Espresso là gì? Phân biệt Espresso với cafe, cách pha Espresso đúng tiêu chuẩn

Thuật ngữ espresso đã không còn quá xa lạ với người yêu cà phê Việt Nam trong những năm qua. Nhưng không phải ai cũng hiểu Espresso là gì?, Tôi thậm chí có thể nhầm lẫn nó với quán cà phê là một. Thật ra, đây không phải vấn đề. Vậy chính xác espresso là gì? Làm thế nào để phân biệt nó với cà phê? Làm thế nào để chuẩn bị cà phê espresso đúng cách? Tất cả sẽ được King Mat giải đáp trong bài viết này, hãy theo dõi để biết thêm nhiều thông tin thú vị về cà phê espresso nhé.

1. Espresso là gì? Nguồn gốc của cà phê espresso

Có nhiều cách hiểu về cà phê espresso nhưng nhìn chung có 2 quan điểm cơ bản:

Thứ nhất, espresso là một loại cà phê nhưng đặc và tinh khiết hơn cà phê pha phin thông thường và thường được phục vụ trong ly/tách nhỏ. Nó có nồng độ caffein cao hơn các loại cà phê khác.

Thứ hai, espresso là phương pháp pha chế cà phê nhanh bằng cách cho bột cà phê nguyên chất đã được xay mịn vào máy pha cà phê chuyên dụng có sử dụng phin, cho nước nóng đi qua phin có chứa bột cà phê. Espresso được tạo ra dưới áp suất của máy pha cà phê và dòng nước nóng.

Espresso là gì?
Espresso là một loại cà phê nhưng đậm đặc và nguyên chất hơn cà phê thông thường

Vậy chính xác espresso là gì? Thái độ nào là đúng? Nói một cách chính xác, espresso chỉ là một cách pha chế cà phê chứ không phải là một loại cà phê như chúng ta vẫn thường nghĩ. Tuy nhiên, ngày nay người ta thường dùng thuật ngữ này để chỉ một loại cà phê mà không phải là cách pha chế cà phê. Tóm lại, espresso là một phương pháp pha chế cà phê. Cà phê được pha theo cách này được gọi là cà phê espresso.

Espresso là thức uống cà phê đậm đặc được pha theo tỷ lệ 1:2 giữa hạt cà phê xay mịn và nước nóng. Nó được pha bằng máy pha cà phê espresso, đẩy nước qua bột cà phê dưới áp suất cực lớn. Một tách cà phê espresso ngon phải có vị cà phê đậm đà nhưng không bị khét hoặc quá đắng.

Tham Khảo Thêm:  Chợ Bà Chiểu - Thiên Đường Ẩm Thực Của Giới Trẻ Sài Thành

Phương pháp pha cà phê espresso bắt nguồn từ Ý. Trong tiếng Ý, espresso có nghĩa là express, là một loại cà phê nhanh với dịch vụ cà phê hòa tan. Từ sự phổ biến ở Ý vào những năm 1930, cà phê espresso bắt đầu lan sang Tây Ban Nha, sau đó là Anh, Mỹ, và bây giờ là Châu Á và Trung Đông.

2. Phân biệt cà phê espresso và cà phê thường

Espresso hay cà phê espresso cũng là một loại cà phê nhưng có một số điểm khác biệt so với cà phê thông thường ở thành phần nguyên liệu, cách pha chế, đặc tính của nguyên liệu, nồng độ caffein… Cụ thể như sau:

2.1. Hương vị espresso mạnh mẽ hơn

Espresso được làm từ cùng một hạt cà phê, được chế biến và rang theo cùng một cách. Bất kỳ nguồn gốc và kiểu rang nào cũng có thể được sử dụng để pha cà phê espresso.

Espresso khác với cà phê
Hương vị cà phê espresso luôn gây ấn tượng cho người thưởng thức

Nhưng sự khác biệt giữa cà phê thông thường và cà phê espresso là ở cách hạt được xay và chế biến. Cà phê xay để pha cà phê espresso được xay mịn hơn và được đóng gói chắc chắn trước khi nước nóng được ép qua máy pha cà phê espresso.

Vì vậy, espresso có hương vị rất phong phú và sạch sẽ. Nó cũng được biến tấu theo nhiều cách để pha chế các loại cà phê khác như cappuccino hay americano.

Nhìn chung, espresso có đủ các hương vị giống như cà phê thông thường, nhưng hương vị nào cũng dường như được nhân đôi, bao gồm vị đắng, hơi ngọt, chua, thơm hơn. Espresso có kết cấu đặc hơn, mịn hơn cà phê.

2.2. nguyên liệu pha cà phê espresso

Một tách cà phê espresso sẽ có hai lớp rõ rệt, bao gồm lớp crema và lớp chất lỏng.

 • Lớp crema là lớp bọt trên bề mặt tách cà phê espresso.

Trong quá trình pha cà phê espresso, carbon dioxide (CO2), cùng với tinh chất cà phê và dầu, tạo thành những bong bóng nhỏ nổi lên trên đỉnh gọi là crema. Bọt này khá đắng và mang lại cho loại cà phê này một đặc tính riêng biệt.

 • Lớp chất lỏng là lớp chất lỏng cà phê dưới lớp kem
Tham Khảo Thêm:  Cách xem tướng bàn chân nam nữ, đoán vận mệnh tương lai

Lớp này chính là lớp nước cà phê tạo nên hương vị chính của cà phê espresso. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị của cà phê, từ thơm, đắng, ngọt, chua…

nguyên liệu pha cà phê espresso
Thành phần của espresso có hai lớp khác nhau

2.3. Lượng caffeine trong cà phê espresso

Vì cà phê espresso đậm đặc hơn nhiều so với cà phê thông thường nên nó có hương vị đậm đà hơn và hàm lượng caffein cao hơn, trung bình gấp 5 đến 7 lần so với một tách cà phê pha theo thể tích.

Nếu là trong cà phê thông thường, lượng cafein sẽ là 80 – 150 mg/cốc 250 ml. Trong khi đó, cà phê espresso chứa khoảng 40-75mg caffein với một tách chỉ 30ml. Nếu cùng một thể tích là 250 ml, cà phê espresso có hàm lượng caffein cao hơn nhiều so với cà phê thông thường.

3. Nguyên tắc và cách pha cà phê espresso

3.1. Nguyên tắc trong quá trình chuẩn bị

Có một số nguyên tắc khi pha cà phê espresso mà bạn có thể tham khảo và làm theo để tạo ra hương vị cà phê espresso độc đáo.

Cách pha cà phê espresso
Bạn có thể trộn nhiều loại hạt cà phê để có nhiều hương vị hơn
 • Pha chế Espresso: Theo đó, bạn có thể pha trộn nhiều loại hạt cà phê với nhau, khi xay chúng sẽ hòa quyện với nhau để tạo ra những tách cà phê có hương vị khác biệt, độc đáo.
 • Rang Espresso: rang hạt cà phê ở nhiệt độ thích hợp để tạo ra màu cà phê đẹp và hương vị chuẩn. Thông thường người ta sẽ ngừng rang cho đến khi hạt cà phê nổi bọt lần đầu tiên.
 • Nghiền Espresso: Máy xay kiểu Burr (bao gồm bánh mài chuyển động và bề mặt cố định) thường được sử dụng để xay hạt cà phê cho cà phê espresso. Thời gian xay hạt chỉ từ 23 – 28 giây, đảm bảo hạn chế tối đa sự tiếp xúc của bột cà phê với không khí, tránh làm giảm và biến đổi hương vị cà phê.
 • Pha Espresso: Theo nguyên tắc này, bạn phải thực hiện đúng trình tự các bước thì cà phê mới ngon. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách pha cà phê espresso chi tiết trong phần hướng dẫn cách pha cà phê espresso ngay dưới đây.
Tham Khảo Thêm:  Khám phá Dinh Độc Lập - di tích lịch sử nổi tiếng Sài Gòn

3.2. Cách pha cà phê espresso ngon

Để pha cà phê espresso, hãy làm theo hướng dẫn:

Bước 1: Chuẩn bị bột cà phê và dụng cụ pha cà phê

 • Ở bước này nếu bạn đã có sẵn bột cà phê thì có thể thực hiện bước 2.
 • Nếu chưa có cà phê bột, bạn có thể chọn hạt cà phê để xay thành bột như đã tìm hiểu ở phần 3.1.
 • Chuẩn bị máy pha cà phê. Nếu bạn không có máy pha cà phê espresso, bạn có thể sử dụng Aeropress.
 • Chuẩn bị nước nóng pha cà phê espresso 80 – 90 độ C, tức là tối đa 95 độ C
 • Rửa sạch portafilter

Bước 2: Nén bột cà phê

 • Cho bột cà phê vào phin torpa
 • Dùng dụng cụ nén – gọi là tamper để nén cà phê với lực vừa phải
 • Xả nước nóng trên máy để nguồn nước cấp ổn định và đúng nhiệt độ nước.
 • Gắn bộ lọc torp nghiền nát dưới vòi nước nóng.
Cách pha cà phê espresso ngon tại nhà
Cách pha cà phê espresso ngon tại nhà

Bước 3: Pha cà phê espresso

Bước cuối cùng sẽ là pha cà phê espresso sau khi đã được nén. Bây giờ bạn đã gắn bộ lọc torpa dưới vòi nước nóng, hãy tiến hành như sau:

 • Lấy cốc cà phê từ dưới vòi torpa.
 • Nhấn nút xả nước nóng, nước sẽ chảy qua bột cà phê nén trong túi. Từ miệng túi, nước cà phê sẽ chảy xuống đáy cốc cà phê được đặt cuối cùng.
 • Nước ép espresso đầu tiên sẽ có màu đen và sau đó là màu nâu. Bọt nổi lên trên bề mặt sẽ xuất hiện vào cuối quá trình pha cà phê.
 • Lưu ý thời gian thu được nước espresso chỉ khoảng 23 – 28 giây, không để bột cà phê tiếp xúc lâu với không khí. Bột cà phê chỉ nên xay khi cần pha, không nên xay trước. Nếu đã xay sẵn thì nên bảo quản cẩn thận trong túi và đóng gói để bột cà phê không bị oxy hóa.
Một tách espresso thơm ngon mời bạn tận dụng!
Một tách espresso thơm ngon mời bạn tận dụng!

Chúng ta vừa tìm hiểu cà phê espresso là gì, nó được pha chế như thế nào và nó khác với cà phê thông thường như thế nào. Nếu bạn cũng thích cà phê espresso, hãy dành vài phút để tự pha cà phê espresso tại nhà.

>>>Đọc thêm:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy