Ngày của Cha là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa?

Cha là người có ảnh hưởng rất lớn trong cuộc đời mỗi người. Bên cạnh người mẹ, chính người cha là người hi sinh nhiều nhất cho con và luôn là điểm tựa vững chắc để con an tâm lớn lên và bước vào đời. “Công cha như núi Thái Sơn” đã phần nào thể hiện được công ơn sinh thành, dưỡng dục. Và để những người con bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng với cha của mình, Ngày của Cha đã được tạo ra. Vì thế Ngày của Cha là gì, nguồn gốc ý nghĩa ra sao? Những gì chính xác?

1. Ngày của Cha là gì?

Ngày của Cha hay theo tiếng Anh là Father’s Day không có ngày cụ thể, nhưng được tổ chức theo truyền thống vào ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm. Tuy nhiên, một số quốc gia có thể kỷ niệm Ngày của Cha vào những ngày khác.

Năm 2022, Ngày của Cha là ngày 19 tháng 6. Ngày này là dịp quan trọng để bạn bày tỏ tình yêu, sự kính trọng và lòng biết ơn đối với cha – người đã sinh thành và nuôi nấng mình nên người.

Mỗi Ngày của Cha, mọi người trên khắp thế giới gửi cho cha của họ những món quà và lời chúc tốt đẹp để vinh danh sự phục vụ của ông.

Ngày của cha là ngày gì?
Chủ nhật thứ ba của tháng 6 được chọn là Ngày của Cha

2. Nguồn gốc của Ngày của Cha

Ngoại trừ câu hỏi Ngày của Cha là gì, nguồn gốc ý nghĩa ra sao? cũng rất được quan tâm. Theo thông tin ghi lại, từ đầu thế kỷ 20, Ngày của Cha bắt đầu phổ biến. Ngày của Cha và Ngày của Mẹ là hai ngày mà những người con có dịp bày tỏ lòng biết ơn, cũng như báo đáp phần nào công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ mình.

Tuy nhiên, khác với Ngày của Mẹ, Ngày của Cha không cố định và được tổ chức vào nhiều ngày khác nhau trên khắp thế giới. Nhưng dù Ngày của Cha được tổ chức vào ngày nào thì ngày đó cũng quan trọng không kém Ngày của Mẹ.

Sự kiện Ngày của Cha được biết đến sớm nhất được tổ chức tại Fairmont, West Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Cách đây vài tháng, bà Grace Golden Clayton đã tổ chức một sự kiện Ngày của Cha để tôn vinh cuộc đời của người cha quá cố của bà.

Tham Khảo Thêm:  Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 là ngày gì? Ý nghĩa và chủ đề năm 2023

Vào ngày 6 tháng 12 năm 1907, cha cô qua đời một cách đau buồn trong thảm họa Monongah Mining ở Monongah, Tây Virginia. Điều này khiến cô vô cùng buồn bã và đáng thương. Đồng thời, cũng có thể bà Clayton bị ảnh hưởng bởi sự kiện kỷ niệm Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó nên quyết định chọn tuần gần sinh nhật người cha quá cố nhất để tổ chức sự kiện. .

Ngày của cha là ngày gì?
Ngày của Cha bắt nguồn từ Mỹ

Tuy nhiên, sự kiện của cô Clayton bị lu mờ bởi các sự kiện khác diễn ra trong thành phố cùng thời điểm. Đồng thời, bang Tây Virginia không công nhận đây là Ngày của Cha chính thức. Thế là không tổ chức lại nữa. Và Ngày của Cha thực sự được công nhận và trở nên phổ biến hơn chỉ bởi Sonora Dodd từ Spokane. Khoảng hai năm sau, Sonora Dodd tự mình tổ chức sự kiện này và Ngày của Mẹ đã ảnh hưởng đến việc tổ chức sự kiện của cô ấy.

Cụ thể, vào một ngày năm 1909, Sonora Dodd khi đang nghe một bài giảng về Ngày của Mẹ bỗng nảy ra ý tưởng tổ chức một ngày để vinh danh những người cha. Cụ thể, đối với một người sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em, mẹ mất khi còn quá nhỏ và bố cô – ông William Jackson Smart phải một mình bươn chải nuôi 6 người con khôn lớn. . Vì vậy, bà Sonora yêu quý, kính trọng và biết ơn cha mình. Hơn ai hết, cô cũng thấu hiểu những vất vả, hy sinh của người cha dành cho con cái.

Trong mắt Sonora, người cha là biểu tượng của sự tin tưởng, bao dung, vị tha và hy sinh. Vì vậy, cô muốn thế giới có một Ngày của Cha để tôn vinh những đóng góp của những người cha, trong đó có cha của chính cô. Và thế là cô quyết định chọn ngày 19 tháng 6, cũng là ngày sinh của mình, là Ngày của Cha.

Năm 1966, Lyndon Johnson – Tổng thống Hoa Kỳ quyết định chọn ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 hàng năm trở thành Ngày của Cha trên toàn nước Mỹ. Năm 1972, một tổng thống khác của Hoa Kỳ, Richard Nixon, cũng đã ký luật công nhận Ngày của Cha là một ngày lễ chính thức vĩnh viễn và kỷ niệm nó hàng năm. Đây cũng là câu trả lời cho Ngày của Cha là gì, nguồn gốc ý nghĩa ra sao?.

Tham Khảo Thêm:  [Review] Tất tần tật kinh nghiệm ăn chơi tại Landmark 81
Ngày của Cha năm 2022
Lyndon Johnson – Tổng thống Mỹ đầu tiên công nhận Ngày của Cha là ngày lễ chính thức

3. Ngày của Cha có ý nghĩa gì?

Tương tự như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha cũng rất quan trọng. Đây là dịp để những người con tri ân người cha đã sinh thành và nuôi nấng mình nên người. Vào ngày lễ này, con cái sẽ gửi những lời chúc tốt đẹp và những món quà ý nghĩa đến cha của mình. Đây không chỉ là nét đẹp trong cách đối nhân xử thế mà còn góp phần gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Thông qua lễ kỷ niệm này, cha – con và mọi người trong gia đình có thể hiểu, yêu thương và chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Mặc dù Ngày của Cha không cụ thể như Ngày của Mẹ. Mỗi quốc gia và khu vực có thể kỷ niệm Ngày của Cha vào những ngày khác nhau, nhưng cùng một mục đích là thể hiện và bày tỏ tình yêu và sự kính trọng đối với Cha.

Trong số các quốc gia trên thế giới, Mỹ luôn là nơi tổ chức Ngày của Cha náo nhiệt nhất. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu vì Ngày của Cha là gì, nguồn gốc ý nghĩa ra sao? là từ đất nước này.

Hàng năm, vào ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6, mỗi bang trên nước Mỹ đều tổ chức Ngày của Cha. Vào ngày này, trẻ em sẽ xuống đường diễu hành, thổi tù và đánh trống vui vẻ. Đặc biệt, tại lễ hội chính ở thành phố Kennewick (bang Washington), Mỹ, trẻ em còn được vui chơi, tham gia các trò chơi vận động để cùng nhau tranh tài,… sôi động không kém ngày Quốc khánh. Kinh tế thiếu nhi.

Chúc mừng ngày của Cha
Ngày của Cha là cơ hội để thể hiện tình yêu và sự kính trọng với cha của bạn

Ở một số quốc gia khác, mặc dù Ngày của Cha không được tổ chức rộng rãi và sinh động như ở Mỹ nhưng nó vẫn rất quan trọng. Còn rất nhiều món quà ý nghĩa dành cho bố tại cửa hàng. Đồng thời, các phương tiện truyền thông cũng nhắc đến ngày này và gửi lời chúc đến các ông bố trên toàn thế giới.

Tham Khảo Thêm:  TOP 22 đặc sản Hàn Quốc nổi tiếng thế giới

Tại Nhật Bản, một số cửa hàng sẽ bán các sản phẩm ý nghĩa dành cho cha như thuốc vitamin, thẻ tập thể dục, gối ngủ trên máy bay, v.v. Ở Canada, các phương tiện truyền thông sẽ vinh danh những người cha gương mẫu.

Ở Việt Nam, Ngày của Cha không phổ biến lắm và được coi là ngày lễ chính thức của quốc gia. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ cũng đã bắt đầu hưởng ứng ngày này. Hàng năm, vào ngày 19 tháng 6, thanh niên được nghỉ phép để về quê thăm cha mẹ, ông bà. Hay mua những bó hoa, những món quà ý nghĩa, phù hợp để tặng bố, chúng con mong bố luôn dồi dào sức khỏe, luôn vui vẻ và bình an.

4. Nên tặng quà gì vào Ngày của Cha?

Nếu chỉ anh ấy biết Ngày của Cha là gì, nguồn gốc ý nghĩa ra sao? Trong mọi trường hợp, đừng bỏ lỡ ngày quan trọng này. Cứ đến ngày 19 tháng 6 hàng năm hoặc chủ nhật thứ 3 của tháng 6, bạn có thể về nhà và mang theo một món quà nhỏ để tặng bố, để tỏ lòng biết ơn. Ngoài ra, chúng tôi cầu nguyện cho sức khỏe tốt và hạnh phúc.

Ý tưởng quà tặng Ngày của Cha
Có rất nhiều món quà ý nghĩa có thể tặng bố

Một số món quà ý nghĩa trong Ngày của Cha mà bạn có thể tặng bố trong dịp này có thể là: cà vạt, ví tiền, thuốc bổ, điện thoại, thắt lưng, chuyến du lịch hoặc dã ngoại của cả gia đình, v.v.

Hoặc bạn có thể mua cho bố một chiếc đệm hoặc những phụ kiện giúp bố có giấc ngủ ngon và thoải mái hơn. Ví dụ: nệm cao su, nệm mút, nệm lò xo, nệm bông ép, chăn, ga, gối, máy khuếch tán tinh dầu,.. Con người càng lớn tuổi thì càng khó đi vào giấc ngủ và chìm vào giấc ngủ sâu. Vì vậy những món quà này sẽ đặc biệt ý nghĩa và cần thiết cho bố của bạn.

Không cần quá quan trọng về giá trị món quà mà trên hết vẫn là tấm lòng và tấm lòng chân thành của bạn.

Đây là câu trả lời cho những ai đang thắc mắc Ngày của Cha là gì, nguồn gốc ý nghĩa ra sao? Làm sao. Nếu bạn đã biết về Ngày của Cha thì đừng bỏ lỡ ngày lễ này. Thể hiện tình yêu và sự tôn trọng với cha của bạn theo cách đúng đắn để làm cho ông hạnh phúc.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy