Bạn đã biết: Ăn chay thứ 6 Tuần Thánh kiêng gì? 

Thứ Sáu Tuần Thánh (hay Thứ Sáu Tuần Thánh) là một ngày lễ thánh trong lịch phụng vụ của Giáo hội đối với hàng triệu Kitô hữu trên khắp thế giới. Trong số đó, nổi bật là việc ăn chay Tuần Thánh. Vì vậy, loại nhanh chóng vào Thứ Sáu Tuần Thánh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Thứ Sáu Tuần Thánh là gì?

Trước khi tìm hiểu nhanh Thứ Sáu Tuần Thánh là gì, chúng ta hãy tìm hiểu Thứ Sáu Tuần Thánh là gì?
Thứ Sáu Tuần Thánh (hay Thứ Sáu Tuần Thánh) là một ngày lễ diễn ra vào Thứ Sáu trước Lễ Phục Sinh. Đây là một ngày lễ thiêng liêng của những người theo đạo Thiên Chúa. Vào ngày này, lời cầu nguyện thường được phóng đại bằng nghi thức đọc một đoạn trong Tin Mừng về những sự kiện dẫn đến việc Chúa Giêsu bị đóng đinh trên đồi Canvê.

Thứ Sáu Tuần Thánh là gì?
Thứ Sáu Tuần Thánh là gì?

Cơ đốc giáo coi việc Chúa Giê-su bị đóng đinh là một hành động tự nguyện, và do đó, sự phục sinh vào ngày thứ ba sau khi chết, ngài đã chiến thắng cái chết.

Thứ Sáu Tuần Thánh là dịp để các Kitô hữu tưởng nhớ đến nỗi thống khổ của Chúa Kitô khi bị phản bội, nhạo báng và sỉ nhục. Cuối cùng anh ta bị giết bằng cách đóng đinh. Đây cũng là dịp để các Kitô hữu quay về tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân cứu độ Chúa đã ban cho họ, ăn năn những lỗi lầm mình đã phạm, và dâng lời cầu xin Thiên Chúa ban cho toàn thể nhân loại cả về vật chất lẫn tinh thần. cuộc sống trần thế.

Tham Khảo Thêm:  Top 15 các loại trà sữa nổi tiếng mà bạn nên thử ngay

Đối với người Kitô hữu, mỗi cử hành phụng vụ trong tuần này đều nói lên sự thương tiếc, nhưng với tâm tình tri ân Thiên Chúa đã xuống thế làm người để chịu đau khổ và chết thay cho nhân loại tội lỗi.

2. Ý nghĩa của việc ăn chay Thứ Sáu Tuần Thánh

Ăn chay và kiêng thịt là một truyền thống vào Thứ Sáu Tuần Thánh. Vì đây là ngày mà Chúa bị phản bội, bị sỉ nhục, bị hành hạ, bị nhạo báng… bởi chính những người đã mừng Chúa sống lâu cách đây vài ngày, rồi giết Chúa như một tội đồ.

Truyền thống nói rằng Chúa Giêsu bị treo trên thập tự giá từ trưa đến 3 giờ chiều. Đây sẽ là thời kỳ nóng nhất của mặt trời, đồng thời là thời kỳ tồi tệ nhất trong lịch sử loài người. Do đó, để tưởng nhớ ba giờ khủng khiếp mà anh ta phải chịu đựng, nhiều người đã nhịn ăn và nhịn ăn.

Điều này giúp các em cảm nhận được sự đau khổ của Chúa Giêsu, đồng thời ăn năn tội hèn nhát, không dám đứng lên bảo vệ sự thật, không dám đấu tranh chống lại bất công, không dám tuyên xưng đức tin. Họ tin Chúa Giê-xu Christ là Cứu Chúa.

Ý nghĩa của việc ăn chay Thứ Sáu Tuần Thánh
Ý nghĩa của việc ăn chay Thứ Sáu Tuần Thánh

Quan điểm của người Công giáo ăn chay ngày Thứ Sáu Tuần Thánh là nhắc nhở chúng ta kiềm chế bản thân, kiềm chế dục vọng, sám hối, cầu nguyện, nhờ đó gia tăng tinh thần thương xót, giúp đỡ những người cùng khốn. Theo đó, tiêu chuẩn của ngày Thứ Sáu Tuần Thánh là:

  • Tuổi ăn chay, theo Giáo lý số 97 và 1252, tất cả các tín hữu từ 18 đến 60 tuổi sẽ phải ăn chay.
  • Tuổi ăn chay, theo Giáo lý năm 1252, buộc các tín hữu từ 14 tuổi trở lên phải ăn chay.
  • Ở nước ta hiện nay, chỉ có hai ngày ăn chay bắt buộc là Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh.
Tham Khảo Thêm:  Bỏ túi 6 kinh nghiệm mở pet shop (cửa hàng thú cưng)

Tìm hiểu ý nghĩa của việc ăn chay vào Thứ Sáu Tuần Thánh

3. Ăn chay ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, kiêng những gì?

Ăn gì vào Thứ Sáu Tuần Thánh? Nó là:

  • Thứ nhất, tín đồ không ăn vặt trong ngày
  • Hoặc không uống các loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia…
  • Thứ ba, không được ăn thịt các loài động vật máu nóng như heo, bò, gà, vịt… kể cả thịt và các thứ như tim, gan, ruột chay. .
  • Thứ tư, mỗi ngày chỉ được ăn no một bữa, nếu lấy bữa trưa làm bữa chính thì bữa sáng và bữa tối chỉ được ăn ít.
  • Thứ năm, có thể ăn cá và các loài máu lạnh như ếch, sò, cua, tôm… Trong ngày kiêng cữ, cũng có thể dùng trứng và các chế phẩm từ sữa như bơ…
Ăn gì vào Thứ Sáu Tuần Thánh?
Ăn gì vào Thứ Sáu Tuần Thánh?

4. Những điều cần biết về Thứ Sáu Tuần Thánh

Thứ Sáu Tuần Thánh là một ngày đặc biệt, vì vậy nếu bạn theo đạo và muốn biết thêm về ngày lễ này, đừng bỏ lỡ những điều sau đây:

Ngày duy nhất không có thánh lễ

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày duy nhất không có Thánh Lễ, nghĩa là không có việc truyền phép Thánh Thể. Dù Thánh Thể vẫn được giữ lại trong Thánh Lễ trước đó, các Kitô hữu vẫn được hoan nghênh rước Thánh Thể.

Ngoài ra, các bí tích khác sẽ tiếp tục được cử hành trong những trường hợp khẩn cấp như rửa tội cho người hấp hối hoặc xức dầu cho người bệnh nặng. Các nghi thức tang lễ cũng được thực hiện, nhưng không có tiếng chuông nào được ngân lên.

Tham Khảo Thêm:  Top 22 món ngon cuối tuần hấp dẫn cho gia đình

Tôn kính thánh giá

Mặc dù không cử hành thánh lễ vào Thứ Sáu Tuần Thánh, nhưng vẫn có nghi thức tôn kính thánh giá để tưởng nhớ cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu.

Nghi thức này được cử hành vào lúc 3 giờ chiều, giờ Con Thiên Chúa trút hơi thở trên thánh giá. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà lễ này được cử hành muộn hơn, nhưng trước 21 giờ.

Tôn kính thánh giá là nghi thức của Thứ Sáu Tuần Thánh
Tôn kính thánh giá là nghi thức của Thứ Sáu Tuần Thánh

Ngày tốt lành

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày đen tối nhất, ngày tang tóc nhưng cũng là ngày tốt lành vì Con Thiên Chúa đã đạt được mọi sự. Chính cái chết của Chúa Giêsu đã làm cho sự chết mất đi.

Sự khởi đầu của lễ Phục sinh

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày Chúa Kitô chịu chết trên thập giá, nhưng cũng là ngày bắt đầu phục sinh. Ha-lê-lu-gia, Chúa Giê-xu đã sống lại vinh hiển!

Đọc thêm:

Trên đây là thông tin về việc ăn chay ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy