Những điều cần biết về bản đồ Việt Nam

Như chúng ta đã biết, mỗi quốc gia hay vùng lãnh thổ trên thế giới đều có bản đồ lãnh thổ riêng và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bản đồ Việt Nam là tài liệu có ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống, từ lãnh thổ, biên giới, khí hậu, học tập, làm việc,…v.v. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng hiểu rõ bản đồ Việt Nam và vai trò của chúng. Bài viết hôm nay Vua Nệm sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó Bản đồ Việt Nam và lợi ích của thẻ trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

1. Bản đồ Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia ở Đông Nam Á có diện tích không quá lớn chỉ 331.698 km2 nhưng có địa hình tương đối đa dạng, phức tạp, giáp nhiều nước không giáp biển. Địa hình nước ta bao gồm sông, núi, biển, hải đảo, cao nguyên,… trong đó đồi núi chiếm ¾ diện tích đất liền, đồng bằng chiếm ¼ diện tích đất liền.

Bản đồ Việt Nam là căn cứ, là tài liệu chứa đựng đầy đủ thông tin về dân số, địa hình, địa lý, thời tiết, thổ nhưỡng,… của mỗi quốc gia, giúp khẳng định chủ quyền và cung cấp thông tin đầy đủ cho người dân.

bản đồ các tỉnh việt nam
Bản đồ Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam xuất bản 2 loại bản đồ chính là bản đồ in khổ lớn và bản đồ Việt Nam trực tuyến. Đặc biệt, một tấm bản đồ tiêu chuẩn được in trên khổ lớn thường có độ tin cậy cao hơn và đầy đủ các thông tin cần thiết.

Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và hệ thống giám sát vệ tinh, giờ đây bản đồ Việt Nam trực tuyến đã được biên tập, cập nhật chi tiết và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Bản đồ Việt Nam trực tuyến sẽ giúp bạn thuận tiện hơn khi muốn phóng to, thu nhỏ và tìm kiếm các thông tin liên quan.

Tham Khảo Thêm:  Bến xe Nước Ngầm ở đâu? Địa chỉ, số điện thoại, lộ trình nhà xe ở bến Nước Ngầm

Nhìn chung, để có được những thông tin chính xác nhất về địa hình, địa lý, khí hậu, dân cư, kinh tế,… chúng ta nên kết hợp hài hòa hai loại bản đồ này, như vậy sẽ hạn chế được sai sót khi tra cứu thông tin trên bản đồ.

2. Vai trò của bản đồ Việt Nam trong cuộc sống hàng ngày

Bản đồ đóng một vai trò rất quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày. Cùng điểm qua một số vai trò chính của bản đồ Việt Nam.

2.1. Bản đồ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và học tập

Vai trò đầu tiên và quan trọng nhất của bản đồ là lĩnh vực giáo dục. Trong giáo dục và đào tạo, bản đồ là đồ dùng trực quan, được coi là “sách giáo khoa” thứ hai trong dạy và học địa lý, lịch sử.

Bản đồ Việt Nam chuẩn sẽ giúp các em học sinh nắm được các thông tin địa lý, địa hình, dân cư,… và chủ quyền của đất nước. Từ đó, anh ta sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thông tin sai lệch về chủ quyền của các cơ sở đối phương, đặc biệt là trên không gian mạng.

bản đồ việt nam và các tỉnh
Bản đồ Việt Nam không thể thiếu trong lĩnh vực giáo dục

Ngoài ra, tấm bản đồ Việt Nam sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết giúp các em học tốt môn địa lý hơn, có cái nhìn tổng quan về địa lý đất nước. Nhưng để đọc được các thông tin trên bản đồ các em cũng cần phải học tập, rèn luyện nhiều lần mới có thể phân tích và xử lý tốt các thông tin do bản đồ cung cấp.

2.2. Bản đồ Việt Nam trong quản lý tài nguyên

Đối với công tác quản lý tài nguyên và môi trường, bản đồ là một thành phần không thể thiếu. Bản đồ chi tiết Việt Nam sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin như tình trạng thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình,… giúp các cơ quan chức năng theo dõi và quản lý tốt hơn, chính xác hơn tài nguyên đất, nước.

Tham Khảo Thêm:  Những cách tạo dáng chụp ảnh đứng siêu tôn dáng mà nàng nên biết

2.3. Bản đồ ngành kinh tế Việt Nam

Lĩnh vực kinh doanh nói chung bao gồm công nghiệp, vận tải, xây dựng,… cũng cần có tấm bản đồ. Nếu không có bản đồ, chúng ta sẽ không thể ghi lại và quy hoạch đồng bộ các khu vực rộng lớn. Việc xây dựng các khu công nghiệp, đường giao thông đòi hỏi phải có bản đồ chuẩn của Việt Nam được tính toán và quy hoạch hợp lý. Từ đó hình thành các khu kinh tế, khu công nghiệp, đô thị, đường giao thông thuận lợi, giúp kết nối các vùng kinh tế với nhau, thúc đẩy kinh tế đất nước.

Nhìn chung, bản đồ Việt Nam là một công cụ vô cùng quan trọng, giúp các cơ quan chức năng hoạch định và định hướng phát triển kinh tế đất nước.

2.4. Bản đồ Việt Nam trong nông nghiệp

Việt Nam là một nước phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp nên cần phải quy hoạch, phân vùng theo hướng nông nghiệp hiện đại để phát triển bền vững và đạt năng suất cao. Nhưng để quy hoạch, một bản đồ chi tiết về thổ nhưỡng và đất nước Việt Nam là điều kiện cần thiết. Việc có bản đồ Việt Nam chuẩn sẽ giúp các cơ quan chức năng quy hoạch, xây dựng hệ thống thủy lợi, khoanh vùng cây trồng dựa trên thổ nhưỡng, khí hậu… từ đó giúp người nông dân có cuộc sống tốt hơn.

Nhìn vào bản đồ Việt Nam
Vai trò của bản đồ Việt Nam trong nông nghiệp

2.5. Bản đồ khu vực quân sự

Ngoài lĩnh vực giáo dục, kinh tế, nông nghiệp,… thì bản đồ còn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quân sự, bảo vệ chủ quyền đất nước.

Nếu bạn không có bản đồ chi tiết về địa hình và khí hậu, bạn sẽ không thể có một kế hoạch tác chiến chính xác và bạn sẽ bị thất bại trên chiến trường, dẫn đến thất bại. Trên thực tế, quân đội là một trong những đơn vị hiểu rõ nhất về tầm quan trọng của bản đồ Việt Nam.

Ngoài các lĩnh vực trên, bản đồ Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong các lĩnh vực khác của đời sống, bản đồ là kim chỉ nam cả trên bộ và trên biển, bản đồ là công cụ tuyên truyền nâng cao dân trí. , bản đồ không thể thiếu trong lĩnh vực du lịch, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Top 15 nhà hàng lãng mạn tại TPHCM thích hợp cho các buổi hẹn hò

3. Lưu ý khi in hoặc sử dụng bản đồ Việt Nam

Hiện nay, vấn đề chủ quyền biển đảo, biên giới quốc gia là vấn đề vô cùng nhạy cảm và luôn bị các thế lực chống phá nhà nước xuyên tạc. Vì vậy, khi in bản đồ Việt Nam hay sử dụng bản đồ bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của quốc gia để không bị phạt. Đặc biệt.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 60/2014/NĐ-CP quy định về công nghiệp in Trong đó nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia. Quy định có hiệu lực từ ngày 1 tháng 11 năm 2014.

Theo đó, Quy chế cấm chế bản, in, gia công sau in, photocopy đối với sản phẩm in và các loại giấy tờ khác có nội dung như sau:

  • Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, khủng bố, ly khai, kích động hận thù, chia rẽ giữa các dân tộc và nhân dân các nước, kích động bạo lực, truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô , đồi trụy, phạm pháp, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục.
bản đồ địa lý việt nam
Cần in và sử dụng bản đồ Việt Nam chính xác
  • Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định.
  • Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không phải thể hiện hoặc thể hiện không phù hợp chủ quyền quốc gia, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

>> Xem thêm: Có bao nhiêu quốc gia ở châu Á bao gồm những quốc gia nào?

Trên đây là những thông tin và vai trò của bản đồ Việt Nam trong cuộc sống hàng ngày và sự phát triển của đất nước. Ngoài ra, còn một số lưu ý khi in và sử dụng bản đồ Việt Nam cho một số cá nhân, tổ chức. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về bản đồ Việt Nam.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy