Cách trồng đậu bắp đúng kỹ thuật, đơn giản, cho năng suất cao

Đậu bắp là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Nhiều người với mong muốn được ăn rau sạch nên có xu hướng tự trồng rau tại nhà. Nếu bạn chưa biết cách trồng đậu bắp Dù sao đi nữa, hãy đọc bài viết dưới đây!

1. Đặc điểm cây đậu bắp

Đậu bắp còn có tên gọi khác là mướp, ngô đồng, bông vàng hay cà… Đây là giống cây trồng có nguồn gốc từ Tây Phi. Với khả năng chịu nóng tốt, đậu bắp thường được trồng ở vùng ôn đới hoặc nhiệt đới.

cách trồng đậu bắp
Cây đậu bắp có hoa màu trắng hoặc vàng

Về đặc tính, đậu bắp là loại cây ăn quả, có thể trồng 1 cây 1 vụ hoặc thu hoạch nhiều vụ. Cây đậu bắp có chiều cao khoảng 2,5 m, lá dài và rộng khoảng 10-20 cm. Hoa của cây đậu bắp có màu trắng hoặc vàng với những đốm nhỏ ở gốc hoa. Quả đậu bắp thuôn dài, nhiều hạt.

Đậu bắp được trồng nhiều và rộng rãi ở Việt Nam. Chúng có mặt trong bữa ăn hàng ngày. Đậu bắp được yêu thích không chỉ bởi hương vị độc đáo, chất nhớt dẻo dính mà còn bởi giá trị dinh dưỡng dồi dào đảm bảo cho sức khỏe con người.

2. Giai đoạn chuẩn bị trồng đậu bắp

Đậu bắp là một loại cây tương đối đơn giản để trồng và sống cùng. Tuy nhiên, bạn cũng phải nắm rõ các giai đoạn chuẩn bị trồng đậu bắp để loại cây này phát triển trong điều kiện tốt nhất.

  • Cách trồng đậu bắp đúng thời vụ: thời vụ quyết định năng suất của giống. Với đậu bắp, thời vụ gieo trồng thích hợp nhất là vụ xuân từ cuối tháng 2 đến tháng 3 và vụ đông xuân từ cuối tháng 7 đến tháng 8. Đây được coi là thời điểm tốt nhất để trồng đậu. ngô và đạt năng suất cao.
  • Cách trồng đậu bắp với điều kiện nhiệt độ thích hợp: Ở giai đoạn nảy mầm, nhiệt độ lý tưởng cho cây là 30-35 độ C. Còn ở giai đoạn sinh trưởng, điều kiện thích hợp nhất là trên 20 độ C. Trong điều kiện nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài, cây vẫn có thể phát triển với số đốt tăng nhưng năng suất sẽ giảm.
  • Cách trồng đậu bắp ở điều kiện đất đai: Đậu bắp phát triển tốt ở đất thịt pha cát hoặc đất thịt có độ pH từ 5,5 – 6,8. Ngoài ra có thể trộn thêm trấu, sơ dừa, phân gà, phân bò, phân cá, trùn quế,..
Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các cách pha màu xanh rêu nhanh chóng có độ chuẩn màu cao
cách trồng đậu bắp trong chậu
Giai đoạn chuẩn bị trồng đậu bắp

3. Hướng dẫn cách trồng đậu bắp đúng kỹ thuật, cho năng suất cao

3.1. Cách trồng đậu bắp từ hạt

Bước 1: Ngâm hạt

Hạt giống cần được ngâm trong nước ấm có nhiệt độ khoảng 40 độ C trong 2-3 giờ trước khi đem gieo. Điều này giúp hạt nảy mầm cao.

Bước 2: Ươm hạt

Sau khi đã ngâm hạt trong thời gian nêu trên, bạn vớt đậu bắp ra và cho ngay vào khăn ẩm. Đồng thời, phải thường xuyên bổ sung nước cho đến khi hạt nở bung rồi đem hạt vào giá thể để trồng.

Bước 3: Làm đất

Làm đất là khâu rất quan trọng quyết định đến tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Theo đó, trước khi gieo hạt, đất phải được cày kỹ. Lên luống, san phẳng mặt luống để cây tiếp cận nguồn nước dễ dàng, khi đó cây sẽ dễ khô hơn.

Trong kỹ thuật làm luống các bạn cần chú ý: chiều rộng mỗi luống khoảng 1,4 – 1,5 m, luống rộng 1,1 – 1,2 m, cao 25 ​​- 30 cm. Đồng thời, khoảng cách giữa các luống phải từ 70 – 80 cm để cây có chỗ phát triển, mỗi cây cách nhau 40 cm.

Cách trồng đậu bắp sai quả
Chuẩn bị đất trước khi gieo hạt

Bước 4: Gieo hạt

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể lấy hạt ra và gieo xuống đất. Mỗi gốc gieo 2-3 hạt, sau đó lấp một lớp đất mỏng khoảng 1 cm lên trên.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ cách chọn chó khôn chỉ bằng cách quan sát các đặc điểm này 

Sau đó dùng vòi phun tưới vừa đủ cho đất. Khi cây con lớn lên, bạn chọn những thân khỏe nhất, khỏe nhất ở mỗi gốc để giữ lại, sau đó tỉa bớt phần còn lại.

3.2. Cách trồng đậu bắp bằng cây

Thao tác thực hiện tương tự như gieo hạt, tuy nhiên với phương pháp này trước tiên bạn phải gieo hạt vào bầu ươm cho đến khi cây đủ lớn mới đem trồng. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Ươm hạt trong thùng

Chuẩn bị khay ươm bằng hạt đã ngâm ủ, ươm cho nứt nanh rồi gieo hạt vào khay.

Hạt gieo trong chậu phải luôn được theo dõi và kiểm soát độ ẩm. Sau 2-3 ngày hạt sẽ nảy mầm. Chờ cây được 7-10 ngày tuổi, chọn cây có chiều cao đỉnh 5-10 cm đem cất. Sau khi cây đạt chiều cao khoảng 20 cm thì đem trồng xuống đất.

cách trồng đậu bắp
Hướng dẫn trồng đậu bắp

Bước 2: Làm đất

Trước khi trồng, đảm bảo rằng bạn đã xới đất, lên luống, lật luống và san phẳng mặt luống theo hướng dẫn ở trên. Đồng thời đảm bảo đúng yêu cầu về khoảng cách.

Tuy nhiên với phương pháp này bạn cần bón lót trước một lớp phân vô cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Bước 3: Trồng cây

Dùng cuốc đào những lỗ nhỏ, khoảng cách giữa các lỗ là 40 cm. Sau đó chôn gốc cây xuống đất để lấp đất lại. Trồng xong tưới đẫm luống để cây mau bén rễ. Sau vài ngày bạn sẽ thấy cây lớn nhanh và xanh tốt.

4. Chăm sóc cây đậu bắp sau khi trồng

cách trồng đậu bắp tại nhà
Đậu bắp được đánh giá là cây khỏe, ít bị sâu bệnh.

Đậu bắp được đánh giá là cây khỏe, ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vì vậy, bạn phải xây dựng một kế hoạch chăm sóc cây khoa học và kỹ thuật.

4.1. Tưới nước cho cây đậu bắp

Nước là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế đối với sự phát triển của cây trồng. Vì vậy không chỉ cần tưới nước thường xuyên mà còn phải tưới đúng cách, đúng thời điểm.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách pha màu đỏ đẹp và chuẩn tone nhất 

Cây đậu bắp cần được tưới nước 2 lần/ngày. Thời điểm tốt nhất là sáng sớm và chiều tối. Ngoài ra, cần luôn theo dõi và duy trì độ ẩm của đất khoảng 80-85% trong suốt quá trình cây trồng và thu hoạch trái.

4.2. Bón phân cho cây đậu bắp

Quá trình bón phân cho cây trồng được chia làm 2 giai đoạn như sau:

  • Đợt 1: Khi cây còn nhỏ, mới có 2 lá, bạn dùng phân kali và urê hòa với nước rồi tưới vào gốc cây. Bình quân cứ 1000 m2 bón 50 kg urê và 30 kg phân kali.
  • Đợt 2: Khi cây ra hoa bạn trộn 50 kg phân kali và 70 kg urê cho 1000 m2 đất trồng. Sau đó bón phân vào các hốc của cây và tưới nước đều để đất đủ ẩm và phân tan hết.

4.3. Phòng bệnh đậu bắp

cách gieo hạt đậu bắp
Vườn đậu bắp thường bị sâu bệnh tàn phá

Vườn đậu bắp thường bị các loại sâu bệnh như rầy, rệp, bọ cánh cứng, thán thư, gỉ sắt… phá hoại. Vì vậy, bạn phải có biện pháp chủ động phòng trừ để đảm bảo cây trồng có quá trình sinh trưởng và phát triển an toàn.

  • Đối với sâu đục trái: dùng Sherpa 20EC hoặc Cyperan 25EC phun
  • Đối với rệp: dùng Bassa, Trebon phun
  • Đối với bệnh thán thư: dùng Score 250EC hoặc Antracol phun
  • Đối với bệnh gỉ sắt: phun Anvil 5SC hoặc Score 250EC

Ngoài ra, cần kết hợp phun phân bón lá định kỳ 7 ngày/lần để cây đậu trái và tăng năng suất 20-30%.

4.4. Cắt cỏ cho cây đậu bắp

Trong quá trình sinh trưởng của cây phải thường xuyên làm cỏ và vun gốc cho cây. Cỏ mọc um tùm sẽ khiến cỏ hút hết chất dinh dưỡng của cây khiến cây bị còi cọc, chậm lớn.

4.5. thu hoạch đậu bắp

Cách trồng và chăm sóc cây đậu bắp
Đầu tiên bạn có thể chọn những quả to, chắc

Sau khoảng 50-60 ngày trồng và tính từ lúc cây ra hoa thì 7-8 ngày sau là có thể thu hoạch. Bạn có thể hái những quả to, chắc trước và để lại những quả non để hái lần sau.

XEM THÊM:

Đây là tất cả cách trồng đậu bắp Đúng kỹ thuật, đơn giản, cho năng suất cao. Chúc bạn áp dụng thành công cách trồng này nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy