Cách trồng rau muống và chăm sóc rau đơn giản tại nhà

Rau muống là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình Việt, vì vậy rất nhiều người quan tâm và có ý định trồng rau muống để cải thiện chất lượng bữa ăn cho gia đình. Vậy thì bạn có thể tìm hiểu cách trồng rau muống trong bài viết dưới đây để áp dụng cho mình nhé.

1. Những việc cần làm trước khi trồng rau muống

Rau muống là loại rau có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới như châu Á, Đông Nam Á, nhiệt đới châu Phi, trung Á, châu Đại Dương… Rau muống là loại cây trồng sinh trưởng nhanh, cho năng suất cao. Thời gian thu hoạch nhanh, cây có thể sống ở nhiều điều kiện khác nhau cả trên cạn và dưới nước.

Để trồng rau muống đúng kỹ thuật, đạt năng suất cao bạn phải có những bước chuẩn bị cơ bản dưới đây.

1.1. Chọn nơi trồng rau muống

Rau muống thích hợp với nhiều vị trí trồng khác nhau, có thể trồng trong chậu, thùng xốp, đất vườn, ruộng, ven biển… Do đặc tính của cây ưa nắng và độ ẩm cao nên cần chọn những nơi có độ ẩm cao. đủ nắng, đủ nước cho cây.

1.2. Chuẩn bị dụng cụ trồng rau mồng tơi trong nước

Để trồng rau muống trong nước khô, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng trồng rau như thùng xốp, xô, v.v. Lưu ý với những loại mặt hàng này, bạn cần khoan vài lỗ tròn dưới đáy thùng để giúp đất. thoát nước, vì rau muống ưa ẩm nên bạn không nên khoan lỗ quá to sẽ nhanh thoát nước và làm trôi đất. Giá thể trồng rau phải được nâng cao hơn mặt đất ít nhất 4 cm.

1.3. Chuẩn bị đất trồng rau muống

Rau muống rất dễ trồng và không quá kén đất, điều quan trọng là cây phải cung cấp đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển.

Tham Khảo Thêm:  Bot là gì? Top là gì? Tìm hiểu ý nghĩa thuật ngữ LGBT quen thuộc
Cách trồng rau muống khá đơn giản
Cách trồng rau muống khá đơn giản

Để chuẩn bị trồng rau cần chuẩn bị đất trước khoảng 7-10 ngày. Nếu vùng trồng rau có nhiều cỏ thì phải dọn sạch cỏ trước khi trồng. Với những loại đất hơi khô cần xới đất cho tơi xốp rồi bón lót bằng phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục dần, không gây nóng khi trồng rau.

2. Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau muống

Để trồng rau muống, người Việt Nam thường sử dụng hai phương pháp phổ biến nhất là trồng rau bằng hạt và giâm cành. Mỗi cách trồng rau sẽ được thực hiện riêng theo các bước liệt kê dưới đây.

2.1. Cách trồng rau muống từ hạt

2.1.1. Bước 1: Ngâm và nấu hạt cải bó xôi trong nước

Trồng rau muống từ hạt thường áp dụng cho rau muống cạn nước. Hạt mồng tơi khô cũng khác, không cùng loại với hạt trồng trong nước.

Ngâm và ủ hạt giống cải bó xôi trong nước trước khi gieo
Ngâm và ủ hạt giống cải bó xôi trong nước trước khi gieo

Đầu tiên bạn phải ngâm hạt trong nước ấm ở nhiệt độ 30-40 độ C trong khoảng 3-6 tiếng rồi vớt ra. Tiếp theo, rửa sạch hạt mồng tơi qua nước cho hết nhớt rồi ủ trong khăn ẩm. Để khăn ở nhiệt độ phòng 25-30 độ C, ủ trong 6-10 tiếng. Khi kiểm tra thấy hạt rau đã nứt nanh và nảy mầm là có thể đem gieo.

2.1.2. Bước 2: Gieo hạt rau muống

Cách 1: Gieo hạt rau muống trực tiếp trên ruộng

Gieo hạt trên ruộng nhất thiết phải theo luống để đảm bảo thoát nước, việc chăm sóc cây trồng cũng đơn giản hơn. Giường có chiều cao khoảng 20-30 cm là thuận lợi.

Dùng que/que hoặc cuốc rạch ngang chiều rộng của luống, sâu khoảng 1cm, khoảng cách hàng cách hàng khoảng 20cm là đủ cho rau phát triển. Gieo hạt theo hàng đã chia và lấp đầy đất. Có thể rải thêm một hàng để cây không bị chết hoặc kiến, sâu làm mất hạt.

Mỗi ngày tưới rau 2 lần vào buổi sáng và chiều tối, ít nhất trong 1 tuần đầu để hạt rau nảy mầm tốt hơn. Nếu có điều kiện, bạn có thể phủ rơm rạ hoặc tấm ni lông lên trên để giữ ẩm cho rau.

Để dễ chăm sóc, quản lý sức nảy mầm của hạt, phòng trừ sâu bệnh cần chuẩn bị đất gieo tốt vì gieo trực tiếp xuống ruộng. Nếu đất được chuẩn bị tốt, tỷ lệ chết cây sẽ giảm đáng kể.

Tham Khảo Thêm:  Skincare là gì? Lợi ích và quy trình skincare đúng chuẩn

Cách 2: Gieo hạt rau muống trong thùng xốp, xô

Chuẩn bị đất tơi xốp, tơi xốp, giàu dinh dưỡng rồi đổ vào thùng xốp. Tưới nước cho ẩm, san phẳng đất rồi rạch ngang sâu khoảng 0,5 cm.

Bắt đầu gieo hạt rau muống
Bắt đầu gieo hạt rau muống

Trong rãnh đã tạo ở khoảng cách vừa phải, gieo hạt vinh quang, sau đó lấp đất lại. Tưới nhẹ để giữ ẩm cho đất, sau đó tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng và tối trong 1 tuần đầu tiên.

Ghi chú:

  • • Nên che thùng xốp đã gieo bằng lưới, rơm rạ hoặc cỏ khô và đặt nơi râm mát để giữ ẩm và giúp hạt nảy mầm tốt hơn.
  • Tưới nước cho cây ngày 2 lần sáng và chiều.
  • Khi cây rau muống thủy sinh được 2-3 cm thì vun gốc để tăng khả năng bám đất của cây.
  • Khi cây rau muống thủy sinh được 2-3 cm thì tiến hành tỉa bớt cây con để tạo mật độ cây trồng hợp lý. Khoảng cách tốt nhất là cây cách cây 10-15 cm.

2.2. Cách trồng rau muống từ giâm cành

Nếu không muốn trồng rau muống từ hạt, bạn có thể chọn phương pháp giâm cành. Cây giống chuẩn bị nên dài khoảng 20 cm, cây đã già, không chọn cây quá non. Chuẩn bị đất thật tơi xốp, trộn với phân chuồng và giá thể để tạo độ tơi xốp cho đất.

Cách trồng rau muống từ giâm cành
Cách trồng rau muống từ giâm cành

Để cắt hom, đầu tiên rạch rãnh trên luống hoặc bầu xốp, cắm bầu rau muống đã chuẩn bị sẵn, sau đó lấp đất kín bầu cây. Khoảng cách hợp lý để cây sinh trưởng và phát triển là 10 cm.

Sau khi trồng rau cần phủ bạt hoặc đặt chậu vào nơi râm mát để giữ ẩm cho cây. Hàng ngày tưới đủ nước cho cây vào buổi sáng và chiều tối.

Xem ngay: Bật mí 5 cách trồng hành lá đơn giản tại nhà

3. Cách chăm sóc rau muống đúng cách, cho năng suất cao

Để rau muống sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần biết cách chăm sóc và bón phân cho rau muống đúng cách. Dưới đây là một số lời khuyên về cách chăm sóc và bón phân cho rau mà bạn có thể tham khảo.

3.1. vòi phun nước

Để đảm bảo rau muống sống và phát triển tốt, bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây. Tuy nhiên, rau muống khá dễ trồng và ít bị sâu bệnh nên bạn không cần tốn nhiều công chăm sóc. Rau muống là loại rau ưa nước, dù trồng ở nơi ngập úng hay ngập úng thì cây cũng không bị ảnh hưởng nên bạn có thể yên tâm.

Tham Khảo Thêm:  Trà đen là gì? Tác dụng và cách sử dụng trà đen tốt cho sức khỏe

3.2. thụ tinh

Chỉ cần bón thêm đạm, lân, urê vào thời kỳ rau mọc được 3-4 lá để kích thích bộ rễ phát triển. Rau muống không cần cho ăn thường xuyên, chỉ cần cho ăn khoảng 2 lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày là có thể thu hoạch. Nhớ bón vào lúc chiều mát, không bón lúc nắng gắt sẽ làm rau bị héo.

Bón phân cho rau để rau phát triển tốt
Bón phân cho rau để rau phát triển tốt

3.3. Phòng trừ sâu bệnh trên rau muống

Rau muống ít sâu bệnh nhưng nếu không cẩn thận luống rau vẫn bị hỏng. Đối với từng loại rau cần chú ý một số cách xử lý như sau:

Rau bị sâu tơ, sâu xanh, sâu ăn lá, sâu kim… để phun cho rau họ sử dụng các loại thuốc như Aztron, Biocin 16 WP, Dipel 6.4 WP…

Nếu rau muống có ống: dùng Bassa 50ND, Cyperan 25EC phun cho rau.

Bệnh rỉ trắng: Thường xuất hiện vào mùa mưa, lúc này cần phơi khô cây sau đó dùng một số loại thuốc để phun cho rau như: Score 250 EC, Sherpa 20EC, Regent 80WG, Dithane 80WP, Sumicidin 10EC, kháng sinh tìm hiểu NPV để phun rau.

Đừng bỏ lỡ: Tất tần tật thông tin về trồng rau trên sân thượng

4. Thu hoạch rau muống

Khoảng 4-6 tuần sau khi gieo hạt là bạn có thể thu hoạch rau muống. Chất lượng rau và thời điểm thu hoạch sẽ phụ thuộc vào các điều kiện như: nguồn nước, nhiệt độ, chế độ chăm sóc… Nếu chăm sóc đúng cách rau có thể thu hoạch 5 lứa sau mỗi lần trồng.

Rau muống có thể thu hoạch sau 4-6 tuần trồng
Rau muống có thể thu hoạch sau 4-6 tuần trồng

Khi rau muống vươn cao khoảng 30-40 cm thì tiến hành cắt gốc để cây cho nhánh mới. Giai đoạn này bón phân lân, đạm cho rau để kích thích ra rễ, ra lá mới.

Đọc thêm: Mẹo trồng rau sạch tại nhà

Với những hướng dẫn trồng rau muống trên đây, hi vọng các bạn sẽ áp dụng được và thành công. Nhìn chung, cách trồng rau muống khá đơn giản, vừa giúp bạn có rau sạch để ăn mà không lo rau bị nhiễm thuốc kích thích, thuốc trừ sâu quá mức. Tôi chúc bạn và gia đình của bạn sức khỏe tốt.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy