Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Trái Đất

cụm từ “Ngày Trái Đất” (Earth Day – ED) có lẽ không còn xa lạ với chúng ta, Ngày Trái đất lần đầu tiên được đề xuất tại Mỹ vào năm 1970. Ngày Trái đất là một ngày chiến dịch toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc, ý nghĩa và mục đích của Ngày Trái đất trong bài viết dưới đây nhé!

ngày trái đất ngừng quay
Ngày Trái Đất là ngày toàn cầu nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường

1. Ngày Trái đất là gì?

1.1. Ngày Trái Đất là ngày nào?

Ngày Trái đất do Thượng nghị sĩ Mỹ Gaylord Nelson khởi xướng. Dưới hình thức một hội nghị về môi trường, Ngày Trái đất được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 22 tháng 4 năm 1970.

Ngày nay, Ngày Trái đất được điều phối bởi Mạng lưới Ngày Trái đất và được tổ chức hàng năm tại hơn 192 quốc gia trên thế giới. Năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc tuyên bố ngày 22 tháng 4 là Ngày Quốc tế Mẹ Trái đất.

1.2. Ngày trái đất là gì?

Ngày Trái đất (ED) là ngày vận động mọi người nâng cao nhận thức và hành động để bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên.

giờ trái đất là ngày nào
Ngày trái đất là gì?

Ngày Trái đất do Liên hợp quốc phát động, được tổ chức vào ngày 22 tháng 4 hàng năm nhằm khuyến khích các phong trào hành động vì môi trường trên toàn thế giới nhằm ngăn chặn các thảm họa xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu và hủy hoại môi trường.

1.3. Lịch sử Ngày Trái đất

Ngày Trái đất (ED) lần đầu tiên được khởi xướng tại Mỹ vào năm 1970 bởi ông John McConnell. John McConnell bắt đầu kêu gọi hành động vì Trái đất vào ngày 21 tháng 3 năm 1970.

Tham Khảo Thêm:  Luận về sao Vũ Khúc, ý nghĩa sao tại các cung đầy đủ, chi tiết nhất

Vào thời điểm đó, toàn bộ thành phố San Francisco đã hưởng ứng nhiệt tình. Vì vậy, Tổng thư ký Liên hợp quốc U Thant đã chính thức tuyên bố ngày 21 tháng 3 năm 1970 là Ngày Trái đất. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, một bộ phận không nhỏ lại cho rằng Ngày Trái đất nên là ngày sau khi Chúa Kitô phục sinh.

Chính vì vậy, ông Gaylord Nelson – Thượng nghị sĩ Mỹ lúc bấy giờ đã vận động tổ chức hội nghị để đổi Ngày Trái đất thành ngày 22/4 hàng năm.

ngày trái đất là gì
Gaylord Nelson – Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, cha đẻ của Ngày Trái đất

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng tuyên bố rằng ông Nelson là cha đẻ của Ngày Trái đất và cũng là người tiên phong cho các sự kiện môi trường khác trong tương lai. Có thể kể đến một số cái tên như Đạo luật Bảo vệ Môi trường, Đạo luật Không khí Sạch, Đạo luật Nước sạch và Đạo luật Nước uống An toàn.

Gaylord Nelson được biết đến như một người ủng hộ các nguyên nhân môi trường. Ông là một trong những nhà lãnh đạo môi trường tiên phong trên thế giới. Ông được coi là một người khiêm tốn, hóm hỉnh và chưa bao giờ bị lung lay bởi quyền lực và sự phù phiếm của những chức vụ mà ông đã nắm giữ.

Năm 1995, Nelson được Tổng thống Bill Clinton trao tặng Huân chương Tự do sau 15 năm nghỉ hưu vì những nỗ lực vì môi trường. Ông qua đời vào ngày 3 tháng 7 năm 2005. Năm 2009, Liên hợp quốc chính thức công nhận Ngày Trái đất (22/4).

2. Ngày Trái Đất có ý nghĩa gì?

Ngày Trái đất là thời điểm vận động toàn dân nâng cao nhận thức, hưởng ứng các chiến dịch toàn cầu bảo vệ môi trường tự nhiên.

Đồng thời, đây cũng được coi là ngày mà nhân loại tạm gác lại mọi công việc hay lo toan thường nhật để suy ngẫm và hưởng ứng những hành động bảo vệ thế giới tự nhiên – nơi chúng ta đang sống.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa chữ vạn trong Phật giáo và phong thủy bạn cần biết
ngày trái đất là gì
Ngày trái đất nâng cao nhận thức về bảo vệ thiên nhiên

Vào ngày này, các cơ quan nhà nước hay các tổ chức phi chính phủ cũng tổ chức chỉ đạo kêu gọi hành động vì môi trường. Các hành động bảo vệ môi trường như thúc đẩy mọi người cùng nhau bảo vệ môi trường, trồng nhiều cây xanh, thu gom rác thải công cộng, v.v.

Hơn nữa, ở nhiều quốc gia, đây vừa là một sự kiện quốc gia vừa là một hiện tượng toàn cầu. Nó không chỉ diễn ra trong một ngày mà có khi kéo dài cả tuần.

3. Chủ đề Ngày Trái đất qua các năm

Mỗi năm sẽ có một chủ đề khác nhau cho Ngày Trái đất mà tất cả các quốc gia sẽ hưởng ứng. Chủ đề Ngày Trái đất trong những năm gần đây có thể kể đến như:

 • 2012: “Hành động vì Trái đất”
 • Năm 2013: “Chấm dứt ngay các hoạt động gây ô nhiễm”
 • 2014: “Vì một thành phố xanh”
 • 2015: “Rèn luyện sức khỏe, thân thiện với môi trường”
 • 2016: “Nước là cốt lõi của phát triển bền vững
 • 2017: cập nhật
 • 2018: “Nói không với rác thải nhựa”
 • 2019: “Vì một thế giới không rác thải”
 • 2020: “Hành động vì khí hậu”
 • 2021: “Làm mới Trái đất của chúng ta”
 • 2022: “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta”
ngày trái đất là ngày nào
Mỗi năm vào ngày này sẽ có một chủ đề khác nhau mà tất cả các quốc gia sẽ hưởng ứng

4. Các hoạt động cho Ngày Trái Đất

Chúng tôi đã biết về Ngày Trái đất là một ngày để thực hiện các chiến dịch bảo vệ môi trường. Vậy người ta làm gì, có những hoạt động gì vào ngày này? Người ta thường tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường vào Ngày Trái Đất như:

 • Tuyên truyền kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Trồng cây xanh, thu gom rác thải tại các khu vực sinh sống, học tập và làm việc. Vệ sinh khu vực công cộng, vệ sinh quán bar, kênh mương…
 • Hãy bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp bằng những hành động nhỏ: hạn chế sử dụng túi nilon, không sử dụng chai nước dùng 1 lần, không thả bóng bay, tái chế rác hữu cơ…
 • Trồng nhiều cây xanh và rau hữu cơ
 • Tiết kiệm tài nguyên, năng lượng (điện, nước, giấy…).
 • Sử dụng ánh sáng mặt trời, chọn thiết bị tiết kiệm năng lượng, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.
Tham Khảo Thêm:  Nhẫn hột xoàn là gì? Giá nhẫn hột xoàn bao nhiêu tiền hiện nay?
giờ trái đất
Hành động nhỏ để bảo vệ Trái đất

Ngoài những việc kể trên còn rất nhiều việc khác để bảo vệ môi trường, tuy nhỏ nhưng góp phần to lớn vào việc bảo vệ Trái đất luôn xanh tươi của chúng ta. Ngày Trái Đất là thời điểm nhân loại tạm gác lại những công việc, lo toan thường nhật của cuộc sống để suy nghĩ và hành động nhằm tạo dựng một thế giới tự nhiên sạch đẹp.

5. Ngày Trái đất ở Việt Nam

Hưởng ứng chủ đề Ngày Trái đất 22/4 hàng năm trên toàn thế giới, Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường. Mọi người có thể tập trung tại khu vực gần nơi mình sinh sống để tham gia dọn dẹp, tuyên truyền nâng cao nhận thức và khuyến khích mọi người hành động bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký tham gia vào ngày này vào các hội, nhóm tình nguyện để góp phần chung tay cùng cộng đồng trong việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. Đã có nhiều dự án ý nghĩa, thiết thực về bảo vệ môi trường.

thông tin ngày trái đất
Hành động vì môi trường xanh, sạch, đẹp

Các chương trình Ngày Trái Đất hàng năm tại Việt Nam luôn được tổ chức nhằm mời gọi và thúc đẩy sự tham gia của nhiều bên liên quan trong việc kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường. Từ đó, góp phần từng bước chuyển biến xu thế ô nhiễm môi trường từ mức độ nghiêm trọng sang mức độ ít ô nhiễm và trong sạch hơn.

XEM THÊM:

Ngày nay, Ngày Trái đất không chỉ là sự kiện quốc gia mà đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, không chỉ diễn ra trong một ngày mà kéo dài suốt cả tuần. Mỗi chúng ta cần một Trái đất trong lành để sống, làm việc và tận hưởng hạnh phúc. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ Trái đất ngay bây giờ!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy