Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 

Chung sống hòa bình là nguyện vọng và mục tiêu của toàn nhân loại. Một thế giới không có bạo lực và chiến tranh là nền tảng cho hạnh phúc. Vì vậy, Ngày Quốc tế Hòa bình 21 tháng 9 Ngày Hòa bình Thế giới hay còn gọi là World Day of Peace ra đời nhằm nâng cao nhận thức về hòa bình của toàn nhân loại.

Vậy nguồn gốc và các hoạt động thường diễn ra trong ngày này là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!

Ý nghĩa ngày Quốc tế hòa bình 21/9
Ngày Quốc tế Hòa bình 21 tháng 9, ngày tôn vinh hòa bình của toàn nhân loại

1. Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 là ngày gì?

Ngày Quốc tế Hòa bình được tổ chức hàng năm vào ngày 21 tháng 9. Đây là ngày không chỉ để quan sát hòa bình, mà còn kêu gọi chấm dứt chiến tranh và bạo lực, cũng như là cơ hội để tổ chức ngừng bắn tạm thời tại các vùng chiến sự để các lực lượng cứu trợ nhân đạo có thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

2. Nguồn gốc Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9

Ngày Quốc tế Hòa bình được tổ chức bởi nhiều quốc gia, dân tộc, các nhóm chính trị và quân sự. Vậy ngày kỷ niệm này được thành lập khi nào và bởi ai?

2.1. Ai sáng lập Ngày Quốc tế Hòa bình?

Ngày Quốc tế Hòa bình do Liên hợp quốc khởi xướng từ năm 1981 với Nghị quyết 36/67.

Sau đó, tháng 9 năm 1982, Liên hợp quốc lần đầu tiên tổ chức Ngày Quốc tế Hòa bình. Sau đó, vào năm 2002, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức tuyên bố lấy ngày 21 tháng 9 hàng năm làm ngày đình chiến toàn cầu. Cho đến nay, Liên Hiệp Quốc luôn chịu trách nhiệm đánh dấu ngày kỷ niệm này.

Tham Khảo Thêm:  TOP 11 quán nhậu quận Gò Vấp không thể không thử
đánh dấu ngày quốc tế hòa bình
Liên Hợp Quốc đã tổ chức Ngày Quốc tế Hòa bình đầu tiên vào tháng 9 năm 1982.

Mong muốn của Liên hợp quốc khi thành lập ngày này là khuyến khích toàn thể nhân loại hành động và hợp tác vì hòa bình thế giới. Đây cũng là cơ hội để Liên hợp quốc kêu gọi các bên tham chiến trên thế giới hạ vũ khí và tạo cơ hội cho hòa bình.

Ngoài ra, Ngày Quốc tế Hòa bình được thành lập để đánh dấu, duy trì và củng cố những lý tưởng hòa bình mà trước đây tất cả các quốc gia và dân tộc trên thế giới đều ủng hộ.

Đây cũng là thông điệp gửi tới mọi người trên thế giới về vai trò của Liên hợp quốc trong nỗ lực xây dựng hòa bình thế giới, đồng thời nhắc nhở bản thân tổ chức này về nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ lâu dài nhằm thiết lập hòa bình cho nhân loại.

ngày Quốc tế Hòa Bình
Ngày Quốc tế Hòa bình do Liên hợp quốc khởi xướng và kỷ niệm

2.2. Lịch sử Ngày Hòa bình Thế giới

Mặc dù do Đại hội đồng Liên hợp quốc khởi xướng và chọn ngày cố định là 21 tháng 9 hàng năm, nhưng mỗi giai đoạn sau đó, Ngày Quốc tế Hòa bình sẽ được tổ chức với chủ đề riêng và diễn biến khác nhau.

trong năm 2004

Năm nay có trục trặc về ngoại giao. Vấn đề bao gồm một cuộc thi chọn áp phích cho tem bưu chính kỷ niệm do Liên hợp quốc Hoa Kỳ phát hành. Một hình ảnh áp phích của một học sinh trung học Đài Loan 13 tuổi đã được công bố là một trong những người chiến thắng. Tuy nhiên, sau đó có thông tin cho rằng hình ảnh đó không được sử dụng.

Sau đó, Câu lạc bộ Lions Đài Loan và chính phủ Đài Loan tuyên bố rằng quyết định không sử dụng hình ảnh của sinh viên là do áp lực từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Sau đó, chính phủ Đài Loan đã phát hành những con tem có in hình nói trên.

Trong khi Liên hợp quốc đưa ra tuyên bố rằng “do hiểu lầm và hiểu lầm nội bộ, bản in trước bức ảnh của một sinh viên Đài Loan đã được phát hành sai là một trong sáu con tem dự định phát hành.”

Tham Khảo Thêm:  Hà Nội có bao nhiêu quận huyện? Danh sách các quận, huyện?

Chính sự việc này đã khiến nhiều người bắt đầu lên tiếng chỉ trích những hành động lệch lạc, đi ngược lại lý tưởng của Ngày Quốc tế Hòa bình.

năm 2005

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan kêu gọi thế giới tuân thủ lệnh ngừng bắn 24 giờ và Ngày Quốc tế Bất bạo động để đánh dấu Ngày Quốc tế Hòa bình.

vào năm 2006

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan đã rung chuông lần cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Cùng năm đó, Liên hợp quốc khẳng định “nhiều cách hành động vì hòa bình” cùng với việc khuyến khích các cá nhân, nhóm và cộng đồng trên khắp thế giới xem xét, tham khảo ý kiến ​​và truyền đạt các ý tưởng và hành động về cách đạt được hòa bình.

ngày 21 tháng 9
Nhân Ngày Quốc tế Hòa bình, Liên hợp quốc kêu gọi toàn thế giới cùng hành động vì hòa bình nhân loại

Và vào năm 2006, Vương quốc Anh đã tổ chức Ngày Quốc tế Hòa bình và Ngày Quốc tế Bất bạo động ở Rochdale, Greater Manchester, do Peace Parade UK tổ chức. tổ chức.

năm 2007

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã rung Chuông Hòa bình tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, kêu gọi ngừng các hành động thù địch trong 24 giờ vào ngày 21 tháng 9, với sự im lặng trên toàn thế giới trong 1 phút.

2011

Chủ đề của Ngày Quốc tế Hòa bình nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Liên hợp quốc là: “Hòa bình và Dân chủ: Hãy để tiếng nói của bạn được lắng nghe”. Nghe).

vào 2013

Năm nay, Liên Hợp Quốc kỷ niệm với chủ đề “Giáo dục vì Hòa bình”. Mục đích của chủ đề này là nhấn mạnh vai trò của giáo dục trong việc đào tạo và giáo dục công dân của thế giới. Ngoài việc học đọc, viết và đếm, trẻ em cũng nên được dạy cách tôn trọng mọi người và thế giới mà chúng ta đang sống. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ của xã hội theo hướng công bằng và cởi mở hơn.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa hoa Cẩm Tú Cầu theo từng màu sắc như thế nào?
Giáo dục vì hòa bình
Năm nay, Liên Hợp Quốc kỷ niệm với chủ đề “Giáo dục vì Hòa bình”.

trong năm 2015

Với chủ đề “Hợp tác vì hòa bình – Phẩm giá cho mọi người”, Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn trong 24 giờ để đánh dấu Ngày Quốc tế Hòa bình.

2016

Chủ đề của năm 2016 là “Cùng nhau vì hòa bình: Tôn trọng, an ninh và phẩm giá cho tất cả mọi người”. Thông qua chủ đề này, Liên Hợp Quốc mong muốn tôn vinh tinh thần CÙNG NHAU.

Đó là sự thống nhất của các tổ chức thuộc hệ thống Liên hợp quốc, bao gồm 193 Quốc gia thành viên, khu vực tư nhân, các viện nghiên cứu và cá nhân, v.v., trong quan hệ đối tác hỗ trợ toàn cầu, không phân biệt đối xử. Việc đối xử và tiếp nhận người tị nạn và người di cư đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về người tị nạn và di cư vào ngày 19 tháng 9 năm 2016.

2018

Chủ đề của năm nay là “Quyền được hưởng hòa bình”.

năm 2019

Chủ đề của Ngày Quốc tế Hòa bình 2019 là “Hành động vì Hòa bình vì Khí hậu”.

Hòa bình quốc tế 2019
“Hành động vì hòa bình vì khí hậu” là chủ đề của Ngày Quốc tế Hòa bình 2019

3. Các hoạt động thường diễn ra trong Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9

Với mục đích mời gọi toàn thể nhân loại cùng nhau hành động để xây dựng một thế giới hòa bình. Nhân ngày Quốc tế Hòa bình, Liên hợp quốc đã tổ chức hàng loạt các hoạt động như:

  • Năm đó, một cuộc thi thiết kế poster, thông điệp về chủ đề đó đã được phát động.
  • Tổ chức mít tinh, tuần hành.
  • Tổ chức các buổi dã ngoại, trò chơi cho các em.
  • ..vv

Bên cạnh đó, Việt Nam là một quốc gia yêu chuộng hòa bình nhưng đã trải qua một cuộc chiến tranh trường kỳ để lại hậu quả nặng nề. Ngay từ những ngày đầu gia nhập Liên hợp quốc, Việt Nam cũng đã đóng góp tích cực, hiệu quả và có trách nhiệm vào việc giữ gìn hòa bình, an ninh thế giới.

XEM THÊM:

Trên đây là toàn bộ câu trả lời về ngày Quốc tế hòa bình 21/9 là gì, ý nghĩa, lịch sử hình thành và các hoạt động được tiến hành trong ngày kỷ niệm này. Chúng tôi hy vọng bạn thấy thông tin này thú vị và hữu ích.

Nguồn tham khảo:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy