Kinh nghiệm cho con lên lớp 1 ba mẹ thông thái cần biết

Trường tiểu học là bậc học quan trọng đặt nền móng cho con đường học vấn sau này của trẻ. Đây cũng là bước khởi đầu cho việc giới thiệu cho trẻ một lộ trình học tập bài bản. Chính vì vậy, việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 là điều mà các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý. Họ đây rồi kinh nghiệm cho con vào lớp 1Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu nhé.

Con vào lớp 1 cần những gì?
Trải nghiệm cho con vào lớp 1 như thế nào?

1. Lớp 1 có những môn học nào?

Ở độ tuổi này, trẻ đang trong quá trình học hỏi và tò mò về những điều mới lạ xung quanh mình. Vì vậy, cha mẹ có thể dần dần cho con làm quen với các khái niệm môn học mới như Tiếng Việt hay Toán. Theo kinh nghiệm nuôi con chuẩn bị vào lớp 1 được nhiều phụ huynh chia sẻ, phương pháp này sẽ kích thích hứng thú học tập của trẻ hơn.

1.1. Tiếng Việt

Bước đầu tiếp xúc với tiếng Việt, cha mẹ nên cho con làm quen với bảng chữ cái và cách đánh vần.

Bảng chữ cái: Cách học thuộc bảng chữ cái nhanh nhất là cha mẹ dạy con phát âm các chữ cái cần học. Nhìn mặt chữ và phát âm giúp bé nâng cao khả năng nhận thức và ghi nhớ tốt hơn. Cha mẹ nên dạy con nguyên âm trước sau đó mới đến phụ âm.

Chuẩn bị Tiếng Việt cho học sinh lớp 1
chữ viết tiếng việt

Ngoài ra, để giúp trẻ nhớ lâu hơn, cha mẹ nên chuẩn bị một số đồ dùng học tập như flashcard để trẻ luyện đọc bảng chữ cái mỗi ngày. Các mẹ có thể mua trước sách tranh để bé học bảng chữ cái. Điều quan trọng là cha mẹ phải khuyến khích sự quan tâm của trẻ đối với môn học và duy trì thói quen đọc sách thường xuyên.

cách đánh vần: Khi trẻ đã nhớ mặt chữ và cách phát âm, cha mẹ có thể dạy trẻ cách viết và trả lời. Trình tự học được hiểu như sau: phát âm từng chữ cái, sau đó học đánh vần từng âm kết hợp với dấu câu (gạch, sắc, hỏi, ngã, nặng). Quá trình dạy trẻ đánh vần cha mẹ có thể xem ở bảng dưới đây.

Tham Khảo Thêm:  Cung phi là gì? Cách tính và phân biệt với cung sinh
cơ chế từ ví dụ
Nguyên âm + nguyên âm (+ trọng âm) Áo, Áo, Ai, In…
Nguyên âm + phụ âm (+ trọng âm) Ăn đi, ông, tôi, anh…
Phụ âm + nguyên âm (+ trọng âm) Bố, mẹ, bà…
Phụ âm + nguyên âm + phụ âm (+ trọng âm) Gạo, túi, cốc, bát…

1.2. Toán học

Chuẩn bị gì khi con bắt đầu vào lớp 1?
Toán học là một môn học rất thú vị

Toán học là một môn học rất hấp dẫn ở bậc tiểu học, đặc biệt là lớp 1. Trước tiên, cha mẹ nên dạy con biết các con số, sau đó là cách đếm, số nhiều hơn và số ít hơn. Cha mẹ cũng có thể dạy con cách cộng và trừ. Để trẻ tiếp thu bài nhanh hơn, cha mẹ dạy trẻ theo các bước cơ bản sau:

Cho bé làm quen với các con số: Cũng giống như bảng chữ cái, cha mẹ nên cho con làm quen với các số từ 0 đến 9. Cha mẹ có thể mua thẻ hai mặt có vẽ hình minh họa nhiều màu sắc cho con. Học nhanh hơn

Giúp trẻ hiểu khái niệm về các con số: Cha mẹ nên dạy con ý nghĩa của các con số bằng cách đưa ra các ví dụ và cho trẻ đếm. Ví dụ: 3 quả táo, 2 ô tô, 4 cái ghế…

Dạy trẻ đếm số chẵn, số lẻ. Chẳng hạn, cha mẹ cho trẻ đếm số lần nhảy ở khoảng cách 2 đơn vị, chẳng hạn: 0-2-4-6-8 hay 1-3-5-7-9… Chuỗi số lẻ như vậy sẽ giúp trẻ tư duy khái niệm số Logic: Cộng 2 đơn vị với nhau để được số tiếp theo. Phương pháp này cũng có thể được áp dụng cho phép trừ.

Dạy trẻ làm toán
Dạy toán cho bé qua đồ chơi hấp dẫn

Dạy trẻ cộng trừ thông qua các đồ vật hữu hình: Để dạy trẻ cộng trừ nhanh và thành thạo, cha mẹ nên dạy trẻ cộng trừ bằng các đồ chơi như bóng, bi, v.v. Điều này giúp trẻ chủ động tiếp thu kiến ​​thức tốt hơn.

Đặt câu hỏi: Sau khi dạy con các phép toán, cha mẹ có thể “tập thể dục” bằng cách hỏi con một vài phép tính đơn giản như 1 + 2 = ? hay 5 – 3 = ? Những tính toán ban đầu chỉ nên bắt đầu với những con số nhỏ.

Tham Khảo Thêm:  Cách tạo dáng chụp ảnh đẹp khi mặc váy và những lưu ý khi tạo dáng

Thay đổi nhiều hình thức để trẻ hứng thú học tập: Trên thị trường có rất nhiều loại sách tranh, sách tranh dành cho trẻ nhỏ, cha mẹ nên đầu tư cho trẻ những cuốn sách có phương pháp học mới, thú vị để kích thích hứng thú học tập của trẻ.

2. Kinh nghiệm cho con vào lớp 1 và những thứ cần chuẩn bị

Kinh nghiệm cho con vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì? Ngoài kiến ​​thức sách vở, còn những kỹ năng nào nữa? Dưới đây là một số lời khuyên mà cha mẹ cần lưu ý để chuẩn bị cho con vào lớp 1.

2.1. Kinh nghiệm cho con vào lớp 1 bao gồm việc chuẩn bị tâm lý cho con

Lớp 1 là cột mốc vô cùng quan trọng đối với trẻ, đánh dấu thời điểm trẻ bước vào con đường học tập bài bản và bài bản, khác hoàn toàn với lứa tuổi mầm non. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ bắt đầu đi học mầm non thì sẽ có tâm lý sẵn sàng để vào lớp 1. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng, bởi hoạt động chủ đạo trong giáo dục mầm non vẫn là hoạt động vui chơi và vận động. học 4-5 tiết một ngày với sự tập trung và nghiêm túc.

Lần đầu tiên nó vào lớp 1
Kinh nghiệm đầu tiên cho trẻ bắt đầu vào lớp 1 là chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Vào đầu năm học, chắc chắn các bé sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, lạc lõng và hay quấy khóc vì chưa quen với môi trường mới. Vì vậy, để giúp trẻ chuẩn bị tâm lý, cha mẹ nên thông báo trước cho trẻ về quá trình vào trường mới, hướng dẫn sơ qua những việc trẻ phải làm trong ngày nhập học.

Ngoài ra, đừng quên khuyến khích trẻ rằng ngôi trường mới sẽ có thầy cô, bạn bè và rất nhiều hoạt động thú vị để trẻ khám phá. Nếu có thời gian, cha mẹ cũng có thể đưa con đến trường trước khi khai giảng, tham quan lớp học, sân khấu, khuôn viên trường… để trẻ làm quen với không gian mới này.

Khi trẻ vào lớp 1, cha mẹ nên thường xuyên động viên trẻ bằng cách thưởng cho trẻ một món quà nếu trẻ chăm chỉ làm bài và đạt điểm cao.

2.2. Kinh nghiệm cho con vào lớp 1 bao gồm việc chuẩn bị kỹ năng mềm cho con

Bắt đầu vào lớp 1 cũng là lúc trẻ cần có tính tự giác hơn, lúc này cha mẹ nên rèn luyện kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho con. Mẹ hãy dạy con tự làm những công việc cá nhân đơn giản như: tự xúc thức ăn, lấy nước uống, vệ sinh cá nhân, xếp sách vở v.v.

Tham Khảo Thêm:  Luận về sao Quốc Ấn, ý nghĩa sao tại các cung đầy đủ, chi tiết nhất
Chuẩn bị kỹ năng mềm cho trẻ
Ngoài việc học, cha mẹ nên chuẩn bị kỹ năng mềm cho con

Ở trường, ngoài việc gặp gỡ thầy cô, bạn bè, xung quanh trẻ còn có rất nhiều người mà trẻ tiếp xúc hàng ngày. Vì vậy, cha mẹ nên trang bị cho con tâm lý và kỹ năng làm quen với người lạ, quan trọng nhất là kỹ năng tự bảo vệ mình khi bị người lạ hỏi thăm, nói chuyện hoặc tấn công con. Ví dụ như sau:

  • Chỉ cần vui chơi trong sân trường, đừng đi quá xa khuôn viên trường
  • Nếu trẻ đợi bố mẹ đón thì chờ ở cổng trường, cạnh bốt có bảo vệ nhà trường
  • Không nghe lời dụ dỗ của người lạ ngoài trường
  • Nếu người lạ làm sai động tác (kéo tay, kéo chân) phải tri hô nhờ người xung quanh trợ giúp.

Trong môi trường lớp học, cha mẹ nên dạy con biết lễ phép chào hỏi thầy cô và người lớn, hòa đồng với các bạn trong lớp, nói lên điều đúng và đấu tranh với điều sai…

Ngoài ra, cha mẹ nên dạy con cách ứng xử khi cơ thể không khỏe. Nếu trẻ có biểu hiện nóng, lạnh, mệt mỏi, khó chịu cần báo ngay cho cô giáo hoặc đưa đi cấp cứu để được xử lý kịp thời.

3. Một số lưu ý dành cho cha mẹ

Ngoài kinh nghiệm bắt đầu cho con vào lớp 1, cha mẹ cũng nên lưu ý những điều sau:

  • Cha mẹ nên hiểu tâm lý con, biết con cần gì và không ngại đồng hành cùng con trên hành trình đầu đời.
  • Đừng gây áp lực hay ép bé học quá nhiều. Hãy để bé yêu thích môn học này một mình, bé sẽ tự tin hơn mỗi khi đến trường.
  • Cha mẹ nên động viên con nhiều hơn, không nên la mắng, đánh đòn vì như vậy chỉ khiến con sợ hãi, không muốn đi học.
Bố mẹ hãy động viên con
Cha mẹ hãy động viên con thay vì tạo áp lực cho con
  • Mua cho con những đồ dùng học tập mới xinh xắn để động viên con đến trường
  • Rèn luyện tính tập trung cho trẻ, dạy trẻ tính nghiêm túc khi học.
  • Chuẩn bị một bộ bàn phù hợp với tư thế ngồi của trẻ

XEM THÊM:

Kinh nghiệm cho con vào lớp 1 Có rất nhiều điều cha mẹ cần lưu ý nhưng cả gia đình hãy cố gắng để con có sự chuẩn bị tốt nhất cho cột mốc đầu đời này.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy