Cách trồng dưa lưới cho trái ngọt, đạt năng suất cao

Dưa lưới được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh và giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về nó cách trồng mướp hiệu quả, năng suất cao. Trong bài viết dưới đây Vua Mát sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từ cách trồng đến cách chăm sóc dưa lưới đúng cách.

1. Những điều cần biết trước khi trồng dưa lưới

1.1. Chọn thời vụ trồng phù hợp

Giống như bất kỳ loại cây nào, chúng sẽ phát triển và cho năng suất cao nhất khi được trồng vào đúng thời điểm trong năm. Đối với dưa lưới, bạn nên trồng từ tháng 2 đến tháng 9.

Tuy nhiên, thời vụ tốt nhất để trồng dưa là tháng 2 – 3 và thu hoạch vào cuối tháng 4 – 5. Một thời điểm thuận lợi khác để trồng dưa là tháng 8 – 9 và thu hoạch vào tháng 11 -12 hàng năm.

cách trồng mướp
Cách trồng dưa lưới hiệu quả cần chọn thời vụ gieo hạt hợp lý

Dưa lưới không thích hợp trồng ở thời tiết lạnh, nếu bạn trồng vào mùa đông khả năng cây gặp sâu bệnh, kém phát triển là rất cao.

1.2. Lựa chọn hạt giống phù hợp

Trước khi lựa chọn hạt giống, bạn nên đến cửa hàng bán nông sản uy tín để có được sản phẩm chất lượng. Đồng thời để tăng khả năng nảy mầm và sinh trưởng mạnh, bạn nên chọn những hạt giống F1 thuần chủng.

Ngược lại, hạt lai không nhãn hiệu có tỷ lệ nảy mầm thấp và năng suất kém.

1.3. Chọn nơi thích hợp để trồng

Chọn vị trí trồng dưa lưới cũng nằm trong bước chuẩn bị đầu tiên và rất quan trọng cho sự phát triển sau này của cây. Bí đao là cây ưa sáng nên cần chọn nơi nhiều ánh sáng, thoáng rộng.

Nếu trồng ở nhà, sân vườn, sân thượng hay ban công đều rất phù hợp. Nên nhớ, dưa trồng nơi râm mát, chật chội sẽ khó đậu trái, khó phát triển.

Tham Khảo Thêm:  Bạn đã biết công thức làm trà sữa Thái đỏ ngon khó cưỡng chưa?
cách trồng dưa lưới trong thùng xốp
Dưa lưới sẽ phát triển tốt ở nơi nhiều nắng, thoáng mát

1.4. Chuẩn bị đất để trồng

Tất cả các loại dưa đều khá giống nhau, chúng cần đất màu mỡ để phát triển. Do đó, cần phải chuẩn bị kỹ đất trước khi trồng.

Bạn có thể trộn đất với phân trùn quế, phân trùn quế hoặc sơ dừa hoặc mua đất trộn sẵn ở cửa hàng. Nếu trồng dưa trong chậu thì phải khoan lỗ dưới đáy để dưa thoát nước tốt hơn.

Mẹo trộn đất tại nhà: ngâm xỉ trong tổ ong qua đêm, thay nước vài giờ một lần để loại bỏ tạp chất. Sau đó bạn đem xỉ tổ ong trộn đều theo công thức 40% đất, 20% trấu, 40% xỉ than. Vậy là bạn đã có đất trồng dưa lưới giàu dinh dưỡng.

1.5. Chuẩn bị chậu

Như đã đề cập ở trên, dưa đỏ không ưa môi trường quá ẩm ướt, vì vậy nếu bạn định trồng nó trong chậu, thùng xốp hoặc hộp nhựa, hãy nhớ khoan lỗ ở đáy. Bằng cách này, khả năng thoát nước, trao đổi oxy của đất và hạn chế tình trạng ứ đọng nước gây úng sẽ tăng lên.

Mọi công đoạn chuẩn bị chỗ trồng, chậu, đất, hạt giống đã xong, chúng ta chuyển sang cách trồng mướp Dừng lại.

2. Cách trồng mướp trên sân thượng?

2.1. kỹ thuật canh tác

Việc trồng dưa lưới bắt đầu từ việc cho hạt nảy mầm, nếu gieo hạt trực tiếp xuống đất thì thời gian cây nảy mầm tự nhiên rất lâu. Vì vậy, bạn phải có kỹ thuật ủ hạt, pha nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh và ngâm hạt trong vòng 4-5 tiếng. Sau đó tiếp tục ủ hạt trong khăn ẩm cho đến khi hạt tách đôi chút thì đem đi ủ.

Bạn nên chuẩn bị những chiếc chậu nhỏ rồi gieo hạt vào từng thùng và phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt. Khoảng 2-3 ngày sau hạt nảy mầm và 7-10 ngày sau sẽ ra 2 lá. Trong thời gian này, bạn đừng quên tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây. Nhớ để cây ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

cách trồng mướp tại nhà
Kỹ thuật trồng dưa lưới theo phương pháp trồng dưa lưới trên sân thượng
  • Cách trồng dưa lưới:
Tham Khảo Thêm:  Mách bạn cách trồng măng tây tại nhà đơn giản 

Từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 12 dưa sẽ có 2 lá chính, đó là dấu hiệu bạn có thể đem dưa vào chậu. Đào một hố nhỏ vừa đủ để chứa bầu đất, nhẹ nhàng múc đất bầu của cây con đặt vào hố, trộn đất và ấn xung quanh để đất chắc lại.

Cuối cùng, đừng quên tưới nước cho cây con mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối để cây phát triển tốt.

2.2. Kỹ thuật chăm sóc dưa lưới trên sân thượng

Cách chăm sóc dưa lưới hiệu quả phụ thuộc một phần vào cách bạn tưới nước. Dưa non thường không cần quá nhiều nước nhưng khi cây được khoảng 3 – 4 cây cần trung bình 0,5 lít – 0,7 lít mỗi ngày.

Nhưng cũng tùy thời tiết mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Nếu ngày nắng khô có thể tưới thêm nước, nếu ngày mưa có thể giảm bớt nước cho cây.

cách trồng mướp trong chậu
Tưới nước cho cây tùy vào thời tiết hôm đó nắng hay mưa mà điều chỉnh lượng nước.

Dù tưới bao nhiêu nước thì bạn vẫn phải tưới đẫm để tránh cây bị dập, mất sức dưới áp lực của nước.

  • Phân bón trong trồng dưa

Dưa lưới cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện nên việc bón phân thường xuyên là rất cần thiết. Nhưng vấn đề là bón phân như thế nào với số lượng và chất lượng cho từng giai đoạn.

Ở giai đoạn cây còn nhỏ khoảng 3-4 lá cần bón thêm phân đạm để cây phát triển nhanh và khỏe. Bạn pha đạm với lượng ½ cốc đạm pha với 7-8 lít nước rồi tưới cho cây.

Khi cây vươn cao, nhiều lá và chồi thì bắt đầu pha phân bón theo tỷ lệ 3 đạm – 1 lân – 2 kali pha với 7-8 lít nước, tưới cách ngày để cây phát triển toàn diện hơn.

Khi quả non bắt đầu kết trái, thêm khoảng ⅔ cốc lanh. Với lượng phốt pho tăng lên, quả dưa sẽ phát triển nhanh hơn và năng suất cao hơn.

Khi cây bắt đầu ra lá thứ 5, thứ 6 là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên làm giàn cho cây cà gai leo. Nếu hiên nhà bạn có hàng rào, bạn có thể tận dụng chúng để cho cây leo lên. Nhưng nếu không có, bạn có thể sử dụng các vật liệu như thanh gỗ và thanh tre để làm giàn.

Tham Khảo Thêm:  Coach là thương hiệu của nước nào? Một số dòng sản phẩm chính của Coach
Cách trồng mướp trên sân thượng
Tận dụng hàng rào ngoài hiên để làm giàn mướp

Bạn cũng có thể cân nhắc giàn lưới sắt nếu định trồng lâu dài, hết mùa này đến mùa khác.

Thụ phấn tự nhiên nhờ ong bướm tỷ lệ đậu trái thấp nếu không có nhiều côn trùng sinh sống trong vùng. Vì vậy, bạn có thể áp dụng biện pháp thụ phấn nhân tạo để tăng tỷ lệ đậu trái.

Dưa lưới sau khi trồng 3 tháng là có thể thu hoạch, tuy nhiên trước khi thu hoạch 5-7 ngày nhớ ngừng tưới nước để dưa ngọt hơn. Sau khi thu hoạch, cũng để khoảng 2-3 ngày rồi thưởng thức, lúc này dưa đã chắc ngọt.

3. Cách trồng mướp ngoài trời?

Cách trồng dưa trên sân thượng có một chút khác biệt so với cách trồng mướp bên ngoài. Hãy cùng nhau tìm hiểu.

3.1. kỹ thuật canh tác

Phương pháp ươm và gieo hạt dưa khi trồng ngoài trời không khác gì trồng dưa trên sân thượng.

Cách trồng dưa lưới trong thùng sơn
Kỹ thuật gieo hạt không can thiệp khi trồng dưa lưới ngoài trời

Bạn cần đục lỗ dưới đáy chậu hoặc thùng xốp để cây thoát nước dễ dàng hơn. Rạch hố và đặt cây con đã gieo khi có 2-3 lá chính vào chậu lớn hoặc thùng xốp, sau đó phủ rơm rạ, mùn củi, cỏ khô lên trên để giữ ấm cho cây.

Sử dụng một số vật liệu để bảo vệ cây khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Sau đó tưới nước cho dưa ngày 2 lần.

3.2. kỹ thuật chăm sóc

“Thời điểm vàng” để tưới cây là sáng sớm và chiều mát.

Dưa lưới nên được bón phân thường xuyên, chính xác hơn là khi cây có 4-5 lá nên bón thêm kali và đạm. Ngoài ra giai đoạn phát triển lá cần tưới thêm đạm loãng.

Và không chỉ vậy, trước khi quả chín khoảng 1 tháng, cần bón bổ sung phân NPK, kali, đạm hàng tuần cho đến trước khi thu hoạch 15 ngày thì dừng.

Việc tỉa cành, bấm ngọn nên thực hiện khi cây có 2-3 lá thật, tiến hành cho đến khi cây được 8-10 lá thì bỏ cành đó.

Khi cây đạt giai đoạn 22-25 lá thì tiến hành bấm ngọn để cây tập trung nuôi trái và đạt năng suất.

cách trồng dưa nhật
Cắt bỏ những ngọn không cần thiết để cây tập trung nuôi quả

Khi cây đạt 4-5 lá thật là lúc bạn tiến hành làm giàn cho cây leo. Tùy theo kinh tế và cách làm của mỗi người mà bạn có thể làm giàn hoặc cọc cho dây leo.

XEM THÊM:

Nếu bạn muốn học cách trồng mướp Tại nhà với tiêu chuẩn năng suất, những thông tin trên chắc chắn có thể giúp ích cho bạn rất nhiều. Hãy áp dụng ngay bí quyết để thưởng thức những trái dưa thơm ngọt do chính tay mình trồng nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy