Ngày Toilet thế giới là ngày gì? Ý nghĩa của ngày toilet thế giới

Xu thế hội nhập và toàn cầu hóa không chỉ tác động đến các yếu tố kinh tế, thị trường của Việt Nam mà còn tác động đến các yếu tố xã hội, đặc biệt là khía cạnh lễ hội, ngày vinh quang.

Trong những năm gần đây, Ngày Nhà vệ sinh Thế giới nó dần dần lan rộng và trở nên phổ biến trong người Việt Nam. Vậy Ngày Nhà vệ sinh Thế giới là khi nào? Ngày này có ý nghĩa gì? Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Nhà Vệ Sinh Thế Giới nhé!

Ngày Nhà vệ sinh Thế giới là gì?
Ngày Nhà vệ sinh Thế giới là gì? Ý nghĩa của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới

1. Khi nào là Ngày Nhà vệ sinh Thế giới?

Ngày Nhà vệ sinh Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 19 tháng 11. Năm 2001, Tổ chức Nhà vệ sinh Thế giới lần đầu tiên tổ chức Ngày Nhà vệ sinh Thế giới.

Tuy nhiên, chỉ đến năm 2013, Liên Hợp Quốc mới công nhận ngày này và chọn ngày 19/11 hàng năm là Ngày Nhà vệ sinh Thế giới, với tên gọi quốc tế là “World Toilet Day”.

Ngày Nhà vệ sinh Thế giới được tạo ra nhờ việc thông qua nghị quyết của Liên hợp quốc mang tên “Sanitation for All”, có thể hiểu nôm na là “khử trùng và vệ sinh cho tất cả mọi người”. Nghị quyết này đến từ đảo quốc sư tử – Singapore, chứa đựng nhiều giá trị nhân văn và ý nghĩa sâu sắc, mang lại lợi ích cho mọi người dân.

Ngày Nhà vệ sinh Thế giới là hôm nay
Khi nào là Ngày Nhà vệ sinh Thế giới?

2. Nguồn gốc Ngày Nhà vệ sinh Thế giới

Nhà vệ sinh công cộng luôn là một vấn đề nhức nhối đối với các quốc gia đang và kém phát triển. Từ nhà vệ sinh trường học, bệnh viện, công viên, trung tâm mua sắm, tất cả đều không sạch sẽ, gây nguy hại cho sức khỏe người dân, đặc biệt là tầng lớp trung lưu và người nghèo.

Tham Khảo Thêm:  Sự tích và ý nghĩa hoa Cúc trắng như thế nào?

Ngoài ra, theo kết quả thống kê từ năm 2012, hơn 3,6 tỷ người trên thế giới vẫn phải sử dụng nhà vệ sinh với điều kiện tồi tàn, kém chất lượng, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Thống kê thậm chí còn đề cập đến số người phải đi vệ sinh ngoài trời.

Nguồn gốc của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới
Nguồn gốc của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới

Trước thực tế cấp bách về vấn đề nhà vệ sinh toàn cầu, Ngày Nhà vệ sinh Thế giới ra đời mang sứ mệnh cao cả và truyền tải thông điệp quan trọng đến tất cả mọi người.

3. Ý nghĩa Ngày Nhà vệ sinh Thế giới

Ngày Nhà vệ sinh Thế giới không chỉ là một ngày để tôn vinh hay ăn mừng như những dịp lễ hội khác, Ngày Nhà vệ sinh Thế giới mang một ý nghĩa đặc biệt, mang sứ mệnh cao cả đối với mọi người trên toàn thế giới.

Mục đích của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới là kêu gọi, huy động các tổ chức đoàn thể, hiệp hội cùng nhau nhìn lại và giải quyết những vấn đề cấp bách về chất lượng nhà vệ sinh, đặc biệt là bồn cầu tiêu.

Ý nghĩa của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới
Ý nghĩa của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới

Nhà vệ sinh kém chất lượng có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe, gây ra các bệnh nguy hiểm như: viêm đường tiết niệu, trĩ, tắc đường tiểu… Bồn cầu được coi là môi trường chứa nhiều nước, nhiều vi khuẩn nhất. Vì vậy, những chiếc bồn cầu kém chất lượng chắc chắn sẽ là nơi trú ngụ, sinh sôi của rất nhiều loại virus, vi khuẩn có hại. Từ đó, những tác nhân gây bệnh này có thể tạo ra đại dịch toàn cầu, chẳng hạn như dịch tả hoặc các bệnh truyền nhiễm.

Cụ thể, nhà vệ sinh kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng mà còn tác động tiêu cực đến nền kinh tế và môi trường của quốc gia đó. Chất thải của con người nếu không được xử lý đúng cách sẽ tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cách bảo quản đậu phụ tươi thơm ngon không bị chua

Vì lý do này, Ngày Nhà vệ sinh Thế giới ra đời nhằm kêu gọi, tuyên truyền và nâng cao nhận thức cộng đồng về việc xây dựng và duy trì hệ thống nhà vệ sinh sạch sẽ. Nhà vệ sinh cũng cần được cân nhắc để xây dựng bền vững và mang lại hiệu quả lâu dài.

4. Chủ đề Ngày Nhà vệ sinh Thế giới qua các năm

Được Liên Hợp Quốc thành lập từ năm 2013, Ngày Nhà vệ sinh Thế giới được tổ chức hàng năm với nhiều chủ đề khác nhau, truyền tải những thông điệp giá trị và ý nghĩa đến mọi người nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề này.

Chủ đề của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới qua các năm như sau:

 • Chủ đề của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới năm 2013 là “Nước: Bảo vệ Tương lai” với mục đích truyền thông về tầm quan trọng của chất lượng nhà vệ sinh đối với thế hệ trẻ, nền kinh tế và môi trường toàn cầu trong tương lai.
 • Năm 2014, chủ đề Ngày Nhà vệ sinh Thế giới là “Giá trị và Bình đẳng” nhằm truyền tải thông điệp mọi người đều có quyền được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, chất lượng để đảm bảo sức khỏe trong điều kiện tốt nhất.
 • Năm 2015, chủ đề của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới là “Các biện pháp cho nhà vệ sinh”. Trong năm nay, các cơ quan, tổ chức và nhân dân dành thời gian trao đổi, thảo luận, tìm giải pháp. cải thiện tình trạng nhà vệ sinh trên toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia có hệ thống nhà vệ sinh công cộng yếu kém.
Chủ đề Ngày Nhà vệ sinh Thế giới qua các năm
Chủ đề Ngày Nhà vệ sinh Thế giới qua các năm
 • Năm 2016, chủ đề của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới là “Suy nghĩ và Hành động” nhằm kêu gọi mọi người cùng đưa ra các ý tưởng, giải pháp và áp dụng chúng vào các hành động thiết thực nhằm cải thiện tình trạng nhà vệ sinh.
 • Chủ đề của năm 2017 là “Xử lý nước thải” nhằm mở rộng vấn đề thiết bị vệ sinh. Chủ đề này cũng nhấn mạnh rằng việc xử lý chất thải của con người cũng quan trọng như vấn đề chất lượng nhà vệ sinh.
 • Năm 2018, chủ đề của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới là “Khi thiên nhiên kêu gọi”. Chủ đề này truyền tải thông điệp nhà vệ sinh kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến môi trường quốc gia và toàn cầu.
 • “Không để ai bị bỏ lại phía sau” là chủ đề của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới năm 2019. Nó cho thấy quyết tâm của Liên Hợp Quốc trong việc giải quyết căn bản chất lượng nhà vệ sinh. Không bỏ lại ai phía sau như một lời hứa cải thiện chất lượng nhà vệ sinh cho người dân trên toàn thế giới.
 • Năm 2020, chủ đề Ngày Nhà vệ sinh Thế giới là “Vệ sinh bền vững và Biến đổi khí hậu” nhằm nhấn mạnh mục tiêu xây dựng hệ thống nhà vệ sinh bền vững, đảm bảo chất lượng và sức khỏe con người.
 • Năm 2021, “Đánh giá nhà vệ sinh” là chủ đề của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới. Đánh giá bồn cầu là đánh giá chất lượng, từ đó tìm ra giải pháp xử lý phù hợp và kịp thời.
 • “Vệ sinh và Nguồn nước ngầm” là chủ đề của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới năm 2022. Đây cũng là năm đánh dấu sự phổ biến rộng rãi của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới trên phạm vi toàn cầu.
Tham Khảo Thêm:  Tính cách nhóm máu B như thế nào? Công danh, sự nghiệp, tình duyên nhóm máu B?
giá nhà vệ sinh
Năm 2021, “Đánh giá nhà vệ sinh” là chủ đề của Ngày Nhà vệ sinh Thế giới.

5. Vai trò của mọi người trong Ngày Nhà vệ sinh Thế giới

Để phát huy ý nghĩa, cũng như khắc phục vấn đề chất lượng nhà vệ sinh, mỗi người hãy làm một số việc, không chỉ trong ngày 19/11 mà cả những ngày còn lại trong năm:

 • Giữ gìn vệ sinh công cộng
 • Vận động mọi người xung quanh nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung
 • Hợp tác với cộng đồng để làm sạch nhà vệ sinh công cộng khi ra mắt
 • Kêu gọi CĐCS hỗ trợ xây dựng nâng cao chất lượng nhà vệ sinh công cộng

XEM THÊM:

Đây là thông tin về Ngày Nhà vệ sinh Thế giới. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngày này và tham gia cùng chúng tôi vào ngày 19 tháng 11 hàng năm để cải thiện vấn đề nhà vệ sinh toàn cầu. Hãy theo dõi Vua Nệm để cập nhật những thông tin thú vị sắp tới nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy