Công Nghệ

Máy Sấy Năng Lượng Mặt Trời – Thiết Bị Sấy Khô Hiện Đại

Máy sấy năng lượng mặt trời là gì?

Máy sấy năng lượng mặt trời hay là Thiết Bị Sấy Nông Sản Bằng Năng Lượng Mặt Trời hoạt động với mức năng suất nhỏ nhất là từ 50 – 80 kg tươi/mẻ dùng cho các cơ sở nhỏ, hộ gia đình. Mức năng suất lớn đạt trên 1 tấn tươi/mẻ, phù hợp quy mô công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động 

Năng lượng bức xạ của ánh sáng mặt trời sẽ chiếu xuyên qua tấm Poly Twinlite đi đến một vật màu đen có trong nhà sấy. Do tính phản xạ ánh sáng kém của màu tối nên năng lượng bức xạ sẽ không phản chiếu ngược lại được, lúc này nó sẽ chuyển thành nhiệt năng.

Sau đó, buồng thu nhiệt sẽ thu nguồn nhiệt mặt trời giúp tăng nhiệt độ không khí sấy lên cao hơn so với môi trường trong nhà sấy. Mức nhiệt có thể lên đến 50 – 70 độ C.

Cấu tạo Máy sấy năng lượng mặt trời

Nhà kính sấy nông sản có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm các bộ phận:

Tấp kính hấp thụ ánh sáng: Là tấm Poly Twinlite với nhiệm vụ hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời, có khả năng hấp thụ nhiệt đồng thời giữ nhiệt tốt hơn ở bên trong nhà sấy.

Giàn khung: Được làm bằng tôn kẽm để đảm bảo sự chắc chắn cho nhà sấy nông sản. Có kết cấu dạng vòm parabol để tăng diện tích tiếp xúc với ánh sáng, giúp thu nhiệt tốt hơn.

Giàn khung nhà sấy năng lượng mặt trời

Quạt gió: Làm nhiệm vụ thổi khí nóng từ buồng thu nhiệt qua buồng sấy và hút hết khí ấm trong nhà sấy nông sản ra bên ngoài.

Xe đẩy và khay sấy: Tùy vào quy mô nhà sấy thì số xe đẩy và khay sấy sẽ khác nhau. Tuy nhiên điểm chung là tất cả chúng đều được làm bằng inox 304, có khả năng chống gỉ và chịu nhiệt tốt → Đảm bảo an toàn thực phẩm và giúp dễ dàng vệ sinh lau chùi.

Xe đẩy và khay sấy nhà sấy năng lượng mặt trời

Bảng điều khiển: Cài đặt tự động, bao gồm điều khiển của quạt gió và hệ thống điện trở. Khi trời mưa, bão không có ánh sáng mặt trời thì bạn có thể bật hệ thống điện trở lên để gia nhiệt cho nhà sấy hiệu ứng nhà kính.

Bảng điều khiển nhà sấy năng lượng mặt trời

Chất liệu chính của nhà sấy là chất liệu inox 304, có khả năng chống gỉ và chịu nhiệt tốt → Đảm bảo an toàn thực phẩm cho nông sản sấy của bạn. Ngoài ra, inox 304 có độ sáng bóng, dễ dàng vệ sinh, lau chùi sau khi sấy do đó rất tiện lợi.

Máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

Năng suất của công nghệ sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời có thể đáp ứng được nhu cầu của các cơ sở sản xuất kinh doanh lớn. Cụ thể như máy sấy năng lượng mặt trời quy mô 24 mét vuông có thể sấy được 300 – 400kg nông sản trong cùng một lúc.

Phương Pháp Sấy Bằng Năng Lượng Mặt Trời

Máy sấy năng lượng mặt trời hoạt động dựa vào nguyên lý hiệu ứng nhà kính. Dưới đây là tóm tắt về nguyên lý hiệu ứng nhà kính: Năng lượng bức xạ của ánh sáng Mặt Trời khi chiếu xuyên qua một mặt phẳng trong suốt (như mặt kính, polyester…) đi đến một vật màu đen. Vật màu đen này có đặc tính phản xạ ánh sáng kém, sẽ không phản chiếu ngược lại được, biến thành một loại như “bẫy nhiệt”, năng lượng mặt trời do bị hấp thu bức xạ sẽ chuyển thành nhiệt năng.

Hiệu ứng nhà kính này hiện nay được ứng dụng rộng rãi nhiều nhất trong các thiết bị sấy khô nông sản từ đơn giản đến phức tạp, các bình nước nóng, các thiết bị phát điện mặt trời, để sưởi ấm, hoặc để chiếu sáng. Máy sấy sử dụng năng lượng mặt trời là một trong những thiết bị ứng dụng hiệu ứng nhà kính được chia sẻ ở trên.

Nguyên lý vận hành của máy sấy năng lượng mặt trời trục ngang

Thiết bị gia nhiệt bằng hiệu ứng nhà kính trực tiếp và bẫy nhiệt mặt trời. Hiệu ứng nhà kính trực tiếp xảy ra khi ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua các tấm kính trong suốt vào bên trong buồng sấy, gặp các vật thể sấy màu tối, tạo ra hiệu ứng nhà kính, làm cả buồng sấy nóng lên. Với kết cấu buồng kín và việc sử dụng các tấm polycarbonate đặc ruột, nhiệt độ trong buồng sấy có thể gia tăng từ 5 độ C (lúc sáng sớm hay chiều tối) đến 15 độ C (buổi trưa) so với nhiệt độ môi trường.

Bẫy nhiệt mặt trời được chế tạo từ các tấm tole sơn màu đen mờ (để hấp thụ nhiệt mặt trời tốt nhất), uốn lượn sóng (để tăng diện tích tiếp xúc). Ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua tấm polycarbonate trong suốt, gặp tấm tole màu đen, sẽ đốt nóng không khí bên trong bẫy nhiệt. Luồng không khí nóng này được thổi xuống đáy buồng sấy. Ngoài hiệu quả của hiệu ứng nhà kính trực tiếp kết hợp bẫy nhiệt mặt trời giúp gia tăng nhiệt độ bên trong buồng sấy lên đến 65 độ C.

Hiệu quả gia nhiệt của thiết bị được gia tăng nhờ việc sử dụng tấm polycarbonate đặc ruột có độ xuyên thấu ánh sáng lên đến 95%. Nhiệt độ sấy được kiểm soát chặt chẽ nhờ cơ chế cắt nắng/che mưa bằng bạt che và bù nhiệt bằng điện trở đốt nhiệt.

Sản phẩm sấy được đặt vào các vỉ sấy hay thùng sấy gắn trên các cánh giữ hình nan hoa, gia tăng sản lượng lên 400% so với diện tích phơi nắng tương ứng. Các vỉ sấy/thùng sấy này chuyển động liên tục, giúp sản phẩm sấy đồng đều và rút ngắn được thời gian sấy 40% so với phơi nắng hoặc sấy vỉ ngang tĩnh cùng nhiệt độ.

03 điều tuyệt đối không thể bỏ qua khi thuê xe cưới thuận lợi nhất

Previous article

Hướng dẫn cách rút tiền 12Bet đơn giản cho người chơi mới

Next article

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *