Hái lộc đầu Xuân như thế nào để tài lộc, may mắn cả năm?

Đêm 30 Tết, sau thời khắc giao thừa, người Việt Nam sẽ có thói quen hái lộc đầu xuân với mong ước một năm mới bình an, hạnh phúc. Đây là một phong tục quan trọng mang lại giá trị to lớn trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Vậy hái lộc đầu xuân có ý nghĩa gì và hái như thế nào để cầu may mắn, hạnh phúc cả năm.

Chọn năm kết xuất
Văn khấn đầu năm có ý nghĩa thiêng liêng và quan trọng trong đời sống người Việt

1. Hái lộc đầu xuân là gì?

Sau thời khắc giao thừa hoặc sáng sớm mùng 1 Tết, người dân Việt Nam thường đi hái lộc đầu xuân và đi chùa, đền cầu may mắn, tài lộc.

Lộc là nụ đầu tiên, mầm mới nhú lên. Theo đó, hái lộc đầu xuân là bẻ một cành cây nêu (hay còn gọi là cành lộc) mang vào nhà để lấy may mắn của trời đất trong những ngày đầu năm mới. Nụ thường sẽ là một cành đa nhỏ, cành trúc hay si… Bởi đây là một trong những loại cây có sức sống mạnh mẽ, tươi tốt và sum xuê quanh năm.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng nguồn nhân lực, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tục hái lộc là một nét đẹp văn hóa.

Hái lộc đầu xuân mong một năm mới ấm no, hạnh phúc
Hái lộc đầu xuân mong một năm mới ấm no, hạnh phúc

Bạn đã biết rồi:

2. Nguồn gốc tục hái lộc đầu xuân

Tục hái lộc đầu xuân đã có từ xa xưa. Tương truyền, vua Hùng gọi Lạc Hầu, Lạc Tướng, thần dân và các con của mình để truyền rằng “Nay các con đã lớn, ta muốn các con dạy dân làm ăn và trấn thủ các nơi”. ngay đâu năm

Con vâng lệnh cha nhưng đứa nào cũng quyến luyến không muốn xa cách mà muốn ở với cha mẹ. Lạc Hầu, Lạc Tướng và dân làng không biết làm sao báo cáo với vua, nhưng hoàng hậu nói: “Các ngươi đều nhớ mẹ, thương cha, nhưng không muốn đi xa, ta nghĩ là đại vương. nên tế trời, tế đất rồi dùng cành hái lộc chia nhau… Ai nhận cành lá thì người ấy đi đường đó”.

Tham Khảo Thêm:  10 cách tẩy vết bút bi trên áo trắng hiệu quả nhất

Nghe hoàng hậu nói vậy, vua cho Lạc hầu, Lạc tướng cùng các con nghỉ ngơi, chọn ngày tháng lành vua sẽ tế trời đất trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh. Chờ đến ca trực, đầu xuân vua và hoàng hậu sẽ vào rừng hái lộc. Sáng sớm, khi mặt trời mọc, nhà vua trao cho mỗi người con một cành cây và dạy:

“Tuổi trẻ ở nhà, già ở nhà

Ngay cả đối với những ngọn núi, lạ lùng đối với biển.”

Các con hãy nghe lời cha, vác cành này đi canh giữ khắp nơi, dặn dò người dân để mọi người được ấm no hạnh phúc. Sẽ khó tránh khỏi những nguy hiểm trên đường đi, nếu chẳng may gặp chuyện không may, bạn đừng quên cầm lấy nụ vối còn dính sương và vẫy về phía bầu trời. Nó có thể gây hại cho trẻ em.”

Tuân lệnh vua, những đứa trẻ lạy cha mẹ rồi nhận cành hương đem đi phân phát để bảo vệ các vùng, vua vui mừng truyền cho dân làng mở hội để tiễn những đứa trẻ lên đường.

Vì vậy, tục hái lộc đầu xuân đã xuất hiện từ xa xưa. Trải qua hàng nghìn năm thăng trầm của lịch sử, nét đẹp này đã được người Việt Nam lưu truyền qua bao đời nay. Tục xin lộc đã trở nên nổi tiếng và là một trong những nét đẹp văn hóa của ngày Tết cổ truyền.

Tục này có từ thời vua Hùng
Tục này có từ thời vua Hùng

Bạn có biết: Năm 2023 là năm gì?

3. Ý nghĩa hái lộc đầu xuân

Hái lộc đầu xuân là một nét văn hóa đẹp của người Việt trong thời khắc đất trời giao hòa. Ai cũng thích hái lộc bởi quan niệm nó sẽ mang lại những điều tốt lành với ý nghĩa “Học hỏi, đón lộc”, xua đuổi những điều xui xẻo trong năm cũ và cầu mong những điều tốt đẹp trong tương lai, năm mới.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa sao Thiên Cơ là gì? Luận giải chi tiết sao Thiên Cơ

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, khi thành tâm xin được một cây lộc vừng nhỏ ở đền chùa, miếu mạo thì sẽ được Đức Phật phù hộ độ trì và ban cho tài lộc, phúc lộc suốt cả năm. Việc cầu may trên cây nêu tượng trưng cho việc mang lộc, mang sự phì nhiêu, đâm chồi nảy lộc vào nhà.

Ý nghĩa của tục hái lộc đầu xuân

Lộc ở đây không chỉ là của cải, mà còn là sự sung túc, hạnh phúc, bình an, sinh sôi nảy nở dồi dào, hình thành tươi tốt dù gian khổ, khắc nghiệt đến đâu. Sau cơn mưa, trời lại sáng và những điều bất ngờ đang chờ đón chúng ta.

Ngoài ra, tìm kiếm sự phù hộ từ các ngôi đền còn có ý nghĩa tiếp thêm sức mạnh cho các vị thần, giúp bảo vệ sự bình yên cho đại gia đình. Sẽ có nơi người ta chọn hái lộc trong vườn mang về, nhưng theo quan niệm, lộc ở chốn tâm linh cũng sẽ có nhiều quyền năng hơn lộc bình thường.

Đọc thêm:

4. Lì xì đầu năm như thế nào để cả năm vui vẻ?

Thói quen hái lộc đầu xuân giờ đã bắt đầu xuất hiện ở những hàng quán biến dạng, tạo nên những hình ảnh xấu. Thay vì tìm lộc non ở đền, chùa, người dân đua nhau bẻ cành, chọn những cành to nhất, thậm chí có người nhổ cả cây non mang về nhà. Như vậy, phong tục này không thay đổi thì mùa màng bội thu sẽ mang lại may mắn cho cả năm?

Theo các chuyên gia phong thủy, hái lộc đầu năm là phong tục đẹp của người Việt. Phát tài hay chiêu tài có nghĩa là gặt hái của cải, mang lộc non tươi tốt vào nhà. Vì vậy, hành động mang lá non vào nhà cũng giống như mang may mắn vào nhà.

Tham Khảo Thêm:  Khối C gồm những môn nào? Các trường đại học khối C hiện nay

Vì vậy, mọi người có thể đến chùa chiền hoặc những nơi công cộng có sinh khí tốt như công viên, vườn hoa để hái lá non mang về nhà hoặc chưng trên bàn thờ. Hái lộc là xét về mặt hành động, hái lộc mà không tiếc cây cối, phá hoại cảnh quan, môi trường cũng là điều không tốt, mang lại nhiều bất hạnh cho bản thân.

Hái lộc đầu xuân thế nào cho đúng?
Hái lộc đầu xuân thế nào cho đúng?

Ngoài ra, gặt hái những lợi ích quan trọng từ tâm của người gặt hái. Người hái lộc phải có tấm lòng hướng thiện, tâm hồn vui vẻ và tinh thần lạc quan, dù cành lá nhỏ cũng mang xuân, rước phúc vào nhà, không nhất thiết phải chọn cành to.

Một điều lưu ý nữa là khi hái lộc đêm giao thừa, sắc trời đã tối nên phải lựa chọn cẩn thận, không mang cành lá khô héo, có gai vào nhà vì như vậy sẽ rước khí xấu vào nhà. căn nhà. gia đình gia đình

Suy cho cùng, hái của cải là mong muốn thu hút của cải về nhà. Nhưng của cải trong nhà chủ yếu là do tâm trạng của mỗi người. Vì vậy, ngoài việc hái lộc đầu xuân, mỗi người hãy thay đổi cách sống, suy nghĩ, lời nói cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức, xã hội.

Trong văn hóa Việt Nam, chữ phú quý còn tượng trưng cho sự bình an, thịnh vượng và phú quý. Hạnh phúc lớn nhất của đời người là giàu có, hạnh phúc cũng như những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đọc thêm:

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về hái đầu xuân là gì và hái như thế nào để mang lại hạnh phúc, may mắn cho mình và người thân. Cùng cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích về chia sẻ kiến ​​thức cùng Vua Nệm nhé các bạn!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy