Review Chùa Ngọc Hoàng – Ngôi chùa cầu con, cầu duyên linh thiêng bậc nhất Sài Gòn 

Chùa Ngọc Hoàng là địa điểm không thể bỏ qua khi bạn ghé thăm Sài Gòn. Bên cạnh yếu tố tâm linh, được biết đến với việc cầu con, cầu phúc, cầu bình an, ngôi chùa còn mang nét đẹp của kiến ​​trúc Trung Hoa cổ kính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về lịch sử, kiến ​​trúc và những điều đặc biệt của ngôi chùa này trong bài viết dưới đây nhé!

Chùa Ngọc Hoàng 1
Chùa Ngọc Hoàng, Sài Gòn

1. Khám phá chùa Ngọc Hoàng, Sài Gòn

1.1. Địa chỉ

Chùa Ngọc Hoàng hay còn gọi là Phước Hải Tự, tọa lạc tại số 73, đường Mai Thị Lựu, quận 1, TP.HCM. Đây là ngôi chùa cổ kính nổi tiếng được người Sài Gòn và du khách thập phương biết đến với vẻ đẹp kiến ​​trúc cuốn hút và là nơi cầu con cái, cầu tình duyên vô cùng linh thiêng.

Tuy vị trí của chùa cách xa trung tâm thành phố nhưng đường đi đến chùa khá đơn giản và thuận tiện. Trước khi lên kế hoạch ghé thăm ngôi chùa linh thiêng và độc đáo này, bạn cũng phải chú ý đến thời gian mở cửa của ngôi chùa nhé!

Chùa Ngọc Hoàng cầu con
Chùa Ngọc Hoàng thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến cầu bình an

Chùa Ngọc Hoàng mở cửa hàng ngày để du khách đến cầu an, cầu may. Giờ mở cửa đón khách từ 7h đến 18h, riêng ngày mùng 1 và ngày rằm chùa mở cửa từ 5h đến 19h.

1. 2. Lịch sử chùa Ngọc Hoàng, Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng, Sài Gòn do một người tên là Lưu Minh, tự là Lưu Đạo Nguyên, người Quảng Đông – Trung Quốc xây dựng. Chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ XX. Nguyên thủy, đây là ngôi đền thờ Ngọc Hoàng. Theo nhiều tài liệu ghi lại, ngôi chùa còn là nơi Lưu Minh dùng làm nơi hội họp bí mật để lên kế hoạch lật đổ Mãn Thanh.

Tham Khảo Thêm:  Đá mã não là gì? ý nghĩa và công dụng của đá mã não

Sau đó, đến năm 1982, chùa Ngọc Hoàng được hòa thượng Thích Vĩnh Khương tiếp quản và chính thức trở thành ngôi chùa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Năm 1984, chùa đổi tên là Phước Hải Tự.

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, chùa Ngọc Hoàng giờ đây đã trở thành một điểm tham quan du lịch và tín ngưỡng nổi tiếng ở Sài Gòn. Chùa Ngọc Hoàng (Phước Hải Tự) luôn được người dân địa phương và du khách thập phương biết đến là một ngôi chùa cổ kính với những điện thờ, cầu con, cầu phúc, cầu bình an.

1. 3. Kiến trúc đậm nét Trung Hoa của chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng do một người gốc Quảng Đông – Trung Quốc xây dựng nên kiến ​​trúc của chùa mang nhiều nét đặc trưng của kiến ​​trúc Trung Hoa. Ngôi chùa được xây bằng gạch nung kết hợp với mái ngói âm dương, mái hiên, các góc mái được trang trí bằng những bức tượng màu, những nét kiến ​​trúc cổ kính này chính là nét nổi bật nhất của phong cách kiến ​​trúc Trung Hoa. .

Chùa Ngọc Hoàng cầu xin lòng thương xót
Chùa Ngọc Hoàng mang nét kiến ​​trúc Trung Hoa độc đáo

Ngày nay, nội thất của các điện thờ của ngôi chùa này đã được trùng tu và làm đẹp. Bên cạnh việc lưu giữ những nét kiến ​​trúc, họa tiết, hoa văn trang trí đặc trưng của Trung Hoa làm nức lòng du khách, chùa Ngọc Hoàng còn thu hút du khách khắp nơi bởi danh tiếng linh thiêng về cầu con, cầu phúc, cầu bình an. Khi có dịp du lịch hay ghé thăm Sài Gòn, chùa Ngọc Hoàng sẽ là địa điểm bạn không thể bỏ qua.

2. Ngôi chùa nào nổi tiếng và linh thiêng nhất Sài Gòn?

Chùa Ngọc Hoàng (Phước Hải Tự) gồm 3 tòa: tiền đường, trung điện và chánh điện. Nhìn chung, chùa Ngọc Hoàng theo Đạo giáo với tâm thế hướng về Ngọc Hoàng Thượng Đế. Trong chính điện của chùa có tượng thờ Ngọc Hoàng, Huyền Thiên Bắc Đế và các thiên binh, tướng.

Ngoài ra, nơi đây còn thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ, những người trông nom việc sinh nở. Đây là lý do tại sao ngôi đền này được biết đến là vô cùng linh thiêng để mời trẻ em bước vào. Các vị thần khác được biết đến trong đời sống tâm linh của người Hoa cũng được thờ trong các điện thờ của chùa Ngọc Hoàng.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa của màu cam và cách bổ sung sắc cam vào trong ngôi nhà của bạn

3. Cầu gì khi đến chùa Ngọc Hoàng, Sài Gòn

Đạo giáo là một trong những tín ngưỡng thờ nhiều vị thần cai quản công việc trần thế, chùa Ngọc Hoàng là ngôi chùa cổ linh thiêng, nơi bạn có thể cầu con, cầu phúc và bình an cho gia đình và người thân.

Cách cầu con ở chùa Ngọc Hoàng
Chùa Ngọc Hoàng ngôi chùa cổ linh thiêng, nơi bạn có thể cầu con

3.1. Chùa Ngọc Hoàng cầu con

Chùa Ngọc Hoàng là ngôi chùa cổ thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ chuyên lo sinh nở, chính vì vậy mà ngôi chùa này luôn là nơi mà nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đến đây chiêm bái và gửi gắm nguyện vọng mong muốn có con. .

Ngoài chính điện, nơi thờ Ngọc Hoàng, điện thờ Đức Mẹ là nơi được người dân và du khách ghé thăm nhiều nhất trong tất cả các dịp lễ lớn nhỏ và kể cả ngày thường. Chùa Ngọc Hoàng còn nổi tiếng và thu hút du khách thập phương với trải nghiệm tâm linh khi những người mộ đạo thành tâm và sống lương thiện.

3.2. Lễ cầu siêu tại chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng còn được giới trẻ biết đến là nơi cầu may rất hiệu quả vì ở đây cũng thờ tự Thánh Mẫu và ông Tơ bà Nguyệt. Những bạn trẻ có đối tượng mong muốn hiện thực hóa mối quan hệ vợ chồng có thể đến ngôi chùa này thành tâm cầu nguyện.

Sau khi làm lễ, dâng hương và thành tâm khấn tên mình, tên người mình cầu hôn, tín đồ chỉ cần chạm tay vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt để cầu duyên lành. Thánh Mẫu sẽ phối hợp cho ước nguyện, để ông Tơ bà Nguyệt thành đôi.

cách cầu nguyện ở chùa ngọc hoàng
Chùa Ngọc Hoàng cũng là nơi để các bạn trẻ đến cầu may

3.3. Lễ cầu bình an cho gia đình tại chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng nổi tiếng không chỉ cầu con cái, tình duyên mà còn cầu sức khỏe, bình an. Để cầu nguyện một cách thành tâm, bạn có thể đến thăm tượng Nữ thần Hua Tuo.

Hàng năm vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch, chùa Ngọc Hoàng thường tổ chức lễ vía Ngọc Hoàng. Đây là một ngày lễ lớn được cho là sẽ mang lại nhiều phước lành. Khoảng thời gian này rất đông người dân đi lễ nên bạn có thể đến tham quan, cầu nguyện và hòa mình vào không khí lễ hội.

Tham Khảo Thêm:  Sao thái âm và những điều bạn cần biết

4. Đường đến chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng nằm trên đường Mai Thị Lựu, Quận 1, Sài Gòn nên bạn sẽ không cần quá nhiều thời gian để di chuyển. Bạn có thể lựa chọn phương tiện cá nhân hoặc công cộng đều rất thuận tiện, cụ thể như sau:

  • Để di chuyển bằng xe buýt, bạn có thể chọn các tuyến 150, 18, 93. Bạn có thể dừng ở các bến như Trần Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Đình Chiểu, Đài Truyền Hình, Nhà Thờ Mặc Ti. Nho, Đào Kao,…
  • Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện cá nhân thì điểm xuất phát là từ Bến Thành, đi thẳng theo đường Trương Định, rẽ phải vào Nguyễn Thị Minh Khai. Sau đó rẽ vào đường Phùng Khắc Khoan rồi rẽ phải vào đường Điện Biên Phủ. Khi đến đường Nguyễn Văn Giai, bạn rẽ vào đường Mai Thị Lựu để đi thẳng vào chùa.
Chùa Ngọc Hoàng ở đâu?
Chùa Ngọc Hoàng tọa lạc trên đường Mai Thị Lựu, Quận 1, Sài Gòn

5. Một số lưu ý khi đến chùa Ngọc Hoàng

  • Trước khi đến chùa Ngọc Hoàng, đừng quên chọn trang phục phù hợp. Tránh quần áo quá ngắn hoặc quá hở hang. Mặc một cái gì đó kín đáo hơn. Điều này là bắt buộc khi đến thăm bất kỳ ngôi đền nào.
  • Nếu định đi chùa cầu an, cúng tế thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn ở nhà. Có rất nhiều người bán hàng bên ngoài ngôi đền tổ chức buổi lễ, nhưng hãy lưu ý rằng việc xếp hàng chờ đợi có thể mất nhiều thời gian.
  • Theo phong tục xưa dùng dầu ăn bôi lên cổng đổ đầy dầu vào đèn mang lại may mắn trong mọi việc. Vì vậy, mang theo một chai dầu ăn.
  • Sau khi dâng hương, cầu an và thực hiện các nghi lễ, bạn có thể dâng lại những lễ vật như hoa, giấy đỏ,… để cầu may mắn.
  • Tháp có nhiều điện thờ, nhiều vị thần nhưng bạn chỉ được thắp một nén nhang.
  • Chùa Ngọc Hoàng hàng ngày đón rất nhiều người đến tham quan, chiêm bái nên nạn ăn xin cũng rất nhiều. Do đó, đồ đạc cá nhân của bạn nên được giữ gìn và bảo vệ cẩn thận.
  • Giá vé gửi xe khoảng 5.000 đồng/lượt.
Chùa Ngọc Hoàng cầu tài lộc
Chùa Ngọc Hoàng, Sài Gòn

XEM THÊM:

Chùa Ngọc Hoàng sẽ là một địa điểm du lịch tâm linh nhất định bạn nên ghé thăm khi có dịp ghé thăm Sài Gòn. Với vẻ đẹp cổ kính của lối kiến ​​trúc Trung Hoa cùng sự tôn nghiêm trong việc cầu con, cầu phúc, cầu bình an, chùa Ngọc Hoàng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi ghé thăm. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi tham quan chùa Ngọc Hoàng, Sài Gòn!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy