Cách vệ sinh laptop với các bước chi tiết từ A-Z

Tất cả các máy tính bị bẩn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, laptop sẽ cần vệ sinh nhiều hơn. Đặc biệt nếu bạn sử dụng máy tính xách tay thường xuyên, bạn sẽ cần phải vệ sinh ít nhất mỗi tháng một lần. Bụi bẩn tích tụ, đặc biệt là trên màn hình và các nút, có thể làm chậm máy. Dưới đây sẽ là cách vệ sinh máy tính xách tay với hướng dẫn từng bước chi tiết mà bạn có thể tham khảo.

Bạn có thể mua bộ vệ sinh màn hình trên các trang thương mại điện tử hoặc tại bất kỳ siêu thị điện máy nào. Bộ sản phẩm này bao gồm một chai chất tẩy rửa được sản xuất riêng cho màn hình máy tính xách tay và thường đi kèm với một miếng vải sợi nhỏ.

Bạn có thể làm điều này bằng cách đổ trực tiếp một ít chất tẩy rửa lên một miếng vải và lau màn hình. Tuyệt đối không đổ trực tiếp lên màn hình laptop vì chất lỏng có thể ngấm vào phần cứng.

Không sử dụng chất tẩy rửa kính thông thường, đặc biệt là chất tẩy rửa có chứa amoniac. Chúng có thể làm hỏng màn hình.

Nếu máy tính xách tay của bạn có màn hình cảm ứng, hãy đảm bảo rằng bộ vệ sinh này an toàn cho loại màn hình này.

1.2. Cách 2: Đánh bóng màn hình theo chuyển động tròn để loại bỏ vết ố

Nếu không có bộ dụng cụ chuyên dụng, bạn có thể dùng khăn mềm ẩm và lau nhẹ màn hình theo chuyển động tròn. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ vết ố hoặc hạt bụi nào trên màn hình.

Bắt đầu ở góc trên cùng và tiếp tục di chuyển xuống theo vòng tròn cho đến khi bạn đến cuối màn hình. Để màn hình khô hoàn toàn rồi đóng lại.

Tham Khảo Thêm:  Cách xem tướng bàn chân nam nữ, đoán vận mệnh tương lai

Nếu bạn đóng màn hình máy tính ngay lập tức, rất có thể hơi ẩm sẽ bị giữ lại bên trong máy tính. Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ xem máy đã khô chưa trước khi khởi động.

1.3. Cách 3: Dùng miếng bọt biển ẩm để loại bỏ bụi bẩn

Làm ướt một miếng bọt biển sạch, sau đó vắt cho đến khi gần khô. Sử dụng nước tinh khiết thay vì nước máy. Vì rất có thể nước máy sẽ để lại vết khoáng chất trên màn hình của bạn. Lau màn hình theo chuyển động tròn, dùng lực nhẹ nhàng và tuyệt đối không chà xát mạnh.

Nước có thể nhỏ xuống máy tính xách tay của bạn và làm hỏng các bộ phận bên trong, vì vậy hãy nhớ vắt miếng bọt biển ra.

Đối với những vết bẩn đặc biệt cứng đầu, chỉ cần thêm một giọt xà phòng rửa chén vào nước và dùng để lau sạch. Bạn cũng có thể tự làm hỗn hợp tẩy rửa gồm nước cất và giấm trắng theo tỷ lệ 1:1.

Nếu máy tính xách tay của bạn có màn hình cảm ứng, hãy kiểm tra sách hướng dẫn của nhà sản xuất để xác định chất tẩy rửa nào an toàn cho lớp hoàn thiện màn hình.

2. Vệ sinh bàn phím

Hướng dẫn Cách vệ sinh bàn phím laptop chi tiết nhất tại đây:

2.1. Bước 1: Phủi bụi trên bàn phím

Giữ chắc các cạnh của máy tính và lật ngược nó với màn hình đang mở. Lắc nhẹ máy để đánh bật các hạt bụi. Bạn cũng có thể nghiêng thiết bị sang một bên để làm sạch các mảnh vụn bị mắc kẹt dưới các phím.

Nếu bạn đã lâu không vệ sinh máy tính xách tay của mình hoặc nếu bạn thường ăn trong khi sử dụng máy tính xách tay của mình, hãy lắc nó qua thùng rác.

Nếu bạn đã làm sạch màn hình trước đó, bạn sẽ cần lau lại bằng vải sợi nhỏ sau khi thực hiện bước này. Bụi từ bàn phím có thể dính vào nó.

Làm thế nào để sửa chữa một máy tính xách tay?
Lắc nhẹ bàn phím để loại bỏ bụi

2.2. Bước 2: Dùng máy hút bụi cầm tay hút sạch bụi bẩn trên bàn phím

Nếu bạn có một máy hút bụi cầm tay nhỏ, hãy sử dụng vòi nhỏ nhất để hút bụi khỏi bàn phím mà không làm hỏng máy tính xách tay. Từ từ di chuyển đầu trên bàn phím, đi qua từng hàng từ trên cùng của bàn phím xuống dưới cùng.

Không sử dụng lực hút quá mạnh, đặc biệt nếu các phím trên bàn phím của bạn có thể bật ra vì lực hút có thể khiến các phím bị hút vào máy.

2.3. Bước 3: Dùng tẩy bút chì để tẩy sạch bụi bẩn trên bộ nút bàn phím

Sau một thời gian, bụi bẩn có thể tích tụ trên bàn phím máy tính. Lấy một cục tẩy bút chì và chà nhẹ để loại bỏ lớp bụi này. Sau khi sử dụng cục tẩy bút chì, bạn sẽ cần sử dụng máy hút bụi và hút bụi lại các phím để loại bỏ phần thừa mà cục tẩy để lại.

Tham Khảo Thêm:  Cây chà là là gì? Giống cây này có gì đặc biệt và cách trồng như thế nào?

Nếu bề mặt bàn phím có nhiều bụi bẩn, hãy dùng bông gòn thấm cồn rồi chà nhẹ lên bề mặt bàn phím. Không chạm giữa các phím và không ấn mạnh. Nếu bạn làm vậy, hơi ẩm có thể thấm vào bên dưới các phím và vào trong máy của bạn.

2.4. Bước 4: Lấy tăm bông khô để lau giữa các phím

Bạn cũng có thể thấy bụi bẩn tích tụ giữa các phím. Dùng tăm bông khô để lau và làm sạch bụi bẩn bám trên các vết nứt này. Nếu khu vực giữa các phím bị dính bụi bẩn cứng đầu, hãy nhẹ nhàng chà sạch chúng bằng tăm bông thấm cồn.

Cẩn thận không ấn quá mạnh hoặc sử dụng tăm bông quá ướt vì nếu chất lỏng thấm xuống đáy, nó có thể làm hỏng máy tính của bạn.

2.5. Bước 5: Chỉ tháo chìa khóa nếu bạn biết cách lấy lại chúng

Tháo rời các phím trên bàn phím có thể là một cách hiệu quả để loại bỏ tất cả bụi bẩn bám dưới các phím. Tuy nhiên, các nút phím có thể khó tháo và thay thế, tùy thuộc vào thiết kế của máy tính xách tay của bạn.

Vì vậy, hãy kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất về cách tháo khóa điện tử. Có thể bạn sẽ cần các công cụ đặc biệt để tháo nắp bàn phím mà không làm hỏng chúng.

Chụp ảnh bàn phím trước khi bạn tháo các phím. Điều này cung cấp cho bạn một ý tưởng về nơi để đặt chúng. Khi bạn loại bỏ tất cả các phím, bạn có thể quên thứ tự của chúng, đặc biệt là các phím chức năng.

cách vệ sinh laptop tại nhà
Tháo bàn phím giúp việc vệ sinh hiệu quả hơn

3. Chiếu sáng case máy tính

3.1. Bước 1: Pha dung dịch tẩy rửa dịu nhẹ

Sử dụng nước tinh khiết hoặc nước cất và một vài giọt xà phòng nhẹ. Không sử dụng các chất tẩy rửa thông thường để làm sạch bề mặt máy tính xách tay hoặc bất kỳ hóa chất mạnh nào như thuốc tẩy hoặc amoniac.

3.2. Bước 2: Nhúng miếng bọt biển vào dung dịch tẩy rửa

Lấy một miếng bọt biển sạch và ngâm nó trong dung dịch tẩy rửa, sau đó vắt khô cho đến khi nó gần như khô hoàn toàn. Hãy chắc chắn rằng nó không nhỏ giọt nữa, ngay cả khi bạn bóp nó. Chà nhẹ miếng bọt biển lên bề mặt bên ngoài của máy tính xách tay.

Tránh va vào các lỗ hở hoặc lỗ thông hơi bên trong bằng miếng bọt biển. Vì nó sẽ khiến bên trong laptop bị ẩm và làm hỏng các linh kiện bên trong.

Tham Khảo Thêm:  Thương hiệu Highlands Coffee do ai sáng lập? Tổng hợp đồ uống ngon tại Highlands
Hướng dẫn cách vệ sinh laptop
Dùng miếng bọt biển thấm dung dịch tẩy rửa

3.3. Bước 3: Dùng tăm bông để làm sạch bụi bẩn bám trên các vết nứt

Nếu vỏ máy tính xách tay có các đường nối và vết nứt, chúng có thể tích tụ bụi bẩn. Khăn lau cồn có thể thấm vào những khu vực nhỏ này và làm sạch chúng.

Đối với miếng bọt biển, đảm bảo rằng nó không quá ướt. Sử dụng áp lực nhẹ nhàng để tránh đẩy hơi ẩm vào bên trong máy.

3.4. Bước 4: Loại bỏ bụi bẩn bằng tăm nếu cần

Nếu các khe hẹp, khe hở hoặc lỗ thông hơi bị tắc bởi bụi bẩn, hãy dùng tăm để cạo nhẹ và kéo các mảnh vụn ra ngoài. Di chuyển tăm ra ngoài theo chuyển động quét để ngăn bụi bẩn đi sâu hơn vào bên trong máy.

Dùng tăm nhẹ nhàng để không làm xước bề mặt ốp lưng. Giữ nó ở một góc chéo, giống như một cây bút chì, thay vì gọt nó hoàn toàn bằng đầu nhọn.

3.5. Bước 5: Thổi các mảnh vụn ra khỏi lỗ bằng khí nén

Nghiêng hộp khí nén để nó thổi vào và thổi ra khỏi lỗ hoặc lỗ thông hơi mà bạn muốn làm sạch. Xoay máy tính xách tay của bạn và thổi từ nhiều góc độ để đảm bảo bạn làm sạch hoàn toàn các ngóc ngách.

cách vệ sinh máy tính xách tay
Thổi lỗ thông hơi và lỗ thông hơi bằng một bình khí nén

Không bao giờ thổi khí nén trực tiếp vào lỗ hoặc lỗ thông hơi. Điều này sẽ đẩy các mảnh vụn và bụi bẩn vào sâu bên trong máy của bạn.

3.6. Bước 6: Dùng cồn tẩy rửa để làm sạch vết bẩn cứng đầu

Nếu máy tính của bạn có vết bẩn còn sót lại trên vỏ mà không thể loại bỏ bằng cách làm sạch nhẹ nhàng, hãy sử dụng tăm bông tẩm cồn trực tiếp lên khu vực đó. Hãy chắc chắn rằng bông gòn không quá ướt. Dùng lực vừa phải, chà nhiều lần cho đến khi vết bẩn biến mất.

3.7. Bước 7: Đánh bóng và lau khô bề mặt bằng vải sợi nhỏ

Sau khi vỏ máy sạch sẽ, hãy lấy một miếng vải sợi nhỏ và lau toàn bộ vỏ máy theo chuyển động tròn. Điều này sẽ loại bỏ độ ẩm cũng như bất kỳ vết bẩn nào mà quá trình vệ sinh của bạn có thể để lại trên nắp.

Sau khi làm sạch vỏ máy tính xách tay, bạn có thể nhận thấy những vết bẩn mà bạn chưa từng thấy trước đây. Dùng tăm bông hoặc tăm bông nhúng vào cồn để lau sạch các vết bẩn còn sót lại.

>> Xem thêm:

4. Kết luận

Vệ sinh laptop thường xuyên là cách để đảm bảo rằng máy tính của bạn luôn trông sạch sẽ và như mới. Đồng thời giúp máy hoạt động tốt hơn, duy trì độ bền lâu hơn. Hy vọng với cách vệ sinh máy tính xách tay trên đây sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy