Cách xem các loại đồng hồ điện đơn giản và chính xác nhất 

Công tơ điện chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Đây là thiết bị đo mức tiêu thụ điện, cung cấp khả năng tính toán chi phí điện của từng hộ gia đình. Để tự mình biết được tháng trước mình đã sử dụng bao nhiêu điện, hãy tham khảo cách xem đồng hồ đo điện đơn giản và chính xác mà Vua Nệm đã chia sẻ.

Cách kiểm tra công tơ điện đơn giản và chính xác nhất
Cách kiểm tra công tơ điện đơn giản và chính xác nhất

1. Nêu cấu tạo của công tơ điện?

Công tơ điện hay còn được gọi với cái tên quen thuộc khác là công tơ điện. Trên thị trường hiện nay có 3 loại chính bao gồm: công tơ điện 1 pha, công tơ điện 2 pha và công tơ điện 3 pha. Mỗi loại công tơ điện đều có tính năng và đặc điểm riêng. Tuy nhiên, về cơ bản chúng bao gồm các phần sau:

 • Cuộn dây điện áp: Bộ phận này gồm nhiều vòng dây, chúng mắc song song với dây tải.
 • Đĩa nhôm: Nằm trên một trục đồng, thường phụ thuộc vào trục, bộ phận này có thể tự do quay trong từ trường của chính nó.
 • Hộp số cơ khí: Đây được biết đến là bộ phận gắn với trục của đĩa nhôm, chức năng của chúng là hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm.
 • Nam châm vĩnh cửu: Khi đồng hồ điện hoạt động, nam châm vĩnh cửu tạo ra một mô-men xoắn, từ đó ngăn phần đĩa nhôm quay trong từ trường của nó.

2. Đặc điểm của công tơ điện

Nhìn chung, mỗi loại công tơ điện sẽ có những đặc điểm nổi bật riêng. Do đó, để biết cách xem đồng hồ đo điện đơn giản và chính xác nhất, bạn cần phải thực sự hiểu về chúng.

Tham Khảo Thêm:  Cây nắp ấm: đặc điểm, cách trồng và chăm sóc chi tiết

2.1. công tơ điện 1 pha 2 dây

Đây là loại công tơ điện phổ biến nhất hiện nay. Chúng thường được sử dụng vì nguồn điện một pha. Ý nghĩa thông số công tơ 1 pha 2 dây như sau:

 • Điện áp: 220V (Điện áp danh định của đồng hồ điện – giá trị mà người sử dụng phải tuân thủ).
 • Dòng điện: 5(20)A, 10(40)A và 20(80)A
 • Vòng/kWh: 225 vòng/phút, 450 vòng/phút và 900 vòng/phút/kWh
 • Tính thường xuyên : 50Hz

2.2. công tơ điện 3 pha

Hiện nay, công tơ điện 3 pha được chia thành nhiều loại khác nhau như: công tơ 3 pha cơ, công tơ 3 pha điện cơ, công tơ 3 pha điện tử, công tơ 3 pha 1 giá và công tơ 3 pha 3 giá. mét. Tuy nhiên nếu chia theo công tơ chúng ta sẽ có 2 dòng sản phẩm chính bao gồm: công tơ điện 3 pha trực tiếp và công tơ điện 3 pha gián tiếp.

Công tơ điện ba pha trực tiếp:

 • Đây là loại đồng hồ đo dòng điện ba pha thông dụng.
 • Chúng có sẵn trong: 10 (20)A, 20 (40)A, 30 (60)A, 50 (100)A.
 • Thông thường, công tơ điện 3 pha trực tiếp gồm 6 số.

Công tơ điện ba pha gián tiếp:

 • Đặc điểm của loại công tơ này là có cách đấu dây khác với số chân cắm nhiều hơn, đặc biệt nên sử dụng biến dòng.
 • Công tơ điện 3 pha gián tiếp thường được sử dụng cho các phụ tải có công suất lớn.
Công tơ điện 1 pha 2 dây
Mạch công tơ điện 1 pha 2 dây

3. Cách xem đồng hồ điện đơn giản và chính xác nhất

Đối với nhiều người, cấu tạo của đồng hồ điện tương đối phức tạp nên việc kiểm tra chúng gặp nhiều khó khăn. Vậy đâu là cách xem đồng hồ điện đơn giản và chính xác nhất hiện nay? Nếu chưa có quá nhiều kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

3.1. Cách xem đồng hồ điện 1 pha

Dù được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng biết cách xem loại đồng hồ này. Như đã biết, công tơ (công tơ) 1 pha sẽ có 6 chữ số, trong đó:

 • 5 chữ số đầu tiên sẽ có màu đen – Dùng để biểu thị lượng điện sử dụng của mỗi hộ gia đình.
 • 1 Chữ số cuối cùng màu đỏ – Số này được sử dụng để biểu thị các vị trí thập phân.
Tham Khảo Thêm:  Top 11 tiệm bánh kem quận 10 không thể bỏ qua

Ở đây 5 số màu đen ghép lại sẽ được giá trị từ 00000 -> 99999 kWh, là số đầu tiên trước dấu phẩy. Nghe có vẻ tương đối khó hiểu, nhưng bạn sẽ trả lời câu hỏi này qua ví dụ sau:

 • Trong trường hợp công tơ điện ghi “456789”, giá trị đó sẽ được đọc là 45678,9 kWh.
 • Tuy nhiên, ngày nay hầu hết mọi người có xu hướng bỏ qua các chữ số thập phân sau “dấu phẩy”, vì vậy giá trị trên sẽ được đọc là 45678 kWh.
 • Số bị bỏ sót ở trên sẽ được chủ động cộng vào lần tính toán tiếp theo.
Cách xem đồng hồ điện 1 pha đơn giản
Cách xem đồng hồ điện 1 pha đơn giản

3.2. Cách xem đồng hồ điện 3 pha

Các loại công tơ điện 3 pha gồm 6 số để đo công suất tổng. Chúng được tính toán dựa trên lượng điện năng tiêu thụ trong 3 thời điểm: sử dụng vào giờ bình thường (T1), sử dụng vào giờ cao điểm (T2) và sử dụng vào thời điểm ít tiêu thụ, ít tiêu thụ (T3). Chỉ số công suất T2 và T3 sẽ được hiển thị trên màn hình. Khi đó, công suất của T1 sẽ bằng tổng công suất trừ T2 và T3.

Vậy mới thấy công tơ điện đơn giản và chính xác như thế nào? Đặc biệt, mỗi loại công tơ điện 3 pha sẽ có cách đọc khác nhau nên bạn cần nắm rõ những thông tin sau.

3.2.1. Cách xem trực tiếp công tơ điện 3 pha

Công tơ 3 pha trực tiếp trên thị trường hiện nay được chia thành các loại 10(20)A, 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A và cách đọc thông tin cũng tương đối giống nhau. Loại công tơ điện này sẽ có 6 chữ số, trong đó:

 • 5 chữ số đầu tiên màu đen dùng để thể hiện giá trị kWh.
 • Số màu đỏ cuối cùng dùng để biểu thị giá trị 0,1kWh.
Tham Khảo Thêm:  Cách bảo quản bí đỏ tươi ngon và dùng được lâu

Một ví dụ tương đối đơn giản:

 • Trường hợp công tơ điện chỉ số 654321 thì giá trị đó sẽ được đọc là 65432,1 kWh.
 • Khi bỏ qua số thập phân cuối cùng, vẫn còn 65432 kW.
Cách xem đồng hồ điện 3 pha không quá khó
Cách xem đồng hồ điện 3 pha không quá khó

3.2.2. Cách nhìn gián tiếp công tơ điện 3 pha

Thông thường, chỉ số công tơ gián tiếp 3 pha sẽ có định mức là 5A và có nhiều ký hiệu gián tiếp khác. Về cơ bản, chỉ số công tơ của chúng cũng có 6 số tương tự như công tơ 3 pha trực tiếp. Cụ thể, khi màn hình hiển thị 345678 thì giá trị cần đọc là 34567,8 kWh. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng chúng ở dạng chỉ đọc.

Trên thực tế, muốn tính chỉ số tiêu thụ điện thực tế, các hộ gia đình phải nhân hệ số của biến dòng và biến áp đo lường. Tuy nhiên, có vẻ như mạng hạ áp không sử dụng biến áp đo lường, thay vào đó chỉ sử dụng 3 biến dòng đo lường.

Vậy nếu chỉ số công tơ là 123456, chỉ số biến dòng là 100/5A = 20 lần thì chỉ số điện năng thực tế là: 12345,6 x 20 = 246,912kWh. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách tính đơn giản này cho những lần sau khi muốn tính lượng điện năng tiêu thụ.

4. Kết luận

Với những thông tin trên bạn đã biết cách xem đồng hồ điện đơn giản và chính xác chưa? Nhìn có vẻ phức tạp nhưng chỉ cần biết các thông số là bạn hoàn toàn có thể đọc chúng một cách đơn giản. Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi của Vua Nệm, bạn sẽ không còn bối rối trong việc xác định lượng điện tiêu thụ của gia đình mình.

>>>Đọc thêm: Tại sao phải tiết kiệm năng lượng? 10 mẹo tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy