Thổ Công là ai? Cách bày trí, thờ cúng bàn thờ Thổ Công

Người ta thường truyền nhau câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” để nhắc nhở con cháu rằng, vùng đất nào cũng có vị thần cai quản. Vì vậy, bất cứ việc gì dù lớn hay nhỏ liên quan đến việc xáo trộn đất đai như động thổ làm nhà, lấp giếng, đào ao, mở ruộng, đào mả… đều phải quan tâm đến phần âm và thờ cúng Thổ Công cho đúng. để làm mọi thứ diễn ra suôn sẻ ..

Vì thế Thổ Công là ai? Bài trí bàn thờ Thổ Công như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này!

Thổ Công là một vị thần trong Đạo giáo Trung Quốc, ông thường xuất hiện cùng với các vị thần khác như Thần Tài, Ông Táo, Phúc Tinh, Lộc Tinh, Thọ Tinh. Khi Đạo giáo du nhập vào Việt Nam, những tín ngưỡng này giao thoa với các vị thần bản địa và tín ngưỡng thờ cúng trở thành một bộ phận không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt. Tất cả những vị thần này tượng trưng cho hạnh phúc, hạnh phúc và tất cả hạnh phúc.

Theo tín ngưỡng Đạo giáo, Thổ Công là vị thần trông coi đất đai, nhà cửa, xua đuổi tà ma, đem lại bình yên, hạnh phúc cho gia đình. Ngoài ra, Thổ Công còn giúp gia đình có cuộc sống ổn định, làm ăn thuận lợi, tránh làm những điều kiêng kị tiêu cực.

Truyền thuyết xưa cũng có câu chuyện kể rằng Thổ Công là một trong ba vị đạo sĩ. Theo đó, chồng thứ của bà Táo là ông Thổ Công phụ việc bếp núc, chồng thứ là Thổ Địa phụ trông coi nhà cửa. Còn vợ chính là Thổ Nhĩ Kỳ, giúp mua bán và chăm sóc gia súc, gia cầm, vật nuôi.

Cũng có tài liệu cho rằng Thổ Công và Thổ Di là 1, tức là chỉ các vị thần cai quản trái đất. Trong khi đó, Táo Quân là hung thần trong bếp.

Tham Khảo Thêm:  Thương hiệu OEM là gì? Lợi thế của việc mua hàng OEM

Về hình tượng, Thổ Công thường xuất hiện với hình ảnh một ông già ăn mặc rộng thùng thình, trên tay cầm chiếc quạt tre, bụng phệ và khuôn mặt tươi cười. Chúa Địa cũng xuất hiện trong Múa sư tử với sức mạnh cân bằng động vật của sư tử hoặc sư tử, thuần hóa những con vật này để chúng mang lại may mắn.

Thổ Công là vị thần cai quản đất đai
Thổ Công là vị thần cai quản đất đai, xua đuổi tà ma, bảo vệ gia đình

2. Ban thờ nên đặt ở đâu?

Trước đây, bàn thờ Thổ Công được người dân để riêng một bàn nhưng ngày nay người ta không còn thờ riêng mà thường đặt chung với bàn thờ thần Tài và đặt sát đất, hướng ra cửa chính. Ngoài ra, một số gia đình thờ Thổ Công cùng với bàn thờ gia tiên.

Đối với bàn thờ Thổ Công thờ chung Thần Tài: Trên bàn thờ đặt tượng Thần Tài, Thổ Địa, hai bên đặt 2 cây đèn. Đối với những gia đình mới chuyển đến nhà mới, nên thắp liên tục hai ngọn đèn này trong vòng 100 ngày để làm ấm không gian thờ cúng. Nếu nhìn từ phía trước, bên trái là Thần Tài, bên phải là Thổ Địa.

Đối với Bàn thờ Thổ Địa chung với Bàn thờ Tổ tiên thì bài trí thờ cúng như sau: Dùng 3 bát hương thờ cúng, 1 bát hương thờ Thổ Công, ông Táo đặt ở chính giữa trên cùng. Bên trái gia chủ đặt bát hương cúng cô, chú, bác. Bên phải đặt bát hương thờ tổ tiên.

Lễ cúng Thổ Công rơi vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hoặc các ngày lễ Tết hoặc khi gia chủ có công việc liên quan đến đất đai, ruộng vườn. Có nhiều cách thờ cúng khác nhau tùy theo phong tục địa phương. Chẳng hạn, Hoa kiều thường ăn một miếng trước khi cúng Thổ Công vì theo truyền thuyết Thổ Công mất mạng do trúng độc nên rất sợ ăn. Thế là người cúng cho nó phải ăn một miếng nó mới dám ăn.

Tham Khảo Thêm:  Cây Vạn Niên Thanh là cây gì? Ý nghĩa của cây Vạn Niên Thanh
Bàn thờ Thổ Địa và Thần Tài
Bàn Thờ Thổ Địa Thần Tài thường là 1

3. Bàn thờ thổ công là gì?

Bàn thờ Thổ Công thường bao gồm các lễ vật sau:

 • Phương án thắp hương: Thường thì bàn thờ Thổ Công sẽ được ốp vào tường. Hương án có nhiều loại với hình chạm khắc và chất liệu khác nhau. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà chọn loại phù hợp
 • Quầy rượu: Gia chủ chuẩn bị từ 3 đến 5 đài rượu (hoặc nước) xếp trên khay chữ nhật hoặc chữ thập. Điều này tượng trưng cho “ngũ phương, ngũ quốc” và cũng tương ứng với ngũ hành phong thủy.
 • Gian bên trái nhìn từ ngoài vào phải có tượng cóc ngậm tiền vàng. Sáng úp ếch ra ngoài, chiều úp ếch vào trong.
 • Mũ: Thường gồm 3 chiếc, 1 mũ nữ ở giữa và 2 mũ nam ở 2 bên. Ở một số địa phương, gia đình chỉ thờ một mũ và chọn thêm một chiếc áo và 100 thỏi vàng để đặt dưới mũ.
 • Bài vị Thổ Công: Thường thờ 3 vị thần là Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Địa. Mỗi vị thần sẽ cai quản những công việc khác nhau trong nhà. Trong đó Thổ Công lo bếp núc, lo việc bếp núc, Thổ Công lo buôn bán, Tứ Địa lo việc nước.

Ngoài ra, cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết khác khi thờ cúng Thổ Công như bát hương, đèn nến, lọ hoa…

tục thờ Thổ Công
Chuẩn bị thêm những vật dụng cần thiết khi cúng Thổ Công

4. Cách bài trí bàn thờ Thổ Công

Bàn thờ Thổ Công được đặt dưới đất với không gian thờ cúng nhỏ, là nơi dễ dàng nhìn thấy khi mọi người ra vào nhà. Gia chủ phải đảm bảo khu vực đặt bàn thờ phải thoáng đãng, sạch sẽ.

Việc bài trí nên áp dụng nguyên tắc Đông Bình – Tây Quả, đây là nguyên tắc sắp xếp được áp dụng chặt chẽ trong bài trí bàn thờ ông Công – ông Tài. Cụ thể, trên bàn thờ, ông Địa sẽ được đặt bên phải và Thần Tài sẽ được đặt bên trái. Hũ gạo đặt bên phải, hũ muối đặt bên trái, ở giữa là lư hương.

Tham Khảo Thêm:  Luận về sao Phá Quân, ý nghĩa sao tại các cung đầy đủ, chi tiết nhất

Bên phải còn có thêm một bình rượu, một ống trầm hương, Kim Thiềm đi về phía bát hương sẽ mang đến cho gia chủ điềm lành, thu hút tài lộc, ngăn chặn tiền tài bay đi.

Bên trái đặt bình hoa tươi trang trí và tượng Long Quy hướng về phía trước để chấn hưng gia trạch, chống tai ương.

Chính giữa: Đặt mâm quả không cao hơn bát hương có nguyệt. Ngai vàng được bổ sung thêm 5 bông hoa mai để bế, mang lại sự thuận lợi trong kinh doanh, buôn bán.

Tử Cống và Thần Tài
Thổ Công và Thần Tài thường được thờ chung một bàn thờ

5. Những lưu ý khi thờ Thổ Công tại gia

Trong phong thủy, bàn thờ Thổ Di, Thần Tài được coi là không gian rất quan trọng, cần được chú ý đầu tiên khi bước vào nhà, không được đặt ở những khu vực quá yên tĩnh, ít người qua lại. .

 • Bàn thờ nên đặt ở cửa chính, phía sau có chỗ dựa vững chắc và hướng bàn thờ.
 • Không nên đặt sát đất mà phải đóng giàn. Phần này cũng giúp bạn có thêm không gian để đặt mâm lễ.
 • Nên chọn bàn thờ có kích thước cân đối, phù hợp với không gian và phù hợp với điều kiện kinh phí của mỗi gia đình.
 • Không thay ếch ngâm tiền bằng các linh vật khác.
 • Đừng mua một bức tượng của Mr. Thoa, Mr. Tài bị khiếm khuyết.
 • Khu vực bàn thờ luôn được giữ sạch sẽ, tẩy uế thường xuyên
 • Không cho phép vật nuôi làm phiền hoặc mạo phạm không gian thiêng liêng này.
 • Không lập bàn thờ Mr. Địa điểm gần bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, dưới chân cầu thang hoặc những nơi ẩm thấp, tối tăm để không làm phật lòng Ngài.
Bàn thờ Thổ Địa, Thần Tài
Bàn thờ Thổ địa, Thần Tài được coi là không gian rất quan trọng

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn Tử Cống là ai? và những lưu ý về cách bài trí, thờ Thổ Công trong nhà.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy