Kim cương nhân tạo là gì? Phân biệt ra sao và giá bao nhiêu tiền?

Kim cương tổng hợp là gì? Và nó khác với kim cương tự nhiên như thế nào? Giá bán là bao nhiêu và làm thế nào để bạn phân biệt kim cương tổng hợp với đá giống kim cương? Đây đều là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Vua Nệm khám phá những thông tin này trong bài viết tiếp theo nhé.

Tìm hiểu một viên kim cương tổng hợp là bao nhiêu?
Tìm hiểu một viên kim cương tổng hợp là bao nhiêu?

1. Kim cương tổng hợp là gì?

Kim cương nhân tạo được ra đời trong những phòng thí nghiệm hiện đại, đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về nhiệt độ, áp suất, nguyên liệu carbon… nhằm tạo ra những viên kim cương giống với kim cương tự nhiên từ thành phẩm, vật lý đến hóa học.

Kim cương tự nhiên có một số đặc điểm cơ bản như:

 • Thành phần: Cacbon (C)
 • Mật độ riêng: 3,52 g/cm³
 • Chỉ số khúc xạ: 2.417
 • Độ cứng: 10 (tính theo thang độ cứng Mohs)
 • Cấu trúc: Được coi là một vật liệu vô định hình tương tự như kim cương tự nhiên, kim cương tổng hợp không có cấu trúc tuần hoàn, tầm xa xét về vị trí của cấu trúc nguyên tử.
Kim cương tổng hợp được sinh ra trong phòng thí nghiệm
Kim cương tổng hợp được sinh ra trong phòng thí nghiệm

Bằng mắt thường chúng ta sẽ rất khó phân biệt đâu là kim cương tự nhiên và nhân tạo. Xét về độ bền, độ cứng của kim cương nhân tạo thậm chí còn cao hơn cả kim cương tự nhiên khi chịu được áp suất lớn gấp 1,3 triệu lần so với áp suất không khí tác động theo một hướng.

2. Phương pháp sản xuất kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo thường được tạo ra bằng 2 phương pháp sau:

 • Phương pháp lắng đọng hơi hóa học CVD: CVD là từ viết tắt của Chemical Vapor Deposition, phương pháp này sử dụng quá trình hóa hơi hóa học của hợp chất khí carbon, kết hợp với tác động của tia plasma để khiến các phân tử khí bị tách ra, cho đến khi chỉ còn lại carbon lắng đọng và dựa trên cơ sở hạt kim cương có sẵn cho tăng trưởng.
 • HPHT, phương pháp áp suất cao ở nhiệt độ cao: HPHT là từ viết tắt của High Pressure, High Temperature, hiểu đơn giản là nhiệt độ cao ở áp suất cao từ đó tạo ra môi trường hình thành kim cương gần giống với môi trường tự nhiên trong lòng đất.
Tham Khảo Thêm:  Nịt bụng có làm nhỏ bụng không? Nịt bụng đúng cách 
Một phương pháp hóa học để tạo ra kim cương
Một phương pháp hóa học để tạo ra kim cương

3. Phân biệt kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên, giả kim cương tổng hợp

Nếu không phải là người sành về trang sức cao cấp, bạn sẽ khó có thể phân biệt đâu là kim cương nhân tạo, đâu là kim cương tự nhiên, đâu là kim cương giả. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể phân biệt được loại trang sức cao cấp này.

3.1. Sự khác biệt giữa kim cương tổng hợp và tự nhiên

Xuất xứ và thời gian thành phẩm

Nói về nguồn gốc, kim cương nhân tạo là sản phẩm nhân tạo trong phòng thí nghiệm, dựa trên phương pháp mô phỏng môi trường, áp suất và nhiệt độ gần giống tự nhiên. Kim cương tự nhiên được tạo ra từ nhiệt độ và áp suất cực cao của tự nhiên, chúng có vẻ đẹp và giá trị vô cùng quý giá.

Về thời gian, kim cương tự nhiên có thể mất hàng tỷ năm để hình thành, trong khi kim cương nhân tạo được tạo ra rất nhanh, chỉ vài tuần. Một điều khó phân biệt hai loại trang sức này là kim cương tự nhiên chứa một lượng rất nhỏ nitơ mà kim cương nhân tạo không có. Ngay cả những chuyên gia thẩm định đá cũng khó phát hiện thật giả dựa trên yếu tố này mà phải nhờ đến các thiết bị chuyên dụng.

Để có thể dễ dàng xác định nguồn gốc của viên kim cương, chúng ta cần có giấy chứng nhận. Hầu hết các nhà sản xuất và cung cấp kim cương đều đính kèm giấy chứng nhận ghi rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Vì vậy, khi muốn mua loại trang sức này, chúng ta nên chọn những nơi uy tín, được nhiều người lựa chọn để biết sản phẩm mình tìm có nguồn gốc tự nhiên hay nhân tạo.

Sự khác biệt giữa kim cương tự nhiên và tổng hợp là gì?
Sự khác biệt giữa kim cương tự nhiên và tổng hợp là gì?

Giá kim cương nhân tạo và tự nhiên

Trước đây, kim cương tổng hợp thường đắt đỏ do chi phí sản xuất cao và thời gian sản xuất lâu, thậm chí giá của loại kim cương này còn cao hơn giá của kim cương tự nhiên. Kim cương tổng hợp ít được sử dụng trong ngành trang sức mà chủ yếu được sử dụng trong ngành chip điện tử chất lượng cao, ngành kỹ thuật quang học. Hiện nay, không có một mức giá cố định nào cho trang sức kim cương nhân tạo vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chi phí gia công sản phẩm, chất liệu, trọng lượng kim loại đi kèm…

Tham Khảo Thêm:  Rau Ngải Cứu là gì? 7+ tác dụng của Ngải Cứu cứu đối với sức khỏe

Tóm lại, giá thành của kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên đều đắt đỏ. Đặc biệt, giá kim cương nhân tạo thường ổn định, ít bị nhảy vọt. Mặt khác, những năm gần đây giá kim cương tự nhiên rất cao, cao hơn 50-60% so với kim cương nhân tạo. Sự thay đổi này dựa trên mức độ quý hiếm của kim cương tự nhiên và thời gian để loại đá quý này hình thành (mất hàng tỷ năm).

mức độ hiếm

Như đã nói ở trên, xét về độ quý hiếm thì kim cương tự nhiên hơn hẳn kim cương nhân tạo. Con người rất khó tìm được những mỏ kim cương tự nhiên với hiệu suất cao, chỉ những nơi có áp suất cao và nhiệt độ cao hàng tỷ năm mới có thể hình thành mỏ kim cương quý giá.

Kim cương tự nhiên hiếm hơn kim cương tổng hợp
Kim cương tự nhiên hiếm hơn

Sắc đẹp

Kim cương tổng hợp có độ bóng, khúc xạ ánh sáng và khả năng chịu nhiệt rất tốt, sáng chói không kém gì kim cương tự nhiên. Vì vậy, xét về độ đẹp thì hai loại đá quý này không hề thua kém nhau và rất khó để phân biệt đâu là kim cương tự nhiên, đâu là kim cương nhân tạo.

3.2. Phân biệt kim cương nhân tạo và đá nhân tạo

Hiện nay, kim cương tổng hợp ít được sử dụng trong ngành trang sức. Những viên đá lấp lánh được gọi là “kim cương giả” và được các đại lý bán dưới dạng đá Moissanite và Cubic Zirconia.

Ưu điểm của Moissanite và Cubic Zirconia là không đắt tiền nhưng lại có vẻ đẹp như kim cương thật. Dù chỉ bằng mắt thường chúng ta cũng rất khó phân biệt được hai loại đá này với kim cương nhân tạo.

 • Cubic zirconium, viết tắt là đá CZ, có công thức ZrO2 + Y3O2, loại đá giả kim cương này phổ biến từ năm 1977.
 • Moissanite (SiC) được coi là loại đá tổng hợp có nhiều tính chất kim cương nhất, được phổ biến trên thị trường từ năm 1996.
Tham Khảo Thêm:  Bao lâu thay nhớt xe máy, tay ga một lần thì tốt? Bí quyết chọn nhớt xe phù hợp
Sẽ rất khó để nhận ra sự khác biệt giữa hai loại kim cương
Sẽ rất khó để nhận ra sự khác biệt giữa hai loại kim cương

Dưới đây là một số tiêu chí để so sánh kim cương khối zirconia, moissanite và tổng hợp:

Cấu tạo hóa học:

 • Kim cương tổng hợp: Carbon (C)
 • CZ (zirconi khối): ZrO2 + Y3O2
 • Moissanit: SiC

Màu sắc

 • Kim cương tổng hợp: không màu, vàng, nâu, lục (hiếm), lam, đỏ, cam, đen
 • Đá CZ (cubic zirconium): Màu cơ bản không màu, để lâu dưới ánh sáng mặt trời sẽ có màu xám nhạt
 • Moissanite: Không màu

độ cứng

 • Kim cương tổng hợp: 10
 • CZ (zirconi khối): 8,5
 • Moissanit: 9,5

Trích xuất

 • Kim cương tổng hợp: 2.417
 • CZ (zirconi khối): 2,18
 • Moissanite: 2.670

Tỷ lệ

 • Kim cương tổng hợp: 3,52
 • CZ (zirconi khối): 5,50 – 6,0
 • Moissanit: 3,218 – 3,22

mana

 • Kim cương tổng hợp: Không có vết nứt
 • CZ (Cubic Zirconia): Không có vết nứt
 • Moissanite: Ít nứt hơn

Dẫn nhiệt

 • Kim cương tổng hợp: Dẫn nhiệt tốt
 • CZ (Cubic Zirconium): Không dẫn nhiệt
 • Moissanite: Dẫn nhiệt tốt

Hệ số phân tán

 • Kim cương tổng hợp: 0,044
 • CZ (zirconi khối):0,060
 • Moissanit: 0,313 (dạng 6H)

4. Tôi nên mua loại kim cương nào?

Sau khi tìm hiểu kim cương tổng hợp là gì, nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên mua loại kim cương nào là tốt nhất. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Nếu thích sự quý phái với giá bình dân hơn, bạn có thể chọn kim cương tổng hợp. Nếu bạn là người không ngại chi tiền cho những thứ quý giá và đắt tiền, bạn có thể chọn kim cương tự nhiên để khẳng định đẳng cấp của mình.

Tùy theo nhu cầu mà bạn sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp
Tùy theo nhu cầu mà bạn sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp

Một lưu ý là giá bán lại của hai dòng kim cương này cũng có sự chênh lệch rất lớn. Trong khi kim cương tự nhiên có thể được thu hồi với ít nhất 50% giá trị ban đầu của chúng, thì kim cương tổng hợp gần như không thể bán lại và nếu có, giá sẽ rất thấp. Vì vậy, nếu bạn muốn mua trang sức sang trọng, đáng để đầu tư sau này, hãy chọn kim cương tự nhiên.

Bài viết trên vừa giúp bạn trả lời câu hỏi kim cương nhân tạo là gì và khác kim cương tự nhiên, giả kim cương tổng hợp như thế nào. Rất mong những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và lựa chọn cho mình món trang sức phù hợp nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy