Cách làm đất trồng rau đúng kỹ thuật, giúp rau phát triển tốt nhất

Mua rau ngoài chợ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe, nhất là khi tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng ngày càng gia tăng. Thay vì tốn tiền mua rau không đảm bảo an toàn tại sao bạn không tìm Cách làm đất trồng rau để bảo vệ sức khỏe của bạn. Để đất tốt và đạt hiệu quả cao trong việc trồng rau các bạn có thể xem bài viết dưới đây.

Đầu tiên. Tại sao phải làm đất trồng rau?

Trồng rau sạch tại nhà phục vụ nhu cầu gia đình đã trở thành xu hướng được nhiều người hưởng ứng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công trong việc trồng rau. Nguyên nhân là do thiếu kiến ​​thức trong việc xới đất, mua giống, trồng, chăm sóc rau…

Cách làm đất trồng rau
Làm đất cho rau ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của rau

Để rau xanh phát triển tốt thì khâu cải tạo và chuẩn bị đất trồng là vô cùng quan trọng. Ưu điểm của các cách trồng rau cụ thể như sau:

  • Hạn chế sâu bệnh: Đất nếu được cải tạo tốt sẽ tơi xốp, giàu dinh dưỡng, có độ thoáng cao, đủ ẩm, không bị úng nên ngăn ngừa được nấm, mốc, mầm bệnh, sâu bệnh hại rau màu.
  • Loại bỏ cỏ dại: Phương pháp trồng rau giúp loại bỏ cỏ dại và các loại cây trồng không cần thiết giúp rau xanh phát triển tốt hơn, không bị mất chất dinh dưỡng.
  • Chuẩn bị đất trồng rau giúp cân bằng độ pH của đất, giúp đưa độ pH về mức trung tính (từ 6-7) là mức thích hợp để rau phát triển tốt nhất.
  • Cách làm đất bầu có tác dụng cân bằng, cải tạo chất dinh dưỡng cho đất, giúp rau sống và sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh.
Tham Khảo Thêm:  ‘Bỏ túi’ kỹ thuật chạy ngắn đúng tiêu chuẩn

2. Quy trình làm giàn rau trong vườn

Để làm đất trồng rau, bạn phải thực hiện theo trình tự nhiều bước cụ thể khác nhau để đảm bảo đất được cải tạo tốt, rau phát triển thuận lợi.

2.1. Bước 1: Bón vôi, phơi ải, tạo độ tơi xốp cho đất

Điều kiện tự nhiên sẽ có tác động lớn đến đất, ví dụ ánh nắng mặt trời làm đất bạc màu, mưa làm xói mòn chất dinh dưỡng v.v. Tình trạng này làm cho đất bạc màu, không đủ màu mỡ, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng.

Cách bón vôi cải tạo đất
Bón vôi cải tạo đất trồng rau màu

Cách làm đất trồng cây sẽ giúp đất tơi xốp, thoáng khí và tăng lượng oxi. Nếu đất bị xói mòn, bạn có thể sử dụng đất tươi giàu dinh dưỡng để rải lên bề mặt. Ngoài ra, nên bón vôi vào đất trước khi trồng rau để ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển của các loại nấm, mầm bệnh gây hại cho rau. Vôi còn có tác dụng khử chua, bổ sung canxi cho đất, hạn chế thoái hóa đất.

2.2. Bước 2: Xới đất

Một bước quan trọng khi làm đất trồng bầu mà bạn không thể bỏ qua đó là xới đất. Để thực hiện, bạn chỉ cần ủ một số vật liệu như rơm, rạ, xác cây xanh mục nát rồi trộn với đất.

2.3. Bước 3: Bổ sung dinh dưỡng cho đất

Để cải tạo đất vườn trồng rau bạn cần bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế vào đất. Các loại phân bón này giúp cải thiện rất nhiều về chất lượng đất, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Bón phân trùn quế vào đất trồng rau
Bón phân trùn quế vào đất trồng rau

Cụ thể, phân trùn quế là loại phân bạn nên sử dụng cho việc trồng rau. Phân trùn quế là chế phẩm sinh học an toàn, mang lại nhiều ưu điểm cho đất như: giữ độ ẩm trong đất, phân giải đạm, lân và kali bón vào đất nếu điều kiện thời tiết ít mưa, đất ẩm. Phân trùn quế giúp bổ sung chất dinh dưỡng đồng thời phòng trừ nấm bệnh hại rau màu, kích thích bộ rễ cây trồng phát triển.

>> Đọc thêm: Bật mí 5 cách trồng hành lá đơn giản tại nhà

2. Cách làm bầu đất sạch trong thùng xốp hiệu quả

Nếu gia đình bạn không có mảnh đất vườn có thể tận dụng thùng xốp để trồng rau. Phương pháp này được rất nhiều gia đình áp dụng thành công, đặc biệt là những gia đình ở thành phố đông đúc dân cư. Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp được thực hiện như sau:

Tham Khảo Thêm:  Thủy triều là gì? Thuỷ triều sẽ lên xuống vào thời gian nào trong ngày?

2.1. Chuẩn bị thùng xốp

Chuẩn bị thùng xốp có kích thước phù hợp để trồng rau. Thùng xốp sẽ giúp đất giữ được độ ẩm lâu, nếu bạn quá bận rộn hay quên tưới nước thì rau cũng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cần đục lỗ cách đáy thùng khoảng 5 cm để đất được “thở” và rễ có thể phát triển khỏe hơn.

Cách trồng rau trong thùng xốp
Chuẩn bị thùng xốp trồng rau

2.2. Chuẩn bị đất để trồng

Ưu tiên chọn đất phù sa hoặc đất trồng rau màu sẽ hiệu quả hơn các loại đất khác. Đất phải được xử lý mầm bệnh bằng vôi. Tiếp theo là trộn đều đất với các giá thể tạo độ tơi xốp như: Rơm mục, sơ dừa, mùn cưa, trấu, than mùn cưa, phân trùn quế…

Nếu đã sử dụng phân trùn quế để bón cho đất thì không cần sử dụng thêm các loại phân bón khác. Nếu không sử dụng phân trùn quế có thể bón thêm các loại phân khác như phân xanh, phân vi sinh, phân bò hoai mục…

Làm đất trồng rau
Chuẩn bị đất trồng rau trong thùng xốp

2.3. Gieo và gieo rau

Để giúp hạt giống rau nhanh lớn, đầu tiên bạn phải ngâm hạt trong nước rồi ủ cho đến khi hạt nở bung ra mới đem gieo. Điều này sẽ giúp tăng khả năng nảy mầm của hạt, từ đó rút ngắn thời gian nảy mầm của hạt.

Khi hạt đã nảy mầm, tùy từng loại rau mà bạn sẽ có cách gieo hạt khác nhau. Một số loại rau chỉ cần gieo trên bề mặt, một số khác yêu cầu phải đào rãnh rồi mới gieo, sau đó dùng đất phủ lên bề mặt.

Trồng hạt giống rau
Trồng hạt giống rau

>>Đừng bỏ lỡ: Mọi thông tin về trồng rau trên sân thượng

3. Cách chăm sóc và bón phân cho rau

Cách chăm sóc và bón phân cho rau cũng quan trọng như cách chuẩn bị đất trồng rau. Sau mỗi đợt rau sinh trưởng, chất dinh dưỡng trong đất sẽ mất dần nên bạn cần bón phân để tăng cường chất dinh dưỡng, giúp rau tiếp tục sinh trưởng ở giai đoạn tiếp theo.

Tham Khảo Thêm:  Top 22 đặc sản Cà Mau bạn không nên bỏ lỡ

Bạn có thể chọn các loại phân hữu cơ để bón lót trước khi trồng rau. Phân đạm, lân và kali nên được bổ sung trong giai đoạn sinh trưởng của rau. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng nước thải để tưới rau thì đất ít nhiều cũng có chất dinh dưỡng, nếu có bạn có thể hạn chế sử dụng phân vô cơ để hạn chế đất bị hư hại.

Tưới nước cho rau thường xuyên
Tưới nước cho rau thường xuyên

4. Cách trị sâu hại rau

Phòng trừ sâu bệnh là khâu quan trọng trong quy trình trồng rau. Nếu không làm tốt bước này rau sẽ bị hư, thối và kém phát triển. Dưới đây là một số điều cần lưu ý về cách xử lý sâu hại trong đất.

  • Thường xuyên vệ sinh vườn: Vệ sinh vườn giúp hạn chế mầm bệnh, xua đuổi côn trùng gây hại cho cây trồng.
  • Sử dụng biện pháp sinh học: Sử dụng tỏi, ớt, gừng, nước rửa bát, nước ấm và rượu để pha chế dung dịch trị côn trùng sẽ mang lại hiệu quả khả quan. Những nguyên liệu này có thể xua đuổi côn trùng, sâu bệnh và không gây độc hại, đảm bảo rau bạn trồng là ‘rau sạch’.
  • Dùng biện pháp hoá học: Là dùng thuốc bảo vệ thực vật để trừ mầm bệnh, côn trùng và động vật gây hại. Bạn nên xem xét cẩn thận bất kỳ loại thuốc nào trước khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả và an toàn của nó.
Làm sạch và làm cỏ rau thường xuyên
Làm sạch và làm cỏ rau thường xuyên

5. Cách cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch

Sau mỗi đợt thu hoạch rau cần cải tạo đất trước khi trồng để đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như độ tơi xốp của đất, tránh tình trạng phải thay đất. Sau khi thu hoạch, bạn có thể dùng vôi để rải đất, bón thêm các loại phân hữu cơ, trấu, sơ dừa, mùn cưa để đất tơi xốp hơn. Nên thu hoạch rau để đạt năng suất cao và hạn chế tình trạng sâu bệnh.

>> Đọc thêm: Mẹo trồng rau sạch tại nhà

Trên đây là tổng hợp những kiến ​​thức cần thiết về cách làm đất trồng cây mà chúng tôi đã gửi tới các bạn. Bạn có thể sử dụng và áp dụng trong khu vườn của gia đình mình. Chúc may mắn!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy