Hoa cúng Phật nên là những loại hoa nào? Cần lưu ý gì khi dâng hoa cúng Phật?

Thờ Phật là một trong những tập tục tín ngưỡng nổi tiếng của người Việt. Người ta thường cho hoa cúng dường phật vào một số dịp trong năm. Hoa dùng để cúng dường Đức Phật cũng có những điều kiện nhất định để tỏ lòng thành kính đối với Đức Phật. Bài viết tiếp theo Vua Nệm sẽ chỉ ra những loại hoa bạn nên dùng để cúng dường Đức Phật.

1. Phong tục và ý nghĩa dâng hoa cúng Phật

Trong 10 thứ cúng dường được đề cập trong kinh Pháp Hoa, hoa tươi đứng đầu vì là tinh túy của cây cỏ, được nuôi dưỡng và yêu quý bởi thiên nhiên. Khi hoa nở và tỏa hương thơm, mọi người sẽ cảm thấy thư thái.

Tín ngưỡng dân gian cho rằng dâng hoa cúng Phật mang lại sự thanh tịnh và trang nghiêm cho chư Phật và Bồ tát. Cúng hoa còn gọi là dâng hoa, rải hoa trên Phật đài và đạo tràng gọi là dâng hoa. Hoa còn được coi là thân tâm của người Phật tử. Dâng hoa là thể hiện sự tu thân của người đó, tu thân tốt thì tương lai sẽ nhận được hình phạt tốt. Ngoài ra, dâng hoa lên Đức Phật còn thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với chư Phật, chư Bồ tát.

Ý nghĩa hoa cúng Phật
Dâng hoa cúng Phật thể hiện lòng thành kính đối với chư Phật

Phật giáo ở Ấn Độ cũng có phong tục đeo một tràng hoa quanh cổ. Tuy nhiên, giới luật Phật giáo quy định rằng đồ trang sức không được đeo trên cơ thể, vì vậy các nhà sư thường nhận những vòng hoa và treo chúng trên tường.

Chúng tôi thường dâng hoa và bày trên đĩa đẹp, tùy theo mùa sẽ có các loại hoa như huệ, ngọc lan tây, cúc, thược dược… được cắm trong lọ với đủ màu sắc rực rỡ, nhiều loại khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách tính toán và chi tiêu trong dịp Tết hợp lý nhất

2. Nên chọn loại hoa nào để dâng lên bàn thờ Phật?

2.1 Hoa sen

Kinh Phật ghi lại rằng khi Đức Phật ra đời, dưới mỗi bước đi của Ngài có một đóa sen nở rộ. Chính vì vậy hoa sen được mệnh danh là Thánh hoa trong Phật giáo, trở thành loài hoa thích hợp và trang nghiêm nhất của Đức Phật. Người ta cũng nói rằng lòng người như hoa sen, khi Phật tính phát triển thì hoa sen đó sẽ nở.

Hoa sen gắn liền với hình ảnh Đức Phật đản sinh
Hoa sen gắn liền với hình ảnh Đức Phật đản sinh

Hoa sen có màu sắc thanh khiết, tinh khiết với hương thơm dịu dàng. Không chỉ thích hợp trong những hoàn cảnh trang nghiêm mà hoa sen còn tượng trưng cho sức mạnh, niềm tin và nghị lực. Hoa sen là biểu tượng của tâm hồn thanh khiết, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

2.2 Mẫu đơn

Hoa mẫu đơn cũng là loài hoa dâng lên Đức Phật rất phổ biến. Loài hoa tượng trưng cho sự thuần khiết, cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Người ta cũng tin rằng loài hoa này mang lại hạnh phúc cho cả gia đình. Nhiều người quan niệm rằng đeo vòng cổ hạt mẫu đơn sẽ giúp bạn và gia đình tránh được những điều xui xẻo, xui xẻo trong cuộc sống.

Hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự thuần khiết, cao quý của người phụ nữ
Hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự thuần khiết, cao quý của người phụ nữ

2.3 Hoa cúc đồng tiền

Nếu định dâng hoa lên Phật, bạn có thể chọn hoa đồng tiền. Đúng như tên gọi, loài hoa này khi được thờ cúng sẽ mang đến cho gia chủ tiền tài, hạnh phúc và thịnh vượng. Và không chỉ vậy, cúc đồng tiền còn tượng trưng cho sự trường thọ và sức khỏe.

Hoa cúc với ý nghĩa mang lại tiền tài, may mắn khi cúng Phật
Hoa cúc với ý nghĩa mang lại tiền tài, may mắn khi cúng Phật

2.4 Hoa cúc vàng

Nhắc đến loài hoa dùng để cúng phật, bồ tát không thể không nhắc đến hoa cúc vàng. Loài hoa này là biểu tượng của sự trường thọ và thịnh vượng. Khác với các loài khác, hoa cúc vàng từ khi nở hoa đến khi tàn, cánh hoa vẫn không rơi xuống đất, lá vẫn không rời cành. Đây chính là lý do tại sao hoa tượng trưng cho những phẩm chất của con người như lòng trung thành, đức tin, lòng hiếu thảo và sự ngay thẳng.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng rau muống và chăm sóc rau đơn giản tại nhà
Hoa cúng Phật không thể thiếu hoa cúc vàng
Hoa cúng Phật không thể thiếu hoa cúc vàng

2.5 Hoa loa kèn

Một loài hoa có vẻ đẹp thanh tao, màu trắng, hương thơm thoang thoảng thích hợp để cúng dường Đức Phật là hoa huệ. Những bông hoa sẽ được buộc thành từng nhánh từ 8-10 nhánh sẽ cắm trên bàn thờ Phật hoặc bàn thờ tổ tiên. Hoa loa kèn mang ý nghĩa tái sinh, ngụ ý mang những điều tích cực, mới mẻ vào gia đình và cuộc sống.

Bông hoa trí tuệ cúng dường chư Phật Bồ tát
Bông hoa trí tuệ cúng dường chư Phật Bồ tát

2.6 Hoa mai

Hoa mai được biết đến là loài hoa gắn liền với Tết. Vẻ đẹp và sự sang trọng của hoa mai là không thể phủ nhận. Nó toát lên sự sang trọng và giàu có. Không chỉ để trang trí ngày Tết, hoa mai còn rất thích hợp để dâng cúng Đức Phật, vừa thể hiện lòng thành kính vừa mang lại hạnh phúc, phú quý cho gia chủ.

Hoa mai không chỉ để chưng ngày Tết mà còn để cúng Phật
Hoa mai không chỉ để chưng ngày Tết mà còn để cúng Phật

2.7 Đào hoa

Tương tự như hoa mai, hoa đào là biểu tượng của ngày Tết, đặc biệt là ở miền Bắc. Cúng Phật hoa là hái được ngay cành mai. Bạn có biết loài hoa này được coi là kết tinh của ngũ hành (kim – mộc – thủy – hỏa – thổ), xua đuổi ma quỷ, đem lại bình yên cho muôn loài. Ngoài ra, hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Là loài hoa kết tinh của ngũ hành, rất thích hợp để thờ Phật
Là loài hoa kết tinh của ngũ hành, rất thích hợp để thờ Phật

2.8 Hoa lan

Tranh hoa lan rất thích hợp để làm vật phẩm cúng dường nhà Phật. Sở dĩ vậy bởi loài hoa mang vẻ đẹp thuần khiết, duyên dáng nhưng không quá rực rỡ, hương thơm nhẹ nhàng dễ chịu. Tuy nhiên, cần lưu ý để tránh nhầm lẫn, đó là hoa lan có thể cúng Phật nhưng hoa lan thì không. Lý do bởi phong lan là loài treo cao, treo mình trong gió, toát lên sự phú quý, không phù hợp với tính chất thờ cúng yên tĩnh, trang nghiêm.

Hoa lan đủ thanh tao dâng lên Đức Phật
Hoa lan đủ thanh tao dâng lên Đức Phật

2.9 Hoa

Sẽ là sai lầm nếu nhắc đến hoa của Đức Phật mà bỏ qua hoa Sala. Loài hoa này gắn liền với câu chuyện Đức Phật nhập niết bàn trong kinh Phật. Hoa sal có cánh hoa màu đỏ hoặc trắng, mùi thơm dịu nhẹ. Hoa tượng trưng cho sự sâu sắc và hiểu biết. Hoa Sala nhắc nhở con người chúng ta hãy luôn rèn luyện bản thân, luôn có tấm lòng nhân ái, hướng thiện với mọi người, biết yêu thương nhiều hơn nữa.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa hoa Hồng đen là gì? Cách trồng và chăm sóc hoa Hồng đen
Hoa Sala gắn liền với sự tích Đức Phật nhập Niết Bàn
Hoa Sala gắn liền với sự tích Đức Phật nhập Niết Bàn

3. Một số lưu ý khi dâng hoa cúng Phật

Dâng hoa lên Phật là việc tốt, mang ý nghĩa nhân văn nhưng cũng cần có sự hiểu biết để việc dâng hoa này không phạm vào những điều cấm kỵ.

  • Kinh Đà La Ni Tập Kinh có ghi rõ: “Các loại hoa có mùi hôi, cây có hoa có gai, hoa có vị đắng, hoa không tên… không nên đem cúng dường”. Vì vậy, trong hoa tặng chỉ nên chọn những loại hoa có mùi thơm dịu nhẹ, chất hoa đẹp, màu sắc trang nhã, không quá sặc sỡ.
  • Hoa cúng Phật phải là hoa tươi, không héo úa, không bị sâu mọt. Ngoài ra, không nên dùng hoa giả, hoa nhựa để dâng lên Phật hay bàn thờ vì trông kém trang nhã và tươi tắn.
  • Không nên cắm quá nhiều hoa vào bình, vì nhiều màu sắc khác nhau sẽ làm mất đi vẻ trang nghiêm, thanh tao. Hoa có màu trắng, vàng hoặc đỏ thích hợp hơn cho các lễ vật.
  • Tùy vào từng mùa, từng vùng miền mà bạn có thể chọn dâng những loại hoa phù hợp. Không cần phải cố gắng tìm những loại hoa phù hợp hoặc giống với hầu hết mọi người để dâng lên Đức Phật. Ví dụ tháng 7 có thể cúng hoa ly hoặc hoa lan, đầu năm mới có thể cúng hoa cúc, thuận lợi…
Những lưu ý khi dâng hoa cúng Phật
Những lưu ý khi dâng hoa cúng Phật

Dâng hoa lên Phật là hoạt động quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của người Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Không chỉ để bày tỏ lòng thành với chư Phật mà còn để tích lũy công đức, mang lại bình an, hạnh phúc trong cuộc sống. Với những loài hoa mà Vua Nệm đề cập, bạn có thể dễ dàng chọn được loài hoa cúng Phật thích hợp. Đừng quên các ghi chú đi kèm với hoạt động này.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy