Hướng dẫn cách tập bơi cho trẻ em đơn giản, an toàn, đúng kỹ thuật

Bơi lội không chỉ là môn thể thao giúp trẻ phát triển thể chất. Đó cũng là kỹ năng giúp trẻ tự vệ, nhất là ở vùng sông nước. Hôm nay ba mẹ hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu nhé Cách học bơi cho trẻ em Tôi đơn giản, an toàn, đúng kỹ thuật.

1. Hướng dẫn từng bước dạy bơi cho trẻ

Dạy bơi cho trẻ tại nhà được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Ngoài việc chủ động được việc dạy dỗ con cái, cha mẹ còn yên tâm hơn vì luôn có người giám sát con cái 24/7. Tuy nhiên, chỉ những bậc cha mẹ có khả năng bơi lội chuyên nghiệp và kỹ thuật bơi chuẩn mới nên đưa con đi học bơi tại nhà.

kỹ thuật bơi cho trẻ em
Hướng dẫn từng bước dạy bơi cho trẻ

Để giúp trẻ biết bơi và nhanh chóng nắm vững các kỹ thuật bơi an toàn, dưới đây là các bước cơ bản cha mẹ nên dạy con.

1.1. Tập thể dục trước khi xuống nước

Các bài tập, động tác đơn giản giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn. Điều này sẽ giúp bé học bơi an toàn hơn và hạn chế tình trạng co thắt. Vì vậy, trước khi cho trẻ xuống nước, cha mẹ nên cùng trẻ thực hiện một vài bài tập thể dục nhẹ nhàng.

1.2. Cho trẻ làm quen với nước

Bước đầu tiên được coi là rất quan trọng. Trẻ em cần làm quen với nước để có cảm giác thân thuộc và an toàn. Khi bé đã quen với môi trường mới này, bé sẽ có thể tự tin vẫy vùng và chơi đùa trong nước.

Cha mẹ có thể dắt tay con và giúp con di chuyển xung quanh hồ bơi. Đồng thời, thường xuyên trò chuyện với con để con luôn cảm thấy thoải mái, thích thú và xua tan nỗi sợ hãi. Trong quá trình trẻ làm quen với nước, cha mẹ nên giám sát 24/24 và có thể cho trẻ mặc áo phao để trẻ không sợ nước và cảm thấy an toàn hơn.

dạy bơi cho trẻ em
Cho trẻ làm quen với nước trước khi bơi

1.3. Dạy bé cầm, thở, thổi bong bóng

Bài tập này rất quan trọng khi bơi lội. Trước khi dạy bé cách giữ và thở, bạn cần dạy bé cách nâng và hạ thấp đầu khi bơi. Sau đó dạy trẻ hít một hơi thật sâu, ưỡn ngực rồi úp mặt xuống nước và thở ra bằng mũi. Để không bị ngạt nước, cha mẹ cần chú ý dạy bé thở ra bằng mũi chứ không phải bằng miệng.

Tham Khảo Thêm:  Top 15 đặc sản Bình Thuận nức tiếng du khách gần xa

Giai đoạn đầu có thể khó khăn và em bé của bạn sẽ chỉ có thể nín thở trong vài giây. Tuy nhiên, với việc luyện tập thường xuyên, kỹ năng này của con bạn sẽ cải thiện và tiến bộ rõ rệt.

1.4. Dạy bé cách nổi trên mặt nước

Để biết bơi, trước tiên con bạn phải có khả năng nổi trên mặt nước. Đây là một quy tắc trong bơi lội. Việc đầu tiên cần làm là để bé thả lỏng toàn thân, sau đó hít một hơi và úp mặt vào nước. Cha mẹ có thể đỡ cơ thể trẻ, kéo tay trẻ và giúp trẻ di chuyển dễ dàng hơn trong nước. Thực hành bài tập này với con bạn nhiều lần cho đến khi trẻ thành thạo và có thể nổi trên mặt nước một cách độc lập.

Dạy bơi cho trẻ em
Dạy bé cách nổi trên mặt nước

1.5. Dạy bé lướt sóng

Mục đích của bài tập này là giúp bé lướt qua mặt nước và di chuyển về phía trước. Hướng dẫn bé đá chân vào thành bể và dùng lực vươn người về phía trước. Cha mẹ nên giám sát khi cho con thực hiện động tác này. Sau khi bé đã lướt nước thành thạo, bé có thể tập một số bài học bơi.

2. Hướng dẫn học bơi cho người mới bắt đầu

2.1 Hướng dẫn cách học bơi cho trẻ

Bơi lội là bài tập đơn giản nhất mà bé có thể bắt đầu ngay khi bé đã thành thạo các kỹ thuật trên. Cuộc đình công sẽ bao gồm 6 giai đoạn cụ thể là:

Giai đoạn 1: Tập chân trên cạn

Cho trẻ ngồi trên thành bể, hơi ngả người về phía sau, hai chân dang rộng. Thực hiện các động tác nâng lên hạ xuống liên tục cho linh hoạt và thành thạo. Khi thực hiện kỹ thuật này, đầu gối phải được giữ thẳng. Hãy nhớ rằng khi thực hiện động tác vuốt, mực nước phải được giữ ngang bụng hoặc ngực của trẻ.

Giai đoạn 2: Bài tập chân dưới nước

Cho trẻ nằm sấp trong nước, dùng hai tay nắm lấy thành bể, duỗi thẳng chân. Sau đó liên tục đạp chân xuống nước theo nhịp như khi đạp trên cạn. Sau đó đu hai chân lộn ngược với ván và bơi ngang qua thành bể.

Cuối cùng, hai tay duỗi thẳng về phía trước, lướt trên mặt nước khoảng 1 m rồi đạp để trườn ngang qua bể. Tập đi tập lại động tác này cho đến khi thuần thục.

Giai đoạn 3: Tập tay trên cạn

Hướng dẫn trẻ đứng bằng chân trái trước, sau đó đặt tay trái lên đầu gối, hơi khuỵu về phía trước. Sau đó, duỗi thẳng cánh tay phải về phía trước và bắt đầu quạt xương sườn bằng tay phải.

Tham Khảo Thêm:  Giải đáp: cung Bảo Bình và Ma Kết có hợp nhau không?

Hãy nhớ rằng trong khi phun nước, tay luôn khép lại và cong như cái thìa. Khi kết thúc một chu kỳ như vậy, đổi tay.

Giai đoạn 4: Tập chân tay phối hợp thở trên cạn

Giữ nguyên tư thế hơi cong và nhấc chân ra sau. Hai tay liên tục phun nước và luân phiên nghiêng sang một bên. Nhớ rằng khi nghiêng người sang một bên thì nhấc chân bên đó ra sau và nâng cùi chỏ lên để chuẩn bị xuống nước.

Trong khi đó, khi ngửa đầu thì há miệng hít vào và khi úp mặt xuống nước thì thổi bong bóng.

Giai đoạn 5: Tập thở dưới nước

Cúi người về phía trước bằng cả hai tay để luân phiên phun nước cho đến khi bạn cảm thấy sức nặng thì bước về phía trước. Thở như hướng dẫn ở trên.

dạy bơi cho trẻ em
Dạy trẻ bơi an toàn, đúng kỹ thuật

Giai đoạn 6: Tập chân tay phối hợp thở dưới nước

Giai đoạn này yêu cầu tay chân phối hợp nhịp nhàng, thở đều. Cho các bé tập bơi qua lại theo chiều rộng của bể để bé không mất nhiều sức và tránh bố mẹ bị đuối nước.

2.2. Hướng dẫn cách học bơi ếch cho trẻ

Bơi ếch là một bài phổ biến. Để thực hiện bài học bơi này, cha mẹ có thể hướng dẫn con thực hiện các động tác theo từng giai đoạn dưới đây.

Giai đoạn 1: Tập chân trên cạn

Hướng dẫn trẻ ngồi trên lưng với hai tay đặt sau lưng. Nâng cao chân và duỗi thẳng bàn chân một cách thoải mái. Sau đó, từ từ co chân lên, đùi và đầu gối dần dang rộng sang hai bên, bàn chân duỗi thẳng.

Co các ngón chân lên, đồng thời bẻ sang một bên sao cho lòng bàn chân hướng ra ngoài. Sau đó đưa hai chân của bạn sang một bên và nhanh chóng khép hai chân lại với nhau, sau đó giữ cho bàn chân của bạn thẳng.

Giai đoạn 2: Bài tập chân dưới nước

Cho trẻ nằm úp mặt xuống nước, dùng hai tay nắm lấy thành bể và duỗi thẳng người. Sau đó, cha mẹ nên giữ chân và hướng dẫn trẻ thực hiện phương pháp tập chân như trên cạn. Khi bé đã thuần thục các động tác này, hãy cho bé tập trong bể cạn.

Bài tập ngực cho trẻ em
Dạy trẻ bơi ếch an toàn, đúng kỹ thuật

Giai đoạn 3: Tập tay trên cạn

Để em bé đứng cúi người về phía trước, hơi cúi xuống, mắt ngước lên, hai chân rộng bằng vai và hai tay duỗi thẳng về phía trước, lòng bàn tay úp xuống đất.

Tiếp theo, dang rộng hai tay sang hai bên, sau đó hạ người xuống, ngẩng đầu lên và há miệng để thở. Chú ý khi tay kéo ngang vai thì đóng lại ngay. Đưa khuỷu tay của bạn lại với nhau và duỗi thẳng về phía trước như ở vị trí bắt đầu.

Tham Khảo Thêm:  Hiện tượng nguyệt thực là gì? Một năm sẽ có bao nhiêu lần nguyệt thực?

Giai đoạn 4: Tập tay dưới nước

Công đoạn này được thực hiện tương tự như công đoạn em bé được thực hiện trên cạn. Tuy nhiên, trong lúc vẫy tay, bé phải di chuyển kết hợp với nhịp thở nhịp nhàng. Sau đó vươn thẳng hai tay về phía trước, chúi đầu xuống nước và thổi bong bóng.

Bước tiếp theo, hóp ngực để trườn về phía trước và ngẩng đầu lên để thở bằng miệng và mũi. Cha mẹ nên giám sát và đảm bảo rằng trẻ thực hành động tác này mà không gặp trở ngại.

Giai đoạn 5: Tập chân tay phối hợp thở trên cạn

Hướng dẫn trẻ khoanh tay trước ngực, úp khuỷu tay vào nhau, hai bàn chân rộng bằng vai và hơi khụy xuống. Sau đó đá mạnh và duỗi thẳng hai chân trên mặt đất và vươn hai tay hướng lên trời.

Cuối cùng, hạ cánh tay xuống ngang vai, lòng bàn tay hướng ra ngoài để phân tán nước. Sau đó nhanh chóng khép khuỷu tay vào ngực, thu người lại, co chân về tư thế ban đầu.

Giai đoạn 6: Tập chân tay phối hợp thở dưới nước

Sau khi đã thuần thục các bài tập chân, tay và thở trên cạn, bé có thể thực hiện các bài tập dưới nước như sau: Cúi đầu xuống nước, hai chân co cao và hai tay dang rộng. Sau đó đạp mạnh vào thành bể để lướt trên mặt nước và hít thở bọt khí. Sau đó kéo hai tay ngang về phía ngực, xịt nước sang một bên, ngẩng đầu há miệng để thở.

Cách tập ngực cho trẻ em
Vậy là bài học bơi ếch của bạn đã hoàn thành.

3. Những lưu ý khi dạy bơi cho trẻ tại nhà

Để trẻ có thể cùng cha mẹ thực hiện tốt các bài tập bơi tại nhà, cha mẹ cần chú ý những lưu ý sau:

Những lưu ý khi dạy bơi cho trẻ

  • Tạo cho trẻ tinh thần thoải mái, vui vẻ trước, trong và sau giờ học
  • Cha mẹ phải giám sát con 24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần để hỗ trợ kịp thời, tạo an toàn tâm lý cho con
  • Đầu tiên, hãy làm mẫu cho trẻ để trẻ hiểu và làm theo.
  • Chú ý sức khỏe của trẻ trước, trong và sau khi bơi
  • Đảm bảo con bạn khởi động toàn thân trước khi xuống nước
  • Trang bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết: đồ bơi, mũ lưỡi trai, kính bảo hộ, áo phao…
  • Hồ bơi phải sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ
  • Không tập quá lâu, trung bình 30-45 phút

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết giúp cha mẹ dạy bơi cho bé tại nhà đơn giản, hiệu quả và đúng kỹ thuật. Hi vọng những chia sẻ này đã giúp bạn bổ sung thêm những điều bổ ích nhất vào “giáo trình” dạy bơi cho bé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy