Ngày rằm tháng chạp có gì đặc biệt? Những lý giải khoa học 

Ngày rằm tháng Chạp là một ngày quan trọng đối với người Việt Nam nói chung. Theo quan niệm dân gian, tháng chạp được gọi là tháng mật, dễ gặp xui xẻo, hao tài tốn của. Vì vậy, nhiều người thường chuẩn bị đồ cúng vào ngày này. Vì thế ngày rằm tháng chạp Có gì đặc biệt? Cần lưu ý những gì? Hãy xem bài viết dưới đây.

1. Rằm tháng Chạp vào ngày nào?

Tháng Chạp hay tháng Chạp âm lịch có 3 nghi lễ quan trọng nhất đối với người Việt Nam. Đó là lễ cúng Rằm tháng Chạp, cúng ông Công ông Táo và cúng tất niên cuối năm. Cúng rằm tháng Chạp được coi là một khởi đầu mới cho mùa Tết Nguyên Đán. Chính vì vậy, các gia đình đều chuẩn bị mâm cúng cũng như nghi lễ rất chu đáo, chu đáo so với các ngày rằm khác trong tháng.

Cúng mâm cơm ngày rằm tháng Chạp
Cúng mâm cơm ngày rằm tháng Chạp

Theo truyền thống xưa, các gia đình thường cúng rằm tháng 12 đúng ngày, tức là ngày 15 tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên, một số gia đình lao động có thể đồng ý và cúng trước vào ngày 14 âm lịch. Nhiều người vẫn quan niệm không nên cúng tháng Chạp quá sớm mà chỉ cúng đúng ngày hoặc hôm trước.

2. Tại sao cúng Rằm tháng Chạp lại quan trọng?

Theo phong tục cổ xưa, ngày sóc là ngày đầu tháng, ngày rằm của tháng đã có từ xa xưa. Vào ngày này, các nghi lễ được tổ chức với mục đích cầu xin thần linh, tổ tiên phù hộ cho gia đình trong tháng, trong tuần sức khỏe dồi dào, hạnh phúc.

Trong đó, ngày cúng rằm được coi là ngày tưởng nhớ về nguồn cội, tổ tiên, theo đạo lý uống nước nhớ nguồn, đồng thời cũng là sợi dây gắn kết các thế hệ để giữ vững tín ngưỡng, truyền thống gia đình. hệ thống trong các gia đình.

Các ngày rằm trong tháng đều quan trọng nhưng ngày rằm tháng Chạp đặc biệt quan trọng. Bởi đây là ngày rằm cuối cùng của năm và được coi là nghi lễ cúng vào ngày cuối cùng của năm. Sau khi cúng rằm tháng Chạp, mọi người sẽ tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Tham Khảo Thêm:  Chất liệu Composite là gì? Cấu tạo và ứng dụng của Composite hiện nay

Vì vậy, có thể coi đây là ngày lễ tạ ơn cuối năm. Vì sau đó, lễ cúng ông Táo sẽ được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch để cúng thần Bếp, tiễn ông về trời báo cáo công việc gia đình trong năm, chứ không cúng thần linh hay thần linh. tổ tiên nói chung. Và bữa cơm tất niên mang ý nghĩa sum họp gia đình chứ không mang ý nghĩa tâm linh. Còn về lễ mừng năm mới, đây là lễ kỷ niệm thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới của đất trời.

Rằm tháng Chạp là ngày cúng thần linh, cúng tổ tiên.
Rằm tháng Chạp là ngày cúng thần linh, cúng tổ tiên.

Chính vì vậy, tháng Chạp chỉ có nghi thức cúng rằm là lễ tạ ơn thần linh, tổ tiên nên có ý nghĩa đặc biệt vì là ngày cuối cùng của năm. Nếu như ngày rằm của các tháng khác, nhiều gia đình chỉ cúng hoa quả thì vào ngày này, hầu hết các gia đình đều làm mâm cỗ mặn.

Buổi lễ này cũng đến vì những lý do thực tế. Vì nhiều gia đình bận rộn trong năm nên chỉ có thể tập trung vào những ngày đặc biệt cuối năm và chăm chút cẩn thận hơn.

3. Nghi thức cúng rằm tháng Chạp

3.1. Cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng ngày rằm tháng Chạp thường có các lễ vật sau: hương, hoa tươi, mâm ngũ quả, trầu cau, nước tinh khiết và nến. Đây là một đề nghị ăn chay. Ngoài ra, bạn cũng có thể cúng mâm lễ gồm: xôi hoặc bánh chưng, gà luộc, chả/chả, các món mặn khác như rau xanh, món chiên, món hầm…

Cùng với mâm cỗ mặn, những gia đình chuẩn bị chu đáo hơn có thể bổ sung thêm các món ăn truyền thống của Việt Nam như xôi chè tượng trưng cho sự may mắn, gà luộc tượng trưng cho sự sung túc, giò chả. ở miền bắc và thịt vịt kho ở miền nam.

Lễ cúng rằm tháng Chạp không cần xa hoa, chỉ cần gia chủ thật tâm thành ý là được toại nguyện. Đây là nghi lễ tâm linh để tưởng nhớ các vị thần linh, tổ tiên và hướng những ước nguyện, hy vọng đến ngài. Trong lễ hội này, gia chủ thường cầu bình an, sức khỏe và hạnh phúc cho cả gia đình.

Ở một số địa phương, tùy theo phong tục tập quán, một số gia đình ngoài việc chuẩn bị lễ vật còn kiếm thêm tiền cầu an ở chùa. Theo các nhà sư, vào ngày rằm tháng Chạp, bạn cần giữ tâm thanh tịnh, trong sạch.

Mỗi khu vực có ưu đãi khác nhau
Mỗi khu vực có ưu đãi khác nhau

3.2. Văn khấn vào ngày rằm tháng Chạp

Dù là cúng vào ngày rằm tháng Chạp hay bất cứ ngày nào khác thì việc thờ cúng cũng phải thành tâm. Vì vậy, gia chủ có thể lập nguyện. Lời cầu nguyện sau đây có thể được tham khảo:

Tham Khảo Thêm:  Top 22 đặc sản Hà Giang độc đáo nhất định phải thử

Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lạy 3 lạy)

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương chư Phật.

Tôi lạy các vị thần cai quản vùng này.

Người được ủy thác của tôi là: … Ở tại: …

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, đúng rằm tháng Chạp. Con thành tâm mua hương hoa, trà trái cây, tiền vàng bạc, nhang đèn con thắp trước án, con thành tâm kêu gọi: thổ thần, long mạch thần linh, các vị thần cai quản vùng này, cùng tổ tiên trong ngoài .

Kính xin quý ngài giáng lâm, chứng minh lòng thành và hưởng các ưu đãi. Đối với các tín đồ của chúng tôi, toàn gia đình hạnh phúc, công việc thuận lợi và của cải tăng lên. Để cho đầu óc sáng suốt, các nhu cầu của tất cả, những mong muốn của trái tim.

Chúng tôi thành tâm cúi đầu, chúng tôi cúi đầu trước tòa và xin sự bảo vệ và bảo vệ của bạn.

Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần 3 lạy).

Xem thêm: Mâm cúng đầy tháng chuẩn nhất

4. Ngày rằm tháng Chạp cần chú ý điều gì?

Tháng 12 còn được gọi là tháng mật ong. Việc đặt tên như vậy như một cách nhắc nhở nhau của người xưa rằng trong tháng này cần phải hết sức thận trọng, tránh tối đa những sai sót, nhất là vào ngày rằm tháng Chạp. Và những điều cần tránh trong ngày rằm tháng Chạp mà bạn cần lưu ý đó là:

4.1. Tránh tranh luận, tránh tranh luận, xung đột

Cuối năm ai cũng căng thẳng, bận rộn. Từ đó dễ nảy sinh mâu thuẫn, tranh cãi dẫn đến những hành động sai trái, làm việc sai trái hoặc ít nhất là những năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến vận may trong năm mới.

Gia đình nên chung sống vui vẻ, hòa thuận, tránh cãi vã
Gia đình nên chung sống vui vẻ, hòa thuận, tránh cãi vã

Một lý do khác để kiềm chế những cuộc cãi vã, cãi vã trong ngày này là sự quan tâm của tổ tiên khi đến thăm con cháu. Nếu bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều xấu, bạn sẽ tránh được sự trừng phạt.

Đặc biệt với những người làm kinh doanh, buôn bán cũng nên tránh nóng giận bộc phát, cãi vã vì khi đó tài lộc sẽ tiêu tan, công việc cũng chậm chạp hơn.

4.2. Không nhặt tiền rơi

Theo quan niệm dân gian, vào ngày rằm tháng 12, nhiều gia đình sẽ tổ chức cúng và rải tiền để trừ ma quỷ. Nếu nhặt được tiền đánh rơi sẽ dễ bị ma quỷ quấy phá.

Tuy nhiên, trong thời buổi hiện đại ngày nay, chúng ta nên hạn chế chạy theo những “kiểu mới” để không chiếm đoạt những đồng tiền đang ngày càng cạn kiệt, nếu không tìm được chủ nhân, chúng ta có thể mang tiền đi quyên góp, từ thiện.

Tham Khảo Thêm:  12 màu tóc cho làn da ngăm, lời khuyên để có mái tóc nhuộm khỏe

4.3. Hạn chế vay mượn

Ông bà quan niệm nếu vay mượn vào thời điểm cuối năm, nhất là vào tháng Chạp sẽ không mang lại may mắn bởi nợ sẽ chồng chất và đẩy sang năm mới. Báo hiệu một năm xui xẻo, nợ nần chồng chất, làm ăn không được.

Vì vậy, nếu bạn có một khoản nợ trong một năm, bạn nên trả nó trong năm cũ. Theo quan điểm hiện đại, nên tránh vay mượn trong tháng 12 để không gây phiền phức cho người khác. Đặc biệt là vào thời điểm cuối năm, ai cũng cần tiền để làm ăn, chuẩn bị cho một năm mới thành công.

Hạn chế vay tiền để tránh mắc nợ trong năm mới
Hạn chế vay tiền để tránh mắc nợ trong năm mới

4. 4. Tránh để nhà cửa bừa bộn, ẩm mốc

Trong tháng Chạp, nếu nhà cửa bừa bộn, ẩm mốc thì theo quan niệm dân gian sẽ mang đến những điều xui xẻo cho cả gia đình trong năm mới. Trên thực tế, môi trường bị ô nhiễm sẽ khiến các thành viên trong gia đình dễ mắc bệnh tật, từ đó dẫn đến công việc bị đình trệ, hao tốn tiền của cho việc khám chữa bệnh.

4.5. Tránh thất bại

Ở nhiều nền văn hóa trên thế giới và ở Việt Nam, việc đồ đạc bị đổ vỡ là điềm không tốt cũng không ngoại lệ. Đó là lý do tại sao mọi người đều rất cẩn thận vào lúc này. Nếu đồ đạc bị hỏng, điều xui xẻo rõ ràng nhất là mất mát, tốn tiền mua lại và đặc biệt là nguy cơ tai nạn, thương tật cho mọi người.

Tránh làm rơi đồ
Tránh làm rơi đồ

4.6. Đừng lạm dụng nó

Tháng Chạp là tháng cuối cùng của năm nên nhiều người thường cố gắng cày cuốc để kiếm thêm tiền, cho một cái Tết vui vẻ. Nhưng cũng có rất nhiều việc nhà trong tháng này. Chính vì vậy bạn nên tránh làm việc quá sức, giữ gìn sức khỏe và tinh thần minh mẫn nhất để có thể sắp xếp và giải quyết công việc một cách khoa học.

Kiệt sức, bệnh tật có thể dẫn đến những quyết định sai lầm, tạo ra những điều xui xẻo trong năm, ảnh hưởng đến cả năm mới.

Đừng bỏ lỡ: Chuẩn bị cúng rằm tháng 7 cần chú ý những gì?

5. Kết luận

Ngày rằm tháng Chạp Đó là một ngày rất quan trọng trong năm. Đó là ngày rằm cuối cùng và cũng là ngày bắt đầu giao hòa giữa năm mới và năm cũ, báo hiệu cho mọi người đã đến lúc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán cùng gia đình.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy