Cách trồng khoai lang đúng kỹ thuật và cho năng suất cao

Khoai lang là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Không chỉ ở nông thôn, mà ở thành thị, khoai lang được coi là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Do nhu cầu cao nên khoai lang được bán tràn lan ở các chợ, siêu thị. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, nhiều người chọn hình thức “tự túc” cho loại thực phẩm này.

Vì thế cách trồng khoai lang Có khó không? Làm thế nào để trồng đúng kỹ thuật và cho năng suất cao? Hãy cùng Vua Nệm đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

cách trồng khoai lang thủy canh
Trồng khoai lang có khó không?

1. Trồng khoai lang như thế nào, cần chuẩn bị những gì?

1.1 Điều kiện trồng trọt

  • nhiệt độ: Khoai lang thích hợp trồng ở nhiệt độ 21-25 độ. Cây sẽ chuyển sang màu vàng và nguy cơ chết cây rất cao nếu trồng trong môi trường dưới 10 độ C.
  • ánh sáng: Trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 giờ nếu được chiếu sáng đầy đủ cây sẽ phát triển nhanh và khỏe mạnh. Ngoài ra, ánh sáng yếu cũng ảnh hưởng đến việc thúc đẩy ra hoa. Đây là lý do tại sao khoai lang được coi là một loại cây rất dễ trồng.
cách trồng khoai lang từ củ
Cách chuẩn bị điều kiện gieo trồng, cách trồng khoai lang
  • Nước: Khoai lang là cây ưa nước nên được tưới nước thường xuyên với lượng nhiều. Độ ẩm yêu cầu trên ruộng khoai từ 70 – 80%.
  • Đất trồng: Khoai lang là loại cây dễ trồng, thích nghi với thổ nhưỡng. Loại cây này không kén đất nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, đất trồng khoai lang phải thoáng, tơi xốp.
Tham Khảo Thêm:  Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm 2023: Ý nghĩa và chủ đề, hoạt động chào mừng

1.2 Thời vụ gieo trồng

Khoai lang sẽ phát triển tốt ở khí hậu nước ta nên có thể trồng khoai lang quanh năm. Tuy nhiên, để khoai tây đạt năng suất cao, người trồng cũng cần chú ý đến thời vụ gieo trồng thích hợp.

theo chủng tộc:

  • Các giống khoai lang dài ngày thường trồng vụ đông xuân và vụ xuân
  • Các giống khoai lang trung và ngắn ngày thường được trồng trong vụ đông và hè thu.
cách trồng khoai lang từ củ
Thổ nhưỡng, thời vụ và cách chọn giống là những yếu tố quan trọng quyết định năng suất của cây trồng

bằng đường bộ:

Đất ngoài sân phải tránh một thời gian tưới nước. Đối với phương pháp trồng khoai lang luân canh 2-3 vụ thì bạn nên chọn thời vụ trồng thích hợp, ví dụ: luân canh 2 vụ thì chọn vụ đông xuân.

1.3 Chọn giống

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khoai lang khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của họ thông qua mạng xã hội. Hoặc bạn có thể trực tiếp nhờ người bán tư vấn cách trồng, nên bón loại phân gì? Kịp thời? Điều này sẽ giúp quá trình trồng khoai lang trở nên dễ dàng và đạt năng suất cao hơn.

2. Hướng dẫn cách trồng khoai lang đúng kỹ thuật

2.1 Cách trồng khoai lang với bước làm đất

Tuy là loại cây dễ thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng nhưng nếu đất quá nghèo dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cây. Đó là lý do tại sao đây là một bước quan trọng mà bạn phải đặc biệt chú ý. Luống trồng khoai nên đào sâu, đất thông thoáng để cây phát triển. Nên đánh cho tơi xốp, mịn để cung cấp ôxy cho rễ, củ để cây dễ phát triển hơn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng ngồi làm việc phong thủy giúp cho sự nghiệp phát triển thuận lợi
cách trồng khoai lang kiểng
Đất trồng phải tơi, xốp, thông thoáng để cây khoai lang sinh trưởng và phát triển tốt

2.2 Cách trồng khoai lang với các bướclặng lẽ

Làm thế nào để trồng khoai lang với các bước trên giường? Thông thường luống khoai lang nên rộng 1,2 – 1,5m. Và cao 45-50 cm. Dây cắt từ 30-35cm. Hướng đông tây là hướng chịu lực phù hợp nhất. Vì hướng này tránh được gió mùa đông bắc và nắng nóng buổi chiều trực tiếp.

2.3 Kỹ thuật trồng khoai lang

Cách trồng khoai lang cho năng suất cao phụ thuộc rất lớn vào thổ nhưỡng, thời vụ, chất lượng dòng giống và tập quán vùng miền. Có một số phương pháp phổ biến như: trồng dây dưới đáy ghe, trồng ngang, trồng dây vào tường, trồng móc, hàng thẳng theo luống…

Hầu hết các giống khoai lang được trồng theo luống sẽ cho năng suất cao nhất. Nên tiếp tục trồng khoai lang vào lúc chiều mát.

Đặt các dây leo trên luống, chia ngọn từ tây sang đông hoặc từ tây nam sang đông bắc. Vùi hom sâu khoảng 5 – 15 cm, vùi 2/3 hom xuống đất. Khoảng cách: (100 – 130) x (20 – 30)cm với mật độ khoảng 30.000 dây/ha. Sau khi trồng phủ đất dày 5-10 cm lên trên.

cách trồng khoai lang thủy canh
Có nhiều cách trồng khoai lang

3. Chăm sóc khoai lang đúng cách

3.1 Chăm sóc sau khi trồng

Sau khi trồng phải thường xuyên quan sát, cần bổ sung thêm đất nếu bề mặt bầu cây bị trống. Điều này sẽ giúp cây nảy mầm nhanh chóng. Khi tưới cây cần tưới với lượng nước vừa phải, tránh để cây bị úng.

Khi trồng khoai lang, khâu tưới tiêu rất quan trọng. Nếu thiếu nước cây sẽ chậm phát triển và dễ bị héo. Bạn có thể chia thời gian tưới cây thành 3 đợt:

  • Đợt 1: Sau khi trồng cây xuống đất 1 tuần
  • Đợt 2: Khi khoai lang phủ kín luống
  • Đợt 3: Sau vun cao lần 2 (60 – 80 ngày sau trồng)
Tham Khảo Thêm:  Bàn tay chữ M có ý nghĩa gì? Xem vận mệnh người có bàn tay chữ M
làm thế nào để phát triển một cây nho khoai lang
Sau khi trồng cây xuống đất cần chú ý theo dõi và tưới nước hợp lý

Sau khi trồng cây khoảng 20-30 ngày thì bấm ngọn để chất dinh dưỡng xuống rễ, kích thích bộ rễ phát triển. Bạn chỉ cần dùng tay cắt bỏ phần đầu 1-2 cm. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý làm cỏ xung quanh luống khoai lang của mình để cây phát triển nhanh hơn.

3.2 Bón phân

Đối với phân bón chủ yếu sử dụng phân chuồng hoai mục, phân xanh, rơm ủ hoai mục… và phân vô cơ. Lượng phân hữu cơ: 10-15 tấn/ha. Lượng phân vô cơ (chủ yếu là phân lân): 50-60 kg/ha.

Bón thúc là cách chia lượng phân bón qua nhiều thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Có thể sử dụng các loại phân bón như: đạm, kali, có thể dùng thêm phân chuồng hoai mục, phân chuồng hoai mục. Lượng đạm bón: 30-60 kg/ha. Lượng kali bón: 70-100 kg/ha.

cách trồng khoai lang làm cảnh
Bón phân hợp lý theo từng thời kỳ để tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển

3.3 Kiểm soát sinh vật gây hại

Tuy là loại cây dễ trồng nhưng trong quá trình sinh trưởng và phát triển sẽ khó tránh khỏi sự tấn công của sâu bệnh. Một số vấn đề thường gặp như: ruồi trắng, sâu dây, thối đen, v.v. Cần có biện pháp phòng, trừ các loại sâu bệnh này để không ảnh hưởng đến năng suất.

4. Thu hoạch khoai lang

Thời gian thu hoạch khác nhau tùy thuộc vào đặc tính của từng giống. Khoai lang thường được thu hoạch khi thân và lá chuyển sang màu vàng, rụng nhiều, củ dày và đen. Nếu thu sớm quá khoai sẽ không ngọt, thu muộn quá sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

cách trồng khoai lang làm cảnh
Khi lá và thân chuyển sang màu vàng là có thể thu hoạch

XEM THÊM:

Nó tồi tệ hơn cách trồng khoai lang kỹ thuật đúng và cho năng suất cao bạn nên chuyển sang. Tuy là loại cây dễ thích nghi với môi trường nhưng bạn cũng không nên quá cẩu thả nếu muốn có một mùa bội thu. Vua Nệm mong rằng bài viết chia sẻ sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy