Đệm lót sinh học là gì ? Dùng để làm gì ? Những lợi ích khi sử dụng

Giá thể sinh học là một trong những công nghệ trong chăn nuôi hướng tới nông nghiệp sạch, góp phần đảm bảo vệ sinh chuồng trại cho gia súc, gia cầm, giảm mùi hôi chuồng trại và vi khuẩn gây bệnh mà chi phí đầu tư ít. Bạn có biết nền tảng sinh học trong chăn nuôi là gì không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé các bạn!

1. Đệm lót sinh học là gì?

Giường đệm lót sinh học ở Việt Nam có nhiều tên gọi khác nhau như canh tác không chất thải, canh tác tự nhiên, canh tác tự nhiên, canh tác sinh thái hay canh tác nền dày.

Chăn nuôi đệm lót sinh học là hình thức nuôi nhốt gia súc, gia cầm trên đệm lót được làm bằng các vật liệu có độ trơ cao (ít bở so với nước như trấu, mùn cưa, rơm rạ…) trộn với vi sinh vật để phân hủy.

Một tấm đệm sinh học bao gồm 2 lớp chính là chất độn (gạo, mùn cưa, gỗ, vỏ lạc, lõi ngô hay bã mía…) và các chế phẩm sinh học, bột ngũ cốc như ngô, cám… chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò…

Đệm lót sinh học là gì?
Đệm lót sinh học là gì?

Tính đến cuối năm 2013, Việt Nam đã có 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương áp dụng đệm lót sinh học vào ngành chăn nuôi với 752 trang trại, trên 61.400 hộ chăn nuôi áp dụng trên tổng diện tích 5,47 triệu m2.

2. Ưu nhược điểm của gối sinh học

2.1 Lợi ích

Như đã trình bày, thành phần của lớp lót gồm 2 phần chính là thảm mục gồm các vật liệu có độ trơ cao như trấu, mùn cưa gỗ cứng, vỏ lạc, lõi ngô, thân cây ngô, bãi mía. … và các loại men vi sinh và bột ngũ cốc (ngô, cám gạo…) với các lợi ích như:

Tham Khảo Thêm:  Phương pháp Easy là gì? Tìm hiểu về phương pháp nuôi con Easy

Phá hủy phân và nước tiểu

Một số sinh vật có ích trong chất độn chuồng có khả năng phân hủy chất thải chăn nuôi. Theo đó, khi vật nuôi bài tiết phân và nước tiểu vào giá thể, các vi sinh vật sẽ bám xung quanh, tiết ra các enzym ngoại bào để phân hủy chúng thông qua quá trình oxy hóa và lên men hiếu khí.

Quá trình lên men sẽ gây ra quá trình oxy hóa các thành phần hydrocacbon, các hợp chất chứa cacbon và giải phóng năng lượng, CO2, nước và một lượng nhỏ các hợp chất hữu cơ khác như axit hữu cơ, rượu, andehit và este.

Trồng trọt trên đệm
Trồng trọt trên đệm lót giúp tiêu hủy phân và nước tiểu của động vật

khử mùi

Mùi ở gia súc chủ yếu là do quá trình lên men của các chất thải (trong ruột già và môi trường) bởi các vi sinh vật gây thối rữa. Một số sinh vật trong chất độn chuồng sẽ sử dụng khí độc làm nguồn dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Vi sinh vật trong màng bọc có ưu điểm là đa số sẽ ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây thối dưới hình thức cạnh tranh: lên men triệt để chất hữu cơ giải phóng năng lượng tạo ra các sản phẩm CO2, nước… không mùi. Ngoài ra, một số sản phẩm phụ của quá trình lên men có tác dụng khử mùi như axit hữu cơ giúp trung hòa và cố định NH3, cồn giúp trung hòa mùi lạ… Nhờ đó, mùi hôi trong chuồng trại được giảm đáng kể.

Bảo vệ và cung cấp dinh dưỡng

Sinh vật trong chuồng luôn giúp duy trì và cân bằng hệ sinh thái theo hướng có lợi cho vật nuôi, một mặt đảm bảo đủ lượng để phân hủy chất thải, mặt khác ức chế vi sinh vật gây bệnh hoặc có hại cho vật nuôi. gia súc.

Hầu hết các vi sinh vật có hại cho vật nuôi, vi rút không thích nghi với môi trường đệm và bị tiêu diệt vì: vi sinh vật lên men tạo môi trường đệm có tính axit, pH thấp và giàu CO2, nhiệt độ cao, đồng thời vi sinh vật có lợi sẽ nhanh chóng phát triển thành tràn về số lượng.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách bảo quản nấm mối được lâu và không bị hư

Các vi sinh vật trong vỏ bọc sẽ đồng hóa các chất hữu cơ từ chất thải của vật nuôi, tạo thành protein của chính vi sinh vật, nguồn protein này được vật nuôi sử dụng một phần.

Đệm lót sinh học bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng
Đệm lót sinh học bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng

2.2. Khuyết điểm

Nền chuồng thường tỏa nhiệt rất nhiều, vào mùa đông khi lồng được nâng lên thì lớp đệm lót sẽ rất tốt giúp giữ nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, về mùa hè, nền chuồng gà gây nóng bức, nhất là đối với gà thịt và gà đẻ.

Thời gian sử dụng giá thể sinh học không nên kéo dài, vì theo thời gian vi sinh vật sẽ tồn tại và sẽ tăng sinh sản mầm bệnh trong chuồng trại.

Ngoài ra, đệm chỉ thích hợp sử dụng ở một số khu vực, vùng không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

3. Hướng dẫn làm đệm lót sinh học cho vật nuôi

Vật liệu để làm giá thể sinh học bao gồm trấu, mùn cưa, thanh gỗ già, lõi ngô, thân cây ngô khô, rơm rạ… Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng:

3.1 Cách làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà

Mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học được thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Rải trấu khắp nền chuồng gà dày 10 cm, sau đó thả gà vào.
  • Bước 2: Sau 7 đến 10 ngày đối với gà thịt, 2 đến 3 ngày đối với gà thịt, quan sát trên mặt phân khi thấy phân phủ kín thì dùng cào cào nền.
  • Bước 3: Sau khi cạo lớp lót, tiến hành rắc đều lớp men lên toàn bộ bề mặt lớp lót.
Làm chuồng cho gà rất đơn giản
Làm chuồng cho gà rất đơn giản

3.2 Cách làm giá thể sinh học cho bò

Có thể dùng màng phủ sinh học cho bò bằng mùn cưa, trấu vì chúng hút ẩm tốt, thích hợp cho chăn nuôi trâu, bò…

  • Bước 1: Phủ một lớp mùn cưa/trấu dày khoảng 10 đến 15 cm.
  • Bước 2: Dùng nước sạch phun lên lớp mùn cưa/ trấu cho đến khi đạt độ ẩm 30%, chú ý trấu hút nước, bóp tay thấy hơi ướt và hạt mùn cưa đảm bảo tơi xốp. .
  • Bước 3: Dùng bạt che kín mặt chuồng và sau 5 ngày có thể cho bò vào chuồng.
  • Bước 4: Sau 5 đến 10 ngày có thể rắc thêm men vi sinh. Tùy vào mật độ vật nuôi trong chuồng mà lượng phân hàng ngày bạn rải có thể dài hay ngắn.
Tham Khảo Thêm:  EQ là gì? Làm thế nào để nhận biết người có EQ cao?

Chú ý mật độ nuôi phù hợp, bò lớn 1 con/1,2 – 1,5 m2, bò nhỏ 1 con/0,8 – 1 m2. Ngoài ra, phương pháp làm gối trấu còn có thể làm gối cho lợn, vịt, dê, ngựa…

4. Những lưu ý khi sử dụng đệm lót sinh học

Việc sử dụng đệm lót sinh học sẽ làm nhiệt độ trong chuồng tăng nhanh, có thể lên đến 40 độ C. Vì vậy, khi sử dụng đệm lót sinh học cần chú ý đến vấn đề làm mát chuồng trại để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.

Đệm lót sinh học chỉ phù hợp với mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, bởi ở mô hình lớn đệm lót không thể phân hủy kịp thời lượng chất thải từ đàn lợn thải ra. Đồng thời, với bề mặt quá lớn, tuổi thọ sử dụng của giá thể sinh học không được lâu, gây tốn kém mà không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Ngoài ra, lót chuồng không phù hợp với chuồng trại thường xuyên bị ngập úng, ẩm ướt. Bởi nó sẽ sinh sôi một số loại vi khuẩn có hại cho vật nuôi, thậm chí làm hỏng đệm sinh học.

Kỹ thuật làm nền lót sinh học khá khó, trong quá trình nuôi phải xới thường xuyên, điều này để đệm bền hơn, phân cũng nhanh hoai mục hơn.

Việc sử dụng giá thể chỉ phù hợp với chăn nuôi quy mô nhỏ
Việc sử dụng giá thể chỉ phù hợp với chăn nuôi quy mô nhỏ

Cuối cùng, nguyên liệu thô như mùn cưa, trấu không phải lúc nào cũng có sẵn với số lượng lớn. Vì vậy bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tận dụng chế phẩm nông nghiệp được nghiền nhỏ và tái chế làm chất độn chuồng.

Trên đây là những thông tin về giá thể sinh học trong chăn nuôi mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng những kiến ​​thức này sẽ hữu ích để bạn áp dụng vào thực tế, Vua Nệm chúc bạn thành công!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy