Đồ chơi Montessori là gì? Top 9 món đồ chơi Montessori giáo dục trí thông minh cho trẻ

Trẻ em có thể học được rất nhiều trong khi chơi. Với bộ đồ chơi Montessori không chỉ mang đến những giây phút vui chơi thú vị mà còn có thể giúp ích cho sự phát triển toàn diện của bé. Trong bài viết tiếp theo, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đồ chơi Montessori là gì?

Đồ chơi Montessori là gì? Đồ chơi Montessori là một loại tài liệu học tập Hãy để bé vừa chơi vừa khám phá. Chúng được coi là công cụ kích thích sự học hỏi của trẻ bằng cách khuyến khích trẻ tự thử nghiệm. Đồ chơi Montessori kết hợp với phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ phát triển tư duy và năng lực tiềm ẩn một cách tự nhiên nhất, không cần gò bó, gò bó.

Đồ chơi Montessori được tạo ra bởi dr. Maria Montessori. Cô tin rằng những món đồ chơi sử dụng nguyên liệu xung quanh chúng ta không chỉ hấp dẫn trẻ hơn mà còn giúp trẻ tự do phát huy trí tưởng tượng của mình.

Do đó, đồ chơi Montessori thường là những đồ mà bé có thể dễ dàng chạm và cầm. Hầu hết đồ chơi Montessori đều được làm bằng gỗ, an toàn và được thiết kế không theo khuôn mẫu để trẻ có thể tự chủ sáng tạo và sử dụng.

2. Lợi ích khi cho bé chơi đồ chơi Montessori

Đồ chơi là người bạn đồng hành của trẻ trong suốt quá trình phát triển. Đồ chơi Montessori sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển toàn diện của trẻ như:

2.1. Giúp phát triển thể chất hiệu quả

Với những món đồ chơi mang tính vận động cao sẽ giúp bé không lười vận động, hình thành thói quen vận động nhiều hơn để nâng cao sức khỏe và khả năng phục hồi.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các loại dừa ở Việt Nam và cách lựa chọn dừa ngọt, nhiều nước

Tùy theo khả năng và độ tuổi cụ thể mà bố mẹ có thể chọn cho bé những món đồ chơi vận động phù hợp như: thú nhún trên dây, xe trượt scooter, xe đạp trẻ em, bóng đá…

Trò chơi Motessori giúp bé phát triển thể chất
Trò chơi Motessori giúp bé phát triển thể chất

2.2. Nó giúp kích thích các giác quan

Mỗi loại đồ chơi Montessori đều có những tác dụng chính trong việc phát triển một lĩnh vực cụ thể, giúp phát triển các giác quan cụ thể của từng trẻ.

Trong quá trình vui chơi, bé có thể phát triển cân bằng tất cả các giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác, khứu giác…

Bằng cách cầm nắm, tiếp xúc trực tiếp từ lòng bàn tay sẽ giúp bé định hình sự vật một cách cụ thể, tăng cường trí nhớ và kích thích trí não. Ngoài ra, mỗi loại đồ chơi Montessori đều có màu sắc khá nổi bật giúp tăng khả năng thị giác. Và bé cũng dễ dàng phân biệt âm thanh, kích thích thính giác phát triển thông qua đồ chơi phát ra âm thanh.

2.3. Kích thích phát triển trí tuệ

Thông qua đồ chơi, trẻ sẽ có nhiều trải nghiệm mới. Ngày nay, đồ chơi Montessori vô cùng đa dạng giúp trẻ có thể tự tay thiết kế, khám phá và thử nghiệm để có trí tưởng tượng phong phú và tăng khả năng sáng tạo.

Và việc cho bé tiếp xúc thường xuyên với những món đồ chơi giáo dục như đồ chơi Lego chữ số, chữ cái, hình ảnh sẽ giúp bé sớm rèn luyện kỹ năng và trang bị những kiến ​​thức bổ ích. Vì vậy, khả năng phát triển tư duy ở trẻ lớn hơn những trẻ khác.

Đồ chơi Montessori giúp kích thích và phát triển trí tuệ
Đồ chơi Montessori giúp kích thích và phát triển trí tuệ

Đọc thêm: Đồ chơi thông minh cho bé – Giúp bé phát triển trí tuệ phi thường

2.4. Giúp con khám phá và rèn luyện tính kiên trì

Trẻ có thể chơi với đồ chơi Montessori theo nhiều cách khác nhau mà không cần phải làm theo hướng dẫn chi tiết. Vì vậy, trong quá trình tiếp xúc với đồ chơi Montessori, trẻ cũng được tự do khám phá, sáng tạo theo sở thích của mình.

Trong quá trình chơi, thậm chí trẻ có thể làm sai và phải làm đi làm lại. Đây cũng là cách khuyến khích trẻ thử nghiệm và rèn luyện tính kiên trì, kích thích trí tưởng tượng của trẻ.

2.5. Phát triển các mối quan hệ xã hội

Đồ chơi có thể giúp trẻ phát triển các mối quan hệ xã hội thông qua giao tiếp và tương tác với bạn bè đồng trang lứa. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể chơi cùng con để tăng tính gắn kết, đảm bảo đúng tiêu chí học mà chơi.

Tham Khảo Thêm:  Cây Lộc Vừng là gì? Ý nghĩa, đặc điểm và cách nuôi dưỡng

Tương tác thường xuyên với mọi người từ môi trường cũng rất có lợi cho sự phát triển trí tuệ, ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp của trẻ sau này.

Đồ chơi Montessori giúp phát triển các mối quan hệ xã hội
Đồ chơi Montessori giúp phát triển các mối quan hệ xã hội

3. Tiêu chí chọn đồ chơi Montessori cho trẻ 0-6 tuổi

6 năm đầu đời là giai đoạn trẻ bắt đầu nhận thức để suy nghĩ và hành động. Vì vậy, ở từng độ tuổi cụ thể, cha mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi phù hợp để con vui chơi và học tập một cách tốt nhất:

3.1. Tiêu chí chọn đồ chơi cho bé (0-4 tháng)

Đây là giai đoạn bé phát triển thị giác tốt nhất. Vì vậy, bố mẹ có thể chọn những món đồ chơi treo nôi hoặc đồ chơi chuyển động có màu sắc bắt mắt để bé thích thú ngắm nhìn khi nằm nghiêng hoặc nằm ngửa.

Mẹo chọn đồ chơi cho bé
Những lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé từ 0 đến 5 tháng

3.2. Tiêu chí chọn đồ chơi cho bé từ 5 tháng đến 1 tuổi

Giai đoạn này, thị giác của bé đã phát triển hoàn thiện và bé bắt đầu muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Lúc này, thính giác của bé cũng bắt đầu nhạy bén hơn, bé hứng thú với những đồ vật có thể phát ra âm thanh và bắt được chúng.

Cha mẹ nên chọn cho bé những món đồ chơi có thể phát ra âm thanh như chuông nhạc, trống con hay khối 6 hạt gỗ… để kiểm tra phản xạ, khả năng nghe và cảm nhận của bé.

Khi bé lớn hơn một chút, bố mẹ cũng có thể lựa chọn các mô hình vận động để bé tập các vận động cơ bản như điều khiển cổ tay, điều khiển bàn tay hay phối hợp tay mắt thật tốt.

Khi chọn đồ chơi cho bé giai đoạn này, bố mẹ cũng nên lưu ý:

  • Chọn đồ chơi có kích thước phù hợp để bé dễ dàng cầm nắm.
  • Không nên chọn đồ chơi quá nhỏ vì bé dễ cho vào miệng, rất nguy hiểm.
  • Bạn nên chọn những đồ chơi không chứa chất liệu độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

3.3. Tiêu chí chọn đồ chơi cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi, giai đoạn này bé bắt đầu có khả năng ngôn ngữ, hình thành những nhận thức nhất định về bản thân và khả năng tập trung, khả năng vận động cũng phát triển linh hoạt hơn.

Tham Khảo Thêm:  5 điều thú vị nhất về cỏ 4 lá bạn không nên bỏ lỡ

Trong giai đoạn này, cha mẹ nên ưu tiên lựa chọn những món đồ chơi có tính an toàn cao để trẻ vui chơi và học tập.

Chọn đồ chơi an toàn cho trẻ
Chọn đồ chơi an toàn cho trẻ

Đồ chơi làm bằng chất liệu gỗ thường là đồ chơi an toàn cho bé. Đặc biệt, nên tránh những đồ vật hay đồ chơi sắc nhọn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Giai đoạn này, bố mẹ cũng nên chơi cùng con để tăng tính gắn kết và để con yêu thích đồ chơi của mình hơn.

Bạn đã biết rồi:
Top 15 cửa hàng bán đồ chơi trẻ em giá rẻ, chất lượng tại TP.HCM

3.4. Tiêu chí chọn đồ chơi cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi

Giai đoạn từ 4 đến 6 tuổi là thời điểm cơ thể bé phát triển nhanh nhất và rõ rệt nhất cả về thể chất và trí tuệ.

Lúc này, bé cũng đã bắt đầu biết thể hiện và thể hiện tình yêu của mình, vì vậy cha mẹ cũng nên dựa vào ý kiến ​​của bé để lựa chọn đồ chơi thực sự phù hợp.

Ở độ tuổi này, bé sẽ thường hứng thú hơn với những món đồ chơi đòi hỏi sự khéo léo và kỹ thuật hơn. Đây cũng là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với môi trường giáo dục nên việc chọn đồ chơi cho bé làm quen với các con số, chữ cái sẽ giúp bé tiếp thu tốt hơn.

Đọc thêm: Top đồ chơi cho bé 2 tuổi chơi hoài không chán

4. Top 9 đồ chơi Montessori được yêu thích nhất

Lựa chọn đồ chơi phù hợp sẽ giúp con bạn có được những giây phút vui chơi và học tập thú vị hơn. Dưới đây là 9 món đồ chơi Montessori hay nhất được các bé yêu thích, chơi đi chơi lại không chán:

  • Nhà gỗ và tượng động vật
Đồ chơi xếp hình thú bằng gỗ giúp bé kết nối và hiểu biết về thế giới xung quanh
Đồ chơi xếp hình thú bằng gỗ giúp bé kết nối và hiểu biết về thế giới xung quanh
Giá vẽ hai mặt tăng khả năng sáng tạo cho bé
Giá vẽ hai mặt tăng khả năng sáng tạo cho bé
Rainbow stacker cải thiện nhận dạng màu sắc
Rainbow stacker cải thiện nhận dạng màu sắc
Bảng giác quan giúp bé năng động, khám phá
Bảng giác quan giúp bé năng động, khám phá
Đồ chơi nhạc cụ giúp bé phát triển thính giác và cảm thụ âm nhạc
Đồ chơi nhạc cụ giúp bé phát triển thính giác và cảm thụ âm nhạc
Xe đẩy rèn luyện kỹ năng vận động của bé
Xe đẩy rèn luyện kỹ năng vận động của bé
Một bộ nội thất thú vị để tăng khả năng sáng tạo và khéo léo
Một bộ nội thất thú vị để tăng khả năng sáng tạo và khéo léo
  • Bộ đồ chơi xe đua
Bộ đồ chơi đua xe phối hợp tay mắt hiệu quả
Bộ đồ chơi đua xe phối hợp tay mắt hiệu quả
Những khối vuông mềm mại kích thích khả năng sáng tạo của trẻ
Những khối vuông mềm mại kích thích khả năng sáng tạo của trẻ

Đọc thêm: Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu đồ chơi Montessori là gì rồi phải không? Mong rằng với những kiến ​​thức trên, các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn được món đồ chơi phù hợp để con yêu được vui chơi, khám phá và học hỏi nhiều kiến ​​thức bổ ích nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy