Phong tục đi lễ chùa đầu năm và những điều cần lưu ý

Cách đây rất lâu, đi chùa đầu năm Nó đã trở thành một phong tục Tết của người Việt Nam. Mọi người thường đi chùa để cầu bình an, sức khỏe và hạnh phúc cho bản thân và những người thân trong gia đình trong năm mới. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về phong tục đi chùa đầu năm cũng như những lưu ý bạn nên biết.

1. Ý nghĩa của việc đi chùa đầu năm

Đi chùa đầu năm là hoạt động không thể bỏ qua của mỗi người dân trong dịp Tết đến xuân về. Phong tục này đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống người Việt.

Tết đến là điểm khởi đầu cho một năm mới với bao ước vọng và ước nguyện tốt đẹp. Và cửa Phật là nơi bình yên, thanh tịnh. Vì vậy mọi người thường đến đó để mong tìm được sự bình yên, rũ bỏ những ưu phiền của năm cũ và cầu những điều tốt lành cho năm mới.

Đi chùa đầu năm là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt
Đi chùa đầu năm là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt

Người Việt quan niệm, đi chùa đầu năm không chỉ là ước nguyện mà đây còn là khoảnh khắc con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại sau lưng những bộn bề lo toan của cuộc sống. Đến đây, mỗi người có một cảm nhận riêng, nhưng ai cũng thấy lòng mình nhẹ nhàng, thanh thản hơn. Ngoài ra, nhiều người dân cũng đến chùa từ sớm để cùng nhà chùa sửa sang, dọn dẹp đón khách tại cửa chùa.

Dù có sự khác biệt về phong tục, tập quán ở các vùng miền nhưng đi lễ chùa đầu năm đã trở thành thói quen, nét văn hóa tâm linh của mọi người dân Việt Nam. Bởi ở đây mọi ranh giới về tuổi tác, địa vị, giới tính đều bị xóa nhòa và mọi người gặp nhau trong miền tâm linh thiêng liêng.

2. Hoạt động đi chùa đầu năm

Khi đi lễ chùa đầu năm, ngoài việc đi lễ mọi người thường có các hoạt động sau:

2.1. nụ tầm xuân

Theo quan niệm của ông cha ta, không có loài cây nào có khả năng sinh sôi, nảy nở cũng như có sức sống mãnh liệt như cây cối. Những chồi non sẽ xuất hiện vào mỗi mùa xuân để thể hiện sức sống và sức sống. Vì vậy, đi chùa đầu năm, người ta thường cầu may để cầu sức khỏe dồi dào, sức khỏe dồi dào và tránh bệnh tật.

Tham Khảo Thêm:  Cold brew là gì? Sự khác biệt giữa cà phê cold brew và cà phê thường

Vào dịp Tết, người dân thường đến đình, chùa để tìm cành non mang về cúng Bà treo trước cửa nhà hoặc bày trên bàn thờ tổ tiên với hy vọng sẽ mang lại may mắn cho gia đình. gia đình. . Các loại lộc bình được chọn thường là loại gỗ có dáng thế, kiểu dáng. Và theo phong tục, quan niệm dân gian từ xa xưa, lộc đầu xuân từ các loại cây như cây đa, cây sung sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất. Và lộc từ cây tùng, cúc, trúc, mai sẽ mang đến cho mọi người nhiều niềm vui, hạnh phúc và sức khỏe.

Nếu như trước đây phải hái lộc từ cây trong chùa thì nay tục hái lộc đầu năm đã thay đổi. Người ta sẽ hái lộc bằng nhiều cách, không nhất thiết phải bẻ cành, hái lộc từ cây đền. Còn lộc tầm xuân thì có thể mua ví dụ như vài quả khế, cây mía hoặc chậu cây cảnh nhỏ v.v. để rước chúng về nhà ngày đầu năm.

Hái lộc đầu xuân là hoạt động không thể bỏ qua khi đi chùa đầu năm
Hái lộc đầu xuân là hoạt động không thể bỏ qua khi đi chùa đầu năm

2.2. Lá thư đầu tiên của năm

Không chỉ đi chùa cầu may, người Việt còn có một nét đẹp văn hóa khác là xin chữ đầu năm. Hình ảnh ông đồ với giấy mực đỏ, nắn nót từng nét chữ được tái hiện vào mỗi dịp đầu năm mới.

Đây là nét đẹp văn hóa thể hiện sự coi trọng chữ nghĩa, tri thức cũng như ước vọng mưu cầu hạnh phúc, cầu một năm ấm no, may mắn.

Đọc thêm:

3. Hướng dẫn cách đi lễ chùa đúng cách

Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để đi chùa ngay từ đầu năm:

3.1. Nên đi chùa vào ngày nào?

Nhiều người vẫn có thói quen đi chùa hàng ngày nhưng cũng có người chỉ đi chùa vào dịp đầu năm để cầu bình an cho cả năm. Mỗi lần đến chùa đều có ý nghĩa riêng.

 • Đi Chùa Mùng 1 Tết: Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của tháng và năm. Đi chùa vào ngày này để cầu mong một năm bình an, hạnh phúc và sức khỏe.
 • Đi chùa 30 Tết: Đêm 30 Tết hay còn gọi là Tết ở cổng chùa vẫn có rất nhiều phật tử và người dân đến hành lễ để tạ ơn những điều đã đạt được trong năm cũ và cầu phúc lành cho năm mới. .
Bạn có thể đi chùa vào mùng 1 Tết hoặc Tết
Bạn có thể đi chùa vào mùng 1 Tết hoặc Tết

3.2. lễ hội mua sắm

Đi chùa đầu năm chỉ nên mua đồ chay và dâng hương. Lễ chay gồm có: bánh kẹo, hoa quả tươi, chè…, không có đồ mặn. Trái cây có thể bao gồm: Dưa hấu, Bưởi, Táo, Dứa, Nho, Xoài, Thanh long, Bàn tay Phật. Hoa được mang vào chùa là hoa tươi như hoa cúc, hoa ly, hoa sen, mẫu đơn… Không sử dụng hoa giả, hoa dại.

3.3. Đi chùa nên mặc gì?

Chùa chiền là nơi linh thiêng, thờ thần phật nên bạn phải đặc biệt chú ý đến cách ăn mặc. Ăn mặc giản dị và kín đáo. chi tiết:

 • Chọn quần áo có màu sắc khiêm tốn. Hoặc bạn có thể chọn trang phục cùng tông màu với áo cà sa, áo tràng của Phật tử để thể hiện sự tôn kính với cấp trên đồng thời đề cao sự đơn giản, dịu dàng.
 • Khi đến những nơi linh thiêng như chùa chiền, bạn có thể chọn áo có cổ kín hoặc áo dài. Nếu mặc áo khoác thì nên là áo sơ mi có cổ để vừa gọn gàng vừa lịch sự.
 • Tuyệt đối tránh mặc hở hang, xuyên thấu
 • Không nên mặc quần áo cầu kỳ đi chùa như quần bó sát, quần nhái với váy. Những trang phục này có thể không hở hang nhưng sẽ không phù hợp với một nơi linh thiêng.
 • Không nên mặc váy suông, quần tất lưới vì sẽ làm mất mỹ quan và thiếu tôn nghiêm nơi thờ tự.
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng và bài cúng động thổ
Mặc quần áo trang trọng khiêm tốn với tay áo dài
Mặc quần áo trang trọng khiêm tốn với tay áo dài

3.4. Bạn đi chùa lúc mấy giờ?

Theo quy định của nhà chùa, người ta có thể đến chùa vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả buổi tối. Nếu buổi sáng bận rộn, bạn vẫn có thể đến chùa vào buổi tối, miễn là thể hiện lòng thành.

3.5. Nên cầu gì khi đi chùa đầu năm?

Thông thường mọi người đi chùa đầu năm chủ yếu để cầu bình an, tiền tài, danh vọng và sức khỏe. Tuy nhiên, chùa chiền là chốn linh thiêng, khác với trần tục nên lòng từ bi của Đức Phật sẽ giúp con người sám hối, có cơ hội sửa đổi, làm việc thiện chứ không có vật chất, tiền bạc để bố thí cho ai.

Vì vậy, khi đi chùa, sau khi khấn (họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ) thì nên cầu mong gia đình yên ấm, con cái thông minh, học giỏi, gia đình yên ấm, công việc suôn sẻ. Nguyện tiếp theo là hồi hướng công đức cho người đã khuất và giải thoát chúng sinh ở thế giới bên kia.

Những điều bạn không nên tìm kiếm là:

 • Không muốn cúng dường chư Phật
 • Anh ta sẽ mang tiền vàng đến chùa trong bao lâu mà không cầu nguyện
 • Không muốn cúng dường 3 cõi Tiên giới, Trần gian và Âm giới
 • Hạn chế nhu cầu về tiền bạc, vật chất, tài sản.
Đi chùa đầu năm cầu bình an, sức khỏe
Đi chùa đầu năm cầu bình an, sức khỏe

3.6. Thứ tự của buổi lễ

Đi chùa đầu năm, lễ bái có thể thực hiện dễ dàng, không rườm rà, miễn là bạn thành tâm. Ngoài ra còn có các bước và toàn bộ trình tự của buổi lễ mà bạn có thể tham khảo.

 • Bước 1: Khi đến chùa, bạn đặt lễ vật sau đó thắp hương lên bàn thờ Đức Ông
 • Bước 2: Sau đó đặt lễ lên hương án của chánh điện, thắp nén hương. Đôi khi chuông ngân 3 hồi và sau đó cúng dường Đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát.
 • Bước 3: Sau đó bạn thắp hương khấn vái thành tâm trên tất cả các bàn thờ khác. Xin lưu ý khi đốt phải có 3 hoặc 5 lễ. Nếu trong chùa có điện thờ Mẫu và tứ phủ thì đến đó đặt lễ vật rồi dâng hương.
 • Bước 4: đại chúng trong nhà thờ Đó là. Haw đến nhà thờ
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn có thể vào phòng tiếp tân để thăm và chúc Tết các chú tiểu trong chùa.
Tham Khảo Thêm:  Giải mã: cung Bạch Dương và Ma Kết có hợp nhau không?

3.7. Làm thế nào để ăn mừng

Sau khi đã cúng và thực hiện xong các nghi lễ, bạn sẽ tiến hành lễ nhập trạch. Theo phong tục cổ xưa, sau khi đốt khoảng 1 tuần, bạn có thể làm lễ hạ thổ. Nhưng nhớ là hết tuần hương thì nên thêm tuần hương nữa và lạy 3 lạy trước mỗi bài vị trước khi hạ lễ. Sau đó, khi hạ đầu, hóa vàng mới có thể thực hiện các nghi lễ thờ cúng khác.

Cần lưu ý, đối với đồ cúng trên bàn thờ cô, đồ thờ như gương, lược thì phải để trên bàn thờ. Nếu có một nơi đặc biệt, họ sẽ thu thập và đặt mọi thứ vào đó.

Bạn nên đợi 1 tuần để hương lắng xuống
Bạn nên đợi 1 tuần để hương lắng xuống

Đọc ngay:

4. Những lưu ý khi đi chùa đầu năm

Trước khi đi chùa, bạn nên hạn chế những điều sau:

 • Tránh quan hệ nam nữ, quan hệ vợ chồng trước khi đến chùa. Nếu bạn có quan hệ tình dục, bạn nên đợi 6 giờ để vào chùa để khi bạn đến đó, bạn giữ cho tâm hồn mình thanh tịnh nhất có thể
 • Mặc trang phục giản dị, tránh trang phục hở hang, màu sắc tươi sáng
 • Tránh trang điểm đậm hoặc xức nước hoa
 • Phụ nữ chưa sạch kinh không được vào chùa
 • Khi vào lễ Phật phải đeo tất, bỏ mũ ra.

Những điều cấm kỵ khi vào lễ chùa:

 • Khi vào chùa lễ, bạn nên thắp hương trên đỉnh ngoài sân chùa, hạn chế thắp hương bên trong chùa, không chụp ảnh, quay phim khi vào chùa.
 • Trong chánh điện không được đặt mâm đưa tiễn, mâm cúng, tiền âm phủ. Tuyệt đối không cho trẻ em nghịch tam bảo, sờ tượng Phật và tự ý mang đồ từ chùa về nhà
 • Vào chùa bằng cửa bên phải và ra bằng cửa bên trái, tuyệt đối không được vào cửa giữa vì đó là cửa dành cho Thiên tử, các thầy và các vị sư cao cấp của chùa.
 • Xưng hô với các nhà sư, họ gọi mình là thầy trắng hoặc Phật A Di Đà, và gọi mình là con.
 • Không được tùy tiện ăn uống trong chùa, nếu sư trụ trì đồng ý, bạn có thể chấp nhận
 • Không nói to, đùa giỡn hoặc khạc nhổ
 • Không quỳ chính giữa Phật điện mà quỳ bên cạnh.
Những việc đi lễ chùa đầu năm
Những việc đi lễ chùa đầu năm

Xem thêm: Năm 2023 là năm gì?

5. Kết luận

Đi chùa đầu năm là một phong tục, một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam. Nó không chỉ thể hiện sự kính trọng mà còn là lời cầu chúc năm mới thuận buồm xuôi gió, sức khỏe và hạnh phúc đến các thành viên trong gia đình.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy