Cách trồng ớt đúng kỹ thuật, đơn giản, cho năng suất cao

Ớt là loại gia vị phổ biến được nhiều người yêu thích và có mặt trong hầu hết mọi bữa ăn. Vì vậy, nhiều người muốn trồng ớt tại nhà để vừa tiện lợi vừa đảm bảo vệ sinh. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Fr cách trồng ớt Kỹ thuật thật, năng suất cao.

1. Chuẩn bị trồng ớt

Ớt là loại cây rất dễ trồng và dễ sống. Trên thực tế, nhiều loại ớt có thể tự mọc và sinh trưởng, phát triển bình thường. Tuy nhiên, để cây có điều kiện sống tốt nhất, bạn vẫn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong quá trình cách trồng ớt Xuống đây:

Cách trồng cây ớt
Làm thế nào để chuẩn bị cho việc trồng ớt?
  • Thời vụ gieo trồng thích hợp: thời vụ gieo hạt tiêu thích hợp nhất là tháng 8, tháng 9, thời điểm trồng thích hợp là tháng 9, tháng 10. Khi đó cây có điều kiện khí hậu tốt, phòng trừ được sâu bệnh. Do đó, vụ thu hoạch ớt có thể kéo dài đến tháng 4, tháng 5 năm sau.
  • Điều kiện nhiệt độ thích hợp: nhiệt độ thích hợp cho cây ớt sinh trưởng là từ 18 – 30 độ C. Ở điều kiện nhiệt độ dưới 15 độ C và cao trên 32 độ C cây sẽ phát triển cứng cáp, còi cọc, còi cọc. ngã
  • Làm đất: chọn loại đất thoát nước tốt, thông thoáng, tơi xốp như đất cát pha, đất thịt pha sét, đất trồng lúa, đất phù sa ven sông. Ngoài ra, cần đảm bảo độ pH của đất từ ​​5,5 – 6,5 và không trồng ớt trên đất nhiễm phèn mặn.
  • Lựa chọn giống ớt: Giống như nhiều loại cây khác, ớt có nhiều loại khác nhau như ớt sừng, ớt sừng, ớt chuông, ớt mộc qua, ớt cay, v.v. Việc của bạn là chọn loại ớt phù hợp với nhu cầu của mình. Món ăn hàng ngày mà cả nhà yêu thích.
Tham Khảo Thêm:  Top 11+ cách phối đồ với áo da nam đơn giản nhưng đầy cuốn hút
cách trồng ớt từ hạt
Đất nên có độ pH từ 5,5-6,5.

2. Cách trồng ớt đúng kỹ thuật cho năng suất cao

Để bắt đầu trồng ớt, trước tiên bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

  • Hạt giống
  • Đất trồng
  • mâm trẻ em
  • Phân bón hữu cơ

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, chúng ta tiến hành trồng ớt theo các bước sau.

2.1. Cách trồng ớt từ hạt

Bước 1: Ngâm hạt

Để hạt ớt nảy mầm cần ngâm trong nước ấm khoảng 50 độ C. Thời gian ngâm kéo dài từ 4 đến 8 tiếng. Để có nước nóng khoảng 50 độ C, pha nước nóng với nước lạnh theo tỷ lệ 2:3.

Bước 2: Gieo hạt

Nếu không có khay ươm, bạn có thể dùng khay đá trong nhà để ươm hạt. Tuy nhiên, cần khoan nhiều lỗ dưới đáy mỗi ô để nước thoát ra ngoài.

Sau khi đã có được dụng cụ gieo ươm, bạn cho đất đã chuẩn bị sẵn vào từng khay và tiến hành gieo hạt. Sau khi gieo hạt, phủ một lớp đất mỏng và tưới nước

Cách trồng ớt từ hạt
Hướng dẫn trồng ớt từ hạt

Bước 3: Chăm sóc gỗ

Tưới nước cho cây 1-2 lần/ngày bằng vòi tưới chuyên dụng. Ngoài ra, cần chú ý đến thời tiết để tưới với liều lượng phù hợp.

Sau khoảng 7-9 ngày hạt ớt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây. Sau khoảng 20-30 ngày, bạn có thể chuyển cây sang chậu lớn hoặc bãi đất trống để cây có mặt bằng phát triển tốt hơn.

2.2. Cách trồng ớt từ cây con

Bước 1: Trồng cây con

Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong giai đoạn gieo hạt. Bạn có thể chọn mua cây giống ở các vườn ươm với cây khỏe mạnh, xanh tốt.

Tham Khảo Thêm:  Hãng xe MG của nước nào? Hãng xe MG có tốt không?

Sau khi lấy cây giống, bạn cần chuẩn bị chậu hoặc trụ bằng đất tốt,

cách trồng ớt tại nhà
Hướng dẫn trồng ớt từ cây con

giàu chất dinh dưỡng và đảm bảo các điều kiện trên cho cây phát triển.

Bước 2: Tưới nước

Khi bạn đã trồng cây xuống đất, hãy dùng bình xịt để tưới cây giúp cây xanh tốt trong thời gian cây bén rễ.

3. Chăm sóc cây ớt sau khi trồng

3.1. Tưới cây

Trong điều kiện thời tiết khô hạn cần tưới 1-2 lần/ngày nhưng đất phải thoát nước tốt. Trường hợp đất ẩm chỉ nên tưới cây 2 ngày 1 lần.

Ngoài ra, cần thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng của cây để có thể điều chỉnh tần suất và liều lượng tưới cho phù hợp. Đồng thời, để giữ ẩm cho đất và hạn chế thất thoát nước, bạn nên phủ một lớp rơm rạ hoặc cỏ khô dưới gốc cây lên.

cách trồng ớt
Bạn phải thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng của cây

3.2. Cỏ dại cho cây

Cỏ mọc xung quanh gốc cây là nguyên nhân khiến cây còi cọc, kém phát triển. Cỏ sẽ nhanh chóng hấp thụ chất dinh dưỡng từ phân, đất và cây trồng sẽ không thể phát triển khỏe mạnh.

Đây cũng là nguyên nhân khiến cây dễ bị sâu bệnh. Để loại bỏ tình trạng này, cần phải làm cỏ thường xuyên nhất ở khu vực gốc cây.

Trong trường hợp phát hiện cây có sâu bệnh, bạn có thể tham khảo mẹo trừ sâu bệnh hiệu quả từ tỏi – ớt – gừng.

3.3. Bón phân cho cây

Tần suất bón phân là 1 tháng/lần, có thể bón phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ tan chậm theo tỷ lệ 1:1 cho đất. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn thêm trấu hoặc tro dừa.

Sau khi thu hoạch lứa đầu tiên cần bón phân ngay cho cây để đảm bảo cây cho quả đẹp ở lứa tiếp theo và đảm bảo an toàn vệ sinh. Các loại phân bón có thể sử dụng trong giai đoạn này là phân dê, phân bò hoai mục…

Tham Khảo Thêm:  Cách xóa tài khoản Facebook vĩnh viễn trên điện thoại và máy tính
Cách trồng ớt từ hạt
Bón phân cho cây để cây có đủ dinh dưỡng phát triển

3.4. Cắt tỉa cành cây

Khi cây tiêu cao khoảng 20 cm thì bắt đầu tỉa cành cho cây. Phương pháp cắt tỉa tốt nhất là tỉa bớt các cành phía dưới điểm phân nhánh để gốc cây có sự thông thoáng. Sau đó tưới nước và theo dõi độ ẩm của đất và điều kiện sinh trưởng của cây.

Ngoài ra, cần chú ý khoảng cách giữa các cây luôn từ 20 đến 30 cm. Khoảng cách này sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện bình thường.

3.5. thu hoạch ớt

Thời điểm lý tưởng để thu hoạch là khi ớt bắt đầu chuyển màu. Điều này có tác dụng kích thích cây tiếp tục ra hoa và đảm bảo năng suất, chất lượng cho vụ thu hoạch tiếp theo.

Cách trồng ớt trong chậu
Hái ớt đúng cách

Khi thu hoạch nên dùng kéo cắt toàn bộ cành, tránh làm gãy cành. Thông thường, sau 35-40 ngày kể từ khi ra hoa, ớt sẽ cho thu hoạch. Nếu có biện pháp chăm sóc tốt, có thể cách 1 ngày hoặc 2 ngày hái 1 lần cho đến khi hết quả già.

4. Hướng dẫn bảo quản ớt lâu hơn

Hạt ớt không chỉ là bộ phận chính làm tăng độ cay của ớt mà còn là nguyên nhân làm ớt nhanh hỏng. Vì vậy, nếu muốn bảo quản ớt được lâu, sau khi thu hoạch, bạn nên tách hạt ớt ra, sau đó cho ớt vào túi ziplock hoặc túi ni lông và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm ớt bằng cách bỏ cuống ớt rồi rửa sạch, đợi ráo nước rồi cho vào túi ni lông cho vào tủ lạnh. Khi dùng, bạn có thể bỏ ớt ra và dùng trực tiếp.

Cách trồng ớt trong chậu
Muốn giữ ớt lâu, khi thu hoạch xong nên loại bỏ hạt.

Ngâm ớt trong nước có pha giấm và đường cũng là một trong những cách bảo quản ớt phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Cách bảo quản này không chỉ giúp ớt sử dụng được lâu mà còn làm tăng độ cay, giòn của ớt.

XEM THÊM:

Nó tồi tệ hơn cách trồng ớt tại nhà đúng kỹ thuật, đơn giản, cho năng suất cao. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng thành công các bước trên và tự trồng cho mình những cây ớt trĩu quả.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy