Thương hiệu OEM là gì? Lợi thế của việc mua hàng OEM

OEM ra đời là giải pháp giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Vì thế thương hiệu OEM Nó là gì? Lợi thế của việc mua OEM so với truyền thống là gì? Tìm hiểu thêm về OEM cùng Vua Nệm trong bài viết dưới đây!

Đầu tiên. Thương hiệu OEM là gì?

Ngày nay, OEM đã trở thành một thuật ngữ không xác định. Vậy chính xác OEM là gì? Những yêu cầu nào một sản phẩm OEM phải đáp ứng trước khi nó có thể được tung ra thị trường? Nếu bạn cũng có những câu hỏi tương tự như trên, hãy cùng tham khảo nhé.

1.1. Định nghĩa của OEM

OEM là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh – “Original Equipment Manufacturer”, nghĩa đen là “Nhà sản xuất thiết bị gốc”. Hiểu một cách đơn giản, hàng OEM là hàng được sản xuất bởi công ty, nhà máy chuyên cung cấp sản phẩm dựa trên đơn đặt hàng của đối tác.

Thương hiệu OEM là gì?
Hãng sản xuất thiết bị gốc – Thương hiệu OEM là một khái niệm không còn quá xa lạ hiện nay

Một ví dụ đơn giản bạn có thể hình dung là Apple và Foxconn. Trong đó, Apple sẽ là khách hàng, chịu trách nhiệm chính trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ cùng với việc phân phối sản phẩm trên thị trường. Còn Foxconn là OEM chuyên sản xuất sản phẩm cho Apple.

Tham Khảo Thêm:  Canvas là gì? Loại vải này có đặc tính nổi bật gì mà hot đến vậy?

Hiện nay, các sản phẩm OEM ngày càng phổ biến và rộng rãi trên thị trường. Một số mặt hàng OEM mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp là đồ dùng nhà bếp, chai nước, khăn tắm, v.v.

Ngoài ra, OEM còn có khả năng sản xuất quần áo, nội thất, phụ kiện thời trang, v.v. với chất lượng tuyệt vời và giá cả cực kỳ ưu đãi.nơi sản xuất,…. để bạn có thể yên tâm khi lựa chọn.

1.2. Yêu cầu hàng hóa OEM

OEM phải đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu của khách hàng đều được đáp ứng. Đồng thời, các nhà sản xuất thiết bị gốc phải sản xuất sản phẩm theo các quy định về an toàn và chất lượng trong kinh doanh.

hiểu OEM
Thương hiệu OEM phải có khả năng sản xuất sản phẩm dựa trên yêu cầu của đối tác

1.3. Sự khác biệt giữa OEM và kinh doanh truyền thống

Đối với hình thức kinh doanh truyền thống, các công việc như nghiên cứu, chế tạo sản phẩm sẽ do công ty trực tiếp thực hiện. Do đó, việc đầu tư dây chuyền sản xuất quy mô, nhân lực và hệ thống quản lý tiên tiến là vô cùng cần thiết.

Thương hiệu OEM có nghĩa là gì?
Thương hiệu OEM là một giải pháp tiết kiệm chi phí được nhiều công ty sử dụng hiện nay

Còn đối với công ty OEM, việc bạn cần làm là tìm một công ty đối tác để giúp họ sản xuất và lắp ráp. Ngoài ra, một OEM có thể giúp sản xuất sản phẩm cho nhiều công ty khác nhau cùng một lúc. Điều này sẽ giúp công ty bạn tối ưu hóa nguồn nhân lực, chi phí cũng như thời gian.

1.4. Phân biệt giữa OEM, ODM và OBM

OEM, ODM và OBM là những thuật ngữ phổ biến trong ngành sản xuất hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết 3 khái niệm này có gì khác nhau?

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa tên Phương Uyên là gì? Tính cách, sự nghiệp và tình duyên của Phương Uyên

1.4.1. OEM

OEM – Original Equipment Manufacturer là từ chuyên ngành chỉ những công ty hay nhà máy chuyên sản xuất hàng hóa theo thiết kế, thông số kỹ thuật cho các công ty đối tác.

1.4.2. ODM

ODM – Original Design Manufacturing được dùng để chỉ một hình thức doanh nghiệp chuyên thiết kế sản phẩm theo đơn đặt hàng.

Thương hiệu OEM là gì?
ODM sẽ có những điểm khác biệt nhất định so với OEM mà bạn cần lưu ý

Vậy sự khác biệt giữa OEM và ODM là gì? Trong khi OEM chỉ nhận đặt sản xuất hoặc gia công sản phẩm theo yêu cầu. Khi đó ODM chỉ thiết kế và sản xuất sản phẩm theo mong muốn của đối tác. Công ty ODM vô cùng quan trọng và là một phần không thể thiếu trong quá trình tạo ra một sản phẩm nhất định.

1.4.3. OBM

OBM – Original Brand Manufacturer là từ dùng để chỉ nhà sản xuất các nhãn hiệu gốc. Công ty OBM không thiết kế, sản xuất sản phẩm, nhưng có trách nhiệm duy trì thương hiệu và tạo uy tín trong lòng khách hàng. Một công ty OBM có thể thuê các công ty OEM và ODM để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

2. OEM tốt hay xấu?

Nói chung hàng OEM dùng rất tốt không thua kém gì hàng chính hãng. Vì công ty OEM sẽ sản xuất sản phẩm dựa trên những yêu cầu và thông số mà đối tác đưa ra.

OEM có tốt không?
Các mặt hàng OEM không chỉ có chất lượng tốt mà giá cả phải chăng

Về giá cả, do độ tinh xảo kém hơn một chút so với hàng chính hãng nên giá của sản phẩm từ OEM sẽ thấp hơn. Tuy nhiên nhìn chung hàng OEM 1 chín 10 so với hàng chính hãng nên bạn không cần lo lắng.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa hoa Mộc Lan và những điều mà bạn cần biết về loài hoa này

3. Một số lưu ý khi mua hàng OEM

Khi bạn muốn mua sản phẩm OEM, bạn phải đặc biệt cẩn thận, bởi vì ở nước ta, ranh giới giữa hàng OEM và hàng FAKE thực sự rất mong manh. Vì vậy, để tránh mua phải hàng FAKE, bạn cần tìm mua những mặt hàng này ở những cơ sở mua sắm uy tín như siêu thị, bách hóa… đặc biệt là các mặt hàng gia dụng. Kiểm tra tem chống hàng giả, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thật cẩn thận trước khi đưa ra quyết định.

thương hiệu OEM
Tốt nhất bạn nên kiểm tra sản phẩm trước khi mua để tránh chọn phải hàng FAKE

4. Ưu điểm của chiến lược thương hiệu OEM

Kinh doanh truyền thống khác với kinh doanh OEM chủ yếu ở giai đoạn sản xuất. Với mô hình OEM, doanh nghiệp không phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư sản xuất. Vì tất cả các công đoạn sản xuất hay gia công sẽ do các công ty OEM thực hiện. Đây cũng là lý do hàng OEM có giá thấp hơn hàng chính hãng dù chất lượng không hề kém cạnh.

Ngoài ra, mô hình kinh doanh OEM còn mang lại những lợi thế khác cho công ty như:

  • Công ty được tự do đưa ra nhiều chiến lược, cũng như hình thức kinh doanh khác nhau sao cho phù hợp với sản phẩm đang kinh doanh.
  • Thử nghiệm sản phẩm có thể dễ dàng hơn. Vì giá thành sản xuất sản phẩm theo mô hình OEM sẽ rẻ hơn bình thường.

Tuy nhiên, các công ty OEM có thể nhanh chóng nắm bắt được kết quả nghiên cứu và công nghệ của khách hàng. Vì vậy, khi chọn đối tác OEM, bạn phải chọn những công ty uy tín, có độ tin cậy cao để tránh bị đánh cắp công nghệ mà bạn đã bỏ nhiều thời gian nghiên cứu.

>> Xem thêm:

Trên đây là thông tin chi tiết về OEM như thương hiệu OEM Nó là gì? hay cách phân biệt thương hiệu OEM, ODM và OBM? Chúng tôi hy vọng rằng sau khi chia sẻ cuốn sách Vua Nệm, bạn đã hiểu hơn về OEM. Từ đó quyết định xem bạn có hoạt động theo mô hình OEM hay không.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy