GDP là gì? Cách tính GDP chính xác, nhanh chóng, hiệu quả

GDP được coi là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá nền kinh tế trong một thời điểm nhất định, để đo lường trình độ phát triển của một khu vực nhất định. Vì thế GDP là gì, cách tính GDP cho chính xác? Mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây để có thể tính GDP thực nhanh chóng nhé!

1. GDP là gì?

GDP (Gross Domestic Product) là tổng sản phẩm quốc nội hay còn gọi là tổng sản phẩm quốc nội. Đây là chỉ số dùng để đo lường tổng giá trị thị trường của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất tại một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cụ thể. Chỉ số này thường được tính cho 1 năm hay đại khái là 1 quý.

Chỉ số GDP là gì?
GDP là gì? Tổng hợp thông tin và những lầm tưởng phổ biến về GDP

Dưới đây là tóm tắt một số thông tin GDP phổ biến:

 • GDP là thước đo tổng giá trị thị trường: GDP được tính bằng cách lấy giá trị thị trường của nhiều sản phẩm cộng lại. Bởi vì giá cả thị trường tượng trưng cho số tiền mà người tiêu dùng sẵn sàng trả cho các loại hàng hóa khác nhau. Vì vậy, nó phản ánh chính xác giá trị của những hàng hóa này.
 • GDP là chỉ số đo lường toàn bộ hàng hóa được sản xuất và bán hợp pháp trên thị trường. Tuy nhiên, nó không bao gồm những sản phẩm được sản xuất và bán trong nền kinh tế ngầm, chẳng hạn như thuốc giả. Rau để bán cũng được tính vào GDP, nhưng chỉ số này sẽ không bao gồm rau vườn nhà.
 • GDP cũng bao gồm giá trị của hàng hóa hữu hình, dịch vụ vô hình và dịch vụ cuối cùng. Tuy nhiên, chỉ tiêu này không tính đến giá trị nguyên vật liệu.
 • Chỉ số GDP bao gồm hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong thời điểm hiện tại, không bao gồm giá trị hàng hóa được sản xuất trong quá khứ. Do đó, chúng thường phản ánh giá trị sản xuất trong một khoảng thời gian cụ thể, thường là khoảng một năm hoặc một quý.
Tham Khảo Thêm:  Cách nấu trà sữa trân châu truyền thống tại nhà đơn giản ai cũng làm được

GDP bình quân đầu người là thước đo kết quả sản xuất kinh doanh được tính bình quân đầu người của một quốc gia trong thời gian một năm. GDP bình quân đầu người thường được tính bằng tổng GDP của một quốc gia chia cho tổng dân số của quốc gia đó trong cùng thời điểm.

Nếu GDP bình quân đầu người cao sẽ tỷ lệ thuận với mức thu nhập cao cũng như mức sống của người dân tại quốc gia đó. Tuy nhiên, sẽ có ngoại lệ ở một số quốc gia.

2. GDP nghĩa là gì?

GDP có ý nghĩa rất lớn đối với mọi quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm:

 • Đây là chỉ số, thước đo để đánh giá giá trị tăng trưởng kinh tế của một khu vực, một quốc gia cũng như sự biến động của sản phẩm, dịch vụ theo thời gian.
 • GDP giảm sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế, gây suy thoái, lạm phát, mất giá tiền tệ và thất nghiệp. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến quá trình sản xuất kinh doanh, cũng như đời sống của người dân.
 • Chỉ số GDP có tầm quan trọng rất lớn, GDP bình quân đầu người sẽ thể hiện mức thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống của người dân ở mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ.
GDP thực tế là gì?
Ý nghĩa của GDP đối với đời sống ở các quốc gia và khu vực trên thế giới

3. Các nhân tố ảnh hưởng đến GDP

Dưới đây là tổng hợp các yếu tố phổ biến có ảnh hưởng lớn đến GDP, cùng tham khảo nhé!

 • Dân số: Là đại diện cho cung lao động xã hội, là người tạo ra của cải vật chất và tinh thần, là người tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ. Mật độ dân số là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tính tỷ lệ GDP bình quân đầu người của mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ tại một thời điểm nhất định.
 • FDI: Đây là chỉ tiêu phản ánh mức độ đầu tư trực tiếp nước ngoài, một yếu tố quan trọng đối với hoạt động sản xuất. Khoản đầu tư này có thể bao gồm tiền, cơ sở vật chất, phương tiện sản xuất, cơ sở hạ tầng hoặc các hoạt động xã hội.
 • Lạm phát: Lạm phát là biểu hiện của sự mất giá trị của một đồng tiền cụ thể, bạn có thể nhận biết tình trạng lạm phát khi hàng hóa và dịch vụ liên tục tăng giá trong một khoảng thời gian. Khi lạm phát tăng vượt mức cho phép sẽ dẫn đến ảo tưởng rằng GDP đang tăng trưởng và dẫn đến khủng hoảng kinh tế.
Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu về dịch vụ VNPost - Dịch vụ giao hàng Bưu điện Việt Nam
GDP thực tế là gì?
Tổng hợp các nhân tố ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến GDP

4. Cách tính GDP chính xác

GDP có thể được tính bằng nhiều phương pháp, nhiều công thức khác nhau. Dưới đây là tổng hợp các cách tính phổ biến để bạn tham khảo!

4.1. Phương pháp sản xuất

Ở góc độ sản xuất, GDP là tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế tại một thời điểm nhất định. Vì vậy, phương pháp tính GDP sản xuất còn được gọi là phương pháp giá trị gia tăng. Công thức tính GDP theo phương pháp sản xuất bao gồm:

 • GDP = giá trị gia tăng + thuế nhập khẩu

Hoặc:

 • GDP = giá trị sản xuất – chi phí trung gian + thuế nhập khẩu

Ở đó:

Giá trị gia tăng là thu nhập của người sản xuất, tiền lương, bảo hiểm, thuế sản xuất, giá trị thặng dư, khấu hao tài sản cố định và tiền lương.

4.2. phương pháp thu nhập

GDP trên tổng thu nhập được tính bằng tổng tiền lương, tiền lãi, lợi nhuận, thuế trong nền kinh tế trong nước, được tính theo công thức

GDP = W + I + Pr + R + Ti + De

Trong đó, ý nghĩa của các chỉ tiêu dùng để tính theo phương pháp thu nhập:

 • W là tiền lương
 • tôi là lợi nhuận
 • Pr là lợi nhuận
 • R là tiền thuê
 • Ti là một loại thuế gián thu (một loại thuế được thu thông qua giá hàng hóa và dịch vụ).
 • De là hao mòn, được tính khấu hao tài sản cố định.
Tham Khảo Thêm:  Ý Nghĩa Tên Bảo An Là Gì? Tính Cách, Sự Nghiệp, Tình Duyên Của Bảo An
cách tính gdp
Hướng dẫn cách tính GDP dễ dàng, nhanh chóng và chính xác thông qua cách tính thu nhập

4.3. Tổng phương pháp tiêu thụ

Tổng chi tiêu được coi là phương pháp tính GDP chính xác nhất, được tính bằng tổng số tiền mà các hộ gia đình đã mua và sử dụng các dịch vụ trong nước. Công thức tính GDP là:

GDP = C + G + I + NX

Trong lúc đó:

 • C: C là tiêu dùng hộ gia đình, chỉ số này bao gồm tổng chi phí sản phẩm và dịch vụ
 • G: G là chi tiêu của chính phủ, được tính bằng tổng số tiền chi cho giáo dục, y tế, an ninh, giao thông, dịch vụ và chính trị
 • I: I là tổng mức đầu tư, tính theo mức tiêu hao của nhà đầu tư, bao gồm tổng chi phí của công ty về thiết bị, nhà xưởng
 • NX: Chỉ số này hay còn gọi là cán cân thương mại, là chỉ số đo lường “xuất khẩu ròng” của một nền kinh tế. Chỉ số này được tính bằng xuất khẩu trừ đi nhập khẩu.

Dưới đây là tóm tắt các câu trả lời GDP là gì, cách tính GDP chính xác, hiệu quả. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết trên bạn sẽ có đầy đủ thông tin về BDP. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách tính GDP, đừng ngần ngại liên hệ với Vua Nệm hoặc để lại lời nhắn để được tư vấn và giải đáp một cách nhanh chóng, tận tình. Đừng bỏ qua những thông tin mới nhất từ ​​Vua Nệm để cập nhật thêm kiến ​​thức về cuộc sống, sức khỏe và giấc ngủ nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy