nghĩa tâm linh, tâm linh và cả tôn giáo.

Ý nghĩa đầu tiên của lễ thôi nôi là báo với thần linh, tổ tiên rằng em bé đã tròn một tuổi. Không chỉ vậy, lễ thôi nôi còn tượng trưng cho một bước ngoặt, báo hiệu đứa trẻ đã bắt đầu trưởng thành và nhận thức được nhiều điều xung quanh.

cống hiến cho cậu bé
Ý nghĩa của nghi lễ hỏa táng

Thứ hai, nghi thức thôi nôi thể hiện tình yêu thương, niềm hân hoan của ông bà cha mẹ nhân dịp mừng con tròn một tuổi. Thông qua lễ trao quà, cha mẹ bày tỏ lòng biết ơn công ơn trên đã giúp cho đứa con một tuổi của mình khỏe mạnh, lanh lợi.

Ý nghĩa thứ ba là theo truyền thuyết của nhân gian, mỗi đứa trẻ sinh ra đều được uốn nắn bởi các vị Đại Tiên hay 12 Bà Mụ. Mỗi bà mụ sẽ tạo hình một bộ phận khác nhau trên cơ thể đứa trẻ, và xấu hay đẹp là tùy từng bà. Chính vì vậy, nghi thức hỏa táng được tổ chức như một cách tri ân Mẹ Mẫu và Đức Ông đã tạo dựng nên hài nhi, đưa về nhà và che chở cho nó được khỏe mạnh bình an.

Tham Khảo Thêm:  Hãng xe Ford của nước nào? Các mẫu xe Ford nổi bật nhất hiện nay

Cuối cùng, có ý nghĩa của chính cụm từ “nghỉ hưu”. Trong dân gian, “thôi” có nghĩa là bỏ đi, chấm dứt hành động. “Cũi” có nghĩa là cũi, nôi dùng để ngủ cho trẻ dưới 1 tuổi. Vì vậy, cụm từ bỏ nôi có nghĩa là bỏ nôi, ngừng sử dụng nôi cho bé.

Đây được coi là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ thường tổ chức tiệc baby shower để kỷ niệm điều này, cũng như mừng sinh nhật đầu tiên của bé.

2. Lễ vật cúng thôi nôi cho bé

Lễ thôi nôi cần được thực hiện trang trọng với đầy đủ lễ vật và các bước nghi lễ, để cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho bé trong ngày sinh nhật đầu tiên.

Sau đây là những lễ vật cần thiết trong lễ hỏa táng em bé:

 • Nếu là lễ sinh trai thì cần 12 chén chè đậu trắng. Nếu là bé gái, cha mẹ nên chuẩn bị 12 chén chè trôi nước. 12 tách trà này là dành tặng cho 12 người mẹ. Các chi tiết cụ thể như sau:
đám tang của cô gái nhỏ
Tặng 12 chén trà nhân ngày hưu trí
 • Mẹ Trần Tứ Nương: Người đỡ đẻ hay còn gọi là cậu ruột
 • Mẹ Vạn Tứ Nương: dưỡng thai hay còn gọi là đầu thai
 • Mẹ Lâm Cửu Nương: dưỡng thai hay còn gọi là dưỡng thai
 • Mẹ Lưu Thất Nương: lo việc tạo hình cho bé trai hay bé gái.
 • Mẫu thân Lâm Nhất Nương: dưỡng thai hay còn gọi là phá thai
 • Mẹ Lý Đại Nương: phụ trách công việc hay còn gọi là tái sinh
 • Mẹ Hứa Đại Nương: chăm sóc nhụy hoa hay còn gọi là bà đỡ
 • Bà Tào Tứ Nương: Bảo mẫu hay còn gọi là Bảo mẫu
 • Tang Ngũ Nương: chăm trẻ sơ sinh, còn gọi là Bảo Bảo
 • Mẹ Mã Ngũ Nương: chăm con hay còn gọi là đao phủ
 • Mẹ Trúc Ngũ Nương: trông nom con cái, còn gọi là Bao Tự
 • Mẹ Nguyễn Tam Nương: đỡ đẻ, chứng kiến ​​và giám sát việc đẻ
Tham Khảo Thêm:  Chợ An Đông và những điều cần biết khi đi chợ nhập hàng
bài cúng thôi nôi bé trai tại miền trung |
Ưu đãi nôi em bé
 • Cúng 13 thầy cần chuẩn bị 13 đĩa xôi
 • Để cúng 3 vị sư, bạn cần chuẩn bị 3 chén cháo nhỏ. Tam sư bao gồm: Thánh mẫu, Thượng phụ và Tiên nữ.
 • Cúng 12 bà mẹ cần chuẩn bị bát cháo lớn
 • 1 đĩa lòng heo luộc và 1 đĩa rau sống
 • 1 con gà luộc
 • Để tượng trưng cho ngũ hành nên chuẩn bị mâm ngũ quả khác nhau.
 • Chuẩn bị ly rượu rót lên hoa sau khi cúng
 • Chuẩn bị 12 miếng trầu, 1 lá trầu không và 1 miếng trầu không
 • Chuẩn bị 1 bình hoa tươi
 • Chuẩn bị 3 cây nhang và 2 cây nến
 • Chuẩn bị một bộ trang phục nam có ghi tên và ngày sinh của trẻ. Sau khi hạ nôi xong, trang phục này sẽ được đốt để giải hạn cho trẻ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật và trang trí lễ đường, cha mẹ sẽ đọc một bài thánh ca để tạ ơn thần linh và cầu bình an cho con trẻ.

Bài hát Euthanasia dành cho cả bé trai và bé gái, cập nhật mới nhất như sau:

“A Di Đà Phật! (x3)

Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát

Con lạy Đệ Nhất Thiên Tỉ Đại Tiên Thần

Con lạy Nhị Thiên Đại Tiên Vương

Con lạy đệ tam Thiên Mụ đại tiên thiên

Con kính lạy Tam Thập Lục Cung

Hôm nay là ngày…..tháng……….

Vợ chồng, con là …………………… có một con (trai, gái) tên là …………

Chúng tôi sống ở ………….

Nay nhân ngày rằm, chúng con thành tâm sửa soạn hương hoa, lễ vật và các lễ vật bày trước sân, trước bàn, xin kính dâng:

Nhờ ân Phật, thánh, tiên, thần, thổ thần, thổ thần, tổ tiên nội ngoại đã sinh ra cháu, đặt tên là…………….. sinh ra là………………………… …. mẹ tròn con vuông.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm bánh bao không cần bột nở thơm ngon, mềm mịn

Con xin các tiên, các bà, các vị thần linh về trước tòa, chứng giám cho lòng thành của bà con để thụ hưởng lễ vật, che chở che chở, vuốt ve, che chở cho cháu ăn ngoan, ngủ yên, ăn vạ. chóng lớn, không bệnh tật, không tật nguyền, không cẩu thả, không giới hạn, không ách ách, phù hộ cho bé xinh đẹp, thông minh, sáng sủa, điềm tĩnh, thân thể cường tráng, hưởng vinh hoa phú quý cả đời. Gia đình con được nhiều phúc lành, việc lành nẩy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn nghĩ chăm lo.

Xin thành tâm khấn nguyện, cúi xin chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật! (x3)”

hỏa táng cho bé gái
Cha mẹ đọc điếu văn

Đọc văn khấn xong, cha mẹ dắt tay trẻ lạy trước án (bàn cúng) 3 lạy. Cha mẹ chờ 3 tuần sau khi thắp hương, con có thể cảm ơn.

Sau đó, cha mẹ đốt quần áo của nam giới và các tờ di chúc để giải quyết vấn đề cho con. Sau đó rắc vàng mã vào ly rượu đã chuẩn bị sẵn trong khi nó cháy. Sau đó, gia đình có thể tụ tập để chúc mừng sinh nhật của đứa trẻ với những món quà dành cho các vị thần.

Ngoài ra, một số gia đình còn đọc bài Cam kết đất trước hoặc trong khi đọc thánh ca của các em nhỏ. Phụ huynh có thể tham khảo đơn khởi kiện sau:

“Hôm nay, ngày (ngày)… tuần… (âm lịch), gia đình tôi (điền họ tên)… làm mâm cỗ cúng, trước điện xin đất trời, chúa đất gia tiên đến chứng lễ. Chúc cháu (…) tròn một tuổi, hãy tiếp tục phù hộ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan ngoãn, đỡ đần gia đình để luôn ấm áp và hạnh phúc…”.

Lời khấn này nên đọc trước bàn thờ gia tiên, bàn thờ gia tiên.

Trên đây là cách tử vi đầy đủ và chính xác cho cả bé trai và bé gái. Ba mẹ hãy lưu lại bài viết này để dùng trong ngày sinh nhật của bé yêu nhé! Hi vọng Vua Nệm đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Tiếp tục theo dõi chúng tôi!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy