Khám phá Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An – Ngôi đền hơn 400 năm tuổi 

Miếu Ông Hoàng Mười Bên bờ sông Lam mỗi độ xuân về là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của vành đai miền trung đất nước. Sự tôn nghiêm của ngôi chùa là điểm thu hút đông đảo du khách thập phương đến dâng hương, thành tâm cầu nguyện. Hãy cùng khám phá lịch sử và kiến ​​trúc của Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An trong bài viết dưới đây nhé!

Địa chỉ Đền Ông Hoàng Mười ở đâu? Đền Ông Hoàng Mười ở tỉnh Nghệ An hay tỉnh Hà Tĩnh? Đền Ông Hoàng Mười cách trung tâm thành phố bao xa? Đây là những câu hỏi thường gặp được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về Đền Ông Hoàng Mười.

Đền Ông Hoàng Mười có địa chỉ chính xác ở địa phận nào Làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đền Ông Hoàng Mười cách trung tâm TP Vinh khoảng 7 km.

Đền Ông Hoàng Mười nằm ở vị trí có phong cảnh vô cùng đẹp. Xung quanh chùa là dòng sông Cồn Mộc uốn lượn, xa xa chùa là những cánh đồng xanh mướt. Sau lưng chùa là núi Con Mèo, núi Dũng Quyết. Đặc biệt, ngôi chùa nằm xa làng, giữa núi non sơn thủy hữu tình, cây cối tươi tốt tạo nên vẻ đẹp thanh bình nơi thôn quê.

2. Miếu Ông Hoàng Mười thờ ai?

Đúng như tên gọi của ngôi đền, Đền Ông Hoàng Mười thờ Quan Hoàng Mười. Ngoài ra, nơi đây còn thờ các vị Phúc thần như: Quận công Trịnh Trung, Song Đồng Ngọc Nữ, Lê Khôi và hệ thống Thánh Mẫu Tứ Phủ mà đứng đầu là Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Tham Khảo Thêm:  Ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo - Khái niệm, ý nghĩa và cách tính
cách đi chùa mười vua
Đúng như tên gọi của ngôi đền, Đền Ông Hoàng Mười thờ Quan Hoàng Mười.

3. Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười được tổ chức vào ngày nào?

Hàng năm, 2 lễ hội lớn được tổ chức tại Đền Ông Hoàng Mười, đó là:

  • Lễ hội khai ấn được tổ chức vào ngày rằm tháng ba âm lịch
  • Lễ hội giỗ ông Hoàng Mười được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 âm lịch

Hàng năm vào tháng 3 và tháng 10, du khách thập phương lại đến Đền Ông Hoàng Mười để dâng hương tưởng nhớ vị thần “Hộ quốc tỷ dân”, cầu Ngài phù hộ cho mưa thuận gió hòa. Cầu bình an, cầu hạnh phúc, cầu hạnh phúc.

Chính vì vậy mà văn khấn đền Mẫu vẫn được truyền từ đời này sang đời khác và trở thành nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân.

Đền thờ mười vị vua
Du khách thập phương về dâng hương cầu bình an tại Đền Ông Hoàng Mười

4. Tìm gì ở Miếu Ông Hoàng Mười?

Đền Ông Hoàng Mười là một ngôi đền cổ kính, nổi tiếng linh thiêng, tương truyền rằng đến Đền Ông Hoàng Mười thì thành tâm dâng hương khấn vái, “cầu hiển”. Chính vì vậy, ngôi chùa này đã thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đến dâng lễ vật cầu tài lộc, hạnh phúc và bình an.

Ông Hoàng Mười là một nhân vật quan trọng trong hệ thống tín ngưỡng của người Việt về các vị thần trong Tam Phủ, Tứ Phủ. Hàng năm, đền Ông Hoàng Mười thường đón hàng trăm nghìn lượt khách đến dâng hương, lễ bái vào mùa lễ hội. Không chỉ đến cầu an mà du khách còn có cơ hội khám phá tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

5. Lịch sử lâu đời của Đền Ông Hoàng Mười

Vậy Ông Hoàng Mười Nghệ An là ai? Ông Hoàng Mười là một nhân vật huyền thoại mà người dân tương truyền rằng Ông Hoàng Mười là vị thần được cử xuống chốn dân gian để giúp dân, cứu đời. Người dân Nghệ An đã lưu truyền nhiều câu chuyện liên quan đến lịch sử Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An, cũng như sự góp mặt của nó đối với một số nhân vật lịch sử có thật.

Tham Khảo Thêm:  Nhẫn Gucci của nước nào? Những dòng nhẫn Gucci được yêu thích nhất hiện nay
Đền thờ của mười vị vua ở đâu?
Đền Vua Mười Nghệ An

Theo người xưa kể lại, Ông Hoàng Mười là con của Vua Cha Bát Hải Động Đình, một vị quan lớn ở Thiên Đình, biệt thự ở Đào Nguyên. Thấy rằng thế giới vẫn còn nhiều rắc rối, anh được lệnh đến trái đất để cứu người và giúp đỡ thế giới.

Theo tìm hiểu của các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam, ông Hoàng Mười là nhân vật “thần thánh” có thật trong đời sống nhân dân ta xưa, ông là bậc anh hùng có công với dân. Về câu nói này, có nhiều dị bản khác nhau về các đời ông Hoàng Mười.

Theo sử sách Nghệ Tĩnh, ông chính là Lê Khôi, vị tướng tài đã cùng vua Lê Lợi đánh quân Minh, sau làm quan lớn dưới triều Lê Gia.

Ngoài ra, còn có một số dị bản khác lưu truyền rằng Ông Hoàng Mười là một vị tướng giỏi dưới thời vua Lê Thái Tổ. Đó là Nguyễn Xí, một vị tướng có công lớn trong cuộc chiến chống quân Minh xâm lược, sau đó được giao trấn thủ Nghệ Tĩnh và chăm lo đời sống nhân dân nơi đây.

Tương truyền, trong một lần du ngoạn trên sông, tướng quân Nguyễn Xí khi đến chân núi Hồng Lĩnh thì bị nước nhấn chìm. Khi đang đưa tang chôn cất ông, người ta bỗng thấy xác ông nổi trên mặt nước, da dẻ vẫn hồng hào, thân hình nhẹ như chiếc lông hồng.

Mây ngũ sắc xuất hiện trên bầu trời, tạo thành hình con ngựa đỏ, và hàng ngàn thiên binh, tướng lĩnh khiêng ông lên trời. Từ đó nhân dân suy tôn ông là ông Hoàng Mười và lập đền thờ để tưởng nhớ ông.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm món gỏi đu đủ Thái thơm ngon, đậm đà và chuẩn vị
Mười cây cầu đến đền vua là gì?
Dân lập đền thờ ông Hoàng Mười

6. Kiến trúc ngôi đền hơn 400 năm tuổi – Đền Ông Hoàng Mười

Theo sử sách, đền Ông Hoàng Mười được xây dựng vào thời Hậu Lê. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, ngôi chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Năm 1995, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã tôn tạo, tu bổ đền Ông Hoàng Mười dựa trên khuôn khổ cũ và trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng. Đây cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Nghệ An – Hà Tĩnh thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

Khuôn viên Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An bao gồm: Tam quan, Trung đài, Tắc Môn, Lầu Bác, Lầu Dì. Bên trong còn lưu giữ được hệ thống pháp khí, 21 sắc phong, thần tích bằng chữ Hán có giá trị nghệ thuật và lịch sử cao.

Khu đền thờ Quan Hoàng Mười bao gồm 3 phủ: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện. Sau khi trùng tu, Đền Ông Hoàng Mười mang những nét kiến ​​trúc của công trình tâm linh thời Nguyễn. Vật liệu xây dựng chùa đều bằng gỗ, sơn son thếp và chạm trổ tỉ mỉ hình rồng, lân, quy, phượng.

Miếu Thập Vương Nghệ An ở đâu?
Đền Ông Hoàng Mười mang nét kiến ​​trúc cổ kính

Nhìn từ bên ngoài, Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An nổi bật với hình mái ngói có chạm khắc hình rồng. Tam Quan nằm trong một dãy, du khách có thể khám phá bằng cách đi sâu vào bên trong.

7. Các điểm du lịch khác gần Miếu Ông Hoàng Mười

Nếu có dịp du lịch xứ Nghệ, ngoài tham quan và dâng hương tại Đền Ông Hoàng Mười, du khách có thể kết hợp tham quan và trải nghiệm nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác như:

  • Biển Cửa Lò
  • Vườn quốc gia Pù Mát
  • cửa lắp ráp
  • Biển Diễn Thành
  • Thác nước 7 tầng…
Đền thờ ông Mười Nghệ An
Nếu có dịp du lịch xứ Nghệ, ngoài việc viếng thăm, dâng hương tại chùa

XEM THÊM:

Trên đây là những thông tin hữu ích về Đền Ông Hoàng Mười – ngôi đền cổ nổi tiếng linh thiêng. Nếu có dịp du lịch Nghệ An, bạn đừng quên ghé thăm ngôi chùa cổ hơn 400 năm tuổi ở Nghệ An này nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy