Thương hiệu là gì? Làm sao để tạo nên thương hiệu mạnh và uy tín?

Chắc hẳn chúng ta đều đã từng nghe đến từ “thương hiệu”. Tuy nhiên không phải ai cũng định nghĩa được chính xác Thương hiệu là gì? cũng như biết cách xây dựng một thương hiệu mạnh và uy tín. Nếu bạn cũng vậy có thể theo dõi bài viết tiếp theo để có câu trả lời nhé!

Một thương hiệu là gì?
Tìm hiểu thương hiệu là gì và cách xây dựng thương hiệu mạnh

1. Thương hiệu là gì?

Đối với yêu cầu Thương hiệu là gì? Nhiều câu trả lời đã được đưa ra. Có những câu trả lời dường như trái ngược nhau về cách định nghĩa khái niệm này. Tuy nhiên, nhìn chung có thể hiểu một cách đơn giản rằng thương hiệu không phải là một vật chất hữu hình mà chúng ta có thể nhìn thấy hoặc nắm giữ.

Thương hiệu được hình thành và không ngừng củng cố dựa trên cách các doanh nghiệp, công ty xây dựng hình ảnh và tạo niềm tin với người tiêu dùng. Nếu một công ty, doanh nghiệp có thể cung cấp sản phẩm chất lượng, hiểu và giải quyết vấn đề của khách hàng thì sẽ tạo dựng được thương hiệu.

Nếu thương hiệu không thể mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng, được người tiêu dùng tin tưởng thì hình ảnh thương hiệu sẽ không thể phát triển và sẽ ngày càng lụi tàn, thậm chí bị đào thải khỏi xã hội.

Ngoài ra, thương hiệu không chỉ giới hạn ở tên gọi, nhãn hiệu, hình ảnh logo,… mà có thể là bất cứ thứ gì, miễn là nó đủ sức tác động đến nhận thức của người tiêu dùng.

2. Giá trị của thương hiệu là gì?

Nhiều người băn khoăn không chỉ về khái niệm thương hiệu mà còn về giá trị Thương hiệu là gì?. Có thể nói, thương hiệu có giá trị rất lớn đối với sự phát triển của một công ty, doanh nghiệp bởi nó đóng vai trò then chốt trong cả marketing và chiến lược kinh doanh. Những giá trị độc đáo, khác biệt và mạnh mẽ nhất chính là giá trị cốt lõi của thương hiệu.

Tham Khảo Thêm:  10 thương hiệu áo sơ mi nữ được phái đẹp ưa chuộng nhất
thương hiệu cá nhân của bạn là gì
Giá trị thương hiệu là yếu tố then chốt quyết định thành công của doanh nghiệp

Các giá trị cốt lõi của thương hiệu trước tiên cần được xác định và sau đó dựa vào đó, các công ty có thể thực hiện các hoạt động phát triển thương hiệu của mình. Có thể hiểu giá trị của một thương hiệu cũng chính là giá trị tài chính của thương hiệu đó. Để xác định giá trị của thương hiệu, cần ước tính giá trị của thương hiệu trên thị trường.

Nhiều nhà phân tích tài chính đã bày tỏ quan điểm của họ về tài sản thương hiệu. ví dụ:

 • Keller: Giá trị thương hiệu là sự hiểu biết của khách hàng về thương hiệu đó
 • Aaker: Ông tin rằng có 4 thành phần tạo nên giá trị thương hiệu: lòng trung thành, nhận thức về thương hiệu, chất lượng sản phẩm và các thuộc tính liên quan.
 • lassar: Cho rằng giá trị thương hiệu có 5 thành phần, cụ thể là chất lượng cảm nhận, giá trị cảm nhận, ấn tượng thương hiệu, niềm tin thương hiệu và cảm nhận thương hiệu của khách hàng.

3. Làm thế nào để người tiêu dùng có nhận thức tích cực về thương hiệu?

Sau khi hiểu Thương hiệu là gì? và giá trị thương hiệu nhiều người đặt câu hỏi, làm thế nào để người tiêu dùng có nhận thức tích cực về thương hiệu?

Để người tiêu dùng có nhận thức tích cực về thương hiệu cần đảm bảo 2 nhóm yếu tố, đó là:

Định vị thương hiệu là gì?
Cảm nhận thương hiệu của người dùng dựa trên cảm xúc và lý trí

3.1. nhận thức cảm tính

Xây dựng hình ảnh người tiêu dùng tích cực thông qua giao diện bên ngoài. Tức là doanh nghiệp sẽ dựa vào đánh giá và nghiên cứu của người tiêu dùng để thiết kế bao bì sản phẩm, sáng tạo quảng cáo, v.v. nhằm đánh vào cảm xúc của khách hàng.

3.2. nhận thức hợp lý

Tình cảm quan trọng, nhưng lý trí còn quan trọng hơn. Các công ty lớn thường tập trung xây dựng thương hiệu bằng cách đánh vào nhận thức hợp lý của người tiêu dùng. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ tập trung tạo ra những dịch vụ, sản phẩm chất lượng với những tính năng vượt trội, mang đến sự hài lòng cho người dùng trong quá trình sử dụng và trải nghiệm.

Tham Khảo Thêm:  1 lượng vàng bao nhiêu tiền? bao nhiêu chỉ? bao nhiêu gam?

“Một sản phẩm giá rẻ sẽ khiến khách hàng vui vẻ hơn khi thanh toán, nhưng khi họ mang sản phẩm về nhà, niềm vui đó nhanh chóng biến mất”. – Find Cook (CEO của Apple) đã đưa ra nhận xét này. Điều này cho thấy bản thân Tim Cook cũng như Apple hiểu rõ tầm quan trọng của nhận thức hợp lý khi xây dựng thương hiệu và đây cũng chính là yếu tố giúp Apple trở thành thương hiệu thành công như ngày nay.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?
Tầm quan trọng của nhận thức hợp lý khi xây dựng thương hiệu

4. Các yếu tố cơ bản để xây dựng một thương hiệu mạnh

Dù nhiều người hiểu Thương hiệu là gì?, làm sao để người tiêu dùng có thái độ tích cực về thương hiệu nhưng khi triển khai vẫn chưa thành công. Đó là vì họ chưa nắm bắt được những yếu tố cơ bản để xây dựng một thương hiệu mạnh.

4.1. tên thương hiệu

Như đã chia sẻ trong phái Thương hiệu là gì? thì tất cả chúng ta đều biết rằng một thương hiệu không chỉ là một cái tên. Tuy nhiên, tên thương hiệu là yếu tố đầu tiên cần xem xét khi xây dựng thương hiệu. Bởi nó dễ dàng đi vào trí nhớ của người khác, góp phần tạo nên bản sắc của doanh nghiệp cũng như thể hiện văn hóa, đặc trưng của thương hiệu.

Những thương hiệu hướng đến đối tượng khách hàng trẻ với đặc tính trẻ trung, vui vẻ và dễ gần thì tên thương hiệu cũng nên thể hiện được điều này. Đối với những thương hiệu hướng đến đối tượng khách hàng trưởng thành, có điều kiện tài chính tốt, ví dụ như thương hiệu tài chính, bất động sản thì tên thương hiệu phải có ý nghĩa, thể hiện tầm nhìn và giá trị bền vững, không chạy theo xu hướng.

Ngoài ra, tên thương hiệu không nên quá dài, nhiều âm tiết, trừ khi đó là một cái tên ấn tượng. Còn không, doanh nghiệp nên chọn tên thể hiện bản sắc, dễ đọc, dễ nhớ. Hầu hết các thương hiệu lớn hiện nay đều có tên viết tắt khác như KFC, Pepsi, Coca Cola, Zara, Lazada, Apple, Samsung, v.v.

Tham Khảo Thêm:  JD là gì? Vai trò của JD đối với doanh nghiệp và ứng viên là gì?
Quản lý thương hiệu là gì?
Các thương hiệu lớn thường có tên ngắn gọn, dễ nhớ

4.2. nhận diện thương hiệu

Danh tính Thương hiệu là gì?? Đó là một tập hợp các yếu tố nhận thức và cảm xúc được tạo ra để nâng cao nhận diện thương hiệu và có thể được thể hiện thông qua: tầm nhìn thương hiệu, sứ mệnh thương hiệu, nhận diện thương hiệu, lời hứa thương hiệu,…

Tuy nhiên, có rất nhiều công ty bỏ qua việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu và nhảy thẳng vào thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu.

4.3. Biểu tượng thương hiệu

Đối với doanh nghiệp, logo có ý nghĩa quan trọng, giúp người tiêu dùng nhận diện thương hiệu. Và cách thiết kế logo cũng chịu ảnh hưởng của bộ nhận diện thương hiệu. Nếu bạn có được bộ nhận diện thương hiệu phù hợp, việc thiết kế logo sẽ trở nên đơn giản hơn và truyền tải đúng thông điệp mà thương hiệu muốn gửi đến.

Quy trình sáng tạo logo thương hiệu sẽ trải qua 7 bước:

 • Thấu hiểu, đồng cảm
 • Nghiên cứu và đánh giá thị trường
 • Lựa chọn kỹ thuật thiết kế logo
 • Tạo vòng tròn cảm xúc, biến ý tưởng thành hiện thực trên giấy
 • Biến ý tưởng từ giấy thành sản phẩm trên nền tảng kỹ thuật số
 • Thuyết phục người xem bằng nguyên tắc hình ảnh
 • hoàn thiện thiết kế
Giá trị thương hiệu là gì?
Logo có ý nghĩa quan trọng, giúp người tiêu dùng nhận diện thương hiệu

4.4. nhận diện thương hiệu

Bao gồm: Logo, Tagline, Tagline, Đặc điểm thương hiệu, Hệ thống nhận diện văn phòng, Hệ thống nhận diện điểm bán hàng – POSM và Hệ thống nhận diện qua Internet.

Một bộ nhận diện thương hiệu không cần thiết kế cầu kỳ mà chỉ cần giúp thương hiệu lan tỏa đến đúng khách hàng mục tiêu, chiếm được thị giác, cảm xúc cũng như sự tin tưởng của khách hàng.

4.5. kiến trúc thương hiệu

Đó là một kế hoạch về cách tổ chức thương hiệu. Công ty dù lớn hay nhỏ, mới thành lập hay lâu năm đều cần có kiến ​​trúc thương hiệu. Yếu tố này có tác động lớn đến quá trình xây dựng thương hiệu cốt lõi và là một phần quan trọng trong chiến lược thương hiệu.

Các cấu trúc thương hiệu phổ biến nhất hiện nay là:

 • kiến trúc lai
 • Ngôi nhà thương hiệu kiến ​​trúc
 • Kiến trúc nhà hàng hiệu
 • Kiến trúc được phê duyệt
Xây dựng thương hiệu là gì?
Lên kế hoạch tổ chức thương hiệu

XEM THÊM:

Đây là câu trả lời cho những ai đang thắc mắc Thương hiệu là gì? cũng như chia sẻ cách giúp xây dựng thương hiệu uy tín và vững mạnh. Ngay từ khi bắt đầu xây dựng thương hiệu doanh nghiệp cần có định hướng đúng đắn, tạo dựng nền tảng vững chắc để doanh nghiệp phát triển hiệu quả và bền vững.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy