Thần tài là ai, có bao nhiêu vị thần tài?

Thần Tài là vị thần nổi tiếng trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt. Nói đến đây chắc hẳn ai cũng mường tượng ra hình ảnh của vị thần này. Tuy nhiên, ít ai biết được nguồn gốc chính xác Thần Tài là ai?cách thờ Thần Tài, có bao nhiêu Thần Tài, v.v. Nếu bạn cũng tò mò về Thần Tài, hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây!

1. Thần Tài là ai?

Ai là thiên tài? Tín ngưỡng dân gian mô tả Thần Tài là vị thần quản lý tiền bạc chính trong gia đình. Hình ảnh thường thấy của ông là một nhân vật có bộ râu và tóc dài bạc trắng, nụ cười hiền từ, ngồi trên ghế và cầm những thanh vàng. Hầu hết các gia đình Việt đều thờ Thần tài trong nhà để cầu mong vị thần sẽ mang lại nhiều của cải, tiền tài và hạnh phúc cho các thành viên.

thần may mắn là ai?
Ít người yêu thích, nhưng họ biết rất rõ nguồn gốc Thần Tài là ai?

Đặc biệt là gia đình nào làm ăn buôn bán thì càng phải dành nhiều thời gian hơn để chăm chút cho bàn thờ Thần Tài và tổ chức các lễ cúng trang trọng để tỏ lòng biết ơn vị thần này đã giúp cho công việc làm ăn của gia đình ngày càng phát đạt.

Thần may mắn tuy gắn bó mật thiết với đời sống tâm linh của người Việt nhưng đây không phải là một nhân vật có mặt trong đạo Phật!

2. Nguồn gốc của Thần tài là ai?

Có rất nhiều truyền thuyết liên quan đến nguồn gốc của Thần Tài, tùy thuộc vào các quốc gia khác nhau:

2.1 Truyền thuyết về Thần Tài ở Trung Quốc

Hai truyền thuyết được truyền tụng rộng rãi ở Trung Hoa là chuyện Âu Minh và chuyện Phạm Lai để giải thích nguồn gốc của thần tài. Đặc biệt:

 • Tích Âu Minh: Âu Minh là thương nhân. Một lần anh gặp Thủy Thần, Thủy Thần đã trao nó cho một người hầu tên là Nhu Nguyen. Kể từ khi Như Nguyện về nước, công việc kinh doanh của Âu Minh phất lên như diều gặp gió. Tuy nhiên, vào ngày đầu năm mới, Âu Minh đã đánh Như Nguyên khiến cậu hoảng sợ và biến mất trong đống rác. Kể từ đó, Âu Minh liên tục thua lỗ và nghèo khó. Như Nguyễn được cho là thần tài và lập đàn thờ từ đó.
Tham Khảo Thêm:  Sartorial là gì? Các trang phục Sartorial đặc trưng
nguồn gốc của thần tài
Lý giải về nguồn gốc của thần tài
 • Tích Phạm Lai: Phạm Lai là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc. Sau khi thôi giữ chức vụ chính thức, anh ta đã biến mất ẩn danh và thay đổi tên của mình để họ không thể tìm thấy anh ta. Ông đổi tên là Đào Châu Công, mưu sinh bằng nghề buôn bán. Anh ta buôn bán trong vài năm và kiếm được nhiều tiền, nhưng anh ta không tích lũy của cải mà đem phần lớn cho người nghèo. Sau này ông được tôn là Thần Tài.

2.2 Truyền thuyết Việt Nam

Trong đời sống tâm linh của người Việt, thần tài thường được thờ cùng với thần đất, và cũng được coi là một dạng thần thánh. Thần tài xuất hiện trong tín ngưỡng dân gian ngay từ buổi đầu khi họ đi làm ăn sinh sống, luôn phải đối mặt với muôn vàn thử thách, khó khăn.

Từ đó, người Việt coi thần tài là chỗ dựa tinh thần với quan niệm dù ở đâu cũng có thần tài dõi theo, che chở. Thần phù hộ độ trì cho con người, giúp trông nom nhà cửa, gia súc, đồng thời phù hộ cho tài lộc trong nhà luôn tăng tiến.

XEM THÊM:

thần may mắn là ai?
Người Việt coi thần tài là chỗ dựa tinh thần

2.3 Truyền thuyết ở Ấn Độ

Trong truyền thuyết ở Ấn Độ, Thần Tài chính là Bố Đại La Hán (còn gọi là Nhân Yết Đà Đại Sĩ), một trong thập vị La Hán, hay bố thí tiền bạc để cứu giúp chúng sinh. Hình ảnh của vị thần này trong tâm trí người Ấn Độ là một ông già với chiếc túi vải lớn trên lưng, đang giơ thẳng hai tay lên trời, miệng nở nụ cười sảng khoái, vui vẻ. Thần tượng trưng cho sự may mắn, tiền tài và thành đạt.

Tham Khảo Thêm:  Tam tai là gì? Cách tính tam tai và cách hóa giải ai cũng nên biết

3. Thần Tài là ai?

Tùy theo tín ngưỡng của mỗi quốc gia mà Thần Tài gồm những vị khác nhau. Đặc biệt:

3.1 Tại Trung Quốc:

Thần Tài gồm 9 người hay còn gọi là Cửu Lộ Thần Tài, gồm 5 vị chính tượng trưng cho 5 phương:

 • Vương Hội (đại diện cho trung tâm), tên khác là Trung Bân Tài Thần
 • Tý Càn (đại diện cho phương Đông) còn có tên khác là Tài Lộc Chân Quân
 • Sài Vinh (đại diện cho phía nam), tên khác là Thiên Thiên Tinh Quân
 • Quân Võ (đại diện hướng Tây)
 • Triệu Công Bạc (đại diện cho phương bắc) còn được gọi là Tài Bạch Tinh Quân

Ngoài 5 vị thần chính còn có 4 vị thần tài lộc khác:

 • Phạm Lợi
 • Lý Quý Tổ
 • Đoan Mộc Tử
 • Lưu Hải Thêm
Vị thần hạnh phúc của hàng triệu công lý là ai?
Các vị thần may mắn là ai?

3.2 Ở Tây Tạng

Phật giáo Tây Tạng thờ 5 vị thần tài lộc khác nhau, được gọi là Thần Tài Ngũ Sắc, bao gồm:

 • Hoàng Tài Thân
 • Bạch Tài Thần
 • Hồng Tài Thần
 • Hành Tài Thần
 • Vận đen năm

Đặc biệt, vị thần Taia được biết đến và tôn thờ là Hoàng Tài Thần, tượng trưng cho phương Bắc. Vị thần bảo quản kho báu, người xưa còn bảo nhau rằng tụng chú Hoàng Tài Thần sẽ mang lại may mắn cho người làm ăn.

3.3 Tại Việt Nam:

Theo phong tục tín ngưỡng của người Việt, tổ tiên ta thờ hai vị thần Tài gồm:

 • Văn Thần Tài: Chủ lo tiền bạc cho chủ, chia làm 2 vị Tài Bạch tinh quân và Lộc tinh. Hình tượng của Thái Bái Tinh Quân là một ông lão râu bạc trắng, nụ cười hiền hậu, tướng mạo uy nghiêm. Trong khi đó, Lộc Tinh thường được xếp vào hai vị thần Phúc và Thọ, cầu mong sức khỏe, thăng tiến, tiền tài.
Tranh Tài Bái Tinh Quân
Tranh Tài Bái Tinh Quân
 • Võ Thần Tài: Hình tượng phổ biến của vị thần này là một ông già ngồi trên ngai vàng, trước bụng ôm một thỏi vàng. Khuôn mặt hiền lành, tốt bụng.
Tham Khảo Thêm:  Cách dưỡng tóc mềm mượt chắc khoẻ không phải chị em nào cũng biết 

4. Vài nét về phong tục thờ Thần tài ở Việt Nam

Đặc trưng của phong tục thờ Thần Tài ở Việt Nam là thờ Thần Tài với nhiều vị thần ví dụ như ở miền nam thì thờ chung một bàn thờ với ông Địa. Bàn thờ hai họ được đặt sát đất, dựa vào tường và đối diện với cửa chính của ngôi nhà. Trong những ngày cần cúng thần linh thì mùng 10 Tết được coi là ngày lễ lớn nhất hay còn gọi là ngày vía Thần tài.

Vào ngày này, người kinh doanh, cửa hàng, doanh nghiệp sẽ tổ chức múa lân, đốt vàng mã, mua vàng,… để thu hút sự giàu có. Ngoài ra, đây cũng được coi là ngày khai trương tốt nhất trong năm.

5. Vị trí của biểu tượng Thần Tài ở Việt Nam

Dựa vào tính chất và ý nghĩa của các vị Thần Tài mà chúng ta có những vị trí thích hợp cho từng vị để đặt tượng. Đặc biệt:

 • Võ Thần Tài: Vị trí được các chuyên gia phong thủy coi trọng nhất là đối diện với cửa chính, có nhiệm vụ trấn giữ và thu hút tiền tài cho gia chủ.
 • Vận Thần Tài: Vị trí phong thủy tốt nhất là bên trái hoặc bên phải gần cửa chính. Một điều cần lưu ý là bàn thờ của bạn (bất kể là Tam tinh, Tài bạch, Thổ địa,..) đều quay vào trong nhà, để tiền bạc vào nhà không tụ lại “đội nón ra đi” lần lượt. . .
5 thiên tài là ai?
Ý nghĩa của Thần tài, mỗi người mỗi khác

Ngoài các vị thần kể trên, một số địa phương còn thờ Tả Thần Tài. Thần Tài được coi là một vị Phật tứ diện – vị Phật của Bà la môn giáo, tượng trưng cho 4 phương diện của số mệnh con người bao gồm: sự nghiệp, tình duyên, sức khỏe và phú quý. Khi thờ Tả Thần Tài, nên đặt bàn thờ ông ngoài sân hoặc vườn. Nói chung, nơi này là mở và trống rỗng. Tránh đặt Tả Thần Tài ngang bàn, ngang hàng với Phật, Quan Âm, Quan Đế kẻo phạm đại kỵ, rước xui xẻo vào nhà.

XEM THÊM: Hướng dẫn cách bài trí Ông Địa, Thần Tài theo phong thủy

Đây là tất cả các câu trả lời cho câu hỏi Thần Tài là ai?, nhiều như các vị thần của sự giàu có. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp giải đáp tất cả các câu hỏi của bạn về vị thần này!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy