Cách bốc bát hương đúng chuẩn mang lại điềm lành cho gia đạo

Lập bát hương là phong tục truyền thống của người dân Việt Nam. Nhưng bạn đã biết cách bốc bát hương đúng cách chưa? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc quy trình bốc bát hương đúng nhất, giúp mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình.

1. Làm nhang là gì?

Để thực hiện đúng việc bốc bát hương, bản thân gia chủ phải hiểu rõ mục đích và bản chất của phong tục này. Vậy trầm hương là gì?

Làm bát hương là tên gọi chung của ngành nghề tu sửa bát hương. Đây là một trong những phong tục tâm linh có từ lâu đời trong văn hóa, phong tục của người Việt Nam.

bình đựng hương
Thắp nhang là một tập tục tâm linh có từ lâu đời

Mục đích của việc đổ bát hương là để thay mới, dọn dẹp không gian thờ cúng. Ngoài ra, người Việt còn quan niệm rằng, việc bốc bát hương đúng cách sẽ giúp xua đuổi mọi điều xui xẻo, xui xẻo trong năm cũ để năm mới tràn đầy hạnh phúc, phấn khởi.

2. Giờ bốc bát hương vào giờ nào là thích hợp nhất? Có nên tự nuôi hay không?

Thời điểm cũng là một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện đúng cách bốc bát hương.

Vì bát hương là đồ thờ cúng mang tính tâm linh, tượng trưng cho lòng thành kính và sự kính trọng đối với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất. Vì vậy, không thể tùy tiện chọn ngày giờ bốc bát hương mà cần xem xét kỹ ngày giờ, khắc phù hợp để tiến hành suôn sẻ.

Có những trường hợp bát hương thường thấy trong đời sống người Việt như khi cả gia đình chuyển đến ở, phải chuyển bàn thờ ông bà tổ tiên, hay khi bát hương có dấu hiệu cũ, hư hỏng cần thay thế. mới.

Tham Khảo Thêm:  Phong tục đi lễ chùa đầu năm và những điều cần lưu ý

Việc bốc bát hương có thể do chủ gia đình thực hiện hoặc gọi thầy cúng. Tuy nhiên, việc mời thầy cúng cần cân nhắc kỹ lưỡng để không mắc bẫy của những kẻ giả danh thầy cúng.

3. Cách bốc bát hương đúng thần tài, tổ tiên

Để bốc bát hương suôn sẻ, bạn cần nắm được quy trình và cách bốc bát hương chuẩn nhất như sau:

3.1. Chuẩn bị tinh thần trước khi bốc bát hương

Những việc cần chuẩn bị trước khi bốc bát hương bao gồm:

 • 1 dòng chữ: Đây là giấy vàng chữ đỏ gắn trên bát hương. Khi gia chủ mua bát hương mới sẽ được gắn các biển này.
bốc bát hương gia tiên
Dấu hiệu dùng để nâng bát hương
 • Gạo, vàng, thần tài: Đây được xem như vật dẫn linh khí cho bát hương. Tòa nhà này được làm bằng đá tự nhiên kết hợp với cát vàng, và người dân tin rằng nó sẽ mang lại may mắn cho gia đình.
 • Thất bảo xương: Vật phẩm này được dùng với mục đích để chất xương cho bát hương.
 • Các nguyên liệu khác cần thiết để bốc bát hương đúng cách như: ngũ vị hương, gạo trắng, tro…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết, gia chủ tiếp tục thực hiện các thủ tục sau:

 • Làm mâm cúng chay gồm ngũ quả, 12 chén cơm, 1 phần rau, 1 phần canh chay, 3 chén gạo. Mâm cúng này là thủ tục không thể thiếu trong thủ tục bốc bát hương để xin phép tổ tiên, thần linh về dự công việc này.
 • Sau khi chuẩn bị xong mâm cỗ chay, gia chủ tiến hành rút bát hương và hạ bát hương cũ xuống. Khi bát hương cũ được hạ xuống, phần xương cốt còn sót lại, chủ nhân vớt ra đổ xuống sông, hồ.
 • Nếu gia chủ có ý định thay bát hương mới thì hãy đem bát hương cũ vứt xuống đáy sông, gốc cây hoặc gửi vào chùa.
 • Nếu gia chủ có ý định sử dụng lại bát hương cũ (vì bát hương cũ còn nguyên vẹn, không bị nứt, vỡ) thì có thể lau chùi, đậy nắp và sử dụng lại như bình thường.

Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị trên, gia chủ dọn dẹp bàn thờ để bắt đầu tiến hành bốc bát hương.

Tham Khảo Thêm:  Giải đáp: cung Sư Tử và Sư Tử có hợp không?

3.2. Tục bốc bát hương

Để việc bốc bát hương diễn ra suôn sẻ, gia chủ nên xác định ngày lành, giờ tốt để tiến hành. Sau đó chọn người trực tiếp làm công việc này. Như đã đề cập ở nội dung trên, người bốc bát hương có thể là chủ gia đình hoặc thầy cúng được mời.

Tiếp theo, người được bốc bát hương nên sát trùng tay bằng rượu trắng và rửa tay thật sạch. Làm sạch là cần thiết cho bất kỳ nghi lễ tâm linh. Giữ gìn thân thể trong sạch là thể hiện sự tôn kính, thành kính đối với ông bà tổ tiên.

Bằng cách bước vào quá trình, chủ sở hữu sử dụng năm hương vị chuẩn bị. Sau đó trộn ngũ vị hương với 2 lít rượu trắng, hỗn hợp này dùng để kết tủa bột ngũ vị hương và chỉ lấy rượu trong. Tiếp theo, lấy khăn mặt mới nhúng vào rượu lọc để lau bát hương. Công đoạn này gọi là báo sai bát hương.

cách bốc bát hương
Quy trình bốc bát hương đúng cách

Sau khi đăng ký bát hương, tro cốt đã chuẩn bị được sàng lọc cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Sau khi sàng, tiếp tục trải lên khay hoặc giấy sạch và trộn đều tro với ngũ vị hương, một ít gạo vàng của thần linh.

Đi trước, bạn viết dấu hiệu. Thầy cúng được chỉ định là người trực tiếp bốc bát hương (tức là gia chủ hoặc thầy cúng). Sau đó, tùy từng trường hợp, người bốc bát hương tụng các bài chú sau:

 • Đối với bát hương thờ ghi “Hoàng Thành Thông Thống Thông Thần Thần…”
 • Đối với bát hương tổ tiên, hãy đọc “Lời khuyên của tổ tiên…”
 • Đối với Bát Hương Bác Bác đọc “Lời Khuyên Bác Bác…”

Sau đó, gia chủ gói toàn bộ xương cốt vào mâm để bốc bát hương.

Tục lệ, gia chủ đặt bát hương mới, hoặc bát hương cũ được lau sạch bằng một ít gạo vàng của thần linh. Sau đó đặt một bộ bát Bảy báu bọc trong một tấm phướn ở giữa.

Tham Khảo Thêm:  Áo Cardigan là gì? Những phong cách phối đồ thời trang với Cardigan

Sau đó cho hỗn hợp bột đã chuẩn bị sẵn với ngũ vị hương, tro, gạo sao vàng vào rải đều trên mặt tro và lau kỹ bên ngoài bát hương.

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, đốt củi trầm hương ở giữa. Khi hương đã tan, bạn thắp hương và bắt đầu nghi lễ ngồi.

4. Những lưu ý cần nhớ khi bốc bát hương

Lễ bốc bát hương là một nghi lễ tâm linh quan trọng. Vì vậy, trong quá trình thực hiện, gia chủ cần lưu ý giữ gìn thân, tâm trong sạch, tư duy hướng thiện, thực hiện đúng quy trình, thủ tục chuẩn bị.

Cụ thể, một nơi thờ phượng là một nơi linh thiêng. Vì vậy, mọi thứ cần chuẩn bị khi bốc bát hương cũng phải sạch sẽ, không lẫn tạp chất. Ví dụ, một kênh năng lượng tâm linh nên là gạo vàng, không phải cát. Vì trong cát có nhiều tạp chất, tà khí rất lớn, sẽ không tốt cho việc thờ cúng.

quy trình rút bát hương
Những lưu ý cần nhớ khi chọn bát hương

Cách bốc bát hương cũng quan trọng trong việc chọn ngày giờ, đặc biệt là thời gian chuyển bát hương. Gia chủ phải chú ý tìm hiểu kỹ bước này để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên.

Nhiều người băn khoăn không biết có nên di chuyển bát hương để việc dọn dẹp dễ dàng hơn hay không. Trên thực tế, không nên di chuyển bát hương trừ khi thật cần thiết vì sẽ xúc phạm đến thần linh. Gia chủ có thể tiếp tục vệ sinh xung quanh khu vực đặt bát hương. Nên nhớ, trước khi tẩy uế phải khấn trước với ông bà, tổ tiên.

Cách nhấc bát hương tốt nhất là không nên ấn quá mạnh mà nên đặt xuống từ từ và lắc nhẹ để tất cả linh khí bên trong bát hương được phân bố đều.

Như vậy, đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hình dung được cách bốc bát hương như thế nào cho đúng. Thắp hương là việc quan trọng, liên quan đến tâm linh và ảnh hưởng phần nào đến gia đạo như sức khỏe, công danh, sự nghiệp và tình cảm của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, gia chủ phải hết sức lưu ý, ghi nhớ cách bốc bát hương đúng cách, giúp mang lại những điềm lành, bình an cho gia đình, dòng tộc.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy