Sức Khỏe

Bệnh Rối Loạn Lipit Máu Là Gì? Nguyên Nhân – Biến Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả – Ngọc Hân BùiRối loạn lipid máu là tình trạng tăng cholesterol, triglycerid (TGs) huyết tương hoặc cả hai, hoặc giảm nồng độ lipoprotein phân tử lượng cao (HDL-C), tăng nồng độ lipoprotein phân tử lượng thấp (LDL-C) làm gia tăng quá trình vữa xơ động mạch. Nguyên nhân có thể tiên phát (do di truyền) hoặc thứ phát. Chẩn đoán bằng xét nghiệm cholesterol, triglycerid và các thành phần lipoprotein máu. Điều trị bằng thay đổi chế độ ăn uống, hoạt động thể lực và dùng thuốc hạ lipid máu và lưu ý điều trị căn nguyên.

CHẨN ĐOÁN

Rối loan lipid máu được đặt ra ở những bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng hoặc biến chứng của rối loạn lipid máu (ví dụ bệnh vữa xơ động mạch). Rối loạn lipid tiên phát được nghi ngờ ở những bệnh nhân có dấu hiệu lâm sàng của rối loạn lipid máu, bệnh vữa xơ động mạch xuất hiện sớm (trước 60 tuổi), tiền sử gia đình có người mắc bệnh động mạch hoặc cholesterol máu 6,2mmol/L ( 240mg/dL). Chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm các thành phần lipid máu: cholesterol toàn phần (TC), TG, HDL-cholesterol (HDL-C) và LDL-cholesterol (LDL-C). Bảng 1 giúp chẩn đoán và đánh giá mức độ rối loạn lipid máu theo NCEP-ATP III.

Rối loạn lipid máu là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng. Trong trường hợp bình thường, nên xét nghiệm định kì các thành phần lipid máu (cholesterol toàn phần, tryglycerid, HDL- c, LDL- C) 5 năm một lần đối với người trưởng thành dưới 40 tuổi và mỗi năm một lần đối với người trên 40 tuổi để phát hiện và xử trí kịp thời rối loạn lipid máu. Đối với người mắc các yếu tố nguy cơ tim mạch (tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành, …) thì có thể xét nghiệm sớm hơn và nhiều lần hơn tùy theo từng trường hợp cụ thể. Trước một người bệnh rối loạn lipid máu, người thầy thuốc cần tiến hành các bước phân tích và xử trí như sau:
1. Xác định nguyên nhân gây rối loạn lipid máu

Thứ phát (lối sống, ăn nhiều chất béo bão hòa, đái tháo đường, suy thận mạn, suy giáp, do dùng thuốc,…) hay tiên phát (đột biến gen, có tính gia đình, …).

-~-~~-~~~-~~-~-
VIDEO HAY: “Công Dụng Của Măng Cụt: Những Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Quả Măng Cụt Và Những Lưu Ý Khi Ăn”

-~-~~-~~~-~~-~-

Nguồn:https://mogivn.com/

Làm mẹ tập 26 – P2 -Cách xử trí khi bé ọc sữa, sặc sữa [Kỹ năng]

Previous article

Cách tải video từ Youtube về điện thoại iphone đơn giản, ai cũng làm được

Next article

4 Comments

  1. Cảm ơn bác sĩ và chương trình

  2. Sức khỏe là vàng chứ không phải là giàng đâu em ơi.

  3. cholettroltoanphantt04

  4. gặp bệnh là đã sợ rồi biết nguyên nhân để tránh và trị là được

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *