Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Không nên làm gì vào ngày này?

Thứ 6 ngày 13 được coi là ngày xui xẻo ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở phương Tây. Vào ngày này, mọi người thường ít ra ngoài hơn, họ không làm ăn lớn… Vì vậy Thứ 6 ngày 13 là gì? Tại sao ngày này tồn tại? Thứ sáu ngày 13 phải không? Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé.

Thứ 6 ngày 13 là một quan niệm mê tín ở các nền văn hóa phương Tây, như Anh, Đức và Bồ Đào Nha. Họ quan niệm nếu ngày 13 hàng tháng rơi vào thứ 6 sẽ là một ngày vô cùng xui xẻo, đen đủi và xui xẻo.

Nhìn chung, thứ 6 ngày 13 mang ý nghĩa xấu, không thích hợp để làm những việc quan trọng. Ngày nay, khái niệm này đang dần trở nên phổ biến ở nhiều nền văn hóa khác trên thế giới.

Nguồn gốc ý nghĩa của thứ 6 ngày 13 không thể xác định cụ thể nhưng nó vẫn được lan truyền rộng rãi. Cho đến nay, con số 13 đã trở thành điềm báo về những điều không may mắn trong cuộc sống hàng ngày.

Thậm chí, trong tiếng Hy Lạp, nỗi ám ảnh thứ 6 ngày 13 còn được gọi là paraskavedekatriaphobia. Cái tên là sự kết hợp của ba từ Paraskevi (thứ 6), δεκατρείς (số thứ tự 13), φοβία (nỗi sợ hãi cá nhân).

Hàng năm, từ một đến ba ngày của ngày 13 rơi vào ngày thứ Sáu. Năm 2022 chỉ có 1 ngày tháng 5, năm 2023 sẽ có 2 ngày thứ 6, ngày 23 rơi vào tháng 1 và tháng 10.

Thứ 6 ngày 13 là gì?
Thứ 6 ngày 13 là ngày xui xẻo trong văn hóa phương Tây

2. Tại sao thứ 6 ngày 13 không may mắn?

Có rất nhiều câu chuyện giải thích cho quan niệm rằng thứ 6 ngày 13 là một ngày xui xẻo. Nhưng trên thực tế, nó vẫn còn là một bí ẩn về nguồn gốc xuất phát từ đâu.

Tham Khảo Thêm:  Giày nữ loafer là gì? Phối đồ với giày nữ loafer ghi điểm ngay từ ánh nhìn đầu tiên 

Nhiều nguồn tin cho rằng nỗi sợ hãi về ngày này bắt nguồn từ những sự kiện liên quan đến con số 13 vào thế kỷ 18 trước Công nguyên. Sau đó mở rộng các sự kiện xảy ra vào thứ Sáu. Dưới đây là một số câu chuyện tiêu biểu:

2.1. Con số 13 là con số phá vỡ sự trọn vẹn

Từ xa xưa, nhiều khái niệm chỉ được phân loại, chia thành 12 con giáp khác nhau. Có thể dễ dàng bắt gặp một số ví dụ như: 12 cung hoàng đạo, 1 năm có 12 tháng, 12 vị thần Hy Lạp, 12 tông đồ của chúa Jesus, anh hùng Hercules có 12 chiến công hay 12 bộ tộc Israel cổ đại,…

Từ đó, 12 trở thành số hoàn hảo theo quy luật thông thường. Con số tiếp theo từ 12 là số 13 là con số vượt ra khỏi quy luật, phá vỡ sự trọn vẹn.

2.2. Điều xui xẻo đến từ con số 13 và 6

 • Chúa Giêsu bị phản bội
Thứ 6 ngày 13 là gì?
Khách mời số 13 là sứ đồ Giu-đa phản Chúa, vì lý do đó mà Chúa Giê-xu bị bắt

Tại bàn trong “Bữa ăn tối cuối cùng” có tổng cộng 13 người, bao gồm cả Chúa Giêsu và 12 tông đồ. Vị khách số 13 là sứ đồ Giu-đa, người đã phản bội Chúa Giê-su, vì lý do đó mà Chúa Giê-su bị bắt và đóng đinh. Bữa tiệc này nhằm vào ngày thứ Năm nên ngày hành quyết Chúa Giêsu là ngày thứ Sáu, và từ đó những người theo đạo Thiên Chúa coi ngày thứ Sáu là ngày xui xẻo, ngày của tội lỗi và bi kịch.

 • Thần Balder bị giết

Theo thần thoại Bắc Âu, bữa tối của Odin và 11 người bạn thân tại thiên đường Valhalla đã bị phá hỏng bởi kẻ thứ 13, đó là vị khách không mời, Loki bội bạc, kẻ đại diện cho cái ác và cái ác, sự hỗn loạn.

Người này đã bí mật hợp tác với thần bóng tối Holder trong vụ ám sát thần Balder – vị thần của sự trung thực, thuần khiết, người đại diện cho niềm vui, hạnh phúc và hòa bình của thế giới bằng một mũi tên tẩm độc cây tầm gửi. Sau khi Balder chết, thế giới loài người chìm trong bóng tối, đầy đau thương và chết chóc.

 • Adam ăn trái cấm trong vườn địa đàng
Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa hoa Thủy Tiên là gì? Cách trồng và chăm sóc hoa Thủy Tiên ra sao?

Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thứ Sáu cũng là ngày Eve đưa cho Adam trái cấm trong Vườn Địa Đàng. Sau đó họ bị trục xuất khỏi nơi này.

Thứ 6 ngày 13 có ý nghĩa gì?
Adam ăn trái cấm trong vườn địa đàng vào thứ sáu
 • Các sự kiện và tai nạn lớn

Trên thực tế, thứ 6 ngày 13 có rất nhiều sự kiện, tai nạn lớn gây thiệt hại về người và của như động đất, lũ lụt, rơi máy bay, lật tàu, thị trường chứng khoán, thị trường chứng khoán khủng hoảng, máy tính nước nhà hệ thống bị tê liệt, . .

Hai trong số những vụ tai nạn gây tốn kém nhất vào Thứ Sáu ngày 13 là vụ tai nạn máy bay vào Thứ Sáu ngày 13 tháng 10 năm 1972 và vụ đắm tàu ​​Costa Concordia xảy ra vào Thứ Sáu ngày 13 tháng 1 năm 2012 tại Ý.

3. Không nên làm gì vào thứ 6 ngày 13?

Vì quan niệm thứ 6 ngày 13 là thứ 6 không may mắn nên vào ngày này nhiều người sẽ kiêng kỵ một số việc để tránh gặp xui xẻo.

3.1. Không cắt tóc, móng tay, móng chân

Quan niệm của người phương Tây cho rằng không nên cắt tóc, móng tay, móng chân vào thứ 6 ngày 13 vì sẽ mang lại những điều không may mắn cho bản thân và các thành viên khác trong gia đình.

3.2. Tránh chạm trán với mèo đen

Bắt đầu từ thế kỷ XVII, mèo đen được coi là trợ thủ đắc lực, là đầy tớ trung thành của mụ phù thủy độc ác. Vì vậy, mèo đen trở thành một trong những biểu tượng kinh khủng trong mắt mọi người.

Ở nhiều quốc gia, người ta tin rằng gặp mèo đen vào thứ 6 ngày 13 là điềm gở và sẽ mang đến bệnh tật.

Thứ 6 ngày 13 là gì?
Người ta tin rằng gặp mèo đen vào thứ 6 ngày 13 là điềm gở và sẽ mang đến bệnh tật.

3.3. Đừng đầu tư hoặc bắt đầu kinh doanh

Thứ 6 ngày 13 không phải là ngày tốt để đầu tư hay kinh doanh. Nếu bạn muốn một khởi đầu thuận lợi, thành công, không gặp xui xẻo thì hãy tránh ngày này.

Tham Khảo Thêm:  Xương Rồng có mấy loại? Cây Xương Rồng có thể chữa bệnh không?

3.4. Không mở ô trong nhà

Đối với người Ai Cập, mở ô trong bóng râm là hành động báng bổ thần Ra – thần mặt trời. Mở ô là hành động ám chỉ rằng bạn không cần đến sự che chở, bảo vệ của Chúa.

Hành động thiếu tôn trọng này sẽ mang lại điều xui xẻo cho bạn và gia đình, cuộc sống không còn vui vẻ, hạnh phúc và thịnh vượng như trước.

3.5. Không thay đổi vị trí của giường

Cho đến nay, vẫn có nhiều gia đình quan niệm rằng việc thay đổi vị trí giường ngủ vào thứ 6 ngày 13 sẽ khiến người nằm trên đó thường xuyên gặp ác mộng khủng khiếp. Do đó, bạn không nên di chuyển vị trí trên giường vào một ngày không may mắn như vậy.

Thứ Sáu, ngày 13 tháng 8 là gì?
Nếu thay đổi vị trí giường vào thứ 6 ngày 13, người ngủ trên đó sẽ thường xuyên gặp ác mộng

3.6. Không đi bộ hoặc băng qua thang

Nhiều người cho rằng khi thang được nâng lên sẽ tạo thành hình tam giác. Đây là một trong những biểu tượng thiêng liêng nhất của người Ai Cập. Do đó, nếu bạn xuống bậc thang, bạn đã phá vỡ biểu tượng cao quý đó, chọc giận các vị thần.

3.7. Không để mũ trên đầu giường

Người phương Tây cũng có quan niệm khác cho rằng, nếu để mũ ở đầu giường thì gia chủ sẽ gặp nhiều điều xui xẻo. Quan niệm này có từ xa xưa, chiếc giường được coi như một chiếc quan tài, khi một người lính ngã xuống, quần áo và mũ sắt của người đó sẽ được đặt trang trọng trên nắp để thể hiện sự tôn trọng đối với người đã mất.

Ngoài ra còn có một số điều người ta không làm vào thứ 6 ngày 13 như:

 • Đừng làm đổ muối ra bàn.
 • Đừng ra ngoài và hẹn gặp lại.
 • Đừng đến đám tang.
 • Không đăng ký các kỳ thi hoặc các khóa học.
 • Đừng làm vỡ gương.
 • Bệnh nhân không được soi gương.
 • Không đặt nĩa và dao chồng lên nhau để tạo thành hình chữ X.
 • Đừng ngủ nghiêng.
 • Đừng đi bằng thuyền.
Thứ sáu ngày 13 là ngày gì?
Người phương Tây tin rằng nếu bạn đặt một chiếc mũ trên giường, bạn sẽ gặp xui xẻo

XEM THÊM:

Trên đây Vua Nệm đã giúp bạn chỉ ra điều đó Thứ 6 ngày 13 là gì? và thông tin tốt về ngày này. Tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin này hữu ích. Hãy theo dõi Vua Nệm để biết thêm nhiều kiến ​​thức thú vị nhé.

Nguồn tham khảo:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy