Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa luôn đông khách mỗi ngày

Mở cửa hàng là một trong những hình thức kinh doanh tương đối phổ biến hiện nay. Đây là mô hình kinh doanh an toàn, dễ thực hiện, phù hợp phát triển ở cả nông thôn và thành thị. Sau đây Vua Nệm sẽ chia sẻ cùng bạn Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa giữ cho cửa hàng luôn bận rộn mỗi ngày.

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa
Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa

1. Số vốn cần thiết để mở cửa hàng

Không thể biết chính xác số vốn cần thiết để mở shop. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mặt bằng, diện tích mở (thành phố/nông thôn), khả năng tài chính, đối tượng hướng đến… Thông thường, mở một cửa hàng có diện tích từ 30 – 50m2 sẽ cần ít nhất 200 triệu để thiết lập và chạy nó.

Cần chuẩn bị đủ vốn trước khi quyết định mở cửa hàng
Cần chuẩn bị đủ vốn trước khi quyết định mở cửa hàng

Một số chi phí cơ bản có thể được ước tính như sau:

 • Mặt bằng cho thuê: Giá thuê từ 5 – 15 triệu/tháng, nếu gần chung cư hoặc mặt đường lớn có thể lên đến 20 – 30 triệu/tháng.
 • Đầu tư hàng hiệu: Tùy theo hàng bình dân hay cao cấp mà số tiền này dao động, khoảng 100-250 triệu.
 • Trang thiết bị: Số tiền mua trang thiết bị cho shop khoảng 60-80 triệu, bao gồm phần mềm bán hàng, máy POS, hệ thống đèn, giá kệ, tủ đông…
 • Thuê nhân viên: Một cửa hàng nhỏ cần 1-2 nhân viên. Mức lương trung bình bạn phải trả rơi vào khoảng 5-7 triệu một người/tháng.
 • Chi phí khác: Cần thêm khoảng 20-30 triệu cho các hoạt động như khai trương cửa hàng, quảng cáo…

2. Quy trình mở cửa hàng

2.1. Chọn mở cửa hàng

Các cửa hàng hầu hết chỉ bán những thứ cần thiết nhất cho cuộc sống hàng ngày nên việc chọn không gian, địa điểm ở khu đông dân cư, gần khu công nghiệp, dưới các tòa nhà chung cư… là điều không nên. Nếu bạn quyết định mở một cửa hàng mà nhiều cửa hàng khác đã tồn tại, họ khó có thể cạnh tranh được.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm bánh bao không cần bột nở thơm ngon, mềm mịn
Chọn mặt bằng ở khu dân cư đông đúc, gần khu công nghiệp
Chọn địa điểm mở cửa hàng ở khu dân cư đông đúc, gần khu công nghiệp

2.2 Ước tính chi phí mở cửa hàng

Việc mở một cửa hàng sẽ khiến bạn tốn rất nhiều chi phí đầu tư. Nhiều việc phải cần đến tiền như thuê mặt bằng, nhập hàng, thuê nhân viên… như chúng tôi đã đề cập. Vì vậy, cần phải nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng, nếu không đủ khả năng thì nên hoãn lại hoặc tìm phương án khác.

2.3 Chọn nguồn hàng

Khi đã có mặt bằng và chi phí thành lập cửa hàng, bạn cần tính đến việc nhập nguồn hàng. Hàng phải đảm bảo chất lượng với giá hợp lý, rẻ thì mới có lãi. Bạn có thể nhập hàng từ nhà sản xuất để được ưu đãi về giá và khuyến mãi. Hoặc có thể nhập hàng từ chợ đầu mối, siêu thị, nhập thêm hàng xách tay…

2.4 Các loại giấy tờ cần thiết

Để mở cửa hàng, bạn cần đảm bảo đầy đủ các giấy tờ pháp lý để tránh những rủi ro, tranh chấp về sau. Các tài liệu cần thiết là:

 • Mẫu đơn đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước của công dân tham gia hộ kinh doanh.
 • Hợp đồng thuê đất (địa điểm sản xuất kinh doanh) hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2.5 Mua sắm dụng cụ và thiết bị cửa hàng

Tiếp theo là việc mua thiết bị và dụng cụ của cửa hàng. Có khá nhiều thứ bạn sẽ cần mua, hãy liệt kê ra để không bỏ sót. Một cửa hàng tạp hóa nhỏ nên có những điều cơ bản như:

 • Phần mềm bán hàng, máy POS
 • Trưng bày hàng hóa
 • Ngăn đông đá của tủ lạnh
 • Thu ngân
 • Camera giám sát
 • Khay, rổ, túi
 • Thu ngân
 • Điều hòa, quạt
 • hệ thống chiếu sáng
 • … Và nhiều thứ khác
Mua thiết bị để bán trong cửa hàng
Mua thiết bị để bán trong cửa hàng

Ngoài ra, bạn cũng cần thiết kế không gian cửa hàng sao cho hợp lý, tối ưu hóa không gian mà không bị chật chội. Cần đi theo hướng tối giản nhưng vẫn hợp lý, ví dụ như kệ sẽ bố trí dọc shop, bàn thu ngân đặt phía trên cửa ra vào để tiện cho việc thanh toán và theo dõi tổng quan cửa hàng.

2.6 Nhập hàng và trưng bày hàng hóa

Sau khi đã chọn được nguồn hàng, bạn cần nhập về bán. Các cửa hàng tạp hóa nên có nhiều loại hàng hóa để đảm bảo rằng người tiêu dùng được cung cấp. Cần nắm rõ đặc điểm, khẩu vị của khách hàng để lên danh sách mặt hàng cần nhập. Hàng hóa nhập khẩu phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng nhận.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá chùa Pháp Hoa - miền đất Phật Giáo tại TP.HCM

3. Kinh nghiệm mở cửa hàng phải biết

3.1. Nghiên cứu thị trường

Như đã đề cập, việc mở một cửa hàng tốn rất nhiều chi phí. Vì vậy, phải có nghiên cứu thị trường trước khi quyết định tiến hành. Cần phải làm rõ:

 • Thị hiếu và nhu cầu của khách hàng
 • Mức thu nhập và sức mua của người tiêu dùng
 • Sản phẩm và sản phẩm hiện đang phổ biến
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn đang bán gì? Bao nhiêu? Làm thế nào cạnh tranh là bạn?

Dựa trên những nghiên cứu đã đề cập ở trên, hãy lập một kế hoạch kinh doanh chi tiết, phát huy những lợi thế của cửa hàng bạn.

Nghiên cứu nhu cầu mua hàng của khách hàng trước khi mở cửa hàng
Nghiên cứu nhu cầu mua hàng của khách hàng trước khi mở cửa hàng

3.2 Dự đoán rủi ro

Một kinh nghiệm thành công trong kinh doanh thực phẩm là tính đến những rủi ro có thể xảy ra. Một số vấn đề điển hình mà các cửa hàng tạp hóa thường gặp phải đó là: mất hàng, hàng giả, bán hàng kém, thu hồi vốn chậm, cháy nổ, trộm cắp…

Do đó, không nên ôm quá nhiều hàng mà chỉ nhập với số lượng vừa phải, nếu thấy khách có nhu cầu mua cao thì nhập thêm. Khi các công ty tiếp thị chào bán sản phẩm, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin và sản phẩm trước khi quyết định có nhập hàng hay không. Đồng thời yêu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho đơn hàng đó để giảm tình trạng gian lận.

3.3 Phân loại hàng hóa thông minh

Bạn có biết rằng bán hàng thông minh là một cách giúp cửa hàng của bạn bán được nhiều sản phẩm hơn không? Đây là một chi tiết nhỏ nhưng nó có thể giúp cửa hàng của bạn bán được nhiều hàng hơn và tăng doanh thu. Xin phân bổ hàng hóa như sau:

 • Đối với những sản phẩm nhiều người mua và bán, hãy đặt chúng ở nơi dễ thấy nhất, vừa tầm mắt của khách hàng.
 • Phân chia hàng hóa thành các gian hàng riêng biệt bao gồm gian hàng gia vị, gian hàng bánh ngọt, gian hàng mẹ và bé… Điều này nhằm giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm mình cần mua hơn, đồng thời nhân viên cũng dễ dàng quản lý từng mặt hàng. Tránh chồng chéo hàng hóa.
 • Đồ ăn nhanh như bánh mì, bánh ngọt, nước ngọt… nên đặt gần quầy tính tiền.
 • Các sản phẩm như bột giặt, nước xả vải, nước lau sàn… thường nặng và chiếm nhiều diện tích nên được xếp ở dưới cùng của kệ.
 • Mỗi sản phẩm phải có bảng tên và giá bán ngay bên dưới để khách hàng dễ theo dõi.
Tham Khảo Thêm:  Truyền thuyết và ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn như thế nào?
Sắp xếp thông minh giúp bạn bán được nhiều hàng hơn
Sắp xếp thông minh giúp bạn bán được nhiều hàng hơn

3.4 Quảng cáo và tiếp thị cửa hàng

Nếu bạn chỉ phụ thuộc vào lượng khách hàng gần đó, bạn sẽ không bán được nhiều hàng. Do đó, kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa là cần quảng bá, tiếp thị cửa hàng thông qua nhiều kênh khác nhau.

Bạn có thể lập website và fanpage cho cửa hàng, khách hàng không những dễ dàng theo dõi các thông tin về khuyến mãi, ưu đãi mà còn có thể bán hàng trực tiếp trên các kênh online này. Bạn có thể ghi lại đơn đặt hàng (bao gồm thông tin chi tiết về khách hàng, địa chỉ, sản phẩm cần mua…) và gửi cho khách hàng.

Cùng với gian hàng truyền thống, bạn có thể tạo nhiều gian hàng trên các sàn thương mại điện tử. Đây là một kênh bán hàng rất phổ biến hiện nay cho phép bạn tiếp cận một lượng lớn khách hàng và không tốn chi phí mặt bằng.

Trước ngày khai trương, bạn cần quảng bá thông báo đến bạn bè, người thân để họ biết và đến vui chơi, mua sắm. Bạn có thể nhờ bạn bè chia sẻ thông tin để cửa hàng của bạn được nhiều người biết đến hơn.

Hãy làm cho bảng hiệu cửa hàng của bạn thật ấn tượng và nổi bật. Điều này giúp người đi đường dễ dàng quan sát từ xa, thu hút họ dừng lại và mua hàng khi có nhu cầu.

Trên đây là quy trình và kinh nghiệm mở cửa hàng mà Vua Mát giới thiệu đến các bạn. Lúc đầu, việc kinh doanh của bạn có thể không mang lại nhiều lợi nhuận như bạn mong muốn, tuy nhiên, càng về sau, cửa hàng của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn và lượng truy cập cũng nhiều hơn. Vua Nệm chúc bạn kinh doanh thành công!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy