Tháng 8 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ trong tháng 8 tiêu biểu nhất

Tháng 8 có những ngày lễ gì là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu, nhằm chuẩn bị tốt cho ngày lễ, cũng như hiểu rõ hơn về những ngày quan trọng cả quốc tế và Việt Nam. Trong bài viết này, Vua Nệm sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về những ngày nghỉ lễ tháng 8 mà có thể bạn chưa từng nghe đến.

Tìm hiểu về các ngày lễ trong tháng 8
Tìm hiểu về các ngày lễ trong tháng 8

1. Tháng 8 của Việt Nam có ngày lễ gì?

Tháng 8 là tháng cuối cùng của kỳ nghỉ hè, mọi người thường dành thời gian cho gia đình, đi biển, du lịch đây đó mà có thể bỏ qua những ngày nghỉ lễ quan trọng. Ở nước ta, tháng 8 có nhiều ngày lễ quan trọng nhưng không phải ai cũng biết. Dưới đây là các ngày lễ của Việt Nam vào tháng 8.

1.1. Ngày nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8)

Cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ ở Việt Nam diễn ra trong vòng 10 năm, bắt đầu từ ngày 10-8-1961, để lại cho nhân dân Việt Nam những hậu quả thảm khốc, đau đớn về thể xác và tâm lý, kéo dài cho đến ngày nay. Ảnh hưởng của nó còn truyền qua nhiều thế hệ, là nỗi ám ảnh của người Việt ngay cả trong thời bình. Ngoài ra, môi trường và các hệ sinh thái cũng đang chịu những tác động tiêu cực lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho con người và môi trường.

Tháng 8 có ngày lễ gì?
Chất độc da cam để lại hậu quả nặng nề cho người dân Việt Nam

Trước những đau thương, mất mát của chiến tranh hóa học, kể từ năm 2004, ngày 10/8 hàng năm được chọn là ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”.

Đây là dịp để cả cộng đồng cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam cho những người kém may mắn với chất độc da cam, thông qua những hành động thiết thực như quan tâm giúp đỡ nạn nhân da cam, giúp đỡ về vật chất và tinh thần. đồng thời có các hoạt động hỗ trợ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 cách đọc sách hiệu quả giúp hiểu nhanh, nhớ lâu

Thông qua những hoạt động ý nghĩa này sẽ góp phần tiếp thêm sức mạnh cho những người bị nhiễm chất độc da cam thêm yêu cuộc sống, có niềm tin, hy vọng, khát vọng và ý chí hòa nhập cộng đồng.

1.2. Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/8)

Ngày 19-8-1945, cuộc tổng khởi nghĩa của nhân dân ta đã giành thắng lợi vẻ vang, được ghi vào lịch sử, ngày toàn thắng cách mạng tháng Tám ở Hà Nội, một ngày ghi dấu ấn trong lịch sử của dân tộc ta. , trở thành bàn đạp để nước ta tiến tới tuyên bố độc lập ngày 2/9/1945.

Ngày 19/8 chào mừng CMT8 thành công và ngày truyền thống lực lượng vũ trang Việt Nam
Ngày 19/8 chào mừng CMT8 thành công và ngày truyền thống lực lượng vũ trang Việt Nam

Có thể nói, ngày 19 tháng 8 đánh dấu sự mở đầu thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Sự kiện lịch sử quan trọng này đã đưa nước ta thoát khỏi ách đô hộ 100 năm của Pháp. đồng thời là thắng lợi quyết định cho việc xóa bỏ chế độ phong kiến ​​ở nước ta và giành tự do thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Mặt khác, đây cũng là ngày tôn vinh các anh hùng lực lượng vũ trang và công an nhân dân đã chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, bảo vệ non sông Tổ quốc.

1.3. Tết Trung thu Việt Nam (15 tháng 8 âm lịch)

Tết Trung Thu là một ngày lễ được tính theo âm lịch của Việt Nam được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây được coi là ngày lễ quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc đối với người Việt Nam.

Trung thu là ngày sum họp của gia đình Việt
Trung thu là ngày sum họp của gia đình Việt

Trung thu được coi là ngày lễ sum họp, các gia đình quây quần, vui vẻ bên nhau và cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm ngon như bánh cốm, bánh nướng… Cả gia đình sẽ cùng nhau vui đùa dưới ánh trăng tròn và trong veo, nhắc lại những câu chuyện xưa rất đỗi thân thương. ấm áp . Dù đi đâu, vào ngày rằm tháng tám, ai cũng cố gắng trở về đoàn tụ với gia đình.

2. Tháng 8 có những ngày lễ quốc tế gì?

Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, tháng 8 có rất nhiều ngày lễ lớn, vậy chúng ta cùng điểm qua một số ngày lễ tiêu biểu của cả thế giới trong tháng 8 đó là:

2.1. Ngày Quốc tế Thanh niên (12 tháng 8)

Ngày Quốc tế Thanh niên được tổ chức vào ngày 12 tháng 8 hàng năm, để cộng đồng quốc tế tập trung vào các vấn đề của giới trẻ. Đặc biệt, Ngày Quốc tế Thanh niên còn là ngày tôn vinh, thúc đẩy và khơi dậy tiềm năng của thanh niên quốc tế trong các vấn đề toàn cầu hóa hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  TOP 20 ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng cho sinh viên mới ra trường

Ngày Quốc tế Thanh niên được đề xuất vào năm 1991 bởi những người trẻ tuổi tập trung tại Vienna, Áo, tại phiên họp đầu tiên của Diễn đàn Thanh niên Thế giới của hệ thống Liên Hợp Quốc. Diễn đàn đã đề xuất tuyên bố Ngày Quốc tế Thanh niên, đặc biệt với mục đích gây quỹ và quảng bá, nhằm hỗ trợ Quỹ Thanh niên Liên hợp quốc hợp tác với các tổ chức thanh niên.

Ngày Quốc tế Thanh niên khuyến khích và khẳng định vai trò của thanh niên thế giới
Ngày Quốc tế Thanh niên khuyến khích và khẳng định vai trò của thanh niên thế giới

Năm 1998, tại phiên họp đầu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Thế giới chịu trách nhiệm về thanh niên do Chính phủ Bồ Đào Nha phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức (Lisbon, 8-12/8/1998) đã thông qua nghị quyết tuyên bố ngày 12/8 là Ngày Quốc tế Thanh niên. . Khuyến nghị đó sau đó đã được thông qua tại kỳ họp thứ 54 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong nghị quyết A/RES/54/120 với tựa đề “Chính sách và chương trình liên quan đến thanh niên” (17/12/1999).

2.2. Ngày quốc tế thuận tay trái (13 tháng 8)

Ngày lễ này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1976 và trở thành ngày đặc biệt để vinh danh những người thuận tay trái. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về những khó khăn của người thuận tay trái cũng như đấu tranh cho quyền lợi của họ, hạn chế sự kỳ thị mà người thuận tay trái phải chịu khi sống trong một thế giới chủ yếu là người thuận tay phải.

Trong quá khứ, những người thuận tay trái thường bị kỳ thị và buộc phải viết bằng tay phải. Mặc dù ngày nay những người thuận tay trái không còn bị trừng phạt hay kỳ thị. Tuy nhiên, họ vẫn gặp phải những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như sử dụng chuột máy tính và cài cúc áo. Đây không phải là những vấn đề lớn, nhưng chúng có thể gây khó chịu và bực bội. Và ngày của những người thuận tay trái được tổ chức để họ có thể nói về những khó khăn và khuyết điểm của mình. Đồng thời, ngày này khẳng định tài năng của những người thuận tay trái.

2.3. Ngày Nhân đạo Thế giới (19 tháng 8)

Một vụ đánh bom vào khách sạn Canal ở Baghdad, Iraq vào ngày 19 tháng 8 năm 2003 đã giết chết 22 nhân viên cứu trợ, bao gồm cả Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tại Iraq, Sergio Vieira de Mello. Năm 2008, 5 năm sau sự cố này, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết tuyên bố ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày Nhân đạo Thế giới (WHD).

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa hoa Diên Vĩ là gì và công dụng tuyệt vời của loài hoa này

Mỗi năm, WHD tập trung vào một chủ đề khác nhau, tập hợp các đối tác từ khắp hệ thống nhân đạo để ủng hộ sự sống còn, hạnh phúc và nhân phẩm của những người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng, cũng như sự an toàn và hạnh phúc của những người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng. khủng hoảng, an toàn và an ninh của người lao động nhân đạo.

2.4. Ngày quốc tế cưỡng chế mất tích (30 tháng 8)

Những vụ mất tích cưỡng chế đã trở thành một vấn đề toàn cầu và không chỉ giới hạn ở một khu vực cụ thể trên thế giới.

Các nạn nhân thường bị tra tấn và thường lo sợ cho tính mạng của họ. Người bị cưỡng chế mất tích thậm chí còn bị gạt ra ngoài sự bảo vệ của pháp luật và “biến mất” khỏi xã hội, bị tước bỏ mọi quyền lợi và phó mặc cho những kẻ bắt giữ họ. Gia đình và bạn bè của các nạn nhân đã trải qua cảm xúc đau khổ, không biết liệu nạn nhân có còn sống hay không.

Ngày 30 tháng 8 là Ngày Quốc tế Nạn nhân Mất tích
Ngày 30 tháng 8 là Ngày Quốc tế Nạn nhân Mất tích

Vào ngày 21 tháng 12 năm 2010, bằng nghị quyết 65/209, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về sự gia tăng các vụ mất tích cưỡng chế trên khắp thế giới. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định tuyên bố ngày 30 tháng 8 là Ngày Quốc tế Nạn nhân của những vụ mất tích do cưỡng bức, sẽ được tổ chức kể từ năm 2011.

Ngoài những ngày lễ lớn trong tháng 8 mà chúng ta vừa tìm hiểu ở trên thì trong tháng này còn rất nhiều ngày lễ nữa mà chúng ta có thể kể đến như: Ngày truyền thống Tuyên giáo của Đảng (1/8), Quốc khánh nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Ngày Quốc tế thổ dân (09/8), Việt Nam tham gia Phong trào Không liên kết (26/8)…

Trên đây là thông tin về các ngày lễ trong tháng 8 do King Matt tổng hợp. Bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi tháng 8 là ngày lễ nào chưa? Mong rằng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn sắp xếp, lên kế hoạch cho công việc và ngày nghỉ phù hợp.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy