Phân bón là gì? Phân bón có tác dụng gì trong nông nghiệp?

Đối với ngành nông nghiệp, phân bón là thành phần không thể thay thế. Dù trồng loại cây gì, cây ăn quả, cây lương thực, cây lấy gỗ… đều cần bón phân. Vì thế Phân bón làm gì?? Tại sao phân bón lại quan trọng như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Tác dụng của việc bón phân cho đất là gì?
Tìm hiểu tác dụng của phân bón đối với cây trồng

1. Phân bón là gì?

Đối với người nông dân, phân bón đã quá quen thuộc. Đây là chất có chứa một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng đa dạng cần thiết cho sự sinh trưởng của cây trồng, giúp cây trồng sinh trưởng nhanh, phát triển tốt và cho năng suất cao.

Phân bón có nhiều loại, nhưng chủ yếu dựa vào nguồn gốc, phân bón được chia làm 2 loại chính:

 • Phân bón hữu cơ: Được sản xuất từ ​​các chất hữu cơ, vi sinh vật, thực vật, động vật, v.v. Có nhiều loại phân hữu cơ khác nhau như phân hữu cơ truyền thống, phân hữu cơ khoáng, phân hữu cơ sinh học và phân hữu cơ vi sinh.
 • phân vô cơ: Chỉ phân bón bao gồm các khoáng chất tự nhiên, các sản phẩm hóa học hoặc vô cơ. Tương tự như phân hữu cơ, phân vô cơ cũng có nhiều loại như phân phức hợp, phân phức hợp và phân đơn lẻ.
Phân bón có tác dụng gì đối với cây trồng?
Việc sử dụng phân bón trong nông nghiệp là gì?

Ngoài ra, người ta còn dựa vào loại phân bón, xuất xứ,… để phân bón. Đặc biệt:

 • Các yếu tố dinh dưỡng: Phân bón đa lượng, phân bón trung bình, phân bón vi lượng
 • Cách thụ tinh: Phân bón gốc, phân bón lá
 • tình trạng thể chất: Phân rắn, phân lỏng
 • Nguồn gốc, cách tạo: Phân bón công nghiệp, phân bón vi sinh, phân bón tự nhiên
 • Nguyên liệu: Phân đơn, phân phức hợp

2. Tác dụng của phân bón là gì?

Vì thế Phân bón làm gì?? Tại sao nó được sử dụng thường xuyên như vậy? Nếu không có phân bón cây trồng sẽ ra sao? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc.

Tham Khảo Thêm:  Màu đỏ phối với màu gì? 10+ cách phối đồ với màu đỏ mà bạn không nên bỏ qua

Cây trồng có phát triển tốt hay không, năng suất và chất lượng nông sản phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cây giống, đất, nước, thời tiết,… và cả phân bón. Cụ thể, phân bón có những tác dụng sau:

2.1. Đối với sự phát triển của thực vật

Ngoài các chất dinh dưỡng cho đất, phân bón là một nguồn dinh dưỡng quan trọng khác cho cây trồng. Nhờ bón phân hợp lý, cân đối, cây trồng sẽ có đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng, đẻ nhánh, ra hoa, đậu quả.

Ngoài ra, nhờ có phân bón mà bộ rễ của cây cũng được kích thích ăn sâu vào lòng đất tránh bị đổ, bật gốc khi mưa bão và tăng sức đề kháng, chống chịu sâu bệnh.

Tác dụng của phân bón đối với đất là gì?
Phân bón có ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của cây trồng

Mặt khác, phân bón cũng có tác động nhất định đến hệ sinh thái nông nghiệp. Phân bón hỗ trợ tốt hơn cho quá trình phân hủy, chuyển hóa các chất,… để cây trồng dễ hấp thu, giúp phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

Khi cây không được bón phân hoặc bón ít phân sẽ dẫn đến cây sinh trưởng kém, cây còi cọc, phân cành, nhánh, ít lá, ra hoa, đậu trái kém, thậm chí không có khả năng ra hoa, đậu trái và dễ bị bệnh.

2.2. Đối với năng suất cây trồng

Bạn đang băn khoăn? Phân bón làm gì?? Câu trả lời là phân bón có thể làm tăng năng suất cây trồng. Khi cây trồng được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh sẽ tạo tiền đề cho một vụ mùa bội thu. Vì vậy, khi trồng phải hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây và bón đúng loại, đúng liều lượng, đúng thời điểm.

Bón phân không đúng chủng loại, quá nhiều hay quá ít, không đúng thời điểm đều ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Nhất là giai đoạn trước khi cây ra hoa kết trái thì việc bón phân lại càng quan trọng.

Tham Khảo Thêm:  Cách pha mắm tôm ngon, chuẩn vị mà các đầu bếp không muốn bạn biết

Bón phân trước khi ra hoa sẽ giúp cây ra hoa nhiều, đồng thời tăng khả năng đậu trái. Trong giai đoạn đậu quả cần bón lót để cây có đủ dinh dưỡng nuôi trái, giúp trái to, đều và nặng ký.

2.3. Vì chất lượng nông sản

Chất lượng nông sản cũng do phân bón quyết định. Vậy đây là câu trả lời cho những ai đang thắc mắc Phân bón làm gì?. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, và phân bón là một trong số đó.

Để đánh giá chất lượng nông sản, người ta sẽ căn cứ vào các chỉ tiêu: màu sắc, hình thái, trọng lượng, thành phần dinh dưỡng, v.v. Khi cây trồng phát triển tốt mới cho ra nông sản chất lượng. Ngoài ra, chất lượng nông sản còn bị ảnh hưởng bởi các hợp chất hữu cơ. Các hợp chất hữu cơ này được tạo ra từ quá trình sinh hóa của cây trồng và quá trình đó chịu tác động của phân bón.

Tác dụng của việc bón phân cho đất là gì?
Phân bón cũng ảnh hưởng đến chất lượng nông sản

Ngoài ra, trong phân bón còn chứa một lượng lớn kali (K). Nhờ chất này mà hàm lượng đường và tinh bột trong nông sản tăng lên. Ngoài ra, mùi vị và màu sắc nông sản ngon hơn, thời gian bảo quản nông sản lâu hơn.

Một chất khác trong phân bón là đạm (N) cao, có tác dụng làm tăng đạm và giảm xenlulô trong quả. Hay hàm lượng lân (P) trong phân bón hỗ trợ quá trình trao đổi năng lượng, tổng hợp protein, nhiễm sắc thể, axit nucleic… trong quả, kích thích sự phát triển của rễ và quả cũng như tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, thời tiết xấu của cây trồng.

3. Hướng dẫn sử dụng phân bón hiệu quả

Sau khi tìm hiểu Phân bón làm gì? thì bạn cũng nên học cách sử dụng phân bón hiệu quả. Khi sử dụng phân bón cần tuân thủ 4 nguyên tắc:

 • kịp thời: Từ khi gieo hạt đến khi đậu quả, cây phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Do đó, bạn phải cung cấp cho cây những chất dinh dưỡng cần thiết vào đúng thời điểm để khuyến khích sự phát triển của nó. Tránh bón quá nhiều phân một lúc vì cây không hấp thụ được hết gây lãng phí và gây ô nhiễm môi trường.
 • Liều lượng chính xác: Trước khi sử dụng, đọc kỹ hướng dẫn bón phân để có liều lượng phù hợp. Bón phân quá nhiều hoặc quá ít đều ảnh hưởng đến sự phát triển của cây
 • Loại phân bón phù hợp: Các giai đoạn phát triển khác nhau của cây cần các chất dinh dưỡng khác nhau. Giả sử rằng cây sẽ cần rất nhiều nitơ trong giai đoạn đầu phát triển. Trong thời kỳ sinh trưởng, có cây sẽ cần nhiều đạm nhưng cũng có cây cần nhiều kali,… Vì vậy cần nắm rõ các thời kỳ sinh trưởng của cây để lựa chọn loại phân bón phù hợp.
 • Đúng cách: Cách sử dụng của từng loại phân cũng sẽ khác nhau. Có loài cần chôn sâu dưới đất, cũng có loài cần tỉa thưa hoặc mục nát v.v. Ví dụ Bón phân không đúng cách sẽ gây lãng phí và không cho cây hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết, thậm chí có thể làm cây bị chết.
Tham Khảo Thêm:  Say cà phê là gì? Tip cứu cánh cho người bị say cà phê
phân bón dap để làm gì?
Bón phân cần đảm bảo đúng liều lượng

4. Nguyên nhân thất thoát, lãng phí phân bón

Trong quá trình sử dụng phân bón có thể xảy ra hiện tượng lãng phí, thất thoát phân bón. Điều này chủ yếu là do các lý do sau:

 • bay hơi: Một trong những nguyên nhân làm thất thoát phân bón là do bốc hơi. Các loại phân bón, đặc biệt là phân bón lá có thể bị bay hơi do ảnh hưởng của nhiệt độ, phản ứng hóa học, vi sinh vật…
 • rửa: Sau khi bón, lượng phân có thể bị thất thoát do mưa rửa trôi, địa hình, kết cấu đất v.v.
 • Giữ chắc: Ngoài ra, phân bón có thể bị thất thoát do bị giữ lại trong đất. Điều này có nghĩa là khi chúng ta bón phân, đất sẽ giữ lại một lượng phân bón nhất định khiến cây trồng không thể hấp thụ hết lượng phân bón đã bón.

XEM THÊM:

Dưới đây là câu trả lời của chúng tôi cho những người thắc mắc Phân bón làm gì?. Có thể thấy, phân bón có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, năng suất và chất lượng nông sản của các loại cây trồng. Vì vậy, hiểu biết về công dụng và cách sử dụng của từng loại phân bón là vô cùng quan trọng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy