Giờ utc là gì, cách đổi giờ utc qua giờ Việt Nam

UTC là một khái niệm thời gian được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực như tiền điện tử, hàng không, chứng khoán, v.v. để giúp bạn xác định các mốc thời gian khác nhau trên khắp thế giới cùng một lúc. giờ utc là gì, cách đổi giờ utc sang giờ việt nam. Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!

UTC là mấy giờ?
Giờ utc là gì, cách đổi giờ utc sang giờ việt nam

1. Giờ UTC là gì?

Giờ utc là gì? UTC là viết tắt của “Giờ phối hợp quốc tế” trong tiếng Anh, “Temps Universel Coordonné” trong tiếng Pháp và “Giờ phối hợp quốc tế” trong tiếng Việt. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ tiêu chuẩn thời gian định vị Giờ chuẩn quốc tế, được Cục đo lường quốc tế (BIPM) công nhận và áp dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. UTC được chọn làm khung thời gian hợp pháp toàn cầu.

Ban đầu, UTC dựa trên Giờ trung bình Greenwich cũ, được quy định bởi Hải quân Anh vào thế kỷ 19. Theo đó, mọi múi giờ trên Trái đất được lấy tương ứng với thời gian UTC. Múi giờ Zero UTC sẽ đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, Vương quốc Anh.

2. Lịch sử của UTC là gì?

Sau khi hiểu được khái niệm giờ utc là gì, chúng ta cùng đến với lịch sử hình thành múi giờ này nhé! Ngược dòng thời gian trở về thế kỷ 18, khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động kinh tế, thương mại.

Điều này đòi hỏi phải có quy ước chuẩn về thời gian giữa các quốc gia trên để dễ dàng khớp hàng hóa giữa các khu vực. Khi đó, ý tưởng về thời gian phổ quát đã ra đời. Năm 1960, khái niệm Giờ quốc tế phối hợp UTC ra đời.

Tham Khảo Thêm:  KOL là gì? Làm thế nào để trở thành một KOL chuyên nghiệp
Múi giờ utc là gì?
BIPM đặt thời gian UTC bằng cách đo vòng quay của Trái đất trên trục của nó

Vào giữa năm 1967, BIPM đã chính thức thông qua khái niệm UTC như một định nghĩa toàn cầu về khung thời gian pháp lý giữa các quốc gia. BIPM thiết lập thời gian UTC bằng cách đo vòng quay của Trái đất trên trục của nó dựa trên hàng trăm đồng hồ nguyên tử Caesium trên khắp thế giới. Sau nhiều lần điều chỉnh, giờ UTC ngày càng trở nên hoàn hảo, do trục quay của Trái đất không đều nên BIPM đã thêm một vài giây nhuận.

Với sự ra đời của UTC, GMT không còn được coi là chuẩn giờ quốc tế nữa mà trở thành một trong 24 múi giờ trên Trái đất. Múi giờ này được sử dụng ở Tây Âu, Châu Phi, Iceland và Vương quốc Anh. Việt Nam của chúng ta đang ở giờ GMT +7, tức là chậm hơn 7 tiếng so với giờ GMT.

3. Thành phần chính của giờ UTC là gì?

Ngoài câu hỏi múi giờ utc là gì, nhiều bạn cũng thắc mắc thành phần chính của múi giờ này là gì. Cùng Vua Nệm tìm hiểu tại đây nhé! Là một tiêu chuẩn để đồng bộ hóa thời gian của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới được thể hiện qua 24 múi giờ khác nhau, UTC bao gồm 2 phần chính: Giờ nguyên tử quốc tế (TAI) và Giờ quốc tế (UT1). Ở đó:

Giờ utc có nghĩa là gì?
UTC gồm 2 phần chính TAI và UT1
  • Giờ nguyên tử phổ quát (TAI): Được xác định bằng cách kết hợp thời gian của hơn 200 đồng nguyên tử nằm ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới.
  • Universal Time (UT1): Được xác định dựa trên sự quay quanh trục của Trái đất, thường dùng các máy định vị thời gian để đo độ dài thời gian trong 1 ngày.

4. Sự khác biệt giữa múi giờ UTC và GMT

Nhiều người nhầm lẫn giữa GMT và UTC, tuy nhiên, có một sự khác biệt rõ ràng giữa UTC và GMT. Đặc biệt:

  • GMT: Là múi giờ chính thức được sử dụng ở các nước Tây Âu và Châu Phi. Thời gian có thể được hiển thị theo 2 cách: 24 giờ (0-24) hoặc 12 giờ (1-12 và 13-12 giờ). Giờ GMT được tính dựa trên chuyển động quay của Trái đất trên trục của nó.
Tham Khảo Thêm:  14 cách phối đồ với áo thun form rộng nữ năng động, trẻ trung
giờ utc là gì
Nhiều người nhầm lẫn giữa giờ GMT và UTC
  • UTC: Không phải là đồng hồ, nhưng được sử dụng làm tiêu chuẩn thời gian quốc tế. Do đó, UTC không được sử dụng làm giờ địa phương ở bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào. UTC là một khái niệm thời gian dựa trên định nghĩa khoa học về Si giây trên đồng hồ nguyên tử. Ngoài ra, UTC không được xác định dựa trên thời gian quay của Trái đất như giờ GMT.

Chúng tôi hy vọng rằng khi đọc bài viết này, bạn sẽ không còn nhầm lẫn giữa múi giờ GMT và UTC nữa!

5. Hướng dẫn chi tiết cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam

Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam cũng là thắc mắc của nhiều người. Phần dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam chi tiết và dễ hiểu nhất.

UTC +7 là mấy giờ?
Thời gian UTC được thể hiện dưới dạng 4 chữ số

Giờ UTC được thể hiện dưới dạng 4 chữ số với quy ước sau:

  • 2 số đầu: Thời gian từ 00 đến 23
  • 2 số tiếp theo: Phút từ 00 đến 59

Không để dấu “:” giữa các số liên tiếp

Ví dụ: 14:30 được viết là 1430

Nếu bạn hiểu về khái niệm giờ UTC nhưng chưa biết cách quy đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam, hãy xem cách tính quy đổi chi tiết dưới đây:

Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam rất đơn giản. Việt Nam có múi giờ UTC +7 hay còn gọi là Múi giờ Đông Dương (Indochina Time – ICT), có cùng múi giờ với các nước xung quanh như Thái Lan, Campuchia, Indonesia và Lào.

    đổi giờ UTC sang giờ việt nam
Khi đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam thì chỉ mất 7 tiếng

Với UTC+7, chúng ta có thể hiểu khi bạn đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam thì chỉ mất thêm 7 tiếng nữa. Ví dụ: khi giờ UTC là 0000 thì giờ Việt Nam là 0700.

6. Câu hỏi liên quan đến UTC

6.1 Khái niệm đồng hồ nguyên tử là gì?

Đồng hồ nguyên tử là loại đồng hồ có khả năng đo và tính toán chính xác thời gian theo trạng thái dao động của các nguyên tử. Đây là loại đồng hồ mà ngày nay được coi là có độ chính xác cao nhất vì tần số dao động của nguyên tử là không đổi.

Tham Khảo Thêm:  Nấm lim xanh là gì? Cách sử dụng và công dụng mà nấm lim xanh mang lại

Các phân tử sử dụng trong đồng hồ nguyên tử đã thay đổi theo thời gian nhằm đạt được khả năng đo thời gian chính xác hơn, cụ thể là từ amoniac, đến cesium, rubidi, hydro, stronti,… Theo các chuyên gia, trong tương lai các đơn vị ánh sáng có thể được đưa vào để tăng độ chính xác của đồng hồ nguyên tử hơn nữa.

đồng hồ nguyên tử
Đồng hồ nguyên tử ngày nay có độ chính xác cao nhất

Hiện nay, đồng hồ nguyên tử dẫn đầu thế giới với độ chính xác có thể đạt sai số hàng tỷ năm. Đỉnh cao là đồng hồ chỉ sai 1 giây sau mỗi 30 tỷ năm.

6.2 Múi giờ trước đó được xác định như thế nào nếu không có GMT và UTC?

Khi chưa có các chuẩn giờ quốc tế như GMT, UCT, người xưa nhìn xuống đất hoặc lên trời để xem giờ, tuy nhiên các phương pháp đếm thời gian này chỉ mang tính chất tương đối.

Đã từng có một kỹ thuật tính thời gian tương đối chính xác, đó là quan sát Mặt trời lên thiên đỉnh vào buổi trưa hoặc dựa vào bóng của nó. Tức là quan sát sự thay đổi bóng đổ của một vật thể (thường là cây cọc) vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Khi đồng hồ được phát minh, mọi người bắt đầu đếm thời gian dựa trên mặt trời mọc và mặt trời lặn. Tuy nhiên, dù áp dụng cách tính nào thì vẫn có sự khác biệt về thời gian giữa các khu vực và quốc gia. May mắn thay, do hạn chế về thương mại và địa lý giữa các quốc gia, đây không phải là trở ngại lớn.

Khi không có GMT, UCT
Khi chưa có GMT, UCT, người xưa nhìn xuống đất hoặc lên trời để xem giờ

6.3 Quốc gia nào có nhiều múi giờ UTC nhất thế giới?

Hiện nay, quốc gia có nhiều múi giờ nhất thế giới là Pháp. Vì lãnh thổ nước Pháp trải dài từ các lục địa Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Mỹ cho đến Châu Phi. Mặc dù nó không phải là một khu vực rộng lớn, nhưng vẫn có những khu vực khác nằm ngoài biên giới châu Âu. Vì vậy, đây là quốc gia có nhiều múi giờ nhất thế giới.

XEM THÊM: Sự thay đổi mùi hương của thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Hi vọng bạn đã biết qua những thông tin chia sẻ trong bài viết Giờ UTC là gì?cách đổi múi giờ UTC sang giờ việt nam rồi!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy