Giao Thừa có ý nghĩa gì? Những điều nên làm trong Giao Thừa để cầu mong một năm may mắn 

Người Việt tin rằng những hoạt động trong đêm giao thừa sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc, thành công và phú quý của mỗi người trong năm mới. Vậy giao thừa có ý nghĩa gì? Nên và không nên làm gì trong đêm giao thừa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Giao thừa có ý nghĩa gì?

Giao thừa (hay còn gọi là Tết Nguyên đán) là đêm cuối cùng của năm cũ, đồng thời là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. ngày 1 tháng 1).

Vì vậy, đây là thời khắc vô cùng quan trọng để đánh dấu một năm cũ đã qua và một năm mới đã đến, người già dài ra và con cháu trưởng thành hơn.

Giao thừa có ý nghĩa gì?
Giao thừa có ý nghĩa gì?

Ngoài ra, cúng giao thừa còn mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, ma quỷ và những điều xấu xa trong năm cũ, đem lại hạnh phúc và thành công trong năm mới. Đây được coi là thời gian nghỉ ngơi, thời gian tự do khỏi những lo lắng, một đêm yên tĩnh và rất thánh thiện.

2. Sinh hoạt của người Việt trong đêm giao thừa

Vào đêm giao thừa, chúng ta thường dành những giờ phút cuối cùng của năm mới bên những người thân yêu. Sau đó, cả gia đình sẽ tổ chức các hoạt động đón giao thừa, cụ thể là:

2.1. ưu đãi đêm giao thừa

Lễ mừng năm mới sẽ được tổ chức vào khung giờ chính của Pacova, lúc 00:00 ngày 1 tháng Giêng. Theo phong tục cúng giao thừa xưa của người Việt, mâm cúng giao thừa sẽ được chia thành hai mâm, một mâm cúng ông bà tổ tiên trên bàn thờ trong nhà và một mâm cúng trời đất ngoài sân.

Tham Khảo Thêm:  90+ câu nói truyền cảm hứng nổi tiếng có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn 

Gia chủ thắp hương ngoài sân để cúng chúc năm mới, sau đó làm lễ khấn và tắm rửa trong nhà để cầu may.

Trong mâm lễ vật ngày Tết, người ta sẽ nhắc đến công đức trời đất, tổ tiên, tạ lỗi với cha mẹ, hòa giải với nhau, trút bỏ những điều không hay, hứa hẹn những điều tốt đẹp.

ưu đãi đêm giao thừa
Gia chủ sẽ cúng giao thừa

2.2. Tổ chức bữa cơm tất niên

Đây là bữa cơm có sự tham gia đầy đủ của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, trước khi ăn, mỗi gia đình sẽ thực hiện một nghi lễ rất quan trọng, đó là cúng mâm cơm mời ông bà, tổ tiên về đoàn tụ với gia đình trong 3 ngày Tết.

2.3. chăn nuôi tại nhà

Đối với những gia đình muốn tự mình xông nhà, người ta sẽ chọn một người bình thường, hợp tuổi và ra khỏi nhà trước giờ xuất hành. Khi hành lễ, họ sẽ dự lễ ở đền hoặc ở làng, sau đó đi tìm hương hoặc hái cành. Năm mới về, người này xông vào nhà người thân, mang về nhà những điều tốt lành trong cả năm.

Hoặc nhiều gia đình sẽ nhờ một người họ hàng, một người bạn tốt để người đó mang lại hạnh phúc cho gia đình họ.

2.4. Đón năm mới cùng bạn bè

Mỗi năm sẽ có một cơ hội rất hiếm để hội tụ đầy đủ người thân, bạn bè, với nhiều người họ cho rằng đây là thời điểm tuyệt vời nhất để gặp gỡ bạn bè, cùng nhau vui chơi và “Countdown” đón Tết tới sau một năm lưu lạc, mỗi người một ngả. đi theo cách riêng của họ.

Đón năm mới cùng bạn bè
Đón năm mới cùng bạn bè

Bạn có biết: ý nghĩa sâu xa của các phong tục tập quán ngày Tết?

2.5. Đi chùa, đình, đền

Sau khi đón giao thừa tại nhà, nhiều gia đình sẽ cùng nhau đi cúng ở đình, chùa, đền, miếu để cầu phúc lộc, bình an cho mình và người thân trong năm mới. Nhiều người cũng thường xem quẻ đầu tiên để dự đoán năm tới của mình sẽ ra sao?

Tham Khảo Thêm:  Áo Tank top là gì? Top 5 cách phối áo Tank top năng động và thời trang nhất

2.6. Thu hoạch đầu xuân

Một trong những phong tục quan trọng trong đêm giao thừa là hái lộc – cành cây đem về chưng trên bàn thờ cho đến khi khô héo với ý nghĩa cầu mong sự “phúc” của trời đất, trời phật.

Nhiều người chọn đi chùa hái lộc đầu xuân
Nhiều người sẽ đi chùa hái lộc đầu xuân

Xem Ngay: Năm 2023 là Năm Gì?

3. Ưu đãi năm mới bao gồm những gì? Cầu nguyện cho đêm giao thừa

Sau khi chuẩn bị xong mâm cỗ (gồm gà luộc, bánh chưng, bánh kẹo, trầu cau, hoa, quả, nước, rượu và vàng mã), gia chủ sẽ đọc văn khấn đầu năm mời ông bà, tổ tiên. , cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. Dưới đây là bài văn khấn Tết tại gia trích từ cuốn “Văn khấn cổ truyền của người Việt” do Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành.

“A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

lời chào hỏi:

– Đức Phật tương lai đản sinh Di Lặc Tôn Phật

– Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư thần.

– Long Mạch, Đạo Sĩ, Thần Nữ.

– Tổ tiên, tổ tiên, tổ tiên.

Đó là một phút để chào đón năm mới …..

Đã từng ………….

Ông sống tại địa chỉ: …………..

Giờ phút thiêng liêng của giao thừa vừa đến, giờ theo quy luật, chúng ta đón ông già, giờ con chuột bắt đầu đón tết Nguyên Đán. nhang đèn và thành tâm cúng bái.

Chúng tôi xin trân trọng kính mời: Mr. Cang Thành Hoàng, các vị đại vương, chúa tể của các vị thần bản địa, năm phương, năm xứ, phúc tước, thần tài, hoàng đế Táo quân và các vị Thần ngự trị trên vùng đất này. Cầu giáng trước án, thụ hưởng lễ vật. Một lần nữa con xin trân trọng kính mời chư vị Tổ tiên, Cao tổ tiên tổ, các cô chú, các cô chú và bà con bằng hữu trong tộc, xin đảnh lễ giác linh và thụ hưởng lễ vật.

Những người thờ cúng lại cầu hồn các bậc tiền nhân, thầy đồ, các vị thuốc nam, thảo dược ở vùng đất này. Ngày tết, giáng trước tòa, chiêm ngưỡng tân xuân, hưởng mùa màng.

Tham Khảo Thêm:  Hắt xì hơi có bị sao không? Hắt xì hơi 1 2 3 cái, liên tục là điềm gì? 

Cầu nguyện cho các tín đồ: Có một cuộc sống tốt đẹp, luôn hạnh phúc. Mưa thuận gió hòa, gia đình ấm no, thịnh vượng.

Mở lòng thờ phụng chứng giám.

Cẩn thận!”

Lời chúc đầu năm cầu mong một năm mới bình an và hạnh phúc
Lời chúc đầu năm cầu mong một năm mới bình an và hạnh phúc

4. Những điều cần lưu ý trong đêm giao thừa để may mắn cả năm

Để có một năm thật hạnh phúc, vào đêm giao thừa, bạn nên:

Đầu tiên, trước 12 giờ đêm, thắp hương khấn Phật trên bàn thờ Phật hoặc nơi thích hợp trong nhà.

Thứ hai, nếu ở một mình, đêm giao thừa nên bật ti vi đến sáng cho khỏe.

Thứ ba, dù là nam hay nữ, dù ở đâu, vào thời khắc giao thừa, bạn nên viết 4 chữ “mã đáo thành công” vào lòng bàn tay bằng bút đỏ rồi miết chặt. Theo đó, nam sẽ viết hai chữ “độc mã” bằng tay trái, hai chữ “thành công” bằng tay phải, còn nữ sẽ đổi tay.

Thứ tư, trong ngày 30 Tết, đặc biệt là đêm giao thừa, nếu bạn mặc trang phục màu đỏ thì càng tốt. Trong ngày 30 Tết, trẻ em không được la mắng, đánh nhau, nếu không sẽ có hại cho cả năm mới.

Thứ năm, đồ đạc trong nhà bị hỏng, sứt mẻ thì nên sửa chữa, vứt bỏ hoặc thay thế trước Tết.

Thứ sáu, kiểm tra hệ thống đèn nội thất, nếu không có bóng sẽ phải thay thế. Để mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ, để ngôi nhà tràn đầy năng lượng dương mới, hãy bật tất cả điện trong nhà trong 3 ngày 3 đêm.

Đọc thêm: 15 phong tục truyền thống ngày Tết nguyên đán

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa của Giao thừa và những điều nên làm, không nên làm vào thời khắc thiêng liêng này. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích. Chúc các bạn một năm mới hạnh phúc và thành công!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy