Chia sẻ cách chọn chó khôn chỉ bằng cách quan sát các đặc điểm này 

Cách chọn chó khôn Trong một bầy chó lớn, điều đó không đơn giản như vậy. Để làm được điều này, ngoài những lời khuyên phổ biến, bạn có thể dựa vào kiến ​​thức và kinh nghiệm cụ thể của những người nuôi chó chuyên nghiệp. Cụ thể hãy cùng tìm hiểu trong bài viết tiếp theo.

Cách chọn chó con thông minh
Cách chọn chó khôn

1. Cách chọn chó khôn theo quan niệm dân gian

Những bí quyết chia sẻ sau đây được Vua Nệm tổng hợp từ kinh nghiệm chọn chó khôn được dân gian truyền lại và vẫn được áp dụng cho đến ngày nay.

1.1 Dựa vào ngoại hình

Người xưa có câu “Các đốm trên đầu nổi lên và các đốm trên đuôi có nhiều thịt; Thứ nhất, thứ hai chín; Linh cẩu trắng có đầu và thân hình mặt trăng; Cắt đuôi bên trái thì cho ăn, cắt đuôi bên phải thì lấy thịt.” hướng dẫn cách chọn một chú chó thông minh, nhanh nhẹn chỉ cần nhìn vào ngoại hình. Giải thích cụ thể ý nghĩa:

 • Các đốm trên đầu là giống và các đốm trên đuôi là thịt: Câu nói này ngụ ý rằng những người nuôi chó nên chú ý đến phần đầu của chú chó được chọn. Một con chó có đốm trên đầu rất thông minh và nhanh nhẹn. Ngược lại, chó đuôi đốm chậm chạp, không hiểu lời chủ và thường có thói quen vụng về.
 • Thứ nhất, thứ hai chín: Câu này ngụ ý rằng con chó được sinh ra là con duy nhất trong lứa đó, cực kỳ hiếm nên thường béo tốt và khôn ngoan. Vì nếu không, chó sẽ đẻ một lứa trung bình từ 5-7 chó con. Theo một số vùng khác, nếu chó mẹ chỉ sinh được 1 chó con thì bị coi là không may mắn. Và để giải quyết, người chủ không còn cách nào khác, buộc phải đưa chú lên mái nhà nếu chú chắc chắn sống sót nếu không khi lớn lên chú sẽ rất thông minh.
Tham Khảo Thêm:  Xem tướng lông mày đoán vận mệnh cho nam, nữ chính xác 
Cách chọn chó khôn để nuôi?
Cách chọn chó khôn dựa vào dấu hiệu
 • Bạch cầu với đầu người ở giữa mặt trăng: Dùng để chỉ những chú chó có thân màu vàng, đầu màu nâu và bộ lông trông như vầng trăng tròn trên lưng. Ngoài ra, những đặc điểm bên ngoài như mắt, mũi màu hồng hoặc nâu đỏ cũng là dấu hiệu cho thấy một chú chó thông minh. Ngoài ra, nếu chó có ấn tròn nằm giữa lưng và đuôi thì càng tốt. Đặc điểm này giúp nó mang lại may mắn cho chủ nhân trên con đường thăng quan tiến chức.

1.2 Cách chọn chó khôn dựa vào cẩu

Chọn chó dựa vào quan sát sếu cũng khá chính xác. Đặc biệt:

 • linh cẩu trắng: Chỉ những con chó có bộ lông trắng. Nếu một chú chó có bộ lông linh cẩu màu trắng và lưỡi có đốm thì chắc chắn chú chó này sẽ cực kỳ nhanh nhẹn và thông minh.
 • Hạc Kiếm: Chó Bối Kiếm có lông mọc từ đỉnh đầu đến đuôi, hình dáng lông mọc dọc bộ phận này giống như một thanh kiếm. Những chú chó có đặc điểm này rất thông minh và quá trình huấn luyện một chú chó không mất nhiều thời gian.
 • Hoàng cẩu: Chỉ những chú chó có lông vàng toàn thân, không pha với bất kỳ màu nào khác.
 • Chó tứ quý: Đây là những con chó có găng tay (còn được gọi là móng phụ ở hai chân sau). Tuy nhiên, đối với một số giống chó cảnh và chó tây, huyền thoại không được coi là một đặc điểm có giá trị mà ngược lại, nó là cái cớ để người mua hạ giá mua chó. Ở Việt Nam, người mua vẫn coi huyền thoại là cách để phân biệt giữa giống chó đẹp và thông minh. Ông bà cho rằng những chú chó này rất thông minh, nhanh nhẹn dù không được huấn luyện.
Làm thế nào để chọn con chó của bạn một cách khôn ngoan?
Chọn một con chó dựa trên quan sát cần cẩu
 • Bốn Tôi Cuckoo: Đặc điểm của chó Tư Mê Cầu nằm ở tướng nói dối của chúng. Lúc này cả người và 4 chân đều thả lỏng, lồng ngực dường như không còn thở nữa.
 • Hạc Lan Hạnh: Con chó có dáng đi lắc lư như con kỳ lân nên được gọi là Lân Hành Câu. Ngoài ra, chó có lông dài nên linh hoạt và nhẹ nhàng hơn.
 • Bát Long Cẩu: Giống chó này có tới 8 huyền chia đều trên 4 chân. Đây được coi là giống chó cực quý hiếm, được xếp vào hàng “đệ tứ khuyển tướng” ở Việt Nam.
 • Vòi kết nối: Loài chó có 5 điều lầm tưởng, trong đó có một điều về hai chân trước.
Tham Khảo Thêm:  FWB, ONS, GWTF là gì? Là viết tắt của từ gì?

1.3 Cách chọn chó khôn dựa vào màu lông đen

Màu lông của chó cũng là một đặc điểm quan trọng, trên cơ sở đó bạn có thể chọn được chú chó ưng ý:

 • cẩu đen: Thường được gọi là chó mực, là giống chó có bộ lông màu đen không có bất kỳ màu nào. Mặc dù được coi là một con chó tốt, nhưng ở một số địa phương, một con chó đen được coi là điềm xấu. Ngoài ra, giống chó này còn được tin là có thể nhìn thấy ma và xua đuổi tà ma.
Làm thế nào để chọn một con chó khôn ngoan trong đàn?
Chó đen được coi là xui xẻo ngay cả khi chúng thuộc giống tốt
 • Tứ cẩu đen: Tương tự như chó đen, giống chó này cũng có bộ lông màu đen nhưng phần chân và bụng lại có màu lông vàng. Ngoài ra chó đen 4 mắt còn có thêm 2 đốm vàng ở 2 bên mắt. Giống chó này được biết đến với lòng trung thành và lòng dũng cảm. Ngoài ra, họ có tinh thần đồng đội rất cao. Vì vậy, chúng được nhân giống và huấn luyện để trở thành chó canh gác, bảo vệ chủ nhân.
 • Bốn con chó đen trắng: Giống chó này có bộ lông màu đen nhưng bốn chân và bụng lại có màu trắng. Người dân tin rằng loài chó này không chỉ thông minh, nhanh nhẹn mà còn mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân.
 • Tam giác nhãn cầu: Giống chó này có một điểm lông nhỏ nằm giữa hai mắt giống như con mắt thứ ba nên được gọi là nhãn cầu tam giác.

2. Cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm của dân chuyên nghiệp

Kinh nghiệm chọn chó khôn được dân gian truyền lại là chỉ khi mua chó cảnh mới phù hợp. Đối với các giống chó ngoại, những lời khuyên này không còn đúng nữa. Bạn cần kết hợp với kinh nghiệm của những người nuôi chó chuyên nghiệp để mua được con giống tốt:

cách chọn chó becgie khôn
Kinh nghiệm chọn chó khôn được dân gian truyền lại

2.1 Cách chọn chó khôn dựa vào giống chó

Có những khác biệt nhất định về ngoại hình và đặc điểm tính cách đối với các loại chó cưng khác nhau. Tuy cùng chủng tộc nhưng mỗi người mỗi khác. Vì vậy, ngoài việc chọn giống chó, bạn cũng nên chú ý đến tính cách riêng của từng chú chó để chọn cho mình một người bạn bốn chân phù hợp nhất.

Tham Khảo Thêm:  Cách khóa sim Viettel khi mất điện thoại trong thời gian sớm nhất

Ngoài ra, việc chọn giống chó cần dựa vào diện tích ngôi nhà mà gia đình sinh sống. Nếu bạn sống trong một khu chung cư nhỏ, những chú chó nhỏ sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu nhà bạn có diện tích rộng hơn, có sân vườn hoặc gần công viên nơi bạn dắt chó đi dạo hàng ngày thì có thể chọn những giống chó lớn hơn. Ngày nay, các giống chó lớn phổ biến nhất trên thị trường là husky, Alaskan, Golden Retriever,…

Một yếu tố khác cần xem xét là con chó đó là đực hay cái. Đặc điểm giới tính cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình nuôi dạy chó. Chó cái sẽ khó huấn luyện hơn chó đực. Tuy nhiên, khi nhân giống Chó chăn cừu Đức, bạn nên cân nhắc việc triệt sản. Nếu không, trong thời kỳ động dục, chúng có thể ngừng ăn và bắt đầu tìm kiếm thứ gì đó.

2.2 Cách chọn chó khôn dựa vào sức khỏe

Bạn nên hỏi kỹ về phả hệ của bố mẹ chó và các giấy tờ xác minh nếu mua chó có giá trị cao. Bạn có thể yêu cầu người bán chó cho xem video giao phối. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem chó đã được tiêm phòng đầy đủ chưa và không có dấu hiệu bị bệnh. Đừng mua chó chỉ bằng cách xem ảnh chó, bạn nên đến tận nơi để kiểm tra trực tiếp.

Làm thế nào để chọn một con chó khôn ngoan?
Bạn nên tìm hiểu kỹ về lai lịch của bố mẹ chó

2.3 Cách chọn chó khôn dựa vào ngôn ngữ của chó

Phương pháp chọn chó này chỉ gần đúng, không chính xác lắm. Đặc biệt, bạn nên chọn những chú chó có đốm trên lưỡi. Đặc điểm này cho thấy chú chó này rất thông minh, lanh lợi và ngoan ngoãn. Tuy nhiên, không dễ để tìm thấy một con chó có đốm trên lưỡi, thường trong một đàn chỉ có một vài con. Lưỡi có đốm kết hợp với mũi đỏ thì tốt hơn.

XEM THÊM:

Trên đây Vua Nệm đã chia sẻ những thông tin liên quan đến cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm dân gian và lời khuyên của những người nuôi chó chuyên nghiệp. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có được những kiến ​​thức hữu ích. Chúc bạn sớm tìm được người bạn bốn chân phù hợp nhất với mình!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy