Phổ Hiền Bồ Tát trong Phật Giáo là ai? Ý nghĩa của Phổ Hiền Bồ Tát trong phong thủy

Trong đạo Phật có rất nhiều vị thần, thánh được tôn kính và thờ cúng, trở thành niềm tin của nhiều Phật tử hoặc tín đồ của tôn giáo này. Phổ Hiền Bồ tát Ngài cũng là một trong những vị thần thiêng liêng trong Phật giáo Đại thừa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sự tích về Phổ Hiền Bồ tát, cũng như ý nghĩa của vị Bồ tát này trong phong thủy căn hộ chung cư. Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu nhé!

bồ tát đại hiền
Phổ Hiền Bồ Tát trong đạo Phật là ai? Ý Nghĩa Phổ Hiền Bồ Tát Trong Phong Thủy

1. Ai là Bồ Tát Phổ Hiền?

Là một trong những vị bồ tát của nhánh Phật giáo Đại thừa, Phổ Hiền Bồ tát còn được gọi là Tam-Mạn-Đà-Bát-Đà-La.

Trước khi xuất gia tu học, Phổ Hiền Bồ tát là con trai thứ tư của Võ Vương, người đã tránh né Nemesis. Ông cai trị bằng trí tuệ, thấu hiểu lẽ ​​đời và có tấm lòng bao dung, độ lượng. Phổ Hiền Bồ tát là đại biểu cho các giới hạnh, định hạnh, và các hạnh của chư Phật Bồ tát.

Phổ Hiền Bồ tát là một trong bốn vị Bồ tát của Phật giáo, bao gồm: Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Địa Tạng và Bồ tát Phổ Hiền. Trong đó, Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền là hai người bạn đồng hành của Đức Phật Thích Ca.

Hình ảnh Đức Phật Phổ Hiền gắn liền với con voi trắng có sáu ngà. Hai tay Ngài luôn chắp lại trong tư thế tôn kính uy nghi. Phổ Hiền Bồ tát thường đứng bên phải Đức Phật Như Lai.

2. Sự tích Bồ-tát Phổ Hiền

Sinh ra là con trai thứ tư của một vị vua không sợ giác ngộ, Đức Phật Phổ Hiền có tên thuở nhỏ là Nang-dano. Nghe lời vua cha, hoàng tử Nanga-no đã cúng dường Đức Phật và chúng sinh trong 3 tháng liền. Bảo Hải tướng quân thấy được hành động thiện pháp vô cùng cao quý này bèn thuyết phục ông quy hướng Vô Thường Bồ Đề tu hành và thành Phật.

Tham Khảo Thêm:  Âm khí là gì? Làm sao hóa giải âm khí trong cơ thể và nhà cửa?

Sau khi nghe theo lời khuyên của đại quan Bảo Hải, hoàng tử Nanga-no đã thưa với Đức Phật Bảo Tạng về ước nguyện phát tâm Bồ-đề và trở thành Bồ-tát. Trong thời gian tu học, Ngài đã thực hiện nhiều Phật sự vĩ đại và tinh tấn tu tập. Và cuối cùng, kết quả đã được mong đợi, Thái tử Nanga-no đã bước chân vào cõi Bất-Hiền và hóa thân thành đạo Phật và hóa độ chúng sinh, được gọi là Phổ Hiền Như Lai.

Câu chuyện Phổ Hiền Bồ tát
Câu chuyện Phổ Hiền Bồ tát

3. Ý nghĩa danh hiệu Phổ Hiền Bồ tát

Samantabhadra khi phiên âm được đọc là Tam-mandala-Battadala, hay còn gọi là Tam-mandala-Battadah (Phổ Hiền).

Trong cụm từ Phổ Hiền, Phổ Hiền là phổ độ, Hiền được hiểu là Bình Đẳng Giác Bồ Tát. Vì vậy, danh hiệu Phổ Hiền Bồ tát cho biết đây là một vị Bồ tát Giác ngộ, có khả năng hiện thân khắp mười phương giới, để hóa độ chúng sinh.

Trong Phật giáo Đại thừa, Bồ tát Phổ Hiền là một trong những vị Bồ tát quan trọng. Ông là đại biểu cho “Bình đẳng trí”, tức là thấu hiểu mọi sự khác biệt và cả sự thống nhất trong cuộc sống. Ngoài ra Phổ Hiền Bồ tát còn được coi là thần hộ mệnh của những người hoằng pháp.

4. Cách lễ Phổ Hiền Bồ tát

Ở xứ sở Tây Tạng, tín đồ của Ninh Mã phái thờ Phổ Hiền Bồ Tát như Nhiên Đăng Cổ Phật. Ở Hy Lạp, một số giáo phái mật tông tin rằng Phổ Hiền là người tạo ra Phật giáo mật tông – một nhánh tôn giáo mà các tín đồ tìm cách hợp nhất với thần thánh.

thời đại phổ độ của các bậc thánh bồ tát
Cách cúng Quán Thế Âm Bồ tát

Ở Trung Quốc, Bồ tát Phổ Hiền được thờ cùng với Phật Thích Ca và Bồ tát Văn Thù. Ngài cũng là một trong tứ đại bồ tát sống trên núi Emi. Sau khi cưỡi voi trắng sáu ngà từ Ấn Độ sang Trung Quốc, Đức Pháp Vương đã chọn vùng đất núi Nga Mi làm nơi an trú.

Tham Khảo Thêm:  Trà đen là gì? Tác dụng và cách sử dụng trà đen tốt cho sức khỏe

Tại Nhật Bản và một số vùng khác, Phổ Hiền Bồ tát được tôn thờ với hình tướng huyền bí Fugen Emmei Boatsu, hay còn gọi là Phổ Hiền Dương Mãn Bồ tát.

5. Thập nguyện của Phật Phổ Hiền

Một là thành tâm đảnh lễ Đức Phật.

Thứ hai là tán thán Như Lai.

Thứ ba là thực hành bố thí cúng dường.

Thứ tư là sám hối bỏ nghiệp.

Năm là vui trên công đức.

Thứ sáu là thỉnh Phật thuyết pháp.

Bảy vị xin Phật trụ thế.

Bát thường tu tập theo lời Phật dạy.

Chín là luôn tùy thuận lợi ích chúng sinh.

Mười nghĩa là hồi hướng công đức trong tất cả pháp giới.

6. Trang sức Phổ Hiền Bồ tát

Phật Phổ Hiền được khắc họa trên nhiều hình tượng trang sức phong thủy như mặt dây chuyền, lắc tay, tràng hạt…

Trang sức có hình Phổ Hiền Bồ tát thường thể hiện sự uy nghiêm, thánh thiện và tín ngưỡng cao. Phổ Hiền Bồ tát được miêu tả trong tư thế ngồi, một chân bắt chéo, chân kia buông xuống, bên cạnh một cành hoa sen.

Hình ảnh Ngài trên trang sức vừa thể hiện sự uy nghi, tôn nghiêm nhưng cũng đầy sự nhẹ nhàng, bao dung, độ lượng của người Phật tử.

khuôn mặt của phật bồ tát đại thánh
Trang Sức Phổ Hiền Bồ Tát

Phật Phổ Hiền có độ tuổi và tương sinh với những người mang tuổi Thìn (Rồng) và Tỵ (Rắn).

Những người sinh năm Rồng nên đeo trang sức có hình Bồ tát Phổ Hiền, có thể liệt kê như: 1940 (Canh Thìn), 1952 (Nhâm Thìn), 1964 (Giáp Thìn), 1976 (Bính Thìn), 1964 (Giáp Thìn), 1976 (Bính Thìn), 1988 (Mậu Thìn). ), 2000 (Chân Thìn).

Những người tuổi Tỵ nên đeo trang sức có hình bồ tát Phổ Hiền, có thể kể đến các năm: 1941 (Tân Tỵ), 1953 (Quý Tỵ), 1965 (Ất Tỵ), 1977 (Đinh Tỵ), 1965 (Ất Tỵ), 1977 (Đinh Tỵ), 1989 (Kỷ Tỵ), 2001 (Tân Tỵ).

7. Cách chọn trang sức Phổ Hiền Bồ Tát theo bản mệnh và những lưu ý khi sử dụng

Như đã nói ở trên, Rồng và Mãng Xà là hai con vật được Đức Phật Phổ Hiền cứu độ.

Tham Khảo Thêm:  20+ kiểu tóc màu nâu vàng ấn tượng, tôn lên mọi nước da

Người thuộc hai tuổi này nên chọn trang sức có hình Bồ tát Phổ Hiền theo các màu sau:

Những người sinh năm Rồng

  • Người sinh năm 1964, tuổi Giáp Thìn thuộc mệnh Hỏa nên chọn trang sức hình Phật có màu đỏ hoặc xanh lam. Đồ trang sức có màu này thường được làm bằng mã não đỏ hoặc đá cẩm thạch màu ngọc lam.
  • Người tuổi Bính Thìn sinh năm 1976 có mệnh thổ nên chọn trang sức có hình khắc Bồ tát Phổ Hiền có màu nâu đỏ hoặc vàng nâu. Trang sức có màu này thường được làm từ đá mắt hổ nâu hoặc mã não đỏ.
tượng bồ tát
Trang sức Phổ Hiền Bồ Tát phù hợp với người tuổi Thìn
  • Người tuổi Thìn 1988 thuộc mệnh Kim nên chọn trang sức hình Phật có màu xanh lam hoặc đen. Trang sức có màu này thường được làm bằng đá cẩm thạch màu ngọc lam hoặc đá obsidian núi lửa.
  • Người tuổi Canh Thìn, sinh năm 2000 có mệnh Kim nên chọn trang sức có khắc hình Phổ Hiền Bồ Tát màu nâu vàng, vàng hoặc trắng. Đồ trang sức có màu này thường được làm bằng mã não màu vàng hoặc trắng.

Người sinh năm Tỵ:

  • Người tuổi Tỵ sinh năm 1965 có mệnh Hỏa nên chọn trang sức có chạm khắc hình Phổ Hiền Bồ Tát màu đỏ hoặc xanh lam. Đồ trang sức có màu này thường được làm bằng mã não đỏ hoặc đá cẩm thạch màu ngọc lam.
  • Người sinh năm 1977, tuổi Đinh Tỵ thuộc mệnh Thổ, nên chọn trang sức có hình Đức Phật Phổ Hiền màu vàng nâu hoặc đỏ. Trang sức có màu này thường được làm bằng đá mắt hổ nâu, hoặc mã não đỏ.
tượng phật quan âm bồ tát
Trang sức bồ tát phổ độ hợp với người tuổi Tỵ
  • Người tuổi Kỷ Tỵ sinh năm 1989 có bản mệnh Mạnh nên chọn trang sức có khắc hình Phổ Hiền Bồ Tát màu đen hoặc xanh lam. Trang sức có màu này thường được làm bằng đá cẩm thạch, đá núi lửa obsidian.
  • Người sinh năm 2001 tuổi Tân Tỵ thuộc mệnh Kim nên chọn trang sức hình Phật có màu vàng nâu, vàng hoặc trắng. Trang sức có màu này thường được làm bằng đá mắt hổ, mã não trắng hoặc cẩm thạch trắng.

XEM THÊM:

Đây là thông tin về Phổ Hiền Bồ tát cũng như những đồ trang sức mang hình ảnh của Ngài. Hi vọng Vua Nệm đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và thú vị. Hãy tiếp tục theo dõi Vua Nệm nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy