Cách trồng dưa leo đơn giản đạt năng suất cao ngay tại nhà

Ngày nay, trồng cây xanh tại nhà đang là xu hướng xanh được nhiều người hưởng ứng nhằm góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe. Trồng dưa chuột tại nhà cũng là một phương pháp hiệu quả, thiết thực và cực kỳ đơn giản. Xem bây giờ cách trồng dưa leo tại nhà để biết thêm mẹo giúp cây của bạn ra nhiều trái hơn và thu được nhiều hơn!

1. Khi trồng dưa chuột tại nhà cần chú ý điều gì?

Trước khi thực hiện cách trồng dưa chuột, bạn cần ghi nhớ một số thông tin sau để quá trình trồng trọt trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để trồng dưa chuột, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bao gồm

  • Đất: Nên chọn đất thật kỹ trước khi trồng. Đất cát pha là loại đất chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Khi chọn đất, đừng quen trộn nó với mùn gỗ, phân xanh hoặc phân hữu cơ để tăng giá trị dinh dưỡng cho cây trồng.
  • Hạt giốngHiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hạt giống dưa chuột khác nhau, tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại phù hợp.
  • Nồi: Khi trồng nên chọn chậu to, thùng xốp lớn vì rễ của cây dưa leo phát triển khá nhanh. Chậu lớn sẽ tạo độ thông thoáng cho rễ cây phát triển mạnh, nguồn oxy cung cấp đầy đủ. Tuy nhiên, để tránh bị úng, bạn nên khoan lỗ dưới đáy chậu để chậu thoát nước dễ dàng.
Tham Khảo Thêm:  Sư Tử nam: tổng quan về tính cách, tình yêu và sự nghiệp
cách trồng dưa leo
Đất là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của quá trình trồng dưa chuột

1.2. kỹ thuật canh tác

Kỹ thuật gieo hạt cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên năng suất và chất lượng dưa chuột. Khi trồng cây nên trồng ở nơi có đủ ánh nắng để cây phát triển và sinh trưởng tốt, cho trái chất lượng.

Thời vụ tốt nhất để gieo hạt dưa chuột là từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 hoặc tháng 5 đến tháng 8. Vì đây là những thời điểm ít sâu bệnh nên có thể cây sẽ phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, dưa leo là loại cây thích hợp với khí hậu nóng ẩm, cần nhiều nước. Tuy nhiên, chúng không chịu được nước tràn. Nhiệt độ thích hợp để loài cây này phát triển tốt là khoảng 30 độ C, ban đêm rơi vào khoảng 24 – 26 độ C.

2. Hướng dẫn cách trồng dưa chuột hiệu quả

Họ đây rồi cách trồng dưa leo hiệu quả, góp phần tăng hiệu suất làm việc đáng kể, hãy cùng khám phá và thực hiện nhé!

2.1. ủ hạt

Trước khi trồng dưa chuột, bạn đem hạt giống đi ủ trong nước ấm khoảng 2 đến 3 tiếng ở nhiệt độ khoảng 30 đến 35 độ C. Sau đó, vớt hạt giống dưa chuột ra, rửa lại bằng nước sạch rồi đem ủ. khăn ấm ở nhiệt độ 27 đến 30 độ C trong khoảng 3 đến 5 ngày.

Quá trình ươm hạt là vô cùng cần thiết, chúng sẽ giúp cây nảy mầm nhanh, tăng tỷ lệ sống của cây. Tuy nhiên khi ủ hạt bạn phải đậy nắp thật ẩm và kiểm tra thường xuyên. Khi nào thấy hạt đã nứt nanh và nảy mầm là có thể mang đi gieo.

2.2. Gieo hạt

Hiện nay có 2 phương pháp gieo hạt phổ biến là gieo hạt dưới đất và gieo hạt trong thùng nhựa, thùng xốp. Tùy điều kiện có thể áp dụng phương pháp gieo sạ thích hợp:

Tham Khảo Thêm:  35 món đồ tặng quà sinh nhật cho bạn trai 30 tuổi phù hợp nhất

2.2.1. Cách trồng dưa chuột trực tiếp trên mặt đất

Đầu tiên, để trồng dưa chuột xuống đất, cần phải cày xới đất cho tơi xốp. Sau đó lên luống cao khoảng 20 đến 30 cm nhưng phải đảm bảo đất được chăm sóc kỹ trước khi trồng.

cách trồng dưa leo tại nhà
Hướng dẫn cách trồng dưa leo trực tiếp dưới đất

Sau đó bạn đục lỗ sâu khoảng 0,5 cm rồi gieo hạt vào. Khi gieo chú ý cho rễ hướng thẳng xuống đất, đỉnh hạt ngang với mặt đất rồi dùng phân chuồng hoai mục lấp kín hạt. Khi trồng dưa chuột cần phủ một lớp rơm rạ hoặc bạc nilon để giữ ẩm cho cây.

Tuy nhiên, cách trồng dưa leo trên đất, ngoài đồng ruộng sẽ gây khó khăn trong quản lý, chăm sóc cây trồng. Vì đây là môi trường trồng trọt chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết nên bạn không thể kiểm soát liệu chúng có bị ngập úng do mưa, nắng nóng hay sâu bệnh hay không.

2.2.2. Cách trồng dưa leo trong thùng xốp, thùng nhựa

Để trồng dưa chuột trong thùng xốp, trước tiên bạn phải chuẩn bị đất thật kỹ. Trộn phân bò với đất theo tỷ lệ 3/7. Sau đó bạn tiến hành trộn đều các loại phân đa lượng bao gồm phân lân, phân NPK, phân vi sinh vào từng chậu để đảm bảo đất luôn tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng.

Tiếp tục gieo hạt vào khay bằng cách dùng tay ấn xuống đất tạo lỗ sâu khoảng 1 cm rồi đem gieo. Mỗi hố chỉ nên gieo từ 1 đến 2 hạt sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên. Sau khi gieo hạt giống cây dưa chuột, bạn cần tưới nước để giữ ẩm cho chúng. Sau đó tiếp tục dùng túi nilon bọc khay lại và để nơi có nắng nhẹ giúp cây nảy mầm nhanh hơn.

Tham Khảo Thêm:  Ngày trẻ em thế giới 20/11: Nguồn gốc và ý nghĩa đầy đủ, chi tiết nhất

Sau khi cây đã nảy mầm và cao khoảng 10 – 15 cm, bạn có thể chuyển cây sang bầu ươm để trồng.

>> Xem thêm: Có bao nhiêu calo trong một quả dưa chuột? Ăn nhiều dưa leo có béo hay không?

2.3. Nhổ cây con

Khi dưa chuột con đã lớn, thân cứng cáp, chắc và cây đã mọc được từ 3 – 4 lá thì nhổ ra chậu riêng để trồng. Bạn có thể trồng trong thùng xốp, xô nhựa hoặc trồng trực tiếp dưới đất tùy theo từng nhu cầu. Tuy nhiên nên trồng cây vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để tránh ánh sáng chiếu vào cây.

cách trồng dưa chuột cho nhiều trái
Thu thập cây giống là một bước quan trọng trong việc trồng cây dưa chuột

2.4. Chăm sóc dưa chuột

Một trong những cách trồng cây dưa chuột đơn giản nhất là tưới nước thường xuyên vào buổi sáng và buổi chiều. Đồng thời phủ lên đất một lớp phân chuồng hoai mục, phân gà, rơm rạ để giữ ẩm cho đất, tránh cho cây bị mất nước gây héo.

Khi cây được khoảng 2 đến 3 tuần tuổi, cây dưa chuột sẽ phát triển lá và tua. Đây là thời điểm thích hợp để làm giàn, tỉa cành nhằm tăng năng suất và chất lượng quả.

Sau khi trồng được 1 tháng, bạn nên chăm sóc cây dưa chuột thật tốt để đảm bảo cây phát triển tốt. Đồng thời nhớ tưới nước và bón phân để tăng khả năng sinh trưởng và tăng khả năng ra hoa của cây.

Khi cây dưa chuột được trồng khoảng 30 đến 50 ngày cây sẽ nhanh chóng cho trái. Đây là thời điểm bạn nên tưới nước đầy đủ 2 lần vào buổi sáng và chiều tối để cây cho năng suất cao.

Cách trồng dưa chuột sai quả
Cách chăm sóc dưa chuột giúp cây cho nhiều trái chất lượng

Thông thường cây dưa leo khi trồng từ 60 đến 80 ngày sẽ cho trái. Khi hái quả nên hái vào sáng sớm khi trời còn mát.

>> Xem thêm:

Thực ra trồng dưa leo không khó và phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ nhưng nhất định phải đúng phương pháp, đúng kỹ thuật thì mới cho năng suất. Hy vọng với cách trồng dưa leo Vua Mat chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đạt hiệu quả nhanh nhất!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy