Hướng dẫn cách pha màu nâu đơn giản và hiệu quả

Phối màu là một trong những bài tập mỹ thuật nổi tiếng mà hầu như ai cũng từng học qua và biết đến. Tuy nhiên, trong các ứng dụng đời thường, nhiều người lại bỏ quên thủ thuật này, khiến quá trình pha màu trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

làm thế nào để trộn sơn màu đất son
Hướng dẫn cách pha màu nâu đơn giản hiệu quả

Hiểu được suy nghĩ đó, trong bài viết này Vua Nệm muốn trình bày cách phối màu nâu Đơn giản và hiệu quả. Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu nhé!

1. Kiến thức chung về phối màu

Lý thuyết pha màu “RGB” là phương pháp được sử dụng để pha màu nâu. Được coi là màu quang phổ với hệ thống pha trộn, “RGB” có ba màu cơ bản là đỏ, lục và lam. Với lý thuyết trộn màu “RGB”, 3 nguồn sáng màu sẽ bị tắt khi màu đen xuất hiện. Ngược lại, màu trắng bị tắt khi cả 3 nguồn được chiếu với cường độ tối đa.

Để có được màu nâu thành công, bạn cần áp dụng lý thuyết pha màu “RGB”. Ba màu chính theo lý thuyết này kết hợp với một số màu cơ bản khác sẽ giúp bạn phối màu nâu một cách dễ dàng. Quy tắc này cũng áp dụng cho nhiều thiết bị khi tạo màu, chẳng hạn như tivi, máy chiếu, màn hình máy tính, v.v.

cách mix màu nâu hạt dẻ
Kiến thức chung về phối màu

Ngoài “RGB”, lý thuyết pha màu còn có hệ màu hỗn hợp từ “CMYK”, bao gồm các màu chính: lam (cyan), đỏ tươi, vàng (yellow) và đen (key). Những màu này có tác dụng xuất hiện đa dạng hơn và dải màu rộng hơn so với các hệ thống trộn phụ gia. Ngoài ra, “CMYK” có khả năng giảm độ sáng của màu bằng cách trộn các dung dịch màu khác. Lý thuyết trộn màu này có ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực in ấn.

Tham Khảo Thêm:  1 muỗng cà phê bao nhiêu gam? Bảng quy đổi các nguyên liệu trong nấu ăn thành gam

Ngoài ra, bánh xe màu sắc (Isaac Newton) cũng là một trong những lý thuyết về màu sắc nổi tiếng và được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới. Bảng màu này có dạng hình tròn, được chia thành 2 phần chính là màu nóng và màu lạnh, được sắp xếp từ đậm đến nhạt, chạy thẳng qua giữa bánh xe.

Màu sơn
Bánh xe màu được chia tỷ lệ theo thứ bậc 3-3-6.

2. Cách phối màu nâu từ màu cơ bản

2.1 Cách phối màu nâu từ xanh và cam

Đây được coi là một trong những cách phối màu nâu dễ dàng và chính xác nhất. Phương pháp này cũng được nhiều người trong các lĩnh vực như xây dựng, thiết kế hay hội họa sử dụng.

 • Bước đầu tiên, bạn nên chuẩn bị một lượng màu cam và màu xanh khoảng 7-10% tổng dung dịch ban đầu.
 • Sau đó, ở bước thứ hai, bạn trộn hai màu này cho đến khi xuất hiện màu nâu đậm.
cách pha màu nâu cánh gián
Cách trộn màu nâu từ màu xanh và màu cam

Nếu bạn nhận thấy rằng hỗn hợp vẫn còn màu cam, hãy tiếp tục thêm từng chút một màu xanh lam và trộn cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn có màu vàng nâu.

2.2 Cách phối màu nâu từ đỏ và xanh lá cây

Với tông màu cơ bản là nâu, đỏ pha xanh lá cũng là một trong những cách phối màu nâu hiệu quả và chính xác nhất. Đầu tiên, bạn thêm từ từ từng chút một dung dịch màu đỏ vào dung dịch màu xanh lá cây. Lưu ý: cho từng ít một, chỉ cho màu vào và trộn đều. Khi thấy màu nâu thì dừng lại.

Nếu màu nâu còn nhạt thì tiếp tục cho màu đỏ vào hỗn hợp và trộn đều. Nếu bạn muốn màu nâu có tông màu xanh lá cây, bạn có thể thêm một lượng nhỏ dung dịch màu xanh lá cây.

Tham Khảo Thêm:  Bluestone là của nước nào? Thương hiệu Bluestone có tốt hay không?
cách mix màu nâu vàng
Cách trộn màu nâu từ đỏ và xanh lá cây

Với phương pháp này, người dùng hoàn toàn không làm ngược lại, tức là lấy dung dịch xanh lấy dung dịch đỏ. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không pha được màu nâu như ý muốn vì sự chênh lệch giữa hai màu đỏ và xanh khá lớn. Ngoài ra, nếu bạn đặt màu xanh lá cây trước, bạn sẽ sử dụng rất nhiều màu này.

2.3 Cách phối màu nâu từ vàng và tím

Để pha loãng dung dịch này, đầu tiên cho dung dịch màu vàng vào dung dịch màu tím, để làm cho màu tím nhạt hơn. Khi đổ dung dịch sơn nên đổ từ từ để tránh bị lệch màu. Khuấy cho đến khi hỗn hợp có màu nâu như mong muốn (từ vàng sang nâu).

cách trộn màu nâu đỏ
Cách trộn màu nâu từ màu vàng và màu tím

Tùy thuộc vào những gì bạn muốn, bạn cần điều chỉnh lượng màu gốc. Nếu muốn màu nâu sáng hơn hoặc nhạt hơn, bạn có thể cho thêm một chút màu vàng vào hỗn hợp và trộn đều.

3. Cách phối màu nâu khác

Ngoài những cách pha màu nâu được giới thiệu ở trên, bạn cũng có thể áp dụng một số cách phối màu nâu khác. Cụ thể, có thể áp dụng kết hợp 3 màu cơ bản để tạo ra màu này.

Ở phương pháp này, tỷ lệ giữa các màu là yếu tố quan trọng và phải đảm bảo độ chính xác cao mới có thể tạo ra màu nâu như ý muốn. Lý do là vì mỗi màu sẽ có một vai trò nhất định. Vì vậy, nếu pha màu sai tỷ lệ có thể sẽ không ra được màu như ý muốn.

cách làm màu nâu
Cách trộn màu nâu theo cách khác

Phương pháp pha màu này thường được những người có tay nghề cao, quen thuộc với các màu sắc, sắc thái sử dụng để có thể áp dụng chính xác và tạo ra màu sắc thành công. Do sự phức tạp cũng như rủi ro khi phối màu nên nhiều người không lựa chọn phương án này mà áp dụng 3 cách trên để phối màu nâu với các màu chủ đạo.

Tham Khảo Thêm:  Phố đi bộ Nguyễn Huệ - địa điểm vui chơi sôi động 24/7 tại Sài Gòn 

Ngoài ra, có một số phương pháp pha màu khác mà bạn có thể xem để áp dụng cho quy trình pha màu của mình:

 • Trộn màu nâu từ đen và xanh đậm (theo tỷ lệ bằng nhau).
 • Trộn màu nâu từ xanh lá cây và xanh đậm (theo tỷ lệ bằng nhau).
 • Trộn màu nâu từ đen và đỏ (theo tỷ lệ bằng nhau).
 • Để có màu nâu nhạt hơn, bạn có thể thêm màu vàng vào màu nâu hiện có.
 • Để có màu nâu đậm hơn, bạn có thể thêm chút tím hoặc xanh nước biển vào màu nâu hiện có.

4. Những lưu ý khi áp dụng phương pháp nhuộm da

Để có thể mix đồ với màu nâu hiệu quả, bạn nên chú ý một số điều sau:

 • Các loại màu đều có thể pha màu nâu như: bút màu, sáp màu, sơn dầu… Tuy nhiên, cách pha màu nâu chuẩn và tốt nhất là sử dụng sơn.
 • Nếu pha màu bằng sơn, hãy sử dụng thìa (dụng cụ bằng kim loại có bề mặt phẳng) để trộn hai màu (trên vải hoặc giấy).
cách phối màu nâu gỗ
Những lưu ý khi áp dụng cách phối màu nâu
 • Bạn không nên dùng cọ vì nó sẽ để lại những vệt trong hỗn hợp màu cuối cùng. Nếu bạn không trộn màu nâu với sơn acrylic, bạn nên sử dụng nhiều màu vàng hơn trong quá trình pha màu để tránh kết quả có màu đậm hơn.
 • Hạn chế sử dụng quá nhiều màu xanh và đỏ trong quá trình ứng dụng phối màu. Nếu bạn sử dụng quá nhiều hai màu này, màu nâu sẽ chuyển sang sắc thái và sắc thái khác.
 • Đừng sử dụng quá nhiều màu xanh hoặc đỏ, nếu không màu nâu sẽ chuyển sang màu khác.

XEM THÊM:

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về cách phối màu nâu sao cho cho ra kết quả đẹp, chính xác và đơn giản nhất. Phương pháp pha màu thường được áp dụng trong một số trường hợp trong cuộc sống. Trang bị cho mình những kiến ​​thức trong lĩnh vực này cũng giúp bạn chủ động và linh hoạt hơn trong công việc.

Hi vọng Vua Nệm đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Hãy tiếp tục theo dõi Vua Nệm để sớm nhận được những thông tin thú vị nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy