Giáo Dục

Bộ sách 'Lịch sử Việt Nam' – vấn đề và ý kiếnBàn tròn thứ Năm và các khách mời bình luận sự kiện bộ sách ‘Lịch sử Việt Nam’ mới được Viện Sử học Việt Nam công bố.

Các khách mời đã bình luận nhiều vấn đề, khía cạnh từ việc ‘bộ Thông sử’ 15 tập này không gọi Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa là ‘ngụy quân, ngụy quyền’, cho tới việc gọi cuộc chiến Biên giới 1979 là Chiến tranh Xâm lược của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam và nhiều sự kiện đáng lưu ý khác.

Thành phần của Bàn tròn gồm các vị: Tiến sỹ Nguyễn Nhã, nhà nghiên cứu lịch sử từ Sài Gòn, Đại tá Phạm Hữu Thắng, Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện nhà nghiên cứu văn hóa từ Hà Nội, Tiến sỹ Nguyễn Văn Huy, nhà nghiên cứu từ Paris, Pháp và phân tích gia, nhà bình luận Nguyễn Xuân Nghĩa từ Hoa Kỳ.

Trong chương trình được phát trực tuyến trên kênh FB Live của BBC Việt ngữ hôm 24/8/2017, các khách mời cũng đã bình luận một số câu hỏi của khán, thính giả gửi cho BBC trong lúc chương trình phát trực tuyến, trong đó có các câu hỏi liên quan tới việc vì sao chính quyền Việt Nam Cộng Hòa bị gọi là ‘ngụy quân, ngụy quyền?’

Chương trình cũng giới thiệu các ý kiến của cựu Đại sứ Việt Nam Cộng Hòa tại Hoa Kỳ, ông Bùi Diễm, GS. Tiến sỹ Khoa học Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam và ông Nguyễn Quang Thạch, nhà phổ biến kiến thức phổ thông và chủ xướng các dự án sách cho nông thôn và tủ sách dòng họ về các chủ đề được đề cập trong ‘Lịch sử Việt Nam’, nhân sự kiện bộ sách được công bố, ấn hành rộng rãi ở trong nước.

Nguồn: https://mogivn.com

Xem thêm bài viết khác: https://mogivn.com/giao-duc/

ARTEEZY [Queen of Pain] Immortal Pro Gameplay – Dota 2

Previous article

RƯỢU CẦN VÀ CÁCH LÀM #cáchlàmrượucần#

Next article

You may also like

35 Comments

 1. VM

 2. tay nhà báo quốc phương chỉ mựon của người khác tiếng nói bình luận !không có cả nhan cua y,? như nguyên Văn Đài hay ,như Lê Trung Khoa ,có dien,dan cả nhân ,chỉ đi muốn người khác thoi

 3. lịch sử do việt cộng viết ư ! vứt mẹ nó vào sọt rác đi !

 4. Đài BBC bây giờ làm tin một chiều chán phèo

 5. MB VNDCCH ĐƯA QUÂN XÂM LƯỢC VNCH GỌI LÀ YÊU NƯỚC . ĐÚNG RỒI .VÌ HỌ MANG AK, B40 ,B41 CN MARK LENIN NGOẠI LAI .
  NĂM 1965 TQ KÉO QUÂN VÀO BẮC VIỆT GỒM 17 SƯ ĐOÀN PHÒNG KHÔNG, 9 SƯ ĐOÀN CÔNG BINH VÀ CỐ VẤN TQ .TỔNG SỐ HƠN 320 NGÀN QUÂN TQ MAOIS BÀNH TRƯỚNG ĐÃ KÉO VÀO BẮC VIỆT DƯỚI DANH NGHĨA ĐỒNG CHÍ .LX ĐÃ TUÔN VŨ KHÍ VÀ CỐ VẤN CỦA CỘNG SẢN LX VÀO VIỆT NAM .VỚI KHẨU HIỆU " VÔ SẢN TOÀN THẾ GIỚI ĐOÀN KẾT LẠI " .
  CÒN NGƯỜI MỸ GIÚP VNCH LÀ " ĐẾ QUỐC XÂM LƯỢC ,CHÍNH SÁCH THỰC DÂN " BẰNG CÁCH NÂNG CAO ĐỜI SỐNG VẬT CHẤT VÀ TINH THẦN CỦA NHÂN DÂN NAM VIỆT .
  NGA, TÀU ĐÃ XÚI GIỤC ĐẢNG CSVN LỪA QUÂN XÂM LƯỢC VNCH GỌI LÀ " GIẢI PHÓNG DÂN TỘC " .ĐÓ GỌI LÀ CHIẾN TRANH UỶ NHIỆM .CHỦ NHÂN ÔNG LÀ NGA ,TÀU MAOIS .

 6. QUAN LIÊU ,ÁP ĐẶT ,THỦ ĐOẠN , KÉM CỎI…ĐÓ MỚI LÀ" BẢN CHẤT CỦA VỤ. ÁN " !

 7. dung tin thang cuc phuong

 8. Lịch sử nói ko đúng thì người xem họ ko tin viết làm gì tốn cơm gạo

 9. Ban chat cua cong san khong bao gio su that duoc. khong the tin mot nguoi song trong nuoc tu sau 1975 den 2020. Thuong ho va thong cam song trong che do qua lau. Dung noi viet Lich su VN. Chuyen tao lao. Dan chung tai VN tiep xuc moi ngay nen biet. Song phai biet hoa vao xa hoi cong san moi biet. khong noi them nhieu. Cam on.

 10. đem quăng th rác đi sài làm chi

 11. Cải cách ruộng đất có chép lại trong bộ sử mới lần này không???

 12. Cộng đồng mạng kiên quyết và o bao giờ muốn phản ánh khác biệt mà lịch sử đã ghi lại rồi nếu trái làm gì còn tính chính xác ngược lại v n mà mất nước chính quyền khác có bơ được từ việt cộng o

 13. dúp tây giết ta gọi là bọn ngụy

 14. Rất tuyệt

 15. Sao mình không ưa cái thằng trúc xinh này

 16. Thật đã. Hả lòng hả dạ. Không có thằng lãnh đạo nào mà ngu như vậy khi đụng tới nước Nga bây giờ. Ngày tận thế của lũ cộng sản tàu đã tới.

 17. Sạo

 18. Quốc phương vội mừng, vãi mấy thằng lật sử ? ? ?

 19. Mình nhìn hình nên của bbc 2 ông Kỳ và Kiệt. Thấy 2 hình thái quá khác nhau, 1 bên cau có khó gần, 1 bên tươi cười dễ gần mà cuối cùng cũng bắt tay nhau. Còn lại là 1 lũ rác rưởi xuốt ngày cắn xé, xuyên tạc, quy chụp lẫn nhau, ông Kỳ nói 1 lũ quân hồi vô phèn hám danh hám lợi.

 20. VC Mà Viết SỬ , Thì Chưa Viết Chưa Xem Cũng Biết Họ Nói Gì Rôi : Họ Nói TỐT thì Phải Hiểu Ngược Lại, Họ Nói "GIẢ-PHÓNG" Tức Là TÙ TỘI Đánh Chết Trong Đồn CôngAn, Nói TựDo Tức Là Kiềm Kẹp Đi Đâu Cũng Phải Xin Phép Dù Là Đi Trong Nước, Đi Từ Xã nầy Đến Xã kia; Họ nó Họ là ĐÀY TỚ Nhưng Đà Tớ Đánh Đập Chết Mẹ "ÔNG CHỦ, Họ nói họ "VÔ SẢN" Nhưng Họ̣ Có Của Cải TàiSản KHỦNG, KHỦNG………||||||||||||||||||||

 21. BBC một đài chuyên xuyên tạc

 22. Lich su VN ta con dau nua, Hai Ba, Tr Hung Dao, Ngo Quyen, Ly Thuong Kiet? Bon CS cai tri chung da giet 45 nam roi! Dau thuong qua dan toc oi!

 23. Mấy thằng giáo sư sử hơi

 24. Thằng VNCH không có tính chính danh…
  Thằng cộng sản việt nam cũng là cái thằng ăn mày chính trị…
  Có sự hậu thuẫn của con virus corona vũ hán trung cộng…
  Nói dễ hiểu là thằng cộng sản việt nam và thằngVNCH…
  Đều rước voi về rầy mả tổ…

 25. Chăm pa chỉ là con cháu..
  Đã sử sách chính trị khoa giáo nhân văn việt nam nó phải ngắn gọn bao hàm (?)

 26. Đúng là cộng sản 🤔lúc nào cũng lưu manh……xau tra nói một đường làm một nẻo 😱😱😱

 27. P

 28. Ngụy là đúng.

 29. Sách của đảng sản cướp chính quyền vứt hết vào sọt rác. Chứ bản chất điêu ngoa gian dối làm thì lão bao cao quá hay.hèn hạ với giặc tàu ác độc khốn nạn với dân tộc. Loa miệng lưỡi chúng như hô tiêu.thế giới

 30. Quá tào lao mấy ông hải ngoại ơi

 31. Tuyệt voi tu tuong cua anh !

 32. Việt Nam Cộng Hòa là một Quốc Gia có Chủ Quyền được Thế Giới công nhận.
  Không một Chế Độ nào đó có thể phủ nhận.
  Việc Trung Cộng xâm lăng Đất Nước Việt Nam rõ như Cta đang soi mình trong giương.
  Chẳng có một điều gì có thể che giấu dưới ánh mặt trời.
  Lịch Sử là nói lên những sự kiện đã xẩy ra. Vì vậy Lịch Sử phải tôn trọng Sự Thật.

 33. Triêu nguoi vui và triêu nguoi būôn.
  * THU TUONG KIÊT .

 34. Đất Nước là mãi mãi , Dân Tộc là Trường Tồn…Lịch Sử phải Chính Sử..Không Viết sai..Viết sai là tội Dồ đân tộc và làm hoen ố lịch sử Dân Tộc…Chuyện gì hay cái gì đã xảy ra và đi theo lịch sử dù tốt hay xấu chúng ta cần phải công nhận sự thật và đánh giá đúng đắn…Người Viết sử cần phải Trung thực…đừng vì một cái gì làm hoen ố bản thân làm mất giá trị tác phẩm lịch sử của mình…mà để người đời hậu thế ngàn năm nguyền rủa…

 35. tôi rất thích câu ;[ đôc quyền chân lý ] của ông Nguyễn xuân Nghĩa

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Giáo Dục