Nhượng quyền thương hiệu là gì? Hình thức và phương pháp thực hiện

Nhượng quyền thương mại là thuật ngữ xuất hiện khá thường xuyên trong lĩnh vực kinh doanh và marketing. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của thuật ngữ này. Đây cũng chính là lý do chúng tôi muốn chia sẻ bài viết “Nhượng quyền thương mại là gì? Hình thức và cách thức thực hiện” dưới đây!

nhượng quyền cà phê
Tìm hiểu thêm về nhượng quyền thương mại

1. Nhượng quyền thương mại là gì?

Nhượng quyền tốt nhượng quyền thương mại là từ dùng để chỉ một hình thức kinh doanh mới đang rất phổ biến hiện nay. Với mô hình kinh doanh này, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng sẽ có quyền sử dụng thương hiệu của sản phẩm, dịch vụ do bên nhượng quyền cung cấp cho doanh nghiệp trong thời hạn thỏa thuận giữa hai bên. Đồng thời bên nhượng quyền phải chấp nhận các điều kiện do bên nhượng quyền đặt ra.

2. Nguồn gốc của từ nhượng quyền

Từ nhượng quyền thương mại bắt nguồn từ tiếng Pháp, có nghĩa là tự do – freedom hoặc đặc quyền – đặc quyền. Tuy nhiên, do quá trình dịch thuật, dần dần nghĩa của từ này chuyển thành “nhượng quyền thương mại”, “nhượng quyền thương mại”, “nhượng quyền thương mại”. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài liệu sử dụng từ gốc nhượng quyền. Nhưng cần phân biệt nhượng quyền thương mại với nhượng quyền kinh doanh.

Mặc dù hai từ này là danh từ nhưng chúng có ý nghĩa khác nhau. Đặc biệt:

 • Nhượng quyền thương mại (n): Licensing (cấp phép kinh doanh cho các địa điểm, đơn vị kinh doanh theo hình thức nhượng quyền thương mại)
 • nhượng quyền thương mại: Loại hình kinh doanh nhượng quyền

3. Các hình thức nhượng quyền

3.1. Nhượng quyền làm việc

nhượng quyền thương mại
Nhượng quyền thương mại có nhiều hình thức khác nhau

Hình thức nhượng quyền này cũng khá phổ biến trong thời buổi kinh tế hiện nay. Đặc điểm của hình thức nhượng quyền thương mại này là:

 • Vốn đầu tư thấp
 • Người được nhượng quyền thường phải tự vận hành địa điểm
 • Để được nhượng quyền, bên nhận quyền phải mua sản phẩm, phương tiện, thiết bị,… đáp ứng đủ điều kiện để hoàn thành công việc kinh doanh.
Tham Khảo Thêm:  90+ câu nói truyền cảm hứng nổi tiếng có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn 

Bạn có thể thấy hình thức nhượng quyền thương mại làm việc ở các dạng dịch vụ như: đại lý du lịch, đại lý vé máy bay, bất động sản,…

3.2. Nhượng quyền sản xuất

Hoặc phân phối sản phẩm. Đây cũng là một mẫu nhượng quyền thương mại rất phổ biến, được xây dựng trên nền tảng của sản phẩm và mối quan hệ giữa nhà sản xuất và nhà phân phối. Hình thức nhượng quyền thương mại này có những đặc điểm sau:

 • Bên nhượng quyền cung cấp sản phẩm cho bên nhận quyền
 • Bên nhượng quyền được bên nhượng quyền cung cấp một phần nhãn hiệu và hướng dẫn xây dựng hệ thống kinh doanh, vận hành
nhượng quyền thương mại
Hình thức nhượng quyền thương mại này thường xuất hiện ở những ngành, sản phẩm lớn

Hình thức nhượng quyền thương mại này thường xuất hiện ở những ngành, sản phẩm lớn. Các ngành công nghiệp tiêu biểu bao gồm: đồ gia dụng, ô tô, xe máy, xe đạp, máy tính, v.v. Trong đó ngành bán lẻ chiếm tỷ lệ đơn xin nhượng quyền sản phẩm lớn nhất.

3.3. Mô hình kinh doanh nhượng quyền thương mại

Với hình thức nhượng quyền này, bên nhượng quyền sẽ có quyền sử dụng nhãn hiệu của bên nhượng quyền. Ngoài ra, hình thức nhượng quyền của mô hình kinh doanh còn có một số đặc điểm riêng như:

 • Bên nhượng quyền sẽ đầu tư và hướng dẫn anh cách quản lý marketing
 • Bên nhượng quyền cung cấp cho bên nhận quyền một kế hoạch và quy trình chi tiết về cách thức điều hành doanh nghiệp, tham gia đào tạo, chuyển giao và hỗ trợ thường xuyên.

Trong các hình thức nhượng quyền thương mại thì mô hình kinh doanh nhượng quyền là phổ biến và thông dụng nhất trong các ngành: kinh doanh trà sữa, cà phê, thức ăn nhanh, gym,…

Tham Khảo Thêm:  Say trà là gì? Xử lý như thế nào khi bị say trà?
quán cà phê nhượng quyền
Nhượng quyền mô hình kinh doanh là một hình thức nhượng quyền

3.4. Nhượng quyền đầu tư

Đối với những dự án lớn, cần nguồn vốn lớn như dự án bất động sản, nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp… thì nhượng quyền đầu tư được coi là giải pháp tối ưu. tương ứng:

 • Bên nhận nhượng quyền đầu tư có quyền đầu tư vốn và có vị trí nhất định trong đội ngũ quản lý, điều hành doanh nghiệp
 • Nhận thu nhập từ dự án dựa trên số vốn đầu tư
 • Nó có thể thu hồi vốn và tăng lợi nhuận

3.5. chuyển đổi nhượng quyền thương mại

Là hình thức nhượng quyền thương mại trong đó bên nhận quyền sẽ đầu tư hoặc trực tiếp quản lý một địa điểm hiện có với thu nhập ổn định. Đây là hình thức nhượng quyền rất phù hợp với những công ty có nhiều chi nhánh (từ 6 chi nhánh trở lên) hoạt động hiệu quả và muốn củng cố.

Doanh nghiệp có thể chuyển nhượng các chi nhánh ổn định này cho các bên nhận quyền để họ tiếp tục phát triển. Khi đó, doanh nghiệp có thể có nguồn lực và nhân lực để mở chi nhánh mới.

4. Vai trò của bên nhượng quyền và bên nhận quyền?

4.1. Bên nhượng quyền

 • Bên nhượng quyền phải được cung cấp sự hỗ trợ cần thiết theo các điều khoản của hợp đồng nhượng quyền
 • Tham gia vào sự kiểm soát của bên nhượng quyền đối với một số hoạt động cần thiết để bảo vệ thương hiệu và tài sản trí tuệ
 • Đảm bảo bên nhận quyền tuân thủ các hợp đồng và quy định đã ký kết

4.2. Bên nhượng quyền

nhượng quyền trà sữa
Bên nhượng quyền và bên nhận quyền có các quyền và nghĩa vụ riêng
 • Nó phải trả cho bên nhượng quyền một số chi phí nhất định theo hợp đồng, được gọi là phí nhượng quyền ban đầu và phí bản quyền liên tục cho các hoạt động kinh doanh có lợi nhuận tiếp theo.
 • Anh ta có thể có ít hoặc không tham gia vào công việc quản lý hàng ngày của doanh nghiệp, nhưng có những trường hợp bên nhận quyền có thể yêu cầu được tham gia trực tiếp vào hoạt động.
 • Nếu bên nhượng quyền không tham gia vào hoạt động kinh doanh thì phải hướng dẫn đầy đủ cho bên nhượng quyền, các giải pháp để điều hành hoạt động kinh doanh và duy trì tài sản thương hiệu.
Tham Khảo Thêm:  Trong tình yêu cung Cự Giải và Bảo Bình có hợp nhau không?

5. Ưu điểm của nhượng quyền thương mại

Tại sao lại là một người mẫu? nhượng quyền thương mại Nó ngày càng trở nên phổ biến bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Giúp thương hiệu mở rộng độ nhận diện thương hiệu nhờ độ phủ sóng mạnh và rộng ở nhiều địa điểm khác nhau
 • Nhận phí nhượng quyền ban đầu và phí liên tục từ bên nhượng quyền, giúp bên nhượng quyền tăng vốn đầu tư
 • Doanh nghiệp muốn nhượng quyền phải có một đội ngũ tốt, được đào tạo liên tục để theo kịp sự phát triển, từ đó loại bỏ những nhân sự chất lượng thấp.
 • Mục đích của nhượng quyền là gia tăng địa điểm, nhân rộng hệ thống kinh doanh, hệ thống phân phối, giúp doanh nghiệp có một hệ thống lớn chi nhanh và tiếp tục hoạt động hiệu quả.

6. Phương thức nhượng quyền

nhượng quyền bánh mì
Phương thức nhượng quyền

Hiện tại có tổng cộng 4 phương pháp nhượng quyền thương mại được các công ty áp dụng, cụ thể là:

 • Nhượng quyền toàn diện: Bên nhượng quyền được hưởng “trọn gói” nhượng quyền về nhận diện thương hiệu, công nghệ, công thức, dịch vụ, sản phẩm, đào tạo… và thậm chí còn được hỗ trợ về phí thiết kế, xây dựng, mua lại. Mua sắm thiết bị, tiếp thị
 • Nhượng quyền không toàn diện: Chỉ nhượng quyền một phần hoặc ở một mức độ nhất định và bên nhượng quyền sẽ không tham gia nhiều vào quá trình vận hành, sản xuất
 • Nhượng quyền thương mại với sự tham gia quản lý: Người được nhượng quyền được cung cấp tài sản thương hiệu, mô hình kinh doanh, hỗ trợ tuyển dụng và đào tạo. Ngoài ra, bên nhượng quyền còn cử người quản lý, điều hành đến bên nhận quyền để hỗ trợ
 • Nhượng quyền thương mại có vốn đầu tư: Bên nhượng quyền có quyền đầu tư vốn vào dự án và có thể can thiệp vào hoạt động kinh doanh của bên nhượng quyền

7. Nhượng quyền cần những giấy tờ gì?

Công việc nhượng quyền thương mại Phải có 2 loại tài liệu chính là “Thỏa thuận nhượng quyền” và “Bản hướng dẫn”. Bạn có thể xem nội dung cụ thể của 2 loại văn bản này tại các hình ảnh sau:

Những tài liệu cần thiết cho nhượng quyền thương mại?
Những tài liệu cần thiết cho nhượng quyền thương mại?

Dưới đây là chi tiết hình thức kinh doanh nhượng quyền thương mại. Đây là hình thức kinh doanh rất phổ biến với nhiều ưu điểm. Nếu bạn cần một công việc, bạn có thể chuyển sang hình thức nhượng quyền.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy